Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ts Nguyễn Tiến Hưng Ra Mắt Sách 'tâm Tư Tt Nguyễn Văn Thiệu': Tt Thiệu Từng Có Kế Hoạch Lui Về Miền Tây Để Cố Thủ...;

17/05/201000:00:00(Xem: 5904)

TS Nguyễn Tiến Hưng Ra Mắt Sách 'Tâm Tư TT Nguyễn Văn Thiệu': TT Thiệu Từng Có Kế Hoạch Lui Về Miền Tây Để Cố thủ...; TT Thiệu: Chúng Tôi Không Phải Là Người Để Sai Bảo

Tác giả "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" TS Nguyễn Tiến Hưng đang ký sách cho đồng hương. Ngồi bên cạnh là phu nhân của TS Hưng, bà Ngọc Hiếu. Người đứng sau tác giả Nguyễn Tiến Hưng là kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa.


WESTMINSTER (VB) - Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã từng có kế hoạch  về miền Tây cố thủ để chống lại CS Bắc Việt... Đó là lời kể của Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng hôm Chủ Nhật ở Westminster.
Hàng trăm quan khách, dân cử Việt, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đã đến dự buổi ra mắt cuốn sách "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng tại Rose Center ở Thành Phố Westminster vào chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2010.
Theo Ban Tổ Chức, buổi ra mắt sách của TS Nguyễn Tiến Hưng được sự hợp tác tổ chức của các cơ quan truyền thông như Nhật Báo Người Việt, Việt Báo, đài Radio Bolsa, đài truyền hình Little Saigon TV, Sài Gòn TV, SET. Điều hợp chương trình là nhà báo Đinh Quang Anh Thái, phụ tá chủ nhiệm Nhật Báo Người Việt.
Vì số người xếp hàng để xin chữ ký của tác giả quá đông, nên chương trình đã bắt đầu lúc gần 2 giờ chiều, thay vì 1:30 như đã loan báo. Theo Ban Tổ Chức cho biết lúc đầu hội trường chỉ sắp 400 ghế, nhưng vì người đến dự mỗi lúc mỗi đông nên Ban Tổ Chức đã cho sắp thêm 200 chiếc ghế nữa.
Trong số quan khách tham dự có sự hiện diện của Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn, Nghị Viên Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí và Diệp Miên Trường.
Mở đầu chương trình là nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến sự hy sinh của dân quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ mình vì lý tưởng tự do.
Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa được mời lên để giới thiệu tác giả TS Nguyễn Tiến Hưng. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết rằng tác giả Nguyễn Tiến Hưng là người bạn mà ông đã quen biết từ khi cùng du học ở ngoại quốc và về nước đóng góp cho Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói rằng cuốn "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" là tác phẩm thứ 3 của TS Nguyễn Tiến Hưng, hai cuốn kia là "Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập," và "Khi Đồng Minh Tháo Chạy." Ông Nguyễn Xuân Nghĩa đã kể một câu chuyện xảy ra cách nay 6, 7 năm để cho thấy rằng người Mỹ chỉ nghĩ đến quyền lợi vật chất của họ. Đó là, trước khi Mỹ mở bang giao với CSVN đã có hỏi ông Nguyễn Xuân Nghĩa về số tiền 300 triệu đô là và 17 tấn vàng của VNCH với mục đích muốn phỏng tay trên Hà Nội. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa nhấn mạnh rằng "Chỉ có người bại trận mới suy nghĩ để biết tại sao chúng ta bại trận," và cuốn sách "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" của TS Nguyễn Tiến Hưng là cơ hội để "giúp chúng ta suy nghĩ lại một chút về vận mệnh và tương lai của đất nước." Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đặt biệt lưu ý cử tọa trong trường hợp nêu câu hỏi thì nên đặt vấn đề đối với các tổng thống Mỹ như TT Nixon, TT Johnson, v.v… thay vì nêu những vấn đề gây tranh cãi giữa chúng ta với nhau.
Được biết Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng là Tổng Trưởng Kế Hoạch và Cố Vấn của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.
Trong phần phát biểu, tác giả Nguyễn Tiến Hưng cho biết mục đích của cuốn sách là để đưa lại những dữ kiện mới giúp giới trẻ Việt Nam rút bài học để xây dựng cho quê hương đất nước, đặc biệt cũng là bài học cho quê hương thứ 2 là Hoa Kỳ.
Tác giả Nguyễn Tiến Hưng đi vào vấn đề chính bằng cách nêu ra hoàn cảnh khó khăn của VNCH vào năm 1975 mà nổi bật nhất là sự lệ thuộc kinh tế và quân sự vào đồng minh Hoa Kỳ. Tác giả Nguyễn Tiến Hưng đã đề cập đến một sự kiện khó khăn và lệ thuộc mà có lẽ ít ai để ý đến, đó là việc miền Nam bị thiếu gạo vào tháng 5. Hệ lụy của việc thiếu gạo đã dẫn đến việc VNCH phải cầu viện nơi đồng minh Hoa Kỳ. Tác giả Nguyễn Tiến Hưng kể ra 6 bước xin viện trợ gạo từ Mỹ và đem về Việt Nam: Xin chính phủ Hoa Kỳ, chờ Quốc Hội Mỹ chuẩn chi, chở từ tiểu bang Louisiana tới San Francisco, chở từ San Francisco về Sài Gòn hay Đà Nẵng, vào kho và phân phối đi các nơi. Quá trình 6 bước này hoàn toàn không đơn giản và suông sẽ tí nào cả, từ việc bị mấy ông dân biểu Mỹ áp lực phải để công ty của họ đấu thầu chuyên chở, đến việc bán gạo với giá rẻ cho quân cán chính VNCH làm thiệt hại nặng nề các nông dân miền đồng quê.


Về lệ thuộc quân sự của VNCH vào Hoa Kỳ, tác giả Nguyễn Tiến Hưng cho biết sau khi Phước Long bị mất, TT Thiệu đã viết thư cho TT Ford trình bày về sự cạn kiệt vũ khí của quân đội VNCH để xin viện trợ, vì bị Mỹ cắt tài trợ từ 3 tỉ xuống còn 700 triệu đô la một năm. TS Nguyễn Tiến Trung kể lại một chi tiết khá lý thú nhưng cũng rất đau lòng cho dân nhược tiểu trong chuyến đi xin viện trợ của ông với QH Mỹ. Theo ông Hưng thì huyện là như vầy, khi tác giả Nguyễn Tiến Trung đến gặp TNS Ted Kennedy để nhờ vận động QH Mỹ cấp thêm viện trợ, ông Ted hứa sẽ tiếp ông Hưng nửa tiếng, nhưng khi nói chuyện nửa chừng thì ông Ted nói có cuộc họp nên phải đi. Ông Tổng Trưởng Nguyễn Tiến Hưng phải chạy theo. Vì ông Ted cao to lớn người nên đi nhanh, còn ông Hưng nhỏ người nên phải chạy mới kịp. Ngay lúc đó, tác giả Nguyễn Tiến Hưng kể rằng, ông tự thấy rất là xấu hổ, giống như "một thằng ăn mày đi xin." TS Nguyễn Tiến Hưng cho biết TT Thiệu có kế hoạch nếu xin được viện trợ thì sẽ về miền Tây cố thủ để chống lại CS Bắc Việt.
Tác giả Nguyễn Tiến Hưng còn kể rằng để ép TT Thiệu ký vào Hiệp Định Paris, TT Nixon dọa rằng, "Ông không ký là cố tình cắt đứt liên lạc giữa VNCH và Mỹ."
Đề cập đến tâm tư của TT Thiệu, tác giả Nguyễn Tiến Hưng kể rằng TT Thiệu ước mơ nếu đất nước có thể tự lực cánh sinh được về mặt kinh tế qua việc khai thác dầu mỏ thì ông sẽ viết thư cám hơn chính phủ và QH Mỹ đã giúp đỡ quá lâu và tuyên bố không muốn lệ thuộc vào đồng minh Hoa Kỳ nữa. Theo tác giả Nguyễn  Tiến Hưng, đó sẽ là giây phút sung sướng nhất của TT Thiệu.
TS Nguyễn Tiến Hưng còn cho biết sự chuyển quyền của TT Thiệu cho TT Hương và sự chuyển quyền từ TT Hương cho TT Minh đều là phù hợp với Hiến Pháp VNCH. Theo ông Nguyễn Tiến Hưng thì TT Minh nhận lãnh trách nhiệm là để cứu dân và Sài Gòn khỏi bị tàn sát.
Ông Nguyễn Tiến Hưng cũng kể rằng TT Thiệu đã từng viết bài đăng trên tờ báo Đức, vì muốn cho ông Kissinger đọc, trong đó TT Thiệu viết đại ý rằng, "Người Mỹ muốn chúng tôi là những người để sai bảo. Nhưng chúng tôi, Quốc Hội chúng tôi, nhân dân chúng tôi không phải là những người để sai bảo."
Để kết thúc phần phát biểu của tác giả, TS Nguyễn Tiến Hưng nói rằng cuốn sách được viết ra để con cháu hiểu rằng cha ông của chúng không phải là những người tị nạn kinh tế. Ông Hưng nhấn mạnh rằng ông tin tưởng vào ngày mai, vào thế hệ con em sẽ có những "Henry Phạm" thay vì Henry Kissinger, sẽ có "TT Richard Nguyễn" thay vì TT Richard Nixon.
Sau đó, Ban Tổ Chức dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để cho cử tọa nêu câu hỏi. Nhiều vị đã lên đặt câu hỏi với tác giả Nguyễn Tiến Hưng. Trong số đó có câu hỏi rằng có phải người Mỹ đang có khuynh hướng "xét lại" cuộc chiến Việt Nam" Tác giả Nguyễn Tiến Hưng cho biết ông cũng đồng ý như vậy, rằng trong mấy năm gần đây dư luận Mỹ có nhiều dấu hiệu cho thấy sự xét lại về vai trò của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam.
Anh John Trần, một cư dân thành phố Westminster, tham dự trong buổi ra mắt sách "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" của TS Nguyễn Tiến Hưng cho biết rằng dù là thế hệ trẻ và lớn lên tại hải ngoại, anh cũng rất quan tâm đến thời cuộc, đến tình hình đất nước Việt Nam. Chính vì vậy, khi nghe tin có buổi ra mắt cuốn sách này thì anh muốn đến để theo dõi cho biết. Anh nói rằng đây là cơ hội để những người trẻ như anh có thể tìm hiểu thêm về tình hình miền Nam trước và trong năm 1975 khi đất nước bị CS Bắc Việt xâm chiếm.
Có thể nói đây là một trong các buổi ra mắt sách thành công nhất tại Quận Cam từ trước tới nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.