Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trò Với Hội H.o. Cứu Trợ Thương Binh-quả Phụ/vnch

30/07/201000:00:00(Xem: 11888)
Chuyện Trò Với Hội H.o. Cứu Trợ Thương Binh-quả Phụ/vnch

Chuyện Trò Với Hội H.O. Cứu Trợ Thương Binh-Quả Phụ/VNCH


Trong thời gian hoạt động của  Hội HO Cứu Trợ TPB-QP/VNCH, chúng tôi thường xuyên nhận được những thắc mắc qua các câu hỏi của các vị hảo tâm có lòng nghĩ đến công việc của Hội, muốn tìm hiểu cách thức làm việc của Hội cũng như điều kiện để một thương binh VNCH được sự giúp đỡ. Chúng tôi đã đúc kết những câu hỏi này thành 10 câu hỏi chính và đã nhờ Bà Nguyễn Hạnh Nhơn, Hội Trưởng trả lời cho Quý vị. Ngoài ra nếu đồng bào có những câu hỏi nào khác, xin vui lòng gởi đến địa chỉ e-mail: hanhnhonnguyen@yahoo.comhoạc viết thư qua địa chỉ Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP: P.O. Box 25554- Santa Ana, CA 92799.
Vì không đủ người phụ trách, Hội không thể trả lời tất cả điện thoại của Quý Vị gọi về, xin mong Quý Vị thông cảm.

Câu hỏi thứ nhất: Hiện nay Quý Vị lãnh Đạo Hội HO Cứu trợ TPB-QP/ VNCH là ai, hoạt động như thế nào, văn phòng đặt tại đâu" (giấy phép, vấn đề khai thuế) .
Trả lời: - Từ năm 1995, một số anh em cựu tù “cải tạo” được sang định cư tại Mỹ theo diện H.O, đã có lòng ngồi lại với nhau, đóng góp và vận động những số tiền nhỏ để giúp cho các thương phế binh ở quê nhà. Dần dà , được sự đồng tình và giúp đỡ của đồng bào hải ngoại, Hội đã lớn mạnh và giúp đỡ cho trên 15,000 lượt thương binh và quả phụ VNCH.. Người Hội Trưởng hiện nay là cựu Trung Tá Nữ Quân Nhân Nguyễn thị Hạnh Nhơn, cũng đến Mỹ theo diện HO, là người dành toàn thời gian để phục vụ cho Hội và cho Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH.  Văn phòng đặt tại tư gia của bà để khỏi tốn tiền thuê mướn, khỏi phải di chuyển và để tiết kiệm tiền cho anh em ở quê nhà.
            Hội có giấy phép hoạt động, được miễn thuế, có sự chấp nhận của Tiểu bang và Liên bang.  Có bản nội quy và bản phân phối trách nhiệm.
            Nhân sự gồm có 1 Ban Điều Hành và những cộng tác viên thiện nguyện hơn 20 người, hầu hết là các cựu tù nhân chính trị, mỗi người trách nhiệm một phần việc riêng.
Câu hỏi 2: Hội gởi tiền về cho thương binh qua đường giây nào, Hội trực tiếp về Viet Nam cứu trợ, gởi qua trung gian hay giúp qua các dịch vụ chuyển tiền như giúp cho thân nhân.
Trả lời : - Hội không có đại diện ở Việt Nam, cũng không chủ trương đem tiền về VN mà chỉ gởi tiền trực tiếp cho thương binh qua các dịch vụ chuyển tiền như Hoa Phát, Lẹ như gởi tiền cho thân nhân để tránh sự can thiệp nhòm ngó của chính quyền Cộng sản Việt Nam.
Câu hỏi 3: Là một thương phế binh VNCH, làm thế nào để được Hội giúp đỡ. Các loại giấy tờ nào cần có để chứng minh tình trạng thương binh"
Trả lời:- Muốn được giúp đỡ cần phải có một vài giấy tờ quân vụ trước năm 1975 còn lưu giữ được ( xin gởi bản sao mà thôi).
           * Hồ sơ TPB gồm có:
-       1 thư kể rõ tên họ, đơn vị, số quân, cấp bậc, KBC (nếu còn nhớ), hoàn cảnh hiện tại     và địa chỉ rỡ ràng.
-      1 bức hình chụp toàn thân.
-       1 bản sao chứng minh nhân dân mới nhất.
-       1 bản sao Bản cáo tri.
-       1 bản sao chứng chỉ giải ngũ hoặc
-        1 bản sao báo cáo tổn thất.
(Nếu mất giấy tờ, trong thư phải ghi rõ lý do bị mất, bị thương ở mặt trận nào, tên 1 cấp chỉ huy, đơn vị đóng ở địa phương nào, khi bị thương nằm ở Quân y viện nào.)
  *Hồ sơ quả phụ gồm có:
-       1 thư viết tay ghi rõ họ, tên chồng, hoàn cảnh hiện tại.
-       1 bản sao chứng minh nhân dân mới nhất.
-       1 bản sao giấy khai tử.
-       1 bản sao giấy hôn thú.
-       1 bản sao Nghị định của Nha Hưu Bổng và cấp dưỡng hoặc
-       1 bản sao Báo Cáo tạ thế của đơn vị.
(Nếu giấy tờ bị mất, phải ghi rõ trong thư lý do bị mất, số quân và đơn vị của chồng, tử trận tại đâu, nếu có thể, có 1 hay 2 nhân chứng là quân nhân bạn của chồng ký xác nhận, cũng ghi rõ số quân và đơn vị.)
Câu hỏi 4: Hội giúp cho những thương binh theo tình trạng thương tật, định kỳ hay tùy theo khả năng của Hội hiện có trong từng thời gian.
Trả lời:- Hội không thể giúp định kỳ cho TPB và QP được, mà tùy theo khả năng tài chánh quyên góp được, tùy thời gian.
Tiêu chuẩn giúp đỡ: Thương tích nặng như mù 2 mắt, cụt 2 chân và 2 tay, cụt 2 chân, cụt 2 tay, cụt 1 chân và 1 tay, bại liệt: 200 USD. Nhẹ hơn là 100 USD. Quả phụ 50 USD.
Câu hỏi 5: Hội làm thế nào để việc cứu xét hồ sơ được kết quả và có thể loại bỏ các hồ sơ giả mạo.
Trả lời: - Hội cứu xét hồ sơ rất kỹ càng vì rất trân quý những số tiền của ân nhân đóng góp. Hiện có quá nhiều hồ sơ vẫn liên tục gởi đến. TPB đã lên đến hơn 15,000 người và quả phụ trên 5,000. Vì vậy chúng tôi phải đặt ra phương pháp kiểm soát theo hệ thống số quân sắp xếp chung 4 vùng chiến thuật để biết ai đã có hồ sơ rồi, ai chưa có.
            Cũng có nhiều hồ sơ giả mạo. Vì phần đông các thiện nguyện viên chúng tôi là cựu quân nhân nên rất biết rõ số quân nào đúng hay sai, hay tìm ra những hồ sơ cạo sửa, những hình ảnh dùng photoshop để cắt tay chân. Cũng có TPB lấy 2, 3 địa chỉ khác nhau gởi làm nhiều hồ sơ khác nhau cũng bị chúng tôi phát giác ra vì số quân giống nhau hiện ra trên máy điện toán. Tùy trường hợp, chúng tôi phải gởi thư về hỏi, hoặc xếp hồ sơ.
Câu hỏi 6: Làm thế nào để số tiền giúp đỡ thương binh đến tay người có tên trong hồ sơ mà không bị nhầm lẫn. (trường hợp không đúng người có chi tiết trong hồ sơ, đổi địa chỉ hay đã qua đời)
Trả lời:- Để những số tiền gởi đến đúng tay người thương binh, chúng tôi yêu cầu nhân viên dịch vụ phải giao tận tay người nhận để thấy đúng thương tật đã ghi, không giao cho ai khác. Người nhận phải ghi số quân vào hồi báo và ký tên. Nếu TPB đã qua đời thì giao cho vợ con có tên trong hộ khẩu (tờ khai gia đình).
Câu hỏi 7: Tôi về Việt Nam có dịp gặp nhiều thương binh VNCH nhưng họ chưa hề được giúp đỡ, bà cho biết lý do tại sao"
Trả lời:- Vấn đề có người về VN gặp TPB bảo rằng chưa hề nhận được tiền giúp đỡ của Hội, có những lý do:
-       Hội chúng tôi không phải là Bộ Cựu Chiến Binh VNCH có đủ hồ sơ và có nhiệm vụ gởi tiền cho thương binh hàng tháng, mà chỉ là một cơ quan thiện nguyện giúp những trường  hợp có hồ sơ gửi đến Hội và được Hội cứu xét.
a.    Hội không nhận được hồ sơ của người đó.
b.    Hội không thể có danh sách tất cả TPB ở VN, nên không hiểu tình hiện trạng của từng người..
c.    Cũng có số ít TPB đã nhận được rồi mà nói là chưa để được giúp thêm, đó là tâm lý chung, không có gì đáng trách, nhưng phải tìm hiểu tường tận.
Tuy nhiên, nếu Hội nào muốn kiểm điểm xem TPB nào Hội chúng tôi đã giúp chưa, chúng tôi sẵn sàng tìm để giải đáp
Câu hỏi 8: Nếu tôi biết một thương binh hiện sống tại Việt Nam (có tên và số quân) thì Hội có thể truy lục hồ sơ và cho biết người này đã được giúp đỡ chưa hay không" Trong hồ sơ lưu trữ tại Hội, hiện có lưu giữ hồi báo nhận tiền của các thương binh hay các copy các chi phiếu của các ân nhân của các năm về trước không" Thời gian lưu giữ là bao nhiêu năm"
Trả lời:- Như đã trả lời ở mục 5, muốn biết TPB nào đã được giúp hay chưa, chúng tôi có thể dò theo số quân, bên cạnh số quân nào đã có trong danh sách của Hội thì bên cạnh có số hồ sơ.  Xem hồ sơ nếu đã có ghi giúp thời gian nào, thủ quỹ sẽ cho biết đã gởi chưa, nếu rồi thì tìm ngay ra được hồi báo TPB đã nhận tiền.
              Hội có đủ lưu chiếu các hồi báo đã nhận tiền của TPB hoặc QP, theo danh sách nào, cũng như copy của những chi phiếu của các ân nhân cho tiền, kể cả tiền mặt cũng được photo lại trước khi deposit vào ngân hàng. Chúng tôi còn lưu giữ cả 10 năm trở về trước, từ năm 2000.
  Câu hỏi 9: Để khỏi có sự giúp đỡ trùng lặp của các tổ chức giúp đỡ thương binh VNCH ở hải ngoại, bà có nghĩ là chúng ta nên thống nhất và có sự liên kết giữa các hội cứu trợ thương binh VNCH.
Trả lời:- Chúng tôi thấy không cần thống nhất lại vì sợ trùng lập dù Tiểu bang nào cũng có Hội hoặc nhóm giúp TPB. -  Nếu có nhiều Hội cùng giúp cho 1 TPB thì đó là cái may mắn của TPB đó, họ có thể thêm vốn sinh sống đỡ hơn, đền bù xứng đáng cho sự hy sinh thân thể của họ. Nếu có trùng hợp, theo chúng tôi nghĩ, cũng không sao.

