Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biên Lai Nhựa Chứa Hóa Chất Bisphenol A: Hại Sức Khoẻ

28/07/201000:00:00(Xem: 2741)

Biên Lai Nhựa Chứa Hóa Chất Bisphenol A: Hại Sức Khoẻ

1 cuộc nghiên cứu nhận thấy hoá đơn in bằng nhựa plastic có chất bisphenol A (viết tắt BPA) của các tiệm ăn fast-food, chợ thực phẩm, nhà thuốc tây, cửa hàng lớn và bưu điện có thể gây hại sức khoẻ.
Kết quả nghiên cứu của Environment Working Group (EWG) phổ biến hôm Thứ Hai cho thấy 40% biên lai của McDonald, CVS, KFC, Whole Foods, Wal-mart, Safeway … có tỉ lệ BPA cao. BPA tráng giấy ở độ nóng phản ứng với thuốc nhuộm tạo thành mực đen in biên lai phát cho hàng triệu người mỗi ngày.  Trong các phân tích của phòng thí nghiệm, BPA có liên quan với 1 danh sách dài bệnh tật ở loài vật.
5, 6 nhà hoạt động môi trường như nghị sĩ Diane Feinstein đã hô hào bỏ loại hoá chất ở thực phẩm đóng hộp.
Khoa học gia Anila Jacob xác nhận : người tiêu thụ đụng chạm với BPA khi đuợc giao tờ hoá đơn - những hoá đơn ấy có thể tiếp xúc với thực phẩm. Tiến sĩ y khoa Jacob giải thích : các ngón tay dễ dàng bị nhiễm BPA, có thể đưa vào miệng. Giấy in hoá đơn chưá 3% BPA tình theo trọng lượng. Nhưng, tác hại với con người chưa đuợc biết rõ. EWG đang phân tích thêm để biết tỉ lệ bao nhiêu là hại cho sức khoẻ con người.


Trong khi đó, khoa học gia Sandra Biedermann của Thụy Sĩ và các đồng nghiệp tại cơ quan kiểm soát thực phẩm của thành phố Zurich báo cáo hồi đầu tháng này: BPA ở các tờ hoá đơn có thể thấm sâu vào dưới da đến mức không bao giờ tẩy rửa hết.  Theo EWG, điều đó có nghĩa là BPA có thể xâm nhập nội bì rồi thấm thẳng vào máu. Tiến sĩ Jacob xác nhận 60% số hoá đơn mà EWG thí nghiệm không có BPA, và có giải pháp dễ dàng để các cửa hàng bán lẻ vẫn dùng giấy có hoá chất ấy với sự điều chỉnh.
Từ gần 2 năm, các chuyên gia về y tế công cộng và bảo vệ môi trường đã vận động làm giảm tiếp xúc với BPA, đặc biệt ở các ống lon đựng thực phẩm chế biến, chai sữa nhi đồng và hộp sữa bột.
Với loài vật, các nhà nghiên cứu nhận thấy bằng chứng BPA gây ra sự phát triển không bình thường ở hệ thống tái sinh sản, làm mất khả năng trí tuệ, gây ra bất thường về hành xử, và có thể khơi mào cho các điều kiện nghiêm trọng khác, như là tiểu đường, ung thư ở hệ thống phồn thực, dậy thì sớm, chống lại hoá liệu pháp, hen suyễn và rối loạn tim mạch…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.