Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bên Kia Vụ Bp-20-4-2010 - Trên Vịnh Mexico

28/06/201000:00:00(Xem: 4565)

Bên Kia Vụ BP-20-4-2010 - Trên Vịnh Mexico

Đào Như  
Giếng dầu Deepwater Horizon của tập đoàn năng lượng Anh-British Petroleum-BP- phát nổ do sự bất cẩn hôm 20-4-2010, gây thiệt mạng 11 công nhân và khiến một lượng dầu khổng lồ hàng ngày tràn ngập vùng duyên hải của 4 bang: Mississipi, Alabama, Louisiana, và Texas tạo ra một tình trạng ô nhiễm thật tệ hại, hủy hoại môi sinh cả một vùng sinh thái rộng lớn của vùng biển và bờ biển vịnh Mexico gây thiệt hại vô cùng to lớn, không phải chỉ hôm nay và có thể kéo dài nhiều tháng ngay cả nhiều năm.
Hôm thứ Ba 15-6-2010, sau 17 tháng nhâm chức, Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên gửi đến nhân dân Hoa kỳ một thông điệp từ Văn Phòng Bầu Dục của tòa Bạch Ốc, Ông kêu gọi:
“…Đồng bào cứ yên tâm chúng tôi sẽ giải quyết vụ tràn dầu nghiêm trọng này của tập đoàn năng lượng BP, bằng tất cả khả năng mà chúng tôi có và bất kể phải mất bao nhiêu lâu. Chúng ta sẽ buộc tập đoàn năng lượng BP phải chi trả những thiệt hại mà công ty này đã gây ra và BP dùng mọi kỹ thuật mới nhất để  để vớt lại 90% lượng dầu tràn ra và tẩy sạch biển và bờ biển vịnh Mexico. Và chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp khu duyên hải vùng vịnh và người dân ở đây phục hồi sau thảm họa này…”.
Thật sự trong lịch sử công nghiệp năng lượng của Hoa kỳ chưa có vụ tràn dầu nào có tầm mức lớn lao như thế này. Việc ngăn chận và trừ khử dầu loang trên một vùng biển và bờ biển rộng lớn như thế vẫn còn là một thử nghiệm về khả năng của nền công nghệ hiện đại.
Sau 4 lần thị sát hiện trường tai nạn tràn dầu của tập đoàn BP ở vịnh Mexico, Tổng thống Obama cảnh báo vụ tràn dầu này là một tai họa tệ hại nhất cho môi trường mà người dân Hoa kỳ chúng ta phải đương đầu. Chúng ta phải đối phó với tai nạn này trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Hiện có 30,000 nhân viên và hàng ngàn chiếc tàu đang làm việc trải dài trên vùng biển và bờ biển của 4 bang trên vùng vịnh Mexico, nhất là bang Louisiana nơi mà dầu tràn ngập vào bờ biển nhiều nhất và sớm nhất. Tổng thống Obama đã cho phép điều động 17,000 Vệ Binh Quốc Gia dọc theo duyên hải để làm công tác này. Một Ủy Ban Quốc Gia của chính phủ Hoa kỳ cũng cho hay là  mỗi ngày có từ 35,000 đến 60,000 thùng dầu tràn vào vùng vịnh chứ không phải chỉ có 40,000 thùng như tập đoàn BP đã ước tính. Tổng thống Obama cũng ra chỉ thị thành lập một ủy ban quốc gia để tìm hiểu nguyên nhân của tai họa BP. Và sau khi tìm hiểu được sự thật, ủy ban này sẽ đưa ra các tiêu chuẩn mới cho các tâp đoàn năng lượng và BP, liên quan đến vấn đề an toàn, bảo vệ môi trường. Trong thực tế, cách đây không lâu trước khi tai nạn BP xảy ra, như Tổng thống Obama nói trong thông điệp hôm 15/6: “Tôi đã chấp thuận, cách đây hơn 3 tháng, một đề nghị  cứu xét việc khoang dầu ngoài khơi mới và giới hạn với điều kiện là bảo đảm công tác hoàn toàn an toàn với tất cả biện pháp đề phòng cần thiết và áp dụng kỹ thuật thích nghi để khử trừ nếu có tai nạn xầy ra…”…Nhân cơ hội tràn dầu của BP, Tổng thống Obama lấy quyết định chọn và thay thế người đứng đầu của một cơ quan chính phủ giám sát việc khai thác dầu khí. Cơ quan này trong quá khứ đã bị tố cáo nhiều lần là đã quá lơ là với chức năng của họ. Tổng thống Obama đã đề cử cựu Công Tố Viên Liên Bang, Michael Bromwich, nắm giữ chức năng này, ông nhấn mạnh:
“Chức vụ của vị tân Giám đốc, Michael Bromwich, là chức năng của người thanh tra các công nghiệp dầu khí chứ không phải là đối tác của các công nghiệp này…”.
