Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Nạn Nhân Lao Nô Vn Đã Được Đến Bến Bờ Tự Do

10/07/201000:00:00(Xem: 6503)

Một Nạn Nhân Lao Nô VN Đã Được Đến Bến Bờ Tự Do

Lê Nguyên Hồng
Theo thông tin từ văn phòng của Uỷ Ban Cứu Trợ Thuyền Nhân Vượt Biển gọi tắt là BPSOS, thuộc Liên Minh CAMSA – Hoa Kỳ. Ngày 07/07/2010, một nạn nhân và là một nhân chứng quan trọng của nạn buôn người từ Việt Nam ra nước ngoài, dưới hình thức xuất khẩu lao động – Cô Vũ Phương Anh, đã bước chân lên máy bay, bay sang Hoa Kỳ.
Cô Phương Anh (gọi thân mật), là một người cực kỳ may mắn trong số hàng triệu lượt lao động Việt Nam, đã và đang bị chế độ Cộng Sản Việt Nam (CSVN) coi như một món hàng để đem ra đổi chác với một số quốc gia cần nhân lực lao động, hòng thu lời bất chính từ công việc thực chất là buôn người này.
Có được hạnh phúc của một cánh chim tự do tung bay trên bầu trời của thế giới tự do dân chủ Hoa Kỳ, cô Phương Anh đã phải nếm trải những ngày tháng lao động khổ sai, bị ngược đãi, đánh đập, bỏ đói trong nhiều ngày cùng với bạn lao động của cô.
Bước ngoặt cho cô Vũ Phương Anh và đối với hàng trăm nạn nhân buôn người bị ngược đãi ở Jordani chính là sự xuất hiện kịp thời của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng – Giám đốc điều hành BPSSOS. Trong lúc cô Phương Anh và các bạn đang phải tá túc trong một nơi cực kỳ dơ bẩn, mất an toàn như một chuồng Heo, nằm dài chờ chết vì đói. BPSOS đã kịp thời gửi đến cho họ những gói mỳ tôm đầu tiên, cứu sống họ…
Dưới sự chỉ đạo của Liên Minh CAMSA, văn phòng BPSOS tiếp theo đã can thiệp với chính phủ Jordani và với công ty W&D Apparel, nêu vấn đề Cô Phương Anh và hàng trăm nữ công nhân Việt Nam bị bóc lột và ngược đãi ở W&D Apparel - Một công ty do người Đài Loan nắm quyền. Đây cũng chính là những bước đi ban đầu, trong kế hoạch giải cứu cho những nạn nhân lao nô Việt Nam này của CAMSA.
Kết quả là, dù cho nhà cầm quyền Việt Nam có điều động nhân viên từ đại sứ quán Việt Nam ở Jordani và cả một phái đoàn liên ngành từ Việt Nam sang “giải quyết” vấn đề, thực chất là họ lại áp dụng một cuộc đàn áp mới nhằm vào các nạn nhân. Nhưng  ngày 27/02/2008, Liên Minh CAMSA đã thành công trong cuộc giải cứu cho số nạn nhân nói trên. Qua áp lực quốc tế và của chính phủ Jordan, chính phủ Viêt Nam đã phải từ bỏ ý định áp lực họ quay lại làm việc, và chấp nhận đưa 156 công nhân về nước. Trong đó vẫn còn kẹt lại Jordani 105 người nữa, nhưng chắc chắn là công ty W&D Apparel sẽ không dám ngược đãi quá mức người lao động Việt như trước đây…


Cô Phương Anh bị nhà cầm quyền CSVN đánh giá là một nhân chứng quan trọng, một người nguy hiểm vì đã đứng đầu trong việc tổ chức đình công tại công ty W&D Apparel. Cô hoàn toàn có thể bị giết để bịt miệng, phi tang. Vì vậy, trên đường hồi hương từ Jordani bay về Việt Nam, Cô đã được CAMSA bố trí cho đào thoát và chạy vào Cao Uỷ Tị Nạn tại Thái Lan. 
Cũng cần phải nhắc lại là tất cả số lao nô – Nan nhân của bọn buôn người từ Việt Nam ở Jordani, sau khi về nước đều bị lâm vào hoàn cảnh bần hàn, vì họ vốn đã nghèo nay lại thêm nợ nần chồng chất do vay tiền đi “xuất khẩu lao động”. Có hai vụ việc đau lòng đã xảy ra, đó là cô Ngọc khi còn ở Jordani đã bị nhân viên đại sứ quán Việt Nam đánh đập. Sau khi về nước đã tử vong vì chấn thương nội tạng, một phần vì không có tiền bạc trị thương. Trường hợp thứ hai đó là cô Lâm, cô Lâm đã tự tử hai lần không chết, do được người nhà kịp phát hiện đem đi cấp cứu. Lý do hết sức đơn giản (!) là không có tiền trả món nợ khoảng gần 50 triệu đồng của ngân hàng và bạn bè, do cô Lâm vay để nộp cho bọn buôn người…
Việc cô Phương Anh được giải cứu tránh sự trả thù (chắc chắn là sẽ rất hèn hạ) của nhà cầm quyền CSVN, chỉ là một trong hàng trăm ngàn lượt nạn nhân của chế độ CSVN mà 30 năm qua BPSOS đã cứu giúp cả về vật chất, tiền bạc và nhất là hỗ trợ pháp lý cho họ được đến bến bờ tự do.
Có lẽ nói đến liên minh CAMSA và BPSOS người ta không thể không Nhắc đến tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng – Giám đốc điều hành BPSOS. Ngày 19 /06/2010, Tiến Sĩ đã được vinh danh và vinh dự đón nhận giải thưởng cao quý “Thành Tựu Công Dân Xuất Sắc” từ OCA - Một ủy ban danh tiếng của người Mỹ, từng trao tặng nhiều giải thưởng lớn cho các nhà khoa học, nhà văn, nghệ sỹ điện ảnh nổi tiếng. Nhưng có lẽ là phần thưởng lớn nhất, xứng đáng dành cho tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng còn cao quý hơn mọi giải thưởng khác, chính là lòng biết ơn và sự tin cậy dành cho Tiến Sĩ, từ hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam vượt biển tìm tự do từng được BPSOS cứu giúp.
Đối với nạn nhân Vũ Phương Anh. Thay cho lời chúc, bạn bè của Phương Anh tin tưởng rằng: Cô sẽ  tố cáo toàn bộ sự thật với quốc tế, với Liên Hiệp Quốc về những gì cô mắt thấy, tai nghe và trực tiếp nếm trải. Phương Anh sẽ làm tốt và trung thực vai trò nhân chứng về tội ác của chế độ CSVN trên lĩnh vực buôn người.
Lê Nguyên Hồng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.