Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Sửa Luật: Sinh Ở Mỹ Vẫn Di Dân Lậu

10/08/201000:00:00(Xem: 3325)

Đòi Sửa Luật: Sinh Ở Mỹ Vẫn Di Dân Lậu; Di Dân Lậu Texas Có 60,000 Em Bé/Năm Ra Đời

WASHINGTON   -       Các em bé sinh tại Mỹ bởi ba mẹ không phải công dân Mỹ trong tương lai có thể sẽ không được hưởng quyền công dân một cách tự động như trước giờ, bởi vì có nhiều vận động đang đòi sửa đổi luật về quốc tịch vì nơi sinh.
Dẫn lý do gánh nặng di dân lậu vào Mỹ, và cả nhiều du khách Châu Á vào để sinh con taị một bệnh viện Mỹ để con mình tự động có quốc tịch Mỹ, nhiều dân cử đòi sửa đổi tu chính án 14 của Hiến Pháp Mỹ.
Cuộc tranh luận naà đặc biệt sôi nổi ở Texas, nơi ước tính đang có 1.5 triệu di dân lậu đang cư ngụ và mỗi năm có thêm 60,000 em bé sinh ra từ khối di dân lậu này và các em bé này tự động có quốc tịch Mỹ vì sinh trên đất Mỹ.
Có nơi mật độ di dân lậu đông tới nổi: em bé gia đình di dân lậu đông hơn em bé của các công dân Mỹ. Như Bệnh viện Parkland Memorial Hospital ở Texas, trong năm 2009 có 11,071 em bé sinh ra bởi các phụ nữ không phải công dân Mỹ, và chiếm 74% tổng số em bé chào đời ở bệnh viện này.
Hôm chủ nhật, thủ lãnh thiểu số tại Hạ Viện loan báo ông dự định mở cuộc thảo luận thay đổi hiến pháp, hay ít nhất 1 hình thức diễn giải, để con của di dân bất hợp pháp ra đời tại nước Mỹ không đuợc nhập tịch tự động.


Dân biểu CH John Boehner tuyên bố "Việc ấy là đáng để xem xét". Như vậy là thủ lãnh thiểu số của Hạ Viện đã nhập đoàn với thủ lãnh thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell để hô hào nghiên cứu ý kiến này, có hậu thuẫn của 1 số nhà lập pháp CH thế lực trong vài tuần qua.
Tuy gặp sức chống đối mạnh và tiến trình tranh luận kéo dài, 1 số nhà lập pháp nhận rằng đó là 1 cách để hạ thấp sáng kiến về di trú trái phép.
Ông Boehner giải thích với phóng viên của NBC : cho phép di dân đến trái phép để con của họ trở thành công dân Hoa Kỳ trên thực tế là lôi kéo họ đến - theo lời ông, đã đến lúc để kiểm soát chặt biên giới và cưỡng chế luật, đồng thời để cuộc thảo luận về tu chính án 14 tiếp tục.
Ông nhấn mạnh : rõ ràng là các trường học và bệnh viện chen kín di dân bất hợp pháp. 1 đề luật đuợc trình ra hồi Tháng 4-2009 đòi hỏi thay đổi luật để không cấp quốc tịch theo khai sinh, như mô tả trong tu chính án 14, để chỉ thực hiện với trường hợp cha hay mẹ là công dân hay di dân hợp pháp, đã bị đình.
Để thay đổi hiến pháp, cần có sự chấp thuận của 2/3 nhân số 2 Viện, và sự phê duyệt của 3/4 số tiểu bang. Các nhà lập pháp thấy cần xem xét gồm nghị sĩ Jon Kyo (Arizona), McCain (Arizona), Jeff Seesions (Alabama) và Lindsey Graham (South Carolina), cùng đảng CH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.