Thế thì, bây giờ người Mỹ chúng ta mới hay bấy lâu nay người đứng đầu cơ quan thanh tra công nghiệp dầu khí chỉ là kẻ đối tác làm ăn với các công nghiệp này. Và vị cựu giám đốc của cơ quan này được cho thôi việc hồi tháng trước. Tổng thống Obama cũng thông báo cùng nhân dân Hoa Kỳ là ông sẽ có buồi họp với Chủ tịch của tập đoàn năng lượng BP vào ngày 16-6-2010 “và tôi sẽ thông báo cho ông ấy biết là ông phải dành ra bất cứ nguồn lực nào cần thiết để bồi thường cho các công nhân và những chủ doanh nghiệp đã bị thiệt hại do hậu quả của sự bất cẩn của công ty của ông ấy..”. Để chấm dứt buổi truyền hình lịch sử này, từ Oval Office Tổng thống Barack Obama đưa ra lời kêu gọi Hoa Kỳ hãy chấm dứt sư lệ thuộc năng lượng từ các nước ngoài và Hoa kỳ sẽ xây dựng công nghệ năng lượng sạch của riêng mình. Đây là nguyên văn lời kêu gọi của Tổng thống Barack Obama:
“Từ nhiều thập niên qua năm qua chúng ta đã bàn tới bàn lui về sự cần thiết chấm dứt việc lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đã kéo dài cả thế kỷ. Và từ nhiều thập niên chúng ta đã không có những hành động với tinh thần cấp thiết mà thách thức này đòi hỏi. Đã nhiều lần con đường tiến tới bị trở ngại không những chỉ bởi những người vận động hành lang cho các tập đoàn công nghiệp dầu khí mà còn vì thiếu sự dũng cảm và ngay thẳng của chính trị..”. 
Ngay sau khi nghe thông điệp của Tổng thống Barack Obama hôm 15/6, tập đoàn năng lượng BP liền công bố một thông cáo nói rằng công ty có chung một mục đích với Tổng thống Obama là dọn sạch vụ dầu loang và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng tai nạn này. Song song với buổi nói chuyện của Tổng thống Obama hôm 15/6, cũng có cuộc phỏng vấn gay gắt tại Quốc hội. Tại đây các vị đại biểu quốc hội phỏng vấn gay gắt tổng Giám Đốc BP, Tony Hayward, và cuối cùng có nhiều vị đại biểu Quốc hội yêu cầu tập đoàn BP phải chi trả cho các phí tổn và thiệt hại của các doanh nghiệp và những thiệt hại về môi trường ít nhất là $20 tỷ.
Trong buổi nói chuyện của Tổng thống Obama với Chủ tịch tập đoàn BP, Carl-Henric Svanberg, và các cấp cao của BP, hôm 16/6, Chủ tịch Svanberg của BP đồng ý thành lập một quỹ $20 tỷ, để bồi thường cho những cá nhân, những cơ sở kinh tế, doanh nghiệp bị thiệt hại vì dầu tràng trong vịnh Mexico. Chủ tịch BP, Carl-Henric Svanberg cũng đồng ý với đề nghị của Tổng thống Obama về xây thêm một ngân quỹ gồm $100 triệu, để lo việc bồi thường đặc biệt cho các công nhân dầu khí bị thất nghiệp vì lịnh ngưng khoan dầu ở độ sâu mà chính phủ đã áp đặt. Trong buổi họp này Chủ tịch Svanberg phát biểu:
“Tôi muốn nhân cơ hội này tôi xin thay mặt tất cả nhân viên cũa công ty BP, có lời xin lỗi dân chúng Hoa kỳ và nhất là những người đang sống trong vùng vịnh .Và tôi xin cảm ơn về sư kiên nhẫn chịu đựng của quí vị trong lúc khó khăn này…”
Tuy nhiên Chủ tịch Svanberg từ chối  không đưa ra câu trả lời cụ thể  khi có người hỏi ông: liệu có phải vì những cắt giảm chi phí cho đỡ tốn kém, vì tiết kiệm, nên BP đã gây ra vụ tràn dầu này hay không" Chủ tịch Svanberg chỉ nói rằng công ty BP đang tiến hành một loạt các cuộc điều tra. 
