Hôm nay,  

Mỹ, Afgha: Làm Hòa, Tiếp Tục Cuộc Chiến Chống Taliban

13/05/201000:00:00(Xem: 2460)

Mỹ, Afgha: Làm Hòa, Tiếp Tục Cuộc Chiến Chống Taliban

WASHINGTON  -     TT Karzai gặp TT Obama sau 1 ngày thảo luận nhiều vấn đề tại Bộ ngọai giao, và cuộc thăm viếng thương binh Hoa Kỳ.
 2 vị nguyên thủ tạm gạt bỏ các bất đồng để cùng bàn định hướng của chiến cuộc Afghanistan.
Hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Hillary Clinton nhận rằng các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Afghanistan là căng thẳng, nhưng bảo đảm với ông Karzai rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Afghanistan 1 thời gian dài sau ngày binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng rút đi.
Trong buổi tiếp tân tối Thứ Ba tại Bộ ngọai giao, bà Clinton tuyên bố : việc nhiều nước và tổ chức quốc tế cung cấp trợ giúp quân sự và nhân đạo cho Afghanistan có ý nghĩa như lá phiếu tin cậy dành cho ông Karzai và chính phủ ông.
Trong khoảng 1 năm qua, Washington lên án chính quyền Kabul tham nhũng và kinh doanh ma túy.  Ngược lại, nhà lãnh đạo Afghanistan chê trách Washington không cung cấp hậu thuẫn cần thiết. 2 bên coi Taleban là mối đe dọa, nhưng có chủ trương khác nhau về cách đối đầu.
Chính phủ Obama muốn rút quân trong năm tới, nhưng có ý lo về 1 cuộc hoà giải bao gồm các phần tử Taleban không bao giờ biết sám hối.
TT Karzai thì thấy đối thọai với Taleban như là cơ hội tốt nhất cho hoà bình, nhưng lại sợ Hoa Kỳ và liên quân ra đi, mặc cho Afghanistan tự lo liệu khi có thoả hiệp.
Không rõ lập trường của 2 bên cách biệt bao xa, nhưng Bạch Ốc chưa tỏ dấu hiệu sẵn sàng làm hoà với Taleban. Bà Clinton và ông Karzai cùng nhấn mạnh vào mặt tích cực tuy nhận rằng các bất động gây phức tạp với các nỗ lực bình định Afghanistan sau hơn 8 năm chế độ Taleban bị đánh đổ.


Tại Bộ ngọai giao, các viên chức Hoa Kỳ và Afghanistan cũng đã thảo luận các chiến lược phát triển nông nghiệp, giáo dục và y tế cũng như diệt tham nhũng.
Trong cuộc thăm viếng quân y viện Walter Reed, gặp gỡ thuơng binh, ông Karzai bày tỏ lòng biết ơn bằng giọng xúc động.  Ông nói "Nhìn thấy những người trẻ mất 2 chân, mất 2 tay hay cả chân và tay là kinh nghiệm thực sự đau lòng.  Tôi uớc mong không còn ai phải mất chi thể hay mạng sống như thế nữa". Nhà lãnh đạo  Afghanistan định đi thăm trong ngày Thứ Sáu Fort Campbell, hậu cứ của sư đoàn Dù 101 sắp sang Afghanistan trợ chiến trong 5, 6 tuần tới.
Bản tin mới của phóng viên cho biết với sự rút lại các phê bình gay gắt đuợc tin là gây phản ứng không có lợi, TT Obama đã tiếp đón băèng thảm đỏ nhà lãnh đạo Afghanistan trong chuyến đi Hoa Kỳ 4 ngày có ý nghĩa hệ trọng với sứ mạng bình định do Hoa Kỳ dẫn đầu.  Ngoài ý nghĩa bảo đảm sự cam kết dài hạn của Washington, cuộc hội đàm thượng đỉnh cũng nhằm thuyết phục công chúng hoài nghi và Lập Pháp tại nước Mỹ rằng cuộc chiến chống lại Taleban là đáng để theo đuổi và tài trợ.
Được TQLC hộ tống, TT Karzai tiến vào Bạch Ốc, nơi ông sẽ đàm đạo với vị nguyên thủ Hoa Kỳ trong 5, 6 giờ, kết thúc bằng 1 buổi họp báo chung, là vinh dự thuờng đuợc dành cho lãnh đạo của đồng minh.
Sau cùng, tại cuộc họp báo chung, TT Obama tuyên bố : điều gọi là căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Afghanistan đã bị phóng đại. Ông nói: căng thẳng cũng là bình thường trong mối quan hệ vừa phức tạp vừa khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.