Hôm nay,  

Lhq: 4 Triệu Nạn Nhân Lũ Lụt Pakistan Cần Giúp Thực Phẩm

09/08/201000:00:00(Xem: 1785)

LHQ: 4 Triệu Nạn Nhân Lũ Lụt Pakistan Cần Giúp Thực Phẩm

ISLAMABAD   -       Dân chúng Pakistan nhận thấy giá rau qủa tăng mạnh sau trận lũ lụt lớn nhất từ nhiều năm, phá hủy trên 1 triệu acres đất canh tác và ít nhất 4 triệu người cần được cứu trợ bằng lương thực trong thời gian tới.
Vật giá tăng đe dọa mở rộng tình trạng đói kém tại đất nước mà nhiều người đang đối đầu sự nghèo khó và bất an về lương thực trước trận lụt tai hại cách đây 2 tuần lễ, gây thiệt mạng 1500 người và ảnh hưởng hàng triệu dân.
Khoai, cà chua, hành và dưa, mướp đều tăng giá, có khi đắt gấp 4 lần, trở thành ngoài tầm với của nhiều người.
Các tổ chức ngoại quốc giúp đỡ để cứu khoảng 100,000 người, cung cấp phương tiện ăn ở cho hàng ngàn người. Nhưng thực tế là quá khó khăn, bởi số người bị ảnh hưởng là 13 triệu, có thể là hơn thế, vì mưa còn trút xuống trong ngày chủ nhật. 
Nhiều nạn nhân thiên tai phàn nàn rằng họ nhận đuợc cứu trợ quá chậm trễ, hay không có gì. Tâm lý căm phẫn này lên cao cùng với giá lương thực tăng tại xứ sở 180 triệu người. 1 nông dân than thở : đất canh tác bị lũ lụt tàn phá, cuốn trôi rau quả đang chờ thu họach. 


Nông sản tồn kho không thể chuyên chở để phân phối cho các nơi khác vì đường sá và các liên lạc bị cắt đứt. Ít nhất 1.4 triệu acres bị phá hủy ở tỉnh Punjab (miền trung Pakistan) là vựa luá của cả nước, theo tính toán của LHQ. Muà màng cũng bị phá hủy ở vùng tây bắc, nơi nông sản bị thiệt hại nghiêm trọng trong lúc cư dân còn đang khắc phục các hậu quả của chiến sự trong năm qua.
Ông Amjad Jamal phát ngôn viên của chương trình lương thực LHQ (WFP) cho hay trước lũ lụt, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là đủ an ninh lương thực, mà nay không thể tự túc 1 bữa ăn mỗi ngày. Ông nói : trong 3 tháng tới, ít nhất 4 triệu dân cần được cứu trợ lương thực, trị giá 100 triệu MK.
Mưa lớn làm nước sông Indus tràn bờ hôm chủ nhật, gây ngập làng Mor Khan Jatoi gần bên thị trấn Sukkur của tỉnh Sindh, phá hủy 1 phần trong số 1500 nhà vách đất.
Hoa Kỳ hưá hẹn nhiều triệu MK cứu trợ, đưa 6 trực thăng và 85 binh sĩ tới gíup di tản dân, tuy mưa lớn gây khó khăn.
Hôm chủ nhật, Thủ Tướng Gilani kêu gọi thế giới giúp đỡ thêm, và cho hay chính quyền đã cạn tài nguyên, không đủ sức lo cho dân tại các vùng thiên tai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.