Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sư Đặng Thông Phong: Kỷ Niệm 60 Năm Võ Thuật

19/08/201000:00:00(Xem: 2682)

Giáo Sư Đặng Thông Phong: Kỷ Niệm 60 Năm Võ Thuật

Giáo Sư Đặng Thông Phong trao đảng cấp cho các môn sinh.


Fountain Valley (Bình Sa)- - Vào sáng ngày 14 tháng 8 năm 2010, tại hí viện Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley, lễ kỷ niệm 60 năm võ thuật của giáo sư Đặng Thông Phong được long trọng tổ chức với sự tham dự của các môn sinh Hàn Bái Đường và Tổng Cuộc Tenshinkai Aikido.
Aikido là một môn phái đã được phổ biến khắp thế giới (do tổ sư người Nhật Ueshiba Morihei sáng lập ra từ những năm 1920), sau quảng bá rộng là nhờ tài tổ chức của Đạo chủ đời thứ II, Kisshomaru Ueshiba và Đại sư Koichi Tohei. Riêng trong môn võ nầy tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ vào giai đoạn 1964 - 1975 và từ 1988 đến nay tại hải ngoại, đó là nhờ vào công lớn của giáo sư Đặng Thông Phong, bào đệ của giáo sư võ thuật Đặng Thông Trị. Với tham dự của hàng trăm quan khách, thân hữu, đại gia đình võ thuật và các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí...
Mở đầu với màn trình diễn điêu luyện của các nghệ sĩ đánh trống Taiko đến từ Los Angeles. Sau đó mọi người tham dự xem slide show hình ảnh về những hoạt động võ thuật của tại các võ đường mà Giáo Sư đã trải qua sau 60 năm võ thuật.
Giáo sư Phong có huyền đai đệ lục đẳng Aikido, huyền đai đệ lục đẳng Tae Kwon Do, huyền đai đệ ngũ đẳng Judo và đệ bát đẳng Vietnamese Shaolin Kungfu.
Sang Hoa Kỳ năm 1988, giáo sư Phong đã thành lập Westminster Aikikai, Tenshinkai. Trụ sở chính tại 8536 Westminster Boulevard, Thành Phố Westminster. Ngày 24 tháng 10 năm 1991, Aikido Foundation, Aikido Thế giới trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản, chính thức công nhận Aikido Tenshinkai Liên đoàn như là một Liên đoàn ở Hoa Kỳ. Mục đích của Giáo Sư Đặng Thông Phong là lấy võ đạo làm phương tiện dẫn dắt các môn sinh, hết lòng vì đồng môn, đồng đạo và đặc biệt đối với các thế hệ trẻ.
Đến chúc mừng giáo sư Đặng Thông Phong có TNS Lou Correa, đại diện Dân Biểu liên bang Loretta Sanchez, ông Ronnie Guyer, đại diện dân biểu Trần Thái Văn, những vị nầy đã lên trao tặng bằng tưởng lục cho giáo sư Đặng Thông Phong.
Trong phần phát biểu Luật sư Nguyễn Quốc Lân (Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove) lên chúc mừng giáo sư Đặng Thông Phong, ông nói: "Giáo sư Phong và võ đường đã vượt qua nhiều khó khăn, để đóng góp với nhiều nỗ lực xây dựng cho cộng đồng, cho thế hệ trẻ tại hải ngoại. Thời gian gặp gỡ thầy Đặng Thông Phong, tôi nhận thấy, môn võ thuật rất hữu ích trong chương trình giáo dục cho các em. Chúng tôi đang xem xét làm thế nào để đưa môn võ đường này vào chương trình thể thao tại trường học cộng đồng ở đây. Môn võ Aikido này rất đặc biệt, tạo cho các em thể lực, tạo tính tự chủ và tự tin của các em. Đây là những yếu tố rất quan trọng giúp các em có thể lực tốt, giúp các em có khả năng học tập tiến bộ hơn, đậy là môn võ thuật có thể hội nhập hợp lý nhất vào chương trình thể dục thể thao của các em. Mong rằng trong thời gian sắp tới, với sự hỗ trợ của giáo sư Đặng Thông Phong, môn Aikido sẽ phổ biến trong học khu giáo dục của chúng ta…"
Tiếp theo Giáo sư Vũ Đức, chủ tịch Tổng Hội Thế giới Võ Lâm Đạo Việt Nam lên  chúc mừng giáo sư Đặng Thông Phong. Ông ngỏ lời khen ngợi giáo sư Phong ngoài Aikido, còn nổi danh với nhiều môn võ Judo, Thiếu Lâm Hàn Bái, Taekwondo, có nhiều đẳng cấp trong mọi ngành.
