Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ts Nguyễn Tiến Hưng Ra Mắt Sách 'tâm Tư Tt Nguyễn Văn Thiệu': Tt Thiệu Từng Có Kế Hoạch Lui Về Miền Tây Để Cố Thủ...;

17/05/201000:00:00(Xem: 5157)
Ts Nguyễn Tiến Hưng Ra Mắt Sách 'tâm Tư Tt Nguyễn Văn Thiệu': Tt Thiệu Từng Có Kế Hoạch Lui Về Miền Tây Để Cố Thủ...;

TS Nguyễn Tiến Hưng Ra Mắt Sách 'Tâm Tư TT Nguyễn Văn Thiệu': TT Thiệu Từng Có Kế Hoạch Lui Về Miền Tây Để Cố thủ...; TT Thiệu: Chúng Tôi Không Phải Là Người Để Sai Bảo

Tác giả "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" TS Nguyễn Tiến Hưng đang ký sách cho đồng hương. Ngồi bên cạnh là phu nhân của TS Hưng, bà Ngọc Hiếu. Người đứng sau tác giả Nguyễn Tiến Hưng là kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa.


WESTMINSTER (VB) - Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã từng có kế hoạch  về miền Tây cố thủ để chống lại CS Bắc Việt... Đó là lời kể của Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng hôm Chủ Nhật ở Westminster.
Hàng trăm quan khách, dân cử Việt, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đã đến dự buổi ra mắt cuốn sách "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng tại Rose Center ở Thành Phố Westminster vào chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2010.
Theo Ban Tổ Chức, buổi ra mắt sách của TS Nguyễn Tiến Hưng được sự hợp tác tổ chức của các cơ quan truyền thông như Nhật Báo Người Việt, Việt Báo, đài Radio Bolsa, đài truyền hình Little Saigon TV, Sài Gòn TV, SET. Điều hợp chương trình là nhà báo Đinh Quang Anh Thái, phụ tá chủ nhiệm Nhật Báo Người Việt.
Vì số người xếp hàng để xin chữ ký của tác giả quá đông, nên chương trình đã bắt đầu lúc gần 2 giờ chiều, thay vì 1:30 như đã loan báo. Theo Ban Tổ Chức cho biết lúc đầu hội trường chỉ sắp 400 ghế, nhưng vì người đến dự mỗi lúc mỗi đông nên Ban Tổ Chức đã cho sắp thêm 200 chiếc ghế nữa.
Trong số quan khách tham dự có sự hiện diện của Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn, Nghị Viên Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí và Diệp Miên Trường.
Mở đầu chương trình là nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến sự hy sinh của dân quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ mình vì lý tưởng tự do.
Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa được mời lên để giới thiệu tác giả TS Nguyễn Tiến Hưng. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết rằng tác giả Nguyễn Tiến Hưng là người bạn mà ông đã quen biết từ khi cùng du học ở ngoại quốc và về nước đóng góp cho Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói rằng cuốn "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" là tác phẩm thứ 3 của TS Nguyễn Tiến Hưng, hai cuốn kia là "Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập," và "Khi Đồng Minh Tháo Chạy." Ông Nguyễn Xuân Nghĩa đã kể một câu chuyện xảy ra cách nay 6, 7 năm để cho thấy rằng người Mỹ chỉ nghĩ đến quyền lợi vật chất của họ. Đó là, trước khi Mỹ mở bang giao với CSVN đã có hỏi ông Nguyễn Xuân Nghĩa về số tiền 300 triệu đô là và 17 tấn vàng của VNCH với mục đích muốn phỏng tay trên Hà Nội. Ông Nguyễn Xuân Nghĩa nhấn mạnh rằng "Chỉ có người bại trận mới suy nghĩ để biết tại sao chúng ta bại trận," và cuốn sách "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" của TS Nguyễn Tiến Hưng là cơ hội để "giúp chúng ta suy nghĩ lại một chút về vận mệnh và tương lai của đất nước." Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đặt biệt lưu ý cử tọa trong trường hợp nêu câu hỏi thì nên đặt vấn đề đối với các tổng thống Mỹ như TT Nixon, TT Johnson, v.v… thay vì nêu những vấn đề gây tranh cãi giữa chúng ta với nhau.
Được biết Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng là Tổng Trưởng Kế Hoạch và Cố Vấn của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.
Trong phần phát biểu, tác giả Nguyễn Tiến Hưng cho biết mục đích của cuốn sách là để đưa lại những dữ kiện mới giúp giới trẻ Việt Nam rút bài học để xây dựng cho quê hương đất nước, đặc biệt cũng là bài học cho quê hương thứ 2 là Hoa Kỳ.
Tác giả Nguyễn Tiến Hưng đi vào vấn đề chính bằng cách nêu ra hoàn cảnh khó khăn của VNCH vào năm 1975 mà nổi bật nhất là sự lệ thuộc kinh tế và quân sự vào đồng minh Hoa Kỳ. Tác giả Nguyễn Tiến Hưng đã đề cập đến một sự kiện khó khăn và lệ thuộc mà có lẽ ít ai để ý đến, đó là việc miền Nam bị thiếu gạo vào tháng 5. Hệ lụy của việc thiếu gạo đã dẫn đến việc VNCH phải cầu viện nơi đồng minh Hoa Kỳ. Tác giả Nguyễn Tiến Hưng kể ra 6 bước xin viện trợ gạo từ Mỹ và đem về Việt Nam: Xin chính phủ Hoa Kỳ, chờ Quốc Hội Mỹ chuẩn chi, chở từ tiểu bang Louisiana tới San Francisco, chở từ San Francisco về Sài Gòn hay Đà Nẵng, vào kho và phân phối đi các nơi. Quá trình 6 bước này hoàn toàn không đơn giản và suông sẽ tí nào cả, từ việc bị mấy ông dân biểu Mỹ áp lực phải để công ty của họ đấu thầu chuyên chở, đến việc bán gạo với giá rẻ cho quân cán chính VNCH làm thiệt hại nặng nề các nông dân miền đồng quê.
Về lệ thuộc quân sự của VNCH vào Hoa Kỳ, tác giả Nguyễn Tiến Hưng cho biết sau khi Phước Long bị mất, TT Thiệu đã viết thư cho TT Ford trình bày về sự cạn kiệt vũ khí của quân đội VNCH để xin viện trợ, vì bị Mỹ cắt tài trợ từ 3 tỉ xuống còn 700 triệu đô la một năm. TS Nguyễn Tiến Trung kể lại một chi tiết khá lý thú nhưng cũng rất đau lòng cho dân nhược tiểu trong chuyến đi xin viện trợ của ông với QH Mỹ. Theo ông Hưng thì huyện là như vầy, khi tác giả Nguyễn Tiến Trung đến gặp TNS Ted Kennedy để nhờ vận động QH Mỹ cấp thêm viện trợ, ông Ted hứa sẽ tiếp ông Hưng nửa tiếng, nhưng khi nói chuyện nửa chừng thì ông Ted nói có cuộc họp nên phải đi. Ông Tổng Trưởng Nguyễn Tiến Hưng phải chạy theo. Vì ông Ted cao to lớn người nên đi nhanh, còn ông Hưng nhỏ người nên phải chạy mới kịp. Ngay lúc đó, tác giả Nguyễn Tiến Hưng kể rằng, ông tự thấy rất là xấu hổ, giống như "một thằng ăn mày đi xin." TS Nguyễn Tiến Hưng cho biết TT Thiệu có kế hoạch nếu xin được viện trợ thì sẽ về miền Tây cố thủ để chống lại CS Bắc Việt.
Tác giả Nguyễn Tiến Hưng còn kể rằng để ép TT Thiệu ký vào Hiệp Định Paris, TT Nixon dọa rằng, "Ông không ký là cố tình cắt đứt liên lạc giữa VNCH và Mỹ."
Đề cập đến tâm tư của TT Thiệu, tác giả Nguyễn Tiến Hưng kể rằng TT Thiệu ước mơ nếu đất nước có thể tự lực cánh sinh được về mặt kinh tế qua việc khai thác dầu mỏ thì ông sẽ viết thư cám hơn chính phủ và QH Mỹ đã giúp đỡ quá lâu và tuyên bố không muốn lệ thuộc vào đồng minh Hoa Kỳ nữa. Theo tác giả Nguyễn  Tiến Hưng, đó sẽ là giây phút sung sướng nhất của TT Thiệu.
TS Nguyễn Tiến Hưng còn cho biết sự chuyển quyền của TT Thiệu cho TT Hương và sự chuyển quyền từ TT Hương cho TT Minh đều là phù hợp với Hiến Pháp VNCH. Theo ông Nguyễn Tiến Hưng thì TT Minh nhận lãnh trách nhiệm là để cứu dân và Sài Gòn khỏi bị tàn sát.
Ông Nguyễn Tiến Hưng cũng kể rằng TT Thiệu đã từng viết bài đăng trên tờ báo Đức, vì muốn cho ông Kissinger đọc, trong đó TT Thiệu viết đại ý rằng, "Người Mỹ muốn chúng tôi là những người để sai bảo. Nhưng chúng tôi, Quốc Hội chúng tôi, nhân dân chúng tôi không phải là những người để sai bảo."
Để kết thúc phần phát biểu của tác giả, TS Nguyễn Tiến Hưng nói rằng cuốn sách được viết ra để con cháu hiểu rằng cha ông của chúng không phải là những người tị nạn kinh tế. Ông Hưng nhấn mạnh rằng ông tin tưởng vào ngày mai, vào thế hệ con em sẽ có những "Henry Phạm" thay vì Henry Kissinger, sẽ có "TT Richard Nguyễn" thay vì TT Richard Nixon.
Sau đó, Ban Tổ Chức dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để cho cử tọa nêu câu hỏi. Nhiều vị đã lên đặt câu hỏi với tác giả Nguyễn Tiến Hưng. Trong số đó có câu hỏi rằng có phải người Mỹ đang có khuynh hướng "xét lại" cuộc chiến Việt Nam" Tác giả Nguyễn Tiến Hưng cho biết ông cũng đồng ý như vậy, rằng trong mấy năm gần đây dư luận Mỹ có nhiều dấu hiệu cho thấy sự xét lại về vai trò của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam.
Anh John Trần, một cư dân thành phố Westminster, tham dự trong buổi ra mắt sách "Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu" của TS Nguyễn Tiến Hưng cho biết rằng dù là thế hệ trẻ và lớn lên tại hải ngoại, anh cũng rất quan tâm đến thời cuộc, đến tình hình đất nước Việt Nam. Chính vì vậy, khi nghe tin có buổi ra mắt cuốn sách này thì anh muốn đến để theo dõi cho biết. Anh nói rằng đây là cơ hội để những người trẻ như anh có thể tìm hiểu thêm về tình hình miền Nam trước và trong năm 1975 khi đất nước bị CS Bắc Việt xâm chiếm.
Có thể nói đây là một trong các buổi ra mắt sách thành công nhất tại Quận Cam từ trước tới nay.

21/09/2019(Xem: 210)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 265)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 164)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 409)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 513)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 692)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 404)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 782)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 149)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 463)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 477)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 154)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 160)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 179)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 114)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.