Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ban Nhạc Toàn Con Gái: Kỷ Niệm Về Một Thời

25/05/201000:00:00(Xem: 6395)

BAN NHẠC TOÀN CON GÁI: Kỷ Niệm về Một Thời


Hình Ban-Nhạc Nữ “Mây Hồng” năm 1983, tại Melbourne. Australia-Diamond BN đánh Bass.


 

 

 

Diamond Bích-Ngọc mặc áo trắng, xử dụng Bass. Ban nhạc Nữ “The Misses” năm 1998 tại quận Cam, California trong 1 buổi thâu hình.

DBN
Nếu vào thập-niên 60 của thế kỷ 20, tại thành-phố Saigon nói riêng và tại cả quốc-gia Việt-Nam nói chung có ban-nhạc “Blue Star” là ban nhạc Nữ duy nhất toàn con gái, vừa đánh đàn, trống, vừa hát (nhạc Việt & Mỹ) thì đến thập-niên 80; khoảng đầu năm 1981, miền Nam Việt-Nam có ba ban nhạc Nữ xuất hiện:
Ban thứ nhất: tên “Nắng Hồng” (trực thuộc thành-phố Saigon) hai trong số thành-viên trong ban là Hằng (đánh trống) và Trinh (Keysboard):  em ruột của tay trống lừng danh Mạnh-Tuấn thời bấy giờ.
Ban thứ hai: tên “Mây Hồng” (trực thuộc quận 5, thành-phố Chợ-Lớn):  Các thành-viên đa số là người Việt lai Trung Quốc.
Ban thứ ba: tên “Ngân-Hà” (Milky-Way) (trực thuộc quận I, thành-phố Saigon).  Diamond Bích-Ngọc là ca-nhạc-sĩ chủ lực của ban nhạc này (ca-sĩ chính và xử dụng guitar-accord).  Hai trong số các thành viên gồm Dung (guitar), Lan (keysboard) là ái-nữ của nhạc-sĩ Nguyễn-Ngọc và là em ruột của chị Câu (ban nhạc đàn chị Blue-Star)- hiện đang định cư tại thành-phố Las Vegas.
 Nhạc-Sĩ Nguyễn-Ngọc là người đích thân soạn hòa-âm, phối khí cho ban “Ngân-Hà”. Là một tay kỳ-cựu nên ông rất chuyên-nghiệp khi truyền dạy cho thế-hệ con cháu một cách tận tình, từng nốt nhạc, từng trường-canh, tiết tấu cho trống, cho đàn,  khi bắt đầu hoặc khi chấm dứt đệm một bài nhạc sao cho thật có hồn và thật tuyệt tác. 
Thời ấy, Diamond Bích-Ngọc đang là một sinh-viên ngành Văn-Chương của trường Sư-Phạm Thành-Phố Saigon.  Được lãnh lương là $32.50Cents cộng với tiền bán “Nhu Yếu-Phẩm” được hơn $100 tiền Việt-Nam mỗi tháng.  Giá 1 áo thung từ Mỹ gửi về ở khu chợ Tạ-Thu-Thâu, Saigon là $350.  Quần Jean hàng hiệu tệ lắm cũng $500.  So với 1 show trình diễn của ban-nhạc con gái được trả  $300 đến $500 tiền VN.  Mà từ tối thứ Sáu đến hết khuya Chúa-Nhật là ban nhạc Nữ chạy Show “mệt nghỉ” (có khi một tối từ 2 đến 3 show). Nên nhớ là chạy “Show” từ “Tụ Điểm” này qua chỗ diễn khác bằng xe đạp mini.  (Thời ấy Saigon rất khan hiếm xăng).
Tưởng cũng nên nói sơ-qua về thời gian sau 30, tháng 4, 1975 nền nhạc trẻ tại toàn nước nói chung rất bị giới-hạn.  Nhà nước Cộng-Sản Việt-Nam cấm trình diễn nhạc “Vàng” (ủy mỵ yêu đương), nhạc Mỹ.  Cấm trang-phục “mát mẻ”. Cấm Phong cách “dựt gân” (cả trăm điều cấm đoán)… Những chương-trình truớc khi ra biểu diễn đều bị kiểm duyệt.  Chúng tôi còn nhớ có lần ban nhạc “Ngân-Hà” đang chơi bài “Daddy Cool” và “Rivers of Babilon” (Nhạc “Boney M”) tại một sân-vận-động (đường Hồng-Thập-Tự) với hơn 10,000 khán-giả đang mê say thưởng thức thì bị một Cán-Bộ nón cối chạy thẳng lên sân-khấu gào to: “Ngưng! Ngưng ngay.  Nhạc Mỹ-Ngụy đồi-trụy phải không"""”  Liền sau đó anh trưởng-ban tổ-chức nhanh ý đến mời thuốc lá xịn cho “Cán-Bộ” và thưa rằng “nhạc đó là nhạc Liên-Xô đấy Cán-Bộ ạ!”… Tên “Cán-Ngố” ậm ừ rồi bảo: “Thế à! Vậy chơi tiếp đi”.!
(Nhóm nhạc “Boney M” từ Tây Đức, được hình thành bởi nhà sản-xuất tên Frank Farian vào năm 1975. Trong đó có bốn thành viên người Tây-Ấn: ca-sĩ Marcia Barrett và Liz Michell, người mẫu Maizie Williams và DJ tên Bobby Farrell.  Họ đi trình diễn khắp mọi nơi từ London, Đức đến Hòa-Lan.


“Boney M” mang ý nghĩa của sự hòa-hợp giữa nhạc người da trắng và da đen – vì ông Farian (Producer) là người da trắng và hai ca-sĩ chính trong ban người da đen.)
Trở lại với sinh hoạt của nhóm Nữ “Ngân-Hà”, phần lớn những bản nhạc trình-diễn trong nước lúc bấy giờ là dân-ca, được phối nhạc, hòa-âm qua các thể-điệu tươi vui, nhạc hòa tấu không lời, nhạc ngoại-quốc (khi bị hỏi thì cứ đổ thừa là nhạc “Liên-Xô”) hoặc những bài mang tính chất “Vô Thưởng, Vô Phạt” để không bị cấm biểu diễn.  Chúng tôi kỵ nhất là những bài thuộc loại nhạc “Đỏ”.
Đến tháng 10 năm 1981, Diamond Bích-Ngọc vượt biển tìm tự-do.  Kể từ đó cả ba ban nhạc Nữ không còn thấy sinh-hoạt nữa và ở trong nước hoàn toàn không có ban-nhạc Nữ nào nối tiếp.
Sang đến Melbourne, Úc-Châu định cư ngày 2, tháng 12, năm 1981.  Sau vài tháng ở đây, Diamond Bích-Ngọc hội-ngộ được hai nhạc-sĩ: Hằng (Trống) và Trinh (Keysboard); em Mạnh-Tuấn của ban Nắng Hồng ngày xưa.  Cả ba cùng hợp lại thành lập ban nhạc Nữ duy nhất ở Úc-Châu nói riêng và ở trong nước lẫn hải-ngoại nói chung.  Đi lưu diễn khắp các tiểu bang nước Úc, đã trình diễn trong các chương-trình đại-nhạc-hội có sự góp mặt của các danh-ca như Lệ-Thu, Carol Kim, Tuấn-Vũ …
 Đến năm 1992, Diamond Bích-Ngọc rời nước Úc qua định cư tại California, Hoa-Kỳ.  Nhờ sự giới thiệu của ca-sĩ Ngọc-Huệ, ca-nhạc-sĩ Lê-Uyên-Uyên (ái-nữ của Lê-Uyên-Phương) cùng với Joy-Ngô (ái-nữ nhà thơ Ngô-Xuân-Hậu) đã thành-lập ban nhạc Nữ “The Misses”.  Diamond Bích-Ngọc: ca-sĩ giọng chính và đánh trống, thỉnh thoảng sang guitar khi hát nhạc thính-phòng.  Lê-Uyên-Uyên: ca-sĩ và xử dụng keysboard, đôi khi kèn Saxophone.  Joy Ngô: ca-sĩ và đánh Bass bằng Keysboard.
Thành công nhất của “The Misses” là buổi ra mắt tại vũ-trường “Diamond” khoảng đầu năm 1992 ở quận Cam.  Khi ấy, nhạc-sĩ Quốc-Thái (em của ca-sĩ Phi-Khanh) là chủ vũ-trường này. 
“The Misses” cũng đã đi trình diễn nhiều nơi trong và ngoài nước Mỹ, được sự giúp đỡ rất nhiều của anh Cang (hiện nay là Trưởng ban nhạc “Moon Flower”) cũng như các nhạc-sĩ đàn anh trong cộng-đồng VN.
Sau đó, vì Diamond Bích-Ngọc bận điều-hành một tổ-hợp Luật-Sư thuộc thành-phố Fountain Valley, California nên “The Misses” đã ngưng sinh-hoạt vài năm liền. 
Đến năm 1997,  “The Misses” sinh-hoạt trở lại tại quận Cam được gần 2 năm liên tục với sự thay đổi các thành-phần trong nhóm.
“The Misses” ngưng sinh-hoạt từ 1999 đến nay vì Diamond Bích-Ngọc bước sang ngành Truyền-Thông, mở đài Ti-Vi riêng lấy tên “Việt TiVi” trên băng tần 18 (KSCI); sau này chuyển qua băng tần 44 (KRCA).   Sau đó, Diamond Bích-Ngọc dốc hết khả năng để về Việt-Nam trong những cuộc hành-trình dài làm phim tài liệu và làm Từ-Thiện, thăm tất cả những trại cùi, trại cô-nhi nuôi trẻ mù, câm, điếc, tàn tật, các trại Tế-Bần nuôi người già, bại liệt.  Những làng nuôi các thanh-niên nam-nữ nhiễm HIV chờ chết v. v… Từ Ải-Nam-Quan, ngang qua dòng sông Bến-Hải đến Mũi Cà-Mau, không sót một chỗ nào.   Cho đến nay, DBN vẫn không ngừng nghỉ trong các công việc này.
Tính đến năm 2010; không còn thấy bất cứ một ban nhạc Nữ nào tại hải-ngoại cũng như trong nước Việt-Nam sinh-hoạt nữa.
Mỗi lần đi trình diễn ở bất cứ nơi nào, ban nhạc Nữ đều được khán-giả đón nhận và yêu quý một cách nồng nhiệt.  Có lẽ vì toàn là giới “Chân Yếu, Tay Mềm”, những bông hoa biết nói, biết hát và nhất là biết xử dụng chuyên-nghiệp các loại nhạc cụ tưởng chỉ dành cho đấng “Mày Râu” mà thôi./.
(California 23, tháng 5, 2010).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.