Hôm nay,  

Afghanistan: Mỹ Muốn Gấp, Taleban Sẽ Câu Giờ Dằng Dai

03/08/201000:00:00(Xem: 2915)

Afghanistan: Mỹ Muốn Gấp, Taleban Sẽ Câu Giờ Dằng Dai

TỈNH FARYAB, Afghanistan   -      Ở tỉnh Faryab, miền bắc Afghanistan, lực luợng hỗn hợp Hoa Kỳ - Afghanistan có thể đẩy lui loạn quân Taleban - khi ấy, đối phương rút vào vùng đồi núi, và chờ cơ hội, như họ đã làm từ 9 năm qua.
Đó là thực tế đối diện liên quân bình định Afghanistan ở khắp lãnh thổ nuớc này - để khống chế quân nổi dậy, liên quân phải làm nhiều việc hơn, như là xây dựng lực lưọng an ninh bản xứ, để họ bảo vệ các dự án dân sinh, như khoan giếng, thiết lập liên lạc giữa dân chúng và chính quyền địa phương.
Những việc ấy là khó và đòi hỏi thời gian. Mục tiêu sau cùng của Hoa Kỳ, là bảo vệ Afghanistan chống lại Hồi Giáo cực đoan, đòi hỏi điều mà các cấp chỉ huy Hoa Kỳ cũng như Afghanistan nói là thời gian, để bảo đảm an ninh và sự vận hành của chính quyền địa phuơng.
Trong 1 thông tư hướng dẫn phổ biến ngày 27-7, Tướng David Petraeus, là tư lệnh liên quân, hô hào binh sĩ phát triển các quan hệ tốt đẹp với dân chúng - ông viết : dân chúng cần biết chúng ta sẽ không bỏ rơi họ.


Nhưng, trong 4 tháng tới, các viên chức chính phủ Obama phải họp để đánh giá các tiến bộ, và tính toán phương cách hành động để hạ giảm các hoạt động. Kế hoạch cuả TT Obama là bắt đầu giảm quân trong 12 tháng sắp tới - không chắc gì Taleban bị đánh bại vào thời điểm ấy, cũng không chắc các lực lượng bản xứ đủ khả năng gánh vác hết trách nhiệm an ninh, như  dự kiến của các cấp chỉ huy Hoa Kỳ và Afghanistan. 1 tiểu đoàn trưởng pháo binh Hoa Kỳ nhận xét "Người dân sợ Taleban hơn là tin cậy chính quyền' - tiểu đoàn trưỏng họ Marsh cho hay 100 đến 150 lọan quân Taleban chẳng là bao, nhưng họ có thể cưóp chính quyền, trong khi quân số của lực lượng chính phủ và cảnh sát không đủ để thực hiện sự hiện diện thường trực tại tỉnh lỵ Maydanak - họ cũng không có đủ xe gắn máy 2 bánh để tuần tiễu. Khắp tỉnh Faryab, nơi các sắc dân Uzbek, Tajik và Pashtun chung sống miễn cưỡng, chính quyền có 1024 cảnh sát không trải qua huấn luyện - với tốc độ hiện tại, việc huấn luyện tất cả quân số đó không thể xong trước năm 2021.
Một huấn luyện viên cảnh sát Na Uy xác nhận rằng để huấn luyện cảnh sát bản xứ, phải bắt đầu từ những bài học sơ đẳng như bản đồ là gì, hướng bắc ở đâu …
Ông này nói: họ chẳng biết gì về kế hoạch, như là chuẩn bị nước uống cho 1 cuộc hành quân, và kết luận : không thể làm cho họ giống chúng ta.
Mới đây, TT Karzai cho phép trả lương khoảng 10,000 dân quân trên toàn quốc, trong khi tỉnh Faryab chỉ đuợc cấp lương cho 500 người, đa số phải tự cấp súng và đạn. 1 sĩ quan đồng minh đã phục vụ chiến trường Afganistan nhiều nhiêm kỳ nhắc nhở : Taleban có nhiều năm, trong khi chúng ta chỉ có nhiều tuần hay vài tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.