Qua tất cả những vụ việc vừa kể ở trên ai cũng thấy rõ nhất là các cấp lãnh đạo tâp đoàn năng lượng BP đều nhìn nhận đường lối và kế hoạch xử trí của Tổng thống Obama về sự cố 20-4-2010 trên vịnh Mexico là đúng đắng theo một tiến trình khoa học chính xác và cũng rất hợp tình hợp lý vì việc xử trí dựa trên những thực tế hiển nhiên của thiên nhiên, của môi trường sinh thái, con người và các doanh nghiệp bị thiệt hại, bị tổn thương vì ô nhiễm dầu loang gây nên. Và ngay cả các đại biểu Cộng Hòa của Quốc hội  cũng phát biểu đồng tình với đường lối giải quyết vấn đề của Tổng thống Obama và họ cho rằng với  quỹ bồi thường $20tỷ cũng chỉ vừa thích hợp với những thiệt hại tại vịnh Mexico.


Tuy nhiên, NS Mitchel McConnell, C.H. trưởng khối thiểu số tại Thượng viện, liền sau đó đã vội vàng rào đón: “ Tôi ước gì Tổng thống hãy nhân cơ hội này tập trung toàn bộ vào việc ngăn chận vụ dầu loang và dọn sạch thay vì dùng cuộc khủng hoảng này  như một cơ hội  để thúc đẩy một sắc thuế  mới về năng lượng…”.
Đồng tình với NS McConnell, NS Robert Wicker-C.H. của bang miền Nam Mississipi đã lên tiếng tố cáo Tổng thống Obama đã khai thác vụ tràn dầu vùng vịnh Mexico để thăng tiến nghị trình của mình. Việc qui định giảm thiểu thải khí carbon dioxide của TT Obama làm tăng cao giá năng lượng và làm thất thoát công ăn việc làm của Mỹ ra nước ngoài ..”
Càng tệ hại hơn nữa Dân biểu C.H. Joe Barton, bang Texas đã tổ chức họp báo và Joe Barton đã làm một chuyện động trời là tuyên bố lấy làm xấu hổ là công dân Hoa kỳ, một quốc gia luôn luôn làm khó dễ các công ty dầu hỏa nhất là vụ công ty BP làm tràn dầu trong vinh Mexico. Dân biểu Joe Barton còn ngỏ lời xin lỗi tổng giám đốc của BP, Tony Hayward, về quỹ bồi thường quá lớn đến $20 tỷ mà Tổng thống Obama và quốc hội Hoa kỳ đã bắt chẹt, áp lực chính trị đối với hội đồng quản trị tập đoàn BP. Hành động quái gỡ này của Joe Barton làm ai cũng giận C.H cũng như D.C. Đảng C.H. gọi dân biểu Joe Barton là kẻ đi ngược lại đường lối của đảng. Dân biểu Joe Barton trong quá khứ là vị dân cử luôn luôn ủng hộ và che chắn cho các tập đoàn năng lượng trong đó có BP. Cuối cùng, theo báo Politico hôm 18/6/2010 cho hay tổ chức điều tra mật, Watch Dog Group có tên là Open Secret tố cáo dân biểu Joe Barton đã nhân một tài khoản hơn $1,5 triệu do 5 tập đoàn năng lượng cung cấp trong đó có BP, để tổ chức buổi họp báo trên. 
Để phản ứng lại thái độ của NS Mitchel McConnell và NS Robert Wicker, trong bài diễn văn đọc hàng tuần hôm 19/6/2010, Tổng thống Obama tuy không nêu đích danh, đã chê trách các TNS-Công Hòa đã ngăn cản một dự luật dỡ bỏ giới hạn về những chi phí trách nhiệm đối với các công ty dầu khí. Ông cho rằng dân chúng Hoa kỳ có quyền được nhìn thấy một cuộc bỏ phiếu ở Thượng Viện quyết định xem có nên dỡ bỏ mức chi phí trách nhiệm tối đa là $75 triệu theo qui định hiện hành hay không"
Chúng tôi tin rằng trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước Mỹ, chưa có người thường dân Mỹ nào có thể nghĩ rằng khi một công ty năng lượng của Mỹ hay của ngoại quốc làm ăn với các doanh gia Mỹ trên đất Mỹ, khi tai nạn xảy ra do họ gây nên, như tai nạn dầu tràn của BP trên vịnh Mexico hôm 20/4/2010 mà chỉ trả tối đa $75 triệu cho mọi chi phí. Thật là vô luân cho những ai trong suốt cả mấy mươi năm qua họ đã đồng tình biểu quyết chấp nhận cái ngân khoảng quá tồi tệ đó. Nếu chúng ta thấy sự cách biệt giữa $20 tỷ bồi thương của BP và $75 triệu thì chúng thấy ngay mấy mươi năm đó họ đã nhận không biết bao nhiêu tỷ Mỹ kim từ tay của tập đoàn vận-động-hành-lan. Nếu Tổng thống Obama không nhắc đến điều khoản đó trong bài diễn văn hàng tuần hôm 19/6 vừa rồi thì không biết đến bao giờ vấn đề tồi tệ ấy mới được đưa ra ánh sáng. 
