Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Cách Mạng Cuba: Fidel Vắng, Raul Im

27/07/201000:00:00(Xem: 2035)

Ngày Cách Mạng Cuba: Fidel Vắng, Raul Im; Chỉ Có Diễn Giả Hạng B Kêu Gọi Tiết Kiệm Vì Kinh Tế Cuba Suy Sụp...

SANTA CLARA   -        Các diễn giả hạng B lên tiếng trong dịp "ngày Cách Mạng" của Cuba, đả kích Hoa Kỳ từ tiêu thụ ma túy cho đến cuộc chiến Iraq và hậu thuẫn chính quyền Colombia, mô tả Washington như là "cường hào ác bá" trong những việc của thế giới.
Cả 2 anh em Castro không xuất hiện hay lên tiếng - đồng minh Venezuela là TT Hugo Chavez cũng bỏ chuyến đi đã định.
Lần đầu tiên cả 2 anh em Castro không hiệu triệu quốc dân, để đề ra kế hoạch hành động cho năm tới và công bố các thay đổi - không lý do nào đuợc loan báo.
Đảo quốc Cuba đang ở vào lúc suy sụp kinh tế, đã có ngày càng nhiều những lời báo động của trí thức về tệ nạn tham nhũng đang bào mòn các nền tảng của cách mạng.
Chủ tịch Raul Castro cho mở cửa kinh tế ngập ngừng trong lúc đòi hỏi quốc dân làm việc nỗ lực hơn và ngưng lệ thuộc vào nhà nước về mọi mặt.


Chế độ Havana đang thực hiện tiến trình trả tự do 52 tù chính trị bị giam giữ từ năm 2003, là nhượng bộ mà 1 phần dư luận hi vọng đưa tới thay đổi - nhưng, các diễn giả không nói gì tới các nhân vật bất đồng chính kiến để phù hợp với lập trường của chính quyền rằng họ chỉ là lính đánh thuê hay tội nhân, không đáng đuợc nhắc tới.
Hàng chục ngàn người tập trung tại Santa Clara, 1 thành phố miền trung, trước bức tượng đồng của nhân vật cách mạng Che Guevara - nhiều người mặc áo T-shirt mang biểu tượng cách mạng. Phó chủ tịch Jose Ramon Machado là diễn giả chính, hô hào dân chúng thắt lưng buộc bụng và từng bước thay đổi nền kinh tế khép kín. Ông Fidel Castro xuất hiện lần gây đây nhất là hôm Thứ Bẩy, bên ngoài thủ đô, vinh danh các chiến sĩ cách mạng đã hi sinh.
Ông Machado và các viên chức lên án 48 năm cấm vận thương mại của Hoa Kỳ, và tố giác các ý định đế quốc của Hoa Kỳ tại Nam Mỹ và trên thế giới.
TT Chavez gửi bộ trưởng năng lượng Ali Rodriguez dự lễ - trong bài nói, ông Rodriquez kể ra tệ nạn ma túy trong giới trẻ Hoa Kỳ, kinh tế đình đốn, chiến cuộc Iraq, và hậu thuẫn của Hoa Kỳ dành cho Israel, Colombia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.