Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Gia Đình: Biết Cứng Rắn Nói ‘không’...

28/08/201000:00:00(Xem: 7291)

Cẩm Nang Gia Đình: Biết Cứng Rắn Nói ‘Không’...

Minh Nga tổng hợp từ internet
Người xưa họ dạy các bậc làm cha mẹ 'Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Nhưng, sống trên xứ Mỹ, cho roi cho vọt là bạn gặp chuyện phiền phức ngay.
Chắc nhiều người trong chúng ta đã từng nghe qua những câu chuyện không khôi hài chút nào về những bậc cha mẹ chỉ làm công việc chữa bịnh cho con bằng cách cạo gió, đã gặp những phiền phức rắc rối không nhỏ với nhà trường, đó là trường hợp con cái còn nhỏ.
Nhưng, không cho roi cho vọt, muốn gì cũng phải chìu theo ý các con, bậc làm cha mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy con cái sao thành những đứa trẻ ngoan ngoãn biết vâng lời, lớn lên thành người tốt trong xã hội.
Để dạy con biết nghe lời cha mẹ, từ khi con còn nhỏ, bạn phải biết cứng rắn nói "không." 
Cha mẹ phải là người quyết định chứ không phải con cái.
Trong cuốn sách "The pampered child syndrome", tác giả Maggie Mamen gợi ý vài nguyên tắc như sau:
1. Tìm hiểu vấn đề: cha mẹ nên thảo luận về những giá trị quan trọng họ muốn truyền đạt, chẳng hạn làm việc chăm chỉ, ấn định mục tiêu, tỏ lòng kính trọng, dành thời giờ cho người lớn và làm việc cho cộng đồng, thiện nguyện viên… Và cha mẹ phải làm gương.
2. Ấn định giới hạn: trẻ con cần giới hạn để cảm thấy an toàn. Không có giới hạn, chúng sẽ tìm để biết đâu là giới hạn và điều này sẽ dẫn tới càng muốn nhiều hơn, quậy phá, vô lễ. Trẻ con sẽ biết tự kềm chế nếu chúng thấy người khác kềm chế, nếu được nhìn thấy giới hạn và cách sống trong giới hạn.
3. Chờ đợi: phương thức tập trẻ làm việc nhà để kiếm tiền túi hoặc quà thưởng có vẻ lỗi thời nhưng tạo thành một khuôn khổ chúng có thể hiểu được. Bài học quan trọng nhất ở đây là tập chúng có trách nhiệm và chờ đợi kết quả công việc.
4. Dành thời giờ cho con một cách ích lợi: học hành, sinh hoạt xã hội, chơi thể thao đã chiếm hầu hết thời giờ của trẻ. Vì thế, hãy sử dụng thời giờ ít ỏi còn lại của chúng một cách bổ ích, thông minh. Dẫn con đi mua sắm hay cùng chơi vi tính với con không ích lợi bằng cùng ngồi đọc sách với con, hay hay đưa con vào thư viện.
5. Sử dụng quyền làm cha mẹ: đôi khi cha mẹ phải vặn vẹo, bắt bẻ con cái và phải chấp nhận gia đình là một chế độ độc tài nhân đức. Một đứa trẻ 13 tuổi ở gia đình khác có thể được phép xem phim R nhưng chúng ta không nên a dua hoặc bắt chước hoặc để con cái thuyết phục. Cha mẹ phải là người quyết định, cho phép hay không.


6. Cứng rắn: Trẻ con không thích nghe tiếng "không" và biết khi cha mẹ nói không là không nhưng cha mẹ phải thực hiện điều đó. Bà Mamen kể khi con bà đòi mua một máy chơi games và lý luận "bạn con đứa nào cũng có", bà vẫn cương quyết không mua và vẫn tiếp tục nói không kể cả khi nó để dành đủ tiền công cắt cỏ để mua. Dù đó là tiền riêng của nó, nhưng mua hay không vẫn do bà quyết định.
Đọc sách hoặc chơi đá banh với con là cách sử dụng thời giờ với con hay nhất nhưng cha mẹ cũng cần tạo điều kiện để con đối phó với buồn tẻ một cách sáng tạo. Vào giờ không được mở ti vi hoặc máy tính, bảo hoặc rủ nó cùng đếm số bông hoa trên giấy dán tường để giúp nó tiêu khiển thời giờ hứng thú hơn. Đối phó với buồn chán là một phần phát triển tâm lý lành mạnh và cũng là cách ấn định giới hạn cho con cái.
Triệu chứng và dấu hiệu cần để ý:
Nếu con bạn có những dấu hiệu sau đây, bạn cần có biện pháp ngay:
- Được voi đòi tiên: nếu đứa trẻ chỉ cảm thấy đặc biệt khi đòi hỏi của chúng được đáp ứng, chúng sẽ đòi hỏi không ngừng.
- Xem đặc quyền như quyền lợi: những đặc quyền, như đi phố sắm đồ, được xem như quyền lợi và chúng mong đi shop sắm đồ mỗi cuối tuần.
- Không chịu được thất vọng: nếu một đứa trẻ chưa bao giờ cảm thấy thất vọng vì luôn được nuông chiều, chúng sẽ không thể nào đối phó nổi với thất vọng.
- Chỉ nghĩ tới bản thân: trẻ con chỉ nghĩ tới chúng vì chúng là trung tâm thế giới của chúng. Chúng làm nhiều chuyện khiến người khác khó mà thông cảm.
- Đòi hỏi: nếu mọi đòi hỏi bốc đồng của một đứa trẻ luôn được đáp ứng, chúng sẽ chờ đợi được nuông chiều và sẽ làm bất cứ điều gì để mọi người phải chiều ý nó. Cuối cùng, thái độ của nó sẽ khống chế quyết định của cha mẹ.
- Không có khả năng làm việc để đạt đến mục tiêu: vì muốn gì được nấy, trẻ được nuông chiều sẽ không biết thế nào là hy sinh hoặc chờ đợi và vì thế không biết được giá trị của những mục tiêu dài hạn.
Khi nói "không" dứt khoát phải là không:
Nếu nhận thấy tiếng "không" của mình không hiệu quả, bạn có thể nói những câu sau đây:
- "Không. Đừng hỏi mẹ nữa."
- "Mẹ đã nghĩ kỹ rồi. Không là không."
- "Mẹ không mua nổi cái đó cho con."
- "Mẹ không chấp nhận cái đó."
- "Mẹ nghĩ con đã có nhiều quá rồi."
- "Mẹ sẽ không thay đổi ý kiến đâu."
- "Đúng, con có tiền nhưng mua hay không do mẹ quyết định."
- "Không. Con đã cho mẹ biết lý do rồi. Không nói gì thêm nữa."
Hãy sớm áp dụng những nguyên tắc này khi trẻ còn nhỏ. Đối phó với sự thất vọng của một cậu bé 6 tuổi dễ hơn với sự nổi giận của một thiếu niên 15 tuổi
Tổng hợp từ internet

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.