 Câu hỏi 10: Trong hoạt động giúp Thương binh từ nhiều năm nay, Hội HO Cứu Trợ TPB-QP/VNCH tương đối thành công giúp được một số lớn thương binh, theo bà là do nhờ những yếu tố nào"
  . Trả lời:-  Nhờ những yếu tố sau đây:
  -       Được sự yểm trợ của Đài SBTN & Trung Tâm ASIA và các ca sĩ hải ngoại sẵn sàng giúp sức đóng góp trong các chương trình ca nhạc gây quỹ..
-       Được sự hợp tác của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, các Hội Đoàn, Tổng Hội sinh viên, các cơ quan Truyền Thông Báo Chí.
-       Nhờ tấm lòng rộng mở của đồng hương muốn am ủi cho các chiến sĩ đã hy sinh thân thể để bảo vệ miền Nam và nhân dân được sống an lành cho đến ngày hôm nay, có đời sống tự do và thành công ở hải ngoại.
-       Và cuối cùng vì Hội chúng tôi đã rất minh bạch trong mọi vấn đề thu và chi, hồ sơ lưu trữ rõ ràng nên tạo được niềm tin của các ân nhân, của đồng hương hải ngoại.

Với 5 ban nhạc, 8 MCs, và 100 ca, nhạc sĩ hải ngoại Đại Nhạc Hội
"Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH Kỳ 4"
sẽ được tổ chức tại SÂN VẬN ĐỘNG
TRƯỜNG TRUNG HỌC BOLSA GRANDE
9401 Westminster Ave., GARDEN GROVE, CA 92844
Ngày Chủ Nhật 1 tháng 8-2010
từ 12.00 PM đến 7.00PM
 để Vinh danh Người Chiến Sĩ VNCH
- Gây quỹ giúp Thương Binh và Quả Phụ Tử Sĩ VNCH.
Chương trình ca nhạc sẽ được trực tiếp phát hình trên hai hệ thống truyền hình SBTN toàn quốc và Canada cũng như đài địa phương SET 57.4
Cơ hội để đồng bào hải ngoại chúng ta đền ơn đáp nghĩa. Xin tham gia và hổ trợ cứu giúp những người thương binh VNCH của chúng ta.
Vé vào cửa đồng hạng: $10.00
Chi phiếu bảo trợ xin đề: ĐNH CÁM ƠN ANH kỳ 4
gởi về Đài SBTN: P.O. Box 127- Garden Grove, CA 92842
hay Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP: P.O. Box 25554- Santa Ana, CA 92799

06/12/2019(Xem: 75)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 90)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 102)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 135)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 352)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 327)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 198)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 260)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 640)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1174)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1347)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 301)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 527)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 478)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
04/12/2019(Xem: 536)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.