Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Triệu Dân Đổ Xô Chạy Bão, Kẹt Xe 100 Dặm Bắc Houston

23/09/200500:00:00(Xem: 5224)
HOUSTON -- Bão Rita đã vào sát Vùng Vịnh Mexico, và trung tâm kỹ nghệ lọc dầu Hoa Kỳ ở Texas với sức gió 145 dặm/giờ hôm Thứ Năm, nhưng hướng xoay chiều bất ngờ sang bên phải đã cho hy vọng rằng bão này có thể sẽ không đánh thẳng vào Houston và thành phố Galveston kế cận.
Tình hình bão tới đã làm dân trong Houston, thành phố lớn thứ 4 Hoa Kỳ này, bỏ chạy vội vã, trong tình hình xe nối đuôi nhau kẹt cứng cả trăm dặm -- kẹt dài 100 dặm phía Bắc Houston.
Tính chung, gần 2 triệu người dọc các bờ biển Texas và Louisiana được kêu gọi di tản ra khỏi hướng đi của bão Rita.
Cư dân Galveston bảo nhau "Không thể ở đây được, đời sống là quan trọng hơn tất cả" và kéo nhau di tản về hướng Houston - khoảng 1.3 triệu người đã ra đi tránh bão Rita có sức mạnh cấp 5 khủng khiếp, sức gió 150 dặm giờ. Trong khi Thống Đốc Rick Perry Texas hô hào dân chúng bỏ trống tất cả vùng bờ Vịnh Mexico trước giờ bão đổ bộ dự báo là ngày Thứ 7, thành phố New Orleans chịu đựng nguy cơ ngập lụt nữa.
Các quận Galveston, Corpus Christi và Nueces, phần thấp của Houston và New Orleans đều có lệnh cuỡng bách di tản.
Thị Trưởng Lyda Ann Thomas tuyên bố hôm Thứ Năm với phóng viên NBC rằng thành phố Galveston đã trống, nhưng cảnh sát vẫn dùng loa phóng thanh nhắc nhở số cư dân còn lại phải ra đi trong ngày.
Bà Thomas báo động rằng xe bus không đủ, có thể 1 số người phải ở lại. Thị Trưởng Bill White nói vùng thấp và cac khu nhà tiền chế (mobile-home) của thành phố Houston phải di tản tức khắc - ông nhấn mạnh: "Không ai có thể làm gì với gió mạnh 150 dặm/giờ".
Trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ 3 trận bão cấp 4 được ghi nhận, gần đây nhất là bão Andrew đánh vào Florida năm 1992.
Vào luc 8 giờ sáng Thứ 5, trung tâm bão Rita cach Galveston 490 dặm về hướng đông đông nam, tốc độ gió 170 dặm, có thể sẽ đổ bộ giữa Galveston và Corpus Christi.

Cư dân Galveston di tản cùng với 1 bệnh viện và cư dân 1 nhà dưỡng lão 6 tầng - thành phố ven biển 58,000 dân này gần bị xóa hoàn toàn trong trận bão cấp 4 không tên năm 1900 với 6,000 đến 12,000 người chết.
Houston cach biển 60 dặm, vùng phụ cận dân số 2 triệu sẽ phải di tản qua khu vực thị tứ 4 triệu dân với các xa lộ thường đông nghẹt.
Lệnh di tản áp dụng với bờ đông sông Mississippi, 500 xe bus chờ sẵn, nhưng cả ngày Thứ Tư chỉ có 27 người đi. Và giá dầu lại tăng nữa, vì cac cơ sở khai thác và lọc dầu sẽ lại bị thiệt hại vì bão. Cac giàn khoan của Texas chiếm 25% sản lượng dầu toàn quốc.
Thị Trưởng Houston Hô Hào Người Lái Xe Di Tản Kiên Nhẫn: Kẹt Xe Cả 100 Dặm
Bão Rita đang giữ sức mạnh của bão cấp 4 trong luc đang di chuyển ở Vịnh Mexico, đang tiến về hướng vùng đông nam Texas - hàng trăm ngàn cư dân đang di tản.
Ông Bill White, Thị Trưởng Houston, kêu gọi đoàn người di tản hãy kiên nhẫn - ộng nói "Xa lộ đông xe không thể chạy nhanh, không ai muốn ngồi lâu trên xe, mà hãy chuẩn bị 1 chuyến đi dài nhiều giờ".
Ông nhắc nhở cư dân đừng chờ đến chiều Thứ 6 mới khởi hành, khi bão đã đến, và nhấn mạnh rằng chính quyền không thay đổi cac hướng dẫn căn bản là nghe đai phát thanh để biết tình hình cập nhật về đường di tản.
Phóng viên truyền hình báo cáo, xe cộ trên đường I-45 chạy về hướng bắc nối đuôi nhau dài đến cach Houston 100 dặm. Thống Đốc Rick Perry đã hạ lệnh biến đường I-45 thành xa lộ 1 chiều để tăng tốc độ di tản.
Những người lái xe di tản về hướng bắc Houston cho biết các trạm xăng dọc đường là 1 quan ngại. Giải pháp chưa có, nhưng các viên chức của cơ quan khẩn cấp đang xem xét.
Trong lúc nhiều người di tản bằng xe bus của chính phủ, các trạm xăng trong thành phố Houston chứng kiến hàng ngàn người lái xe xếp hàng dài để đổ xăng. Lệnh di tản ảnh hưởng ít nhất 4 quận của tiểu bang Texas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.