Sau đó ông trao tặng bằng lưu niệm cho giáo sư Đặng Thông Phong, người đã có nhiều đóng góp cho phong trào thanh thiếu niên võ thuật Việt Nam.
Giáo sư dược sĩ Nguyễn Thành Nhơn, nguyên là giám đốc Nha Thể Dục Thể Thao Thanh Niên, phụ trách chương trình sức khỏe giống nòi của đài truyền hình Việt Nam từ năm 1970- 1975, cũng đã lên trao bằng lưu niệm vinh danh giáo sư Đặng Thông Phong, người suốt đời gắn bó với võ thuật đối với các thế hệ mai sau. Ông đề nghị mọi người trong hí viện, cùng nhau chúc mừng 60 năm gắn bó võ thuật của giáo sư Phong bằng câu hát Aniversary trên nền nhạc Happy Birthday.
Người bạn của giáo sư Đặng Thông Phong, ông Frank MC Goairk lên chúc mừng giáo sư Phong luôn luôn trẻ mãi dù tuổi tác có già. . .
Tiếp theo Giáo sư Phạm Cao Dương trong tâm tình ông nói: "60 năm đối với Giáo Sư Phong chỉ là một phần trong cuộc đời học và dạy võ thuật của ông. Cuộc đời Giáo Sư Phong là cả một sự thăng trầm và cho chúng ta một bài học lớn. Giáo Sư Phong từng là giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Võ thuật Quân sự VNCH, biến cố 1975 đưa ông vào nhà tù Cộng Sản và nhiều lần vượt biên rồi bị bắt vào tù. . .
Qua Mỹ, giáo sư phải làm lại tất cả từ đầu. Tháng 9 năm 2001, võ đường của giáo sư bị cháy, mất hết, rồi xây lại. Nhưng giáo sư vẫn kiên trì. Xin chúc mừng giáo sư Phong tiếp tục với nghiệp võ đạo thêm 10 năm, và 20 năm nữa…"
Mục Sư Nguyễn Quang Minh, và phu nhân là Mục Sư Nguyễn Thị Minh Hạnh lên gửi lời chúc đến giáo sư Phong, và tặng khăn quàng  hướng đạo cho Giáo Sư Phong, đã có công lớn trong việc giáo dục cho thanh thiếu niên Việt Nam.
Những bạn đồng môn của giáo sư Phong từ năm 1950 tại ngôi trường Hàn Bái Đường đến từ các tiểu bang xa của Mỹ, các môn sinh từ năm 1964 của đạo đường Aikido Tenshinkai hiện ngụ tại nước ngoài, các thành viên đại diện của nhiều võ đường khắp nơi, từ Canada, San Jose, Virginia… đã lên tặng quà và chúc mừng Giáo Sư Đặng Thông Phong.
Các môn sinh tại Võ đường Aikido của Võ sư Đặng Thông Phong, đã tặng giáo sư Phong tấm plaque in những hình ảnh hướng dẫn tại võ đường của giáo sư Phong từ khi còn trẻ cho đến nay.
Xúc động trước tình cảm của mọi người, giáo sư Phong đã gửi lời tri ân của quan khách, những người bạn, những học trò, ông nói, đó là phần thưởng vô giá và vô cùng ý nghĩa, ông luôn mãi ghi nhớ. Ông cũng gửi lời cám ơn người bạn đời đã âm thầm giúp đỡ và khuyến khích ông trong các hoạt động võ thuật suốt bao năm qua. Ông nói:
"Xin vinh danh các môn sinh đã bỏ nhiều công sức trong mấy tháng qua soạn thảo kế hoạch từng bước để hình thành ngày đại hội 60 năm võ thuật này của tôi. Trong sự xúc động Ông đã nhắc tên những vị thầy mà ông đã theo học như: "Đại sư phụ Vũ Bá Oai, bác sĩ Nguyễn Anh Tài, huynh trưởng Mai Văn Khuê, Huỳnh Văn Mỹ, Vương Qua Ba, võ sư Đặng Thông Trị, võ sư Mutsuro Nakazono, tổ sư Aikido Morihei Ueshiba, đệ nhị chưởng môn đời thứ hai aikido Kisshomaru Ueshiba, tổ sư Taekwond UTF, Trung Tướøng Choi Hong Hi, võ sư Pak Chung Ki, tất cả những người nầy đã lần lượt qua đời. Võ sư Kendo Tomomi thì tôi không liên lạc được cho đến ngày hôm nay. Tôi xin quý vị cho tôi một giây phút để tưởng nhớ đến công lao dạy dỗ của quý vị thầy kể trên, nhờ đó tôi được hân hạnh đứng trước quý vị cùng các môn sinh của tôi ngày hôm nay."
Nhân dịp này, giáo sư Đặng Thông Phong đã trao Huyền Đai cho một số các môn sinh Aikido. TNS Lou Corea cũng đã trao bằng tưởng lục cho một số học trò của giáo sư Phong đã xuất sắc trong luyện tập Aikido.
Các nghệ sĩ trống Taiko từ Los Angles trở lại sân khấu với màn trình diễn độc đáo qua nhịp trống dồn dập, làm người nghe cảm thấy sức mạnh hào khí ngút trời. Sau màn trống Taiko, tất cả quan khách và khán giả được thưởng thức những màn trình diễn của các môn sinh Aikido, và cuối cùng là màn trình diễn tuyệt vời của Giáo Sư  Đặng Thông Phong. Những đòn ném đối thủ, các kỹ thuật đánh và nắm; các kỹ thuật phòng thủ ném và khóa, tay không chống lại nhiều đối thủ có vũ khí đã làm người xem hồi hộp theo dỏi.
Dù tuổi  đã ngoài 75, nhưng Giáo Sư Đặng Thông Phong biểu diễn nhanh nhẹn khi đỡ đòn, cũng như tránh né đối thủ đã làm người xem vô cùng khâm phục.
Giáo Sư Đặng Thông Phong cho biết: "15 tuổi, tôi đã làm quen với võ thuật, trong suốt 60 năm gắn bó với võ nghiệp, tôi đã có 52 năm với Aikido và vẫn tiếp tục với võ nghiệp Aikido, vì đây là môn võ không bạo động, tập luyện không gây thương tích cho người khác, và có sự tự tin, tự vệ rất tốt. Tôi mong rằng môn sinh của tôi, cũng như những môn sinh các môn phái khác khi tập luyện, hãy thực hiện nhiều kỹ thuật, phải ôn luyện mãi, thì ra đòn mới chính xác, mới sử dụng được.
Học võ không chỉ cho biết, mà phải sử dụng được, vì vậy, phải ôn luyện hoài."
Buổi lễ chấm dứt sau đó mọi người cùng về nhà hàng Seafood World Restaurant để dùng cơm trưa thân mật.
Mọi chi tiết liên lạc: International Tenshinkai Aikido Federation Westminster Aikikai Dojo 8562 Westminster Blvd, Westminster CA 92683. Điện thoại ( 714 ) 894-1003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.