Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trò Với Hội H.o. Cứu Trợ Thương Binh-quả Phụ/vnch

30/07/201000:00:00(Xem: 12218)

Chuyện Trò Với Hội H.O. Cứu Trợ Thương Binh-Quả Phụ/VNCH


Trong thời gian hoạt động của  Hội HO Cứu Trợ TPB-QP/VNCH, chúng tôi thường xuyên nhận được những thắc mắc qua các câu hỏi của các vị hảo tâm có lòng nghĩ đến công việc của Hội, muốn tìm hiểu cách thức làm việc của Hội cũng như điều kiện để một thương binh VNCH được sự giúp đỡ. Chúng tôi đã đúc kết những câu hỏi này thành 10 câu hỏi chính và đã nhờ Bà Nguyễn Hạnh Nhơn, Hội Trưởng trả lời cho Quý vị. Ngoài ra nếu đồng bào có những câu hỏi nào khác, xin vui lòng gởi đến địa chỉ e-mail: hanhnhonnguyen@yahoo.comhoạc viết thư qua địa chỉ Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP: P.O. Box 25554- Santa Ana, CA 92799.
Vì không đủ người phụ trách, Hội không thể trả lời tất cả điện thoại của Quý Vị gọi về, xin mong Quý Vị thông cảm.

Câu hỏi thứ nhất: Hiện nay Quý Vị lãnh Đạo Hội HO Cứu trợ TPB-QP/ VNCH là ai, hoạt động như thế nào, văn phòng đặt tại đâu" (giấy phép, vấn đề khai thuế) .
Trả lời: - Từ năm 1995, một số anh em cựu tù “cải tạo” được sang định cư tại Mỹ theo diện H.O, đã có lòng ngồi lại với nhau, đóng góp và vận động những số tiền nhỏ để giúp cho các thương phế binh ở quê nhà. Dần dà , được sự đồng tình và giúp đỡ của đồng bào hải ngoại, Hội đã lớn mạnh và giúp đỡ cho trên 15,000 lượt thương binh và quả phụ VNCH.. Người Hội Trưởng hiện nay là cựu Trung Tá Nữ Quân Nhân Nguyễn thị Hạnh Nhơn, cũng đến Mỹ theo diện HO, là người dành toàn thời gian để phục vụ cho Hội và cho Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH.  Văn phòng đặt tại tư gia của bà để khỏi tốn tiền thuê mướn, khỏi phải di chuyển và để tiết kiệm tiền cho anh em ở quê nhà.
            Hội có giấy phép hoạt động, được miễn thuế, có sự chấp nhận của Tiểu bang và Liên bang.  Có bản nội quy và bản phân phối trách nhiệm.
            Nhân sự gồm có 1 Ban Điều Hành và những cộng tác viên thiện nguyện hơn 20 người, hầu hết là các cựu tù nhân chính trị, mỗi người trách nhiệm một phần việc riêng.
Câu hỏi 2: Hội gởi tiền về cho thương binh qua đường giây nào, Hội trực tiếp về Viet Nam cứu trợ, gởi qua trung gian hay giúp qua các dịch vụ chuyển tiền như giúp cho thân nhân.
Trả lời : - Hội không có đại diện ở Việt Nam, cũng không chủ trương đem tiền về VN mà chỉ gởi tiền trực tiếp cho thương binh qua các dịch vụ chuyển tiền như Hoa Phát, Lẹ như gởi tiền cho thân nhân để tránh sự can thiệp nhòm ngó của chính quyền Cộng sản Việt Nam.
Câu hỏi 3: Là một thương phế binh VNCH, làm thế nào để được Hội giúp đỡ. Các loại giấy tờ nào cần có để chứng minh tình trạng thương binh"
Trả lời:- Muốn được giúp đỡ cần phải có một vài giấy tờ quân vụ trước năm 1975 còn lưu giữ được ( xin gởi bản sao mà thôi).
           * Hồ sơ TPB gồm có:
-       1 thư kể rõ tên họ, đơn vị, số quân, cấp bậc, KBC (nếu còn nhớ), hoàn cảnh hiện tại     và địa chỉ rỡ ràng.
-      1 bức hình chụp toàn thân.
-       1 bản sao chứng minh nhân dân mới nhất.
-       1 bản sao Bản cáo tri.
-       1 bản sao chứng chỉ giải ngũ hoặc
-        1 bản sao báo cáo tổn thất.
(Nếu mất giấy tờ, trong thư phải ghi rõ lý do bị mất, bị thương ở mặt trận nào, tên 1 cấp chỉ huy, đơn vị đóng ở địa phương nào, khi bị thương nằm ở Quân y viện nào.)
  *Hồ sơ quả phụ gồm có:
-       1 thư viết tay ghi rõ họ, tên chồng, hoàn cảnh hiện tại.
-       1 bản sao chứng minh nhân dân mới nhất.
-       1 bản sao giấy khai tử.
-       1 bản sao giấy hôn thú.
-       1 bản sao Nghị định của Nha Hưu Bổng và cấp dưỡng hoặc
-       1 bản sao Báo Cáo tạ thế của đơn vị.
(Nếu giấy tờ bị mất, phải ghi rõ trong thư lý do bị mất, số quân và đơn vị của chồng, tử trận tại đâu, nếu có thể, có 1 hay 2 nhân chứng là quân nhân bạn của chồng ký xác nhận, cũng ghi rõ số quân và đơn vị.)
Câu hỏi 4: Hội giúp cho những thương binh theo tình trạng thương tật, định kỳ hay tùy theo khả năng của Hội hiện có trong từng thời gian.
Trả lời:- Hội không thể giúp định kỳ cho TPB và QP được, mà tùy theo khả năng tài chánh quyên góp được, tùy thời gian.
Tiêu chuẩn giúp đỡ: Thương tích nặng như mù 2 mắt, cụt 2 chân và 2 tay, cụt 2 chân, cụt 2 tay, cụt 1 chân và 1 tay, bại liệt: 200 USD. Nhẹ hơn là 100 USD. Quả phụ 50 USD.
Câu hỏi 5: Hội làm thế nào để việc cứu xét hồ sơ được kết quả và có thể loại bỏ các hồ sơ giả mạo.
Trả lời: - Hội cứu xét hồ sơ rất kỹ càng vì rất trân quý những số tiền của ân nhân đóng góp. Hiện có quá nhiều hồ sơ vẫn liên tục gởi đến. TPB đã lên đến hơn 15,000 người và quả phụ trên 5,000. Vì vậy chúng tôi phải đặt ra phương pháp kiểm soát theo hệ thống số quân sắp xếp chung 4 vùng chiến thuật để biết ai đã có hồ sơ rồi, ai chưa có.


            Cũng có nhiều hồ sơ giả mạo. Vì phần đông các thiện nguyện viên chúng tôi là cựu quân nhân nên rất biết rõ số quân nào đúng hay sai, hay tìm ra những hồ sơ cạo sửa, những hình ảnh dùng photoshop để cắt tay chân. Cũng có TPB lấy 2, 3 địa chỉ khác nhau gởi làm nhiều hồ sơ khác nhau cũng bị chúng tôi phát giác ra vì số quân giống nhau hiện ra trên máy điện toán. Tùy trường hợp, chúng tôi phải gởi thư về hỏi, hoặc xếp hồ sơ.
Câu hỏi 6: Làm thế nào để số tiền giúp đỡ thương binh đến tay người có tên trong hồ sơ mà không bị nhầm lẫn. (trường hợp không đúng người có chi tiết trong hồ sơ, đổi địa chỉ hay đã qua đời)
Trả lời:- Để những số tiền gởi đến đúng tay người thương binh, chúng tôi yêu cầu nhân viên dịch vụ phải giao tận tay người nhận để thấy đúng thương tật đã ghi, không giao cho ai khác. Người nhận phải ghi số quân vào hồi báo và ký tên. Nếu TPB đã qua đời thì giao cho vợ con có tên trong hộ khẩu (tờ khai gia đình).
Câu hỏi 7: Tôi về Việt Nam có dịp gặp nhiều thương binh VNCH nhưng họ chưa hề được giúp đỡ, bà cho biết lý do tại sao"
Trả lời:- Vấn đề có người về VN gặp TPB bảo rằng chưa hề nhận được tiền giúp đỡ của Hội, có những lý do:
-       Hội chúng tôi không phải là Bộ Cựu Chiến Binh VNCH có đủ hồ sơ và có nhiệm vụ gởi tiền cho thương binh hàng tháng, mà chỉ là một cơ quan thiện nguyện giúp những trường  hợp có hồ sơ gửi đến Hội và được Hội cứu xét.
a.    Hội không nhận được hồ sơ của người đó.
b.    Hội không thể có danh sách tất cả TPB ở VN, nên không hiểu tình hiện trạng của từng người..
c.    Cũng có số ít TPB đã nhận được rồi mà nói là chưa để được giúp thêm, đó là tâm lý chung, không có gì đáng trách, nhưng phải tìm hiểu tường tận.
Tuy nhiên, nếu Hội nào muốn kiểm điểm xem TPB nào Hội chúng tôi đã giúp chưa, chúng tôi sẵn sàng tìm để giải đáp
Câu hỏi 8: Nếu tôi biết một thương binh hiện sống tại Việt Nam (có tên và số quân) thì Hội có thể truy lục hồ sơ và cho biết người này đã được giúp đỡ chưa hay không" Trong hồ sơ lưu trữ tại Hội, hiện có lưu giữ hồi báo nhận tiền của các thương binh hay các copy các chi phiếu của các ân nhân của các năm về trước không" Thời gian lưu giữ là bao nhiêu năm"
Trả lời:- Như đã trả lời ở mục 5, muốn biết TPB nào đã được giúp hay chưa, chúng tôi có thể dò theo số quân, bên cạnh số quân nào đã có trong danh sách của Hội thì bên cạnh có số hồ sơ.  Xem hồ sơ nếu đã có ghi giúp thời gian nào, thủ quỹ sẽ cho biết đã gởi chưa, nếu rồi thì tìm ngay ra được hồi báo TPB đã nhận tiền.
              Hội có đủ lưu chiếu các hồi báo đã nhận tiền của TPB hoặc QP, theo danh sách nào, cũng như copy của những chi phiếu của các ân nhân cho tiền, kể cả tiền mặt cũng được photo lại trước khi deposit vào ngân hàng. Chúng tôi còn lưu giữ cả 10 năm trở về trước, từ năm 2000.
  Câu hỏi 9: Để khỏi có sự giúp đỡ trùng lặp của các tổ chức giúp đỡ thương binh VNCH ở hải ngoại, bà có nghĩ là chúng ta nên thống nhất và có sự liên kết giữa các hội cứu trợ thương binh VNCH.
Trả lời:- Chúng tôi thấy không cần thống nhất lại vì sợ trùng lập dù Tiểu bang nào cũng có Hội hoặc nhóm giúp TPB. -  Nếu có nhiều Hội cùng giúp cho 1 TPB thì đó là cái may mắn của TPB đó, họ có thể thêm vốn sinh sống đỡ hơn, đền bù xứng đáng cho sự hy sinh thân thể của họ. Nếu có trùng hợp, theo chúng tôi nghĩ, cũng không sao.

 Câu hỏi 10: Trong hoạt động giúp Thương binh từ nhiều năm nay, Hội HO Cứu Trợ TPB-QP/VNCH tương đối thành công giúp được một số lớn thương binh, theo bà là do nhờ những yếu tố nào"
  . Trả lời:-  Nhờ những yếu tố sau đây:
  -       Được sự yểm trợ của Đài SBTN & Trung Tâm ASIA và các ca sĩ hải ngoại sẵn sàng giúp sức đóng góp trong các chương trình ca nhạc gây quỹ..
-       Được sự hợp tác của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, các Hội Đoàn, Tổng Hội sinh viên, các cơ quan Truyền Thông Báo Chí.
-       Nhờ tấm lòng rộng mở của đồng hương muốn am ủi cho các chiến sĩ đã hy sinh thân thể để bảo vệ miền Nam và nhân dân được sống an lành cho đến ngày hôm nay, có đời sống tự do và thành công ở hải ngoại.
-       Và cuối cùng vì Hội chúng tôi đã rất minh bạch trong mọi vấn đề thu và chi, hồ sơ lưu trữ rõ ràng nên tạo được niềm tin của các ân nhân, của đồng hương hải ngoại.

Với 5 ban nhạc, 8 MCs, và 100 ca, nhạc sĩ hải ngoại Đại Nhạc Hội
"Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH Kỳ 4"
sẽ được tổ chức tại SÂN VẬN ĐỘNG
TRƯỜNG TRUNG HỌC BOLSA GRANDE
9401 Westminster Ave., GARDEN GROVE, CA 92844
Ngày Chủ Nhật 1 tháng 8-2010
từ 12.00 PM đến 7.00PM
 để Vinh danh Người Chiến Sĩ VNCH
- Gây quỹ giúp Thương Binh và Quả Phụ Tử Sĩ VNCH.
Chương trình ca nhạc sẽ được trực tiếp phát hình trên hai hệ thống truyền hình SBTN toàn quốc và Canada cũng như đài địa phương SET 57.4
Cơ hội để đồng bào hải ngoại chúng ta đền ơn đáp nghĩa. Xin tham gia và hổ trợ cứu giúp những người thương binh VNCH của chúng ta.
Vé vào cửa đồng hạng: $10.00
Chi phiếu bảo trợ xin đề: ĐNH CÁM ƠN ANH kỳ 4
gởi về Đài SBTN: P.O. Box 127- Garden Grove, CA 92842
hay Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP: P.O. Box 25554- Santa Ana, CA 92799

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.