Cách đây 17 tháng, Tổng thống Obama lên nắm quyền lãnh đạo quốc gia trong cơn phong ba bão tố của cuộc khủng hỏang kinh tế toàn cầu. Vừa đưa đất nước Hoa kỳ ra khỏi cơn suy thoái Tổng thống Obama vừa đề xuất thành công những công cuộc cách mạng to lớn tưởng chừng không thể nào vượt qua được: Cải Tổ Bảo hiểm Y tế, Cải Tổ Hệ thống Vận hành Tài chánh và Kinh tế của Hoa kỳ, của Wall Street, phát triển cơ chế Dân chủ,Tự do và Nhân quyền toàn cầu bằng lập thuyết Tự Do Mạng-Tự Do Internet…Và Tổng thống Barack Obama vừa vượt qua thử thách tai nạn tràn dầu trên vịnh Mexico…Với ý chí sắc đá,Tổng thống Obama không ngừng nghỉ chấn hưng kinh tế và xã hội ở trong nước, và định hình một trật tự mới cho thế giới bên ngoài, nhất là về kinh tế, tài chánh và củng cố một nền hòa bình bển vững cho nhân loại và một thế giới an toàn không có vũ khí hạt nhân…Và còn nhiều thử thách khác nữa đang chờ đợi Tổng thống Barack Obama ở phía trước. Còn quá sớm để có thể đánh giá những gì mà TT Obama đã làm ông cuộc chấn hưng nước Mỹ, và định hình lại thế giới bên ngoài./.
Đào Như                               
Thetrongdao2000@yahoo.com                                                                                                                               
Oak park, Ill-USA                                                                                                                     
25-6-2010
Chú thích Tài liệu
Bài viết trên được xây dựng một phần trên những chứng liệu cung cấp do những websites sau đây:
1-T.T. OBAMA: BP PHẢI CHI TRẢ CHO VỤ TRÀN DẦU http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-gulf-address-06-16-2010-96460779.html"html"refresh=1
2-DIỄN VĂN CỦA TỔNG THốNG OBAMA VỀ VỤ TRÀNG DẦU    Thứ Ba 15/6/10 http://www1.voanews.com/vietnamese/news/Obama-oil-spill-96434799.html
3-TỔNG THỐNG OBAMA THĂM VÙNG VỊNH LẦN T TƯ SAU TAI NẠN DẦU TRÀN http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-oil-spill-06-14-2010-96336134.html
4-BP NGÀY CÀNG BỊ ÁP LỰC PHẢI GIẢI QUYẾT VỤ DẦU TRÀN http://www1.voanews.com/vietnamese/news/bp-oil-spill-06-14-10-96290258.html
5-TỔNG THỐNG OBAMA HỌP VỚI GIỚI QUẢN TRỊ BP      tại BachỐc 16-6-2010 http://www1.voanews.com/vietnamese/news/obama-oil-spill-06-16-2010-96474864.html
6-BP ĐỒNG Ý VÀ LÂP QUỸ BỒI THƯỜNG 20 TỶ ĐÔ LA---http://www1.voanews.com/vietnamese/news/oil-spill-6-16-10-96529254.html
7-TỔNG GIÁM ĐỐC CỦA BP TRẢ LỜI CHẤT VẤN CỦA QUỐC HỘI HOA KỲ http://www1.voanews.com/vietnamese/news/bp-congress-06-17-2010-96566359.html
8-TỔNG THỐNG MỸ CHỈ TRICH CÁC ĐẢNG VIÊN CÔNG HÒA TRONG QUỐC HÔI   http://www1.voanews.com/vietnamese/news/world/obama-republican-06-19-10-96716234.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.