Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Phước Huệ Thiền Tự Trang Nghiêm Lễ Phật Đản

02/06/201000:00:00(Xem: 3548)

Tacoma: Phước Huệ Thiền Tự Trang Nghiêm Lễ Phật Đản

Lễ Dâng Hoa cúng dường Đức Phật do đoàn thiếu nữ Phước Huệ thực hiện trong Buổi Lễ Phật Đản 2634 tại Phước Huệ Thiền Tự Tacoma, Washington, ngày 23/5/2010. Photo: BQH-VBMN

 

 

 

 

 

Quang cảnh chư tôn đức trong phút nhập Từ Bi Quán trong Buổi Lễ Phật Đản 2634 tại Phước Huệ Thiền Tự Tacoma, Washington, ngày 23/5/2010. Photo: BQH-VBMN

 

 

 

 

 

Cảnh đồng hương, Phật Tử đang trang nghiêm thực hiện nghi thức tắm Phật trong Buổi Lễ Phật Đản 2634 tại Phước Huệ Thiền Tự Tacoma, Washington,  ngày 23/5/2010. Photo: BQH-VBMN

Bùi Quốc Hùng-VBMN                              
TACOMA, Wash. - "Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc. Ba ngàn thế giới đón Như Lai," những vần thơ đơn sơ trong sáng ngợi ca sự đản sinh của Đức Phật, Đấng Đại Giác và là Bậc Chân Sư ở Nhân Gian, ngân vang trong tâm tình người con Phật.
 Mỗi năm khi Mùa Phật Đản trở về, lòng người con Phật ở khắp nơi thành tâm kính cẩn, hân hoan tổ chức Lễ Phât Đản để tưởng nhớ và tri ân ngày đản sinh của Đức Phật, Đấng đã thắp sáng ngọn đuốc Tuệ Giác đưa làn gió Từ Bi thanh lương khắp cùng trong nhân loại.
Trong niềm hân hoan đón mừng Ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, Phước Huệ Thiền Tự Tacoma trang nghiêm cử hành Đại Lễ Khánh Đản 1634 tại khuôn viên Chùa vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 23/5/2010 tại số 2625 72 ND St E. Tacoma WA 98404.
Khoảng 600 đồng hương, Phật Tử và gia đình cùng Chư Tôn Đức từ khắp nơi đã vân tập về chùa để dự buổi Lễ trọng đại hôm nay.
Lễ đài được thiết trí trong hội trường đơn sơ mà thiêng liêng, trang nghiêm và trang trọng với 2 tấm biểu ngữ ghi hai câu thơ nói về một sự kiện trọng đại của Nhân Loại với muôn loài và ba ngàn thế giới vui mừng chào đón Đức Thích Ca Mâu Ni Phật đản sinh. Trên Lễ đài trưng bày ảnh tượng Đức Phật đứng trên Tòa Sen, tay phải chỉ lên Trời, tay trái chỉ xuống Đất với câu dụ ngôn: "Thiên thượng, Thiên hạ, duy ngã độc tôn." Trên Trời, dưới Đất, chỉ có chân ngã  là bất diệt; và hoa đèn trang trí. Hội trường 500 ghế ngồi không đủ chỗ cho quan khác, một số lớn đứng bên trong và ngoài hội trường.
Thành phần Chư Tôn Đức chứng minh trong buổi Lễ Phật Đản hôm nay gồm có: Thượng Tọa Thích Phước Toàn, Viện Chủ Chùa Phước Huệ, Đại Đức Thích Hương Huệ, Florida; Đại Đức Thích Nghiêm Hòa, Minesota; Đại Đức Thích Pháp Đăng, Tu Viện Cát Tường, Washington; Đại Đức Thích Shang Ling, Sư Cô Thích Nữ Như Thanh và Sư Cô Thích Nữ Hạnh Nguyên. Ngoài ra, còn có sự tham dự của hai phái đoàn Phật Tử từ thành phố Seattle và thủ phủ Olympia đến dự. Riêng phái đoàn Seattle còn có quí bà, quí cô trong quốc phục áo dài vàng, đầu đội khăn vành dây, với dải băng lụa trắng ghi hàng chữ xanh "Kính Mừng Phật Đản" vắt ngang vai rất trang trọng.
Mở đầu, Đoàn lân Tacoma dẫn đầu với tiếng chống, chập chọe vang lên rộn rã; kế đó, đi hai bên là đoàn thiếu nữ Phước Huệ trong áo dài xanh, tiếp theo là quí bà quí cô trong áo dài vàng, đầu đội khăn vành dây vàng, rước Tượng Đức Từ Phụ đi chính giữa, và sau cùng là Chư Tôn Đức đi chung quanh khuôn viên Chùa.
Sau đó, 3 hồi chuông trống Bát Nhã nổi lên cung nghinh Chư Tôn Giáo Phẩm quang lâm Lễ Đài và Niệm Phật cầu gia bị.
Tiếp theo phần giới thiệu thành phần tham dự, Thầy Thích Phước Toàn, Viện Chủ đọc diễn văn Phật Đản 2634. Trước hết, Thầy Viện Chủ ngỏ lời tri ân chư tôn đức đã quang lâm chứng minh Đại Lễ và cảm niệm toàn thể quí Phật Tử và quí vị quan khách đã dành thì giờ đến dự và góp phần cầu nguyện hôm nay. Thầy Viện Chủ nói trong ngày lễ hôm nay, có hai niềm vui: một là chúng ta cùng có một tâm tư , cùng qui tụ về Phước Huệ để kỷ niệm ngày Phật Đản Sanh; hai là đã thực hiện được tâm nguyện lớn lao, đó là xây dựng được ngôi chùa Phước Huệ và giai đoạn cuối cùng sắp hoàn thành.


Kế tiếp, Thầy Viện Chủ nói: "Hôm nay đang là mùa trăng tròn tháng tư, Mùa Khánh Hội lần thứ 2634 lại đến với những người con Phật. Để mừng ngày Khánh Đản của Đức Từ Phụ Thích Ca, chúng ta không thể quên bản nguyện của Phật. Ngài vốn thị hiện giữa thế gian này với mục đích cứu cánh là: "Khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến." Nghĩa là Đức Thế Tôn ra đời nhằm chỉ bày cho chúng sanh thấy rõ chân lý của sự sống, giá trị của tồn vong, để thể nhập vào biển tuệ của chư Phật. Tri kiến đó là tuệ giác, là khả năng nhận chân được thật tánh của vạn pháp. Chỉ được nhìn thẳng vào sự thật, thấy biết sự thật, từ đó mới phát triển được lòng từ, tâm bi, mới có thể giải thoát cá nhân mỗi chúng sanh, và cả đại khối nhân loại khỏi mọi đau khổ triền miên. Chừng nào thế gian còn bị bao trùm trong bóng tối của sự dối trá, con người còn sợ hãi, tránh né sự thật, còn chấp nhận thân phận nô lệ của mình với thần linh, với thần quyền và thế quyền, chừng ấy thế giới vẫn còn chìm ngập trong hận thù điên đảo. Ngày nay, con người đang bám chặt trong những niềm tin mù quáng, để phát sinh ra những bạo lực và bạo động điên cuồng, để rồi cả trong hiện tại và tương lai, vẫn mãi gieo thảm họa cho nhân loại, và cho cả chính mình.
Hơn bao giờ hết, giáo lý của Đức Phật là giáo lý vượt thời gian và không gian, và dĩ nhiên là vượt ra ngoài phạm vi của một tôn giáo, hay phạm trù chính trị. Một giáo lý nhân bản, vị tha, từ bi, hòa bình, hòa hợp không riêng cho hàng phật Tử mà là của chung cho mọi loài trên thế giới."
Thượng Tọa Viện Chủ nhắc nhớ đến một điều Đức Thế Tôn đã dậy: "mỗi chúng sinh đều có thể thành Phật, nếu tự mình biết vươn lên thành sức mạnh chiến thắng tất cả những sợ hãi bằng tuệ giác… Nhĩa là chúng ta phải thấy rằng, bất cứ lúc nào và ở đâu, người có trí tuệ chân thật tất đã có khả năng nhận diện được sự thật, hành xử theo sự thật và an trú tịnh lạc trong sự thật."
Sau cùng Thầy Viện Chủ nói lời tri ân sâu xa đến toàn thể quí đồng hương, phật Tử đã đóng góp công đức, tịnh tài và công quả trong bao lâu nay để xây dựng thành công Ngôi Chùa Phước Huệ tại Tacoma, đặc biệt trong đó có anh chị Tony-Phượng.
Sau khi Thầy Viện Chủ dứt lời, đoàn thiếu nữ Phước Huệ cử hành Lễ Dâng Hoa cúng dường Chư Phật và kế tiếp khai chuông cầu nguyện và phút nhập từ bi quán cùng niệm hương bạch Phật Lễ Khánh Đản.
Theo truyền thống, Lễ Tắm Phật diễn ra rất thành kính trang nghiêm, lần lượt, chư tôn đức và tất cả quan khách, Phật Tử hiện diện, xếp hàng đôi lần lượt đích thân cầu nguyện và tắm Phật trong tiếng cầu nguyện ngân vang "Nam Mô A Di Đà Phật," điệp khúc ngân vang kéo dài trong suốt thời gian tắm Phật.
Lễ Tắm Phật chấm dứt, hai vị Đại Đức Thích Shang Ling và Thích Pháp Đăng đại diện Tăng Ni ban đạo từ nội dung nói về ý nghĩa Ngày Đản Sanh của Đức Phật. Đặc biệt, Thầy Pháp Đăng, TrụTrì Tu Viện Cát Tường nhắc nhở Phật Tử ánh sáng giải thoát trong tự tâm chính mình và người Phật Tử an vui tự tại, xa lánh những thú vui bài bạc vốn chỉ đem đến lo âu, phiền muộn, và hao tài tốn của.
Ông Trịnh Khánh Mãn, thay mặt Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm ơn toàn thể quan khách và Phật Tử đã hoan hỷ đến dự Lễ Phật Đản hôm nay, Ông cũng cảm ơn các Ban trai soạn, ẩm thực, trật tự, trang trí, ánh sáng, âm thanh, vệ sinh và chuyên viên quay phim, chụp ảnh Hậu Video đã nhiệt tâm đóng góp cho buổi Lễ được thành công mỹ mãn.
Cuối cùng, tất cả cử tọa đứng lên để tiễn đưa chư tăng ni hồi qui phương trượng.
Bước vào phần hai chương trình, quan khách được mời dùng bữa cơm chay thân mật do Chùa khoản đãi đồng thời tham gia và thưởng thức một chương trình văn nghệ Caraoke do các Phật Tử, ca sĩ địa phương và thân hữu trìnhy diễn vui tươi nhộn nhịp. Ngoài ra, dọc theo bên hông chánh điện, quí bà, quí cô trong gia đình Phật Tử đã thực hiện những quay bán đủ loại thức ăn chay hình thức đẹp đẻ bắt mắt và phẩm chất tuyệt hảo. Các quầy bán thức ăn chay được mọi giới chiếu cố nồng nhiệt.
Riêng với người viết, từ khi hoàn thành ngôi chánh điện, hội trường, bãi đậu xe và cảnh trí trong khuôn viên chùa, Phước Huệ Thiền Tự đã thật sự trở thành một trung tâm Văn Hóa Phật Giáo tại địa phương và là nơi thăm viếng của đồng hương từ khắp nơi đến để thăm viếng và cầu nguyện. Giờ đây, mỗi khi chùa tổ chức các buổi Lễ hoặc các buổi cơm chay có trình diễn văn nghệ gây quĩ để trang trải những sở phí sinh hoạt, Chùa Phước Huệ là nơi tập hợp đông đúc đồng hương Phật Tử sinh hoạt nhộn nhịp, tấp nập trong bầu không khí an vui, trong lành, thanh thoát.
Tacoma, Mùa Phật Đản 2634 (23/5/2010).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.