Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Sơ Bộ Nhiều Tb: Tns Paul Thắng Nhờ Đảng Tea

19/05/201000:00:00(Xem: 1785)

Bầu Cử Sơ Bộ Nhiều TB: TNS Paul Thắng Nhờ Đảng Tea

WASHINGTON – Chính trị gia Rand Paul, ứng viên Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà, được ủng hộ từ đảng trà đẵ thắng 59% trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm Thứ Ba tại Kentucky cho thấy sự tái hồi phục của Đảng Cộng Hòa và sự chán nãn giữa nhiệm kỳ của cử tri đối với đảng đương cầm quyền.
Paul thắng 59% so với 36% cho Thư Ký Tiểu Bang Trey Grayson, người được tái đề cử để tranh với đối thủ Cộng Hòa, Thượng Nghị Sĩ Lãnh Đạo Khối Thiểu Số Mitch McConnell.
Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ thì ít được toàn quốc chú ý, Bộ Trưởng Tư Pháp Jack Conway dẫn đầu Phó Thống Đốc Dniel Mogiardo, 48% so với 40%.
Đêm bầu cử sơ bộ bận rộn nhất trong năm cho đến nay, TNS Dân Chủ Arlen Specter tại Pennsylvania và Blanche Lincoln tại Arkansas vất vả chưa dứt khoát được đề cử cho nhiệm kỳ mới.
Trong cuộc chạy đua thứ 4 với sự chú ý trên toàn quốc, Tim Burns (Cộng Hòa) và Mark Critz (Dân Chủ) sẽ điền vào chỗ trống trong vài tháng trong nhiệm kỳ cuối của Dân Biểu John Murtha ở Pennsylvania. Mội đảng chính trị đã đầu tư gần 1 triệu cho cuộc chạy đua.


Tại Oregon, TNS Dân Chủ Ron Wyden đối diện với một chút khó khăn cho việc đề cử  vào nhiệm kỳ thứ 3.
Các cử tri tại Pennsylvania và Oregon cũng chọn các vị thống đốc.
Tại Kentucky, Grayson được hậu thuẫn của McGonnell cũng như những khuôn mặt vững vàng khác. Nhưng Paul thì được đảng trà  với cựu thống đốc Alaska Sarah Palin  và TNS Jim DeMint của South Carolina ủng hộ.
Trong 1 cuộc phỏng vấn với hãng AP, bà Palin gọi cuộc chiến thắng của ông Paul là một “sự thức tỉnh cho toàn quốc.”
Cho đến nay, một ứng viên Dân Chủ đã bị thua cuộc cho nhiệm kỳ mới trong năm nay. Tại West Virginia, Dân Biểu Dân Chủ Alan Mollohan đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ  cho đối thủ vì vấn đề sắc tộc.
Chiếc ghế TNS tiểu bang là một trong 10 hay nhiều hơn có vẻ vẫn kèn cựa cho đến ngày bầu cử chính thức và rằng những ứng viên Cộng Hòa có thể thua cuộc nếu họ  thực hiện cuộc chạy đua nghiêm trọng thách thức với ghế lãnh tụ đa số Dân Chủ. Chiếc ghế đó bây giờ do TNS Jim Bunning nắm giữ, nhưng McConnell quan tâm đến khả năng của Bunning sẽ thắng thêm một nhiệm kỳ mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.