Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giải Pháp Khoa Học Cho Vấn Đề Bế Tắc Của Cộng Đồng -mục Sư Nguyễn Quang Minh Đề Nghị

26/05/201000:00:00(Xem: 3742)
Giải Pháp Khoa Học Cho Vấn Đề Bế Tắc Của Cộng Đồng -mục Sư Nguyễn Quang Minh Đề Nghị

Giải Pháp Khoa Học Cho Vấn Đề Bế Tắc Của Cộng Đồng -Mục Sư Nguyễn Quang Minh Đề Nghị

LTS: Mục Sư Nguyễn Quang Minh là Đại Sứ Hòa Bình Hội-Đồng Liên-Tôn  Hoàn-Vũ cho Hòa Bình Thế Giới, ông từng liên-kết 70 Hội-đoàn Nam Ca-li tổ-chức 3 Tết dầu tiên 1981 và từng vận-dộng thành-lập thành-phố Midway City và là thành-viên Ủy-Ban thiết-kế Little Saigon.  Ông cư ngụ tại Quận-Cam Nam California 30 năm qua.  Ong có nghề-nghiệp Hòa giải viên Hoa-kỳ (Mediator). -- www.Quangminhscouting.com   trang 51, 52, 37 -- Ý kiến của Mục Sư Nguyễn Quang Minh không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.
*
Sau đây là 7 giai đoạn để sinh hoạt lâu bền và hiệu quả mà ông đề nghị với ban đại diện đã được bầu ra tại Nam California 2010:
1. Bảy vị đại-diện có số phiếu cao nhất mời toàn thể 7 ứng cử viên còn lại vào thành một Hội Đồng Quản Trị gồm có 14 người.
Theo thông lệ hiệp hội và dân chủ, việc nầy chỉ cần 4 phiếu đồng-ý là có đầy đủ giá trị pháp lý giữ quyền lãnh-dạo và hành-chánh của Tân Ban Đại-diện.  Vì mọi cơ-cấu trước dó dều tự-động hết trách-nhiệm và quyền-hạn ngay sau khi có người đã được bầu ra.
  Lý do nên mời tất cả là vì Cộng đồng cần càng nhiều người có thiện chí để phục-vụ càng tốt.  Nhân tài thì không thiếu nhưng đây là 14 người có thiện chí hy sinh  nhiều nhất. Không nên loại trừ ai ra kể cả những người ít được phiếu tín nhiệm hơn. Người thua cuộc hay bị loại có thể làm cản trở cho người được chọn. Phương thức nầy lại giải-quyết dược bế-tắc giúp cả Cộng-đồng khỏi phải bầu-cử lại một lần nữa.  Chắc chắn không thành-công, mà lại còn bất công với 7 vị dã duợc bầu, mà còn sai luật nữa. Lúc nầy ta cần bạn hơn là thù vô-duyên, lo tiểu tiết mà quên mất đại-sự.
Ban Đại Diện nếu có cả 14 người thì cũng chẳng ai lãnh lương hay quyền lợi nào cả.  Mà nhiều bộ óc làm việc thì càng sáng suốt hơn tránh đi độc-tài và sự lạm-dụng hơn, kiểm soát lẫn nhau và sẽ dân-chủ hơn. Người Mỹ bản-xứ và các cộng-dồng sắc-tộc khác cũng nể nang chúng ta hơn.  Hãy để lần sau chúng ta tổ-chức kỹ lưỡng hơn vậy!
 Nếu có những lần sau thì lý-tưởng nhất thì phân nửa Ban Đại-diện mãn-nhiệm ra-di và Cộng-đồng chỉ bầu vào một nửa số người mới để giữ sự liên-tục của lãnh-đạo tập-thể.  Và người mới vào (incoming) tri-ân người ra di (outgoing) thì nhân-tài vẫn còn mãi với Cộng-đồng chớ không cay-dắng ra di và thù-hận người mới vào sau.
Ta chỉ nên xem cuộc bầu-cử vừa qua như một dịp để người có thiện-chí công-khai ra phục-vụ Cộng đồng, chớ đây không có nghĩa ủy-nhiệm cho những vị tài-ba hay lãnh-tụ dể “an bang tế thế” hay để ăn-trên ngồi-trước mà Cộng đồng phải lo ngại là quá nhiều người.
2.  Cả Hội Đồng Quản trị ngồi lại và Ủy nhiệm lẫn cho nhau những trách vụ-chớ không phải chức vụ.
Nếu cần có thể bầu ra một Phối Trí Viên (chớ không nhất thiết phải là Chủ Tịch) để triệu tập và phối trí các buổi họp của Hội Đồng Quản Trị (Board of Directors),ví dụ như vài ba tháng một lần. Cũng bầu ra 2 vị Phó để thay mặt khi vị Chánh vắng mặt. Các vị nầy điều-hoà (chair/moderate) các buổi họp HĐQT. Các vị chỉ theo dõi và thúc đẩy các Uỷ-ban do HĐQT thành lập để hoàn thành một công việc nào đó.
Cho hợp tình hợp lý, HĐQT nầy nên cử 3 vị cao phiếu nhất của Ban Đại Diện vào 3 chức vụ trên. Nên tránh những danh xưng nặng-nề để dễ hoà-dồng với Cộng-dồng vì mình chỉ làm Phối Trí-viên chứ khônglàm “Chủ”hay la “lãnh-tụ” của ai cả.
3.   Cả Hội Đồng Quản trị uỷ-nhiệm lẫn cho nhau hoặc kể cả nhân-sĩ bên ngoài những trách vụ cần thiết miễn được đa-số thành-viên HDQT tín-nhiệm.  Có thể mời các Hội-trưởng các đoàn-thể bạn làm Cố-vấn, Tư-vấn, Mạnh-thường-quân…Và khi họp HDQT có thể để đồng bào dự-thính và không có quyền phát-biểu.
4.  Khi họp HĐQT nên theo thủ tục các tổ chức Âu Mỹ, dùng Qui tắc Nghị sự (Parliamentary Rules hay là Robert Rules of Order).
Mọi quyết định phải ghi vào biên bản do ai đề nghị ai ủng hộ, ai phản đối. (Việc này cần thiết để tránh kiện tụng ra Tòa Án Mỹ về sau nếu có và cũng để báo cáo lại cho Cộng đồng.
Để tránh Ban Đại Diện bị kiện tụng rất tốn kém cho Ban Đại-Diện Cộng-đồng.
Lưu hồ sơ lại cho các Ban Đại-diện tiếp-nối sau nầy và cho hậu-dụê con cháu các đời sau biết những gì cha ông đã làm.
5 HĐQT lập ra Ủy Ban theo nhu cầu  và có thể cử một hoặc nhiều thành viên trong HĐQT làm Trưởng Ủy ban. Các Ủy ban này báo cáo kết quả khi HĐQT họp định kỳ.
HĐQT cũng có thể cử ra độ 3 hay 4 vị để làm một Ban Thường Vụ (Steering Committee) để lo công việc thường xuyên và ít quan trọng.
6.  Điều này tối quan trọng nếu Tân Ban Đại-diện làm Các Dự-Án Vĩ-Đại là cần trả lương cho một văn phòng Tổng Thư Ký hay Giám đốc để có nhân viên chuyên nghiệp làm-việc.   Văn-Phòng nầy sẽ giúp HDQT và các Ủy-ban thực-hiện một cách chuyên-nghiệp các Dự-Án mà HDQT phác-hoạ.  Nhờ vậy mà mỗi Ban Đại-Diện khi ra-di dều có thể lưu lại một công-trình dể-dời (legacy) cho hậu-thế.  Vì vậy mà trách-nhiệm của mỗi vị trong HDQT đóng-góp hay vận-dộng tài-chánh bằng uy-tín của mình, để xứng-dáng với trách-vụ danh-dự của mình trong ban lãnh-dạo.
7. Sau khi ổn-dịnh Tổ-chức Nội-bộ rồi thi Ban đại-diện mới nầy nên trịnh-trọng mời 2 Ban Đại-diện dã có mặt trước mình dể lập thành một LIÊN BANG ĐẠI-DIỆN CỘNG-ĐỒNG NAM CALIFORNIA.  Liên-Bang Đại-diện nầy sẽ có 3 Đồng-Chủ-Tịch (Co-chairmen hoặc Co-presidents).  Và việc nhà ai nấy làm.  Nhưng khi cần-thiết phải ký-tên một văn-kiện quan-trọng gởi ra ngoài Cộng-dồng Nam California thì cả 3 vị Đồng-chủ-tịch cùng ký tên cũng như nhiều tổ-chức Âu-Mỹ và quốc-tề vẫn thường làm vậy.

15/10/2019(Xem: 131)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 122)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 77)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 72)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 75)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 79)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 76)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 85)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 77)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 80)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
15/10/2019(Xem: 84)
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15/10/2019(Xem: 103)
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo.
15/10/2019(Xem: 103)
WASHINGTON - Trước cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình tối 15-10 tại Ohio của 12 ứng viên TT 2020 của 12 ứng viên cùng đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders chỉ rõ sự phân biệt giữa ông và ứng viên Elizabeth Warren: bà Warren là dòng tư bản giàu có, giàu từ xương.
15/10/2019(Xem: 84)
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện gửi thư mời cựu cố vấn Fiona Hill điều trần, vì Bạch Ốc chỉ thị cho các nhân chứng không hợp tác.
15/10/2019(Xem: 79)
WASHINGTON - Video giả mạo với kẻ giết người ghép hình đầu của TT Trump phát tán nhanh trên mạng được ghi nhận lần đầu tiên tại hội nghị 3 ngày trong tuần qua của nhóm American Priority thân Trump ở Miami.
Tin công nghệ
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.