Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tiệm Bán Xe Ở Missouri Thú Tội Tài Trợ Khủng Bố

21/05/201000:00:00(Xem: 3060)

Chủ Tiệm Bán Xe Ở Missouri Thú Tội Tài Trợ Khủng Bố

KANSAS CITY  -      Di dân Morocco nhập tịch Hoa Kỳ 32 tuổi tên là Khalid Ouazzani, từng thề trung thành với al-Qaeda, đã nhận tội dự phần vào âm mưu tài trợ khủng bố.
 Nghi can là đại lý bán phụ tùng xe hơi, nhập tịch năm 2006, nhận đã gửi cho al-Qaeda 23,500 MK từ Tháng 8-2007 đến giữa năm 2008. Tuy Ouazzani đã nói chuyện với người khác về các hình thức hỗ trợ khủng bố quốc tế, gồm các kế hoạch tấn công từ Iraq, Afghanistan đến Somalia, y không là mối đe dọa với Kansas City, là nơi y mở đại lý bán xe cũ và phụ tùng xe hơi trong 1 thời gian ngắn, theo lời biện lý Beth Phillips.  Bà nói "Trước vụ việc này, Ouazzani chưa từng là mầm mống đe dọa công dân Kansas City".
Nghi can bị bắt hồi Tháng 2 với 33 tội danh, theo hồ sơ của bồi thẩm đoàn, gồm các tội gian lận tài chính, rửa tiền và khai man với chính phủ, nhưng không gồm tội khủng bố.


Các công tố viên cho biết Ouazzani đã khai gian để đuợc cấp tín dụng 175,000 hồi Tháng Tư 2007 để mở ra cơ sở Truman Used Auto Parts. Tháng 5-2007, y gửi 112,830 MK từ tiền vay muợn sang 1 trương mục ngân hàng tại các tiểu vương quốc Arap Emirates, để mua 1 căn chung cư tại đó. Qua Tháng 6 hay Tháng 7-2008, y bán lại căn chung cư, thu lời 17,000 MK, sau gửi cho 1 cộng tác viên của al-Qaeda. Tháng 8-2007, Ouazzani đồng ý gửi cho al-Qaeda thêm 6500 MK nhờ 1 người khác giao thay. Đến Tháng 11 cùng năm 2007, Ouazzani trả lại người ấy số tiền vừa kể thông qua 1 ngân hàng của các tiểu vương quốc Arap Emirates.
Biện lý Phillips cho biết 6500 MK là 1 phần tiền trong vụ bán lại cơ sở kinh doanh.  Bà không bình luân về cộng tác viên của al-Qaeda, cũng không cho biết nghi can cư trú tại Kansas City bao lâu trước ngày bị bắt. Lật lại hồ sơ, cơ quan an ninh nhận thấy Ouazzani có nhiều địa chỉ từ St Louis đến New York, Forest Hill, Cherry Hill (New Jersey) - điều không rõ là y sống tại các nơi đó bao lâu.
Các luật sư Robin Fowler và Tricia Tenpenny nói thân chủ của họ ân hận về những việc đã làm và sẵn sàng chịu hậu quả.
Các công tố viên cho biết Ouazzani có thể phải chịu mức án tổng cộng 65 năm tù, và không có cơ hội giảm khinh. Ngày tuyên án chưa đuợc quyết định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.