Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Đi Làm, Có Nên Xin Medicare?

31/08/201000:00:00(Xem: 1416)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Đi Làm, Có Nên Xin Medicare"
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu Hỏi:
Tôi sinh vào tháng mười hai năm 1945. Tôi sẽ đủ điều kiện xin Medicare vào tháng chín năm nay. Tuổi hưu toàn phần của tôi là 66 tuổi, tôi tính sẽ làm việc cho đến cuối năm 2011. Tôi hiện giờ đang được bảo hiểm sức khỏe của sở làm. Xin hỏi tôi có nên xin chuyển qua Medicare lúc 65 tuổi không" Xin cho biết mua bảo hiểm Medicare hết bao nhiêu"
Câu hỏi nữa là nếu tôi có cả hai bảo hiểm Medicare và bảo hiểm sức khỏe của sở làm cùng một lúc, khi tôi tới 66 tuổi có phải Medicare sẽ có công hiệu ngay không" Tôi chưa dùng tới Medicare"
(Độc giả ở California)
Trả Lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Chúng tôi được biết qúy vị vẫn còn đi làm và có bảo hiểm của sở làm. Đến Tháng mười hai năm nay qúy vị đủ 65 tuổi, qúy vị dự trù sẽ về hưu vào cuối năm 2011. Theo chỗ chúng tôi được biết và xin trả lời qúy vị như sau:
1. Trước hết qúy vị hãy liên lạc với bảo hiểm của sở làm xem sau 65 tuổi tiếp tục làm, họ có còn bao trả không. Nếu còn, qúy vị có thể hoãn xin Medicare cho tới khi có thời gian ghi danh đặc biệt mà không bị phạt. Nhưng chúng tôi khuyên qúy vị nên thông báo cho văn phòng An Sinh Xã Hội để họ ghi vào hồ sơ. Trường hợp sau 65 tuổi bảo hiểm sở làm không bao nữa, qúy vị phải xin Medicare 3 tháng trước và 3 tháng sau (tổng cộng là 7 tháng) ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật 65 tuổi, qúy vị phải làm đơn xin trước đó ít nhất là một tháng. Chúng tôi cũng xin nhắc qúy vị nếu đủ điều kiện hoãn ghi danh vào Medicare, khi tới 65 tuổi và có 40 tín chỉ hay hơn, qúy vị hãy xin Phần A (bảo hiểm bệnh viện) trước vì miễn lệ phí, còn Phần B (bảo hiểm sức khỏe) hoãn lại, vì qúy vị phải đóng tiền lệ phí.


2. Thời gian ghi danh đặc biệt nói trên, nghĩa là khi qúy vị có bảo hiểm sức khỏe của sở làm, sau khi nghỉ việc hay bảo hiểm ngừng bao trả, qúy vị có 8 tháng để xin Medicare mà không bị phạt. Nếu qúy vị muốn có Medicare ngay mà không bị gián đoạn, phải làm đơn xin trước khi bảo hiểm của hãng ngừng bao trả.
3. Trừ phi qúy vị được tiền trợ giúp, nếu không thì ai hưởng Medicare đều phải đóng tiền lệ phí cho Medicare Phần B. Nếu qúy vị chưa nhận được tiền hưu An Sinh Xã Hội, họ sẽ gửi cho qúy vị một hóa đơn. Nếu qúy vị đã nhận được tiền hưu An Sinh Xã Hội thường thì họ trừ thẳng tiền mua bảo hiểm Phần B vào chi phiếu hàng tháng của qúy vị.
4. Khi qúy vị quyết định về hưu lúc 66 tuổi, nếu qúy vị đã có Medicare rồi qúy vị có thể xử dụng ngay. Nếu qúy vị chưa có, như đã trình bầy ở trên qúy vị phải xin trước khi bảo hiểm của hãng ngừng bao trả để tránh bị gián đoạn. 
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                       (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.