Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện: Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh

16/07/201000:00:00(Xem: 2065)

Thượng Viện: Thông Qua Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh; Quốc Hội Đã Trao Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh Cho TT Obama Ký

WASHINGTON  -     Sau nhiều đợt thảo luận và điều chỉnh trong 1 năm vận động lưỡng đảng, gồm các thương lượng tế nhị hưá hẹn nhiều nhưng đem lại không nhiều, đề án cải tổ rộng lớn các quy chế giám sát thị trường tài chính đã sẵn sàng đuợc Thuợng Viện biểu quyết để chuyển sang bàn giấy của TT Obama.
Chỉ 3 nghị sĩ CH định biểu quyết hậu thuẫn, nhưng đề án này cũng mang dấu ấn của các vị khác trong đảng CH. Nghị sĩ Chris Dodd, chủ tịch ủy ban ngân hàng Thượng Viện, đã điều đình 5, 6 điều khoản với các nghị sĩ CH Richard Shelby và Bob Corker, và 2 vị này không định bỏ phiếu thuận.
Theo ghi nhận của nhà báo, các cuộc thương lượng diễn ra trong không khí chính trị hoá nặng nề.  Các nhà lập pháp không thể mở rộng căn bản hậu thuẫn, nên nhiều mặt của vấn đề có vẻ như "vẫn thế".
Trong 1 cuộc phỏng vấn, nghị sĩ Dood nhớ lại 2 tháng trước, trong lúc tìm kiếm túc số 60 phiếu để bắt đầu đưa luật cải tổ ra khoáng đại thảo luận, 1 số nghị sĩ DC gợi ý thủ lãnh đa số Harry Reid gác lại để quy trách phe CH - nhưng, ông Reid không đồng ý.
Giới quan sát nhận xét : lợi ích chính trị từ luật kiểm soát Wall Street có thể bị che mờ bởi tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục cao.


Các nghị sĩ CH tin rằng khi bầu cử giữa kỳ vào Tháng 11, dân chúng sẽ nhìn vào kích thuớc kềnh càng của chính quyền, mức chi tiêu và nợ ngân sách, để thấy rằng luật giám sát tài chính chỉ làm cho tình thế xấu hơn, không đem lại việc làm cho dân.
Tại diễn dàn Thượng Viện tối Thứ Tư, nghị sĩ Dodd tuyên bố "Công dân đã bị đau khổ suốt thời kỳ suy thoái, không trông đợi riêng vào Lập Pháp để đem lại cho họ việc làm và nhà ở."  Nhưng, theo lời ông, "Họ mong đợi chúng ta ứng phó với các điều kiện đã đưa nước Mỹ tới ven bờ của tai họa, và đây là nỗ lực lớn nhất, tuy không hoàn hảo".
Về phần mình, nghị sĩ Corker nhận xét "Chúng tôi không biết đề luật này có ý nghĩa lịch sử hay không - chúng ta không biết điều đó trong 1 thời gian dài, cho tới khi các viên chức giám sát quyết định họ sẽ làm gì với luật mới".
Tin mới nhận cho hay Thượng Viện đã biểu quyết thông qua dự luật cải tổ tài chánh lớn nhất hồi sáng Thứ Năm với tỉ số 60-38.
Nghị sĩ Harry Reid tuyên bố "Trò chơi với hệ thống tài chính đã hết - với đề luật này, sẽ không còn các gói cứu nguy khẩn cấp, vì không còn ngân hàng nào quá lớn để không cho phép sụp đổ.  Chúng tôi buộc Wall Street nhận trách nhiệm, vì chúng tôi biết trách nhiệm với công dân".
Ông Reid nhấn mạnh "Wall Street không thích, là dĩ nhiên. Làm sao họ thích đuợc khi chúng ta thay đổi hệ thống giúp họ làm giàu. Luật mới không chỉ tính bằng tiền, mà là sự công bằng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.