Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Gốc Latinh: 1/7 Lao Động Mỹ, 1/5 Số Người Mất Việc

09/05/201000:00:00(Xem: 1629)

Mỹ Gốc Latinh: 1/7 Lao Động Mỹ, 1/5 Số Người Mất Việc

Số thất nghiệp trong những người Mỹ gốc Latinh ở Hoa Kỳ đã tăng cao kể từ khi cơn suy thoái bởi vì những công nhân đó không được thuê mướn đúng tỉ số trong các kỹ nghệ và khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn khủng hoảng, theo một phúc trình của quốc hội được công bố hôm Thứ Tư cho biết.
Những công nhân gốc Hispanic thường được thuê trong lãnh vực xây dựng, đã bị khựng lại trong thời gian sụp đổ nhà cửa, đặc biệt tại những tiểu bang gồm California, Florida, và Nevada, đã trải qua sự sút giảm lớn nhất trong giá nhà và gia tăng nhiều nhất trong số nhà bị tịch thu.
Dân Biểu Carolyn B. Maloney (Đảng Dân Chủ ở New York), nữ chủ tịch Ủy Ban Phối Hợp Kinh Tế Quốc Hội, thực hiện bản phúc trình, nói rằng, "Không chỉ những người gốc Hispanic là phần tử đáng kể trong các kỹ nghệ bị thiệt hại nặng vì suy thoái, họ cũng là thành phần đại diện không quân bình trong giáo dục và các hoạt động y tế - những lãnh vực mà đã từng phát triển trong thời gian Đại Suy Thoái."


Trong tháng 5 năm 2006 khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang gia tăng, tỉ lệ thất nghiệp của người gốc Hispanic là 4.9%, chỉ trên tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc một tí, theo phúc trình nói trên cho biết. Nhưng vào tháng 10 năm 2009 tỉ lệ thất nghiệp của người gốc Hispanic đã tăng lên tới 13.1%, 3 phần trăm điểm cao hơn tỉ lệ toàn quốc.
Người Mỹ gốc Latinh chiếm 1/7 lực lượng lao động tại Hoa Kỳ, nhưng chiếm gần 1/5 số người thất nghiệp.
Trong khi khoảng thời gian thất nghiệp trung bình là 21.6 tuần lễ trong tháng 3 năm 2010, người Mỹ gốc Latinh thật sