Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Pháp Khoa Học Cho Vấn Đề Bế Tắc Của Cộng Đồng -mục Sư Nguyễn Quang Minh Đề Nghị

26/05/201000:00:00(Xem: 3816)

Giải Pháp Khoa Học Cho Vấn Đề Bế Tắc Của Cộng Đồng -Mục Sư Nguyễn Quang Minh Đề Nghị

LTS: Mục Sư Nguyễn Quang Minh là Đại Sứ Hòa Bình Hội-Đồng Liên-Tôn  Hoàn-Vũ cho Hòa Bình Thế Giới, ông từng liên-kết 70 Hội-đoàn Nam Ca-li tổ-chức 3 Tết dầu tiên 1981 và từng vận-dộng thành-lập thành-phố Midway City và là thành-viên Ủy-Ban thiết-kế Little Saigon.  Ông cư ngụ tại Quận-Cam Nam California 30 năm qua.  Ong có nghề-nghiệp Hòa giải viên Hoa-kỳ (Mediator). -- www.Quangminhscouting.com   trang 51, 52, 37 -- Ý kiến của Mục Sư Nguyễn Quang Minh không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.
*
Sau đây là 7 giai đoạn để sinh hoạt lâu bền và hiệu quả mà ông đề nghị với ban đại diện đã được bầu ra tại Nam California 2010:
1. Bảy vị đại-diện có số phiếu cao nhất mời toàn thể 7 ứng cử viên còn lại vào thành một Hội Đồng Quản Trị gồm có 14 người.
Theo thông lệ hiệp hội và dân chủ, việc nầy chỉ cần 4 phiếu đồng-ý là có đầy đủ giá trị pháp lý giữ quyền lãnh-dạo và hành-chánh của Tân Ban Đại-diện.  Vì mọi cơ-cấu trước dó dều tự-động hết trách-nhiệm và quyền-hạn ngay sau khi có người đã được bầu ra.
  Lý do nên mời tất cả là vì Cộng đồng cần càng nhiều người có thiện chí để phục-vụ càng tốt.  Nhân tài thì không thiếu nhưng đây là 14 người có thiện chí hy sinh  nhiều nhất. Không nên loại trừ ai ra kể cả những người ít được phiếu tín nhiệm hơn. Người thua cuộc hay bị loại có thể làm cản trở cho người được chọn. Phương thức nầy lại giải-quyết dược bế-tắc giúp cả Cộng-đồng khỏi phải bầu-cử lại một lần nữa.  Chắc chắn không thành-công, mà lại còn bất công với 7 vị dã duợc bầu, mà còn sai luật nữa. Lúc nầy ta cần bạn hơn là thù vô-duyên, lo tiểu tiết mà quên mất đại-sự.
Ban Đại Diện nếu có cả 14 người thì cũng chẳng ai lãnh lương hay quyền lợi nào cả.  Mà nhiều bộ óc làm việc thì càng sáng suốt hơn tránh đi độc-tài và sự lạm-dụng hơn, kiểm soát lẫn nhau và sẽ dân-chủ hơn. Người Mỹ bản-xứ và các cộng-dồng sắc-tộc khác cũng nể nang chúng ta hơn.  Hãy để lần sau chúng ta tổ-chức kỹ lưỡng hơn vậy!
 Nếu có những lần sau thì lý-tưởng nhất thì phân nửa Ban Đại-diện mãn-nhiệm ra-di và Cộng-đồng chỉ bầu vào một nửa số người mới để giữ sự liên-tục của lãnh-đạo tập-thể.  Và người mới vào (incoming) tri-ân người ra di (outgoing) thì nhân-tài vẫn còn mãi với Cộng-đồng chớ không cay-dắng ra di và thù-hận người mới vào sau.
Ta chỉ nên xem cuộc bầu-cử vừa qua như một dịp để người có thiện-chí công-khai ra phục-vụ Cộng đồng, chớ đây không có nghĩa ủy-nhiệm cho những vị tài-ba hay lãnh-tụ dể “an bang tế thế” hay để ăn-trên ngồi-trước mà Cộng đồng phải lo ngại là quá nhiều người.
2.  Cả Hội Đồng Quản trị ngồi lại và Ủy nhiệm lẫn cho nhau những trách vụ-chớ không phải chức vụ.
Nếu cần có thể bầu ra một Phối Trí Viên (chớ không nhất thiết phải là Chủ Tịch) để triệu tập và phối trí các buổi họp của Hội Đồng Quản Trị (Board of Directors),ví dụ như vài ba tháng một lần. Cũng bầu ra 2 vị Phó để thay mặt khi vị Chánh vắng mặt. Các vị nầy điều-hoà (chair/moderate) các buổi họp HĐQT. Các vị chỉ theo dõi và thúc đẩy các Uỷ-ban do HĐQT thành lập để hoàn thành một công việc nào đó.
Cho hợp tình hợp lý, HĐQT nầy nên cử 3 vị cao phiếu nhất của Ban Đại Diện vào 3 chức vụ trên. Nên tránh những danh xưng nặng-nề để dễ hoà-dồng với Cộng-dồng vì mình chỉ làm Phối Trí-viên chứ khônglàm “Chủ”hay la “lãnh-tụ” của ai cả.
3.   Cả Hội Đồng Quản trị uỷ-nhiệm lẫn cho nhau hoặc kể cả nhân-sĩ bên ngoài những trách vụ cần thiết miễn được đa-số thành-viên HDQT tín-nhiệm.  Có thể mời các Hội-trưởng các đoàn-thể bạn làm Cố-vấn, Tư-vấn, Mạnh-thường-quân…Và khi họp HDQT có thể để đồng bào dự-thính và không có quyền phát-biểu.
4.  Khi họp HĐQT nên theo thủ tục các tổ chức Âu Mỹ, dùng Qui tắc Nghị sự (Parliamentary Rules hay là Robert Rules of Order).
Mọi quyết định phải ghi vào biên bản do ai đề nghị ai ủng hộ, ai phản đối. (Việc này cần thiết để tránh kiện tụng ra Tòa Án Mỹ về sau nếu có và cũng để báo cáo lại cho Cộng đồng.
Để tránh Ban Đại Diện bị kiện tụng rất tốn kém cho Ban Đại-Diện Cộng-đồng.
Lưu hồ sơ lại cho các Ban Đại-diện tiếp-nối sau nầy và cho hậu-dụê con cháu các đời sau biết những gì cha ông đã làm.
5 HĐQT lập ra Ủy Ban theo nhu cầu  và có thể cử một hoặc nhiều thành viên trong HĐQT làm Trưởng Ủy ban. Các Ủy ban này báo cáo kết quả khi HĐQT họp định kỳ.
HĐQT cũng có thể cử ra độ 3 hay 4 vị để làm một Ban Thường Vụ (Steering Committee) để lo công việc thường xuyên và ít quan trọng.
6.  Điều này tối quan trọng nếu Tân Ban Đại-diện làm Các Dự-Án Vĩ-Đại là cần trả lương cho một văn phòng Tổng Thư Ký hay Giám đốc để có nhân viên chuyên nghiệp làm-việc.   Văn-Phòng nầy sẽ giúp HDQT và các Ủy-ban thực-hiện một cách chuyên-nghiệp các Dự-Án mà HDQT phác-hoạ.  Nhờ vậy mà mỗi Ban Đại-Diện khi ra-di dều có thể lưu lại một công-trình dể-dời (legacy) cho hậu-thế.  Vì vậy mà trách-nhiệm của mỗi vị trong HDQT đóng-góp hay vận-dộng tài-chánh bằng uy-tín của mình, để xứng-dáng với trách-vụ danh-dự của mình trong ban lãnh-dạo.
7. Sau khi ổn-dịnh Tổ-chức Nội-bộ rồi thi Ban đại-diện mới nầy nên trịnh-trọng mời 2 Ban Đại-diện dã có mặt trước mình dể lập thành một LIÊN BANG ĐẠI-DIỆN CỘNG-ĐỒNG NAM CALIFORNIA.  Liên-Bang Đại-diện nầy sẽ có 3 Đồng-Chủ-Tịch (Co-chairmen hoặc Co-presidents).  Và việc nhà ai nấy làm.  Nhưng khi cần-thiết phải ký-tên một văn-kiện quan-trọng gởi ra ngoài Cộng-dồng Nam California thì cả 3 vị Đồng-chủ-tịch cùng ký tên cũng như nhiều tổ-chức Âu-Mỹ và quốc-tề vẫn thường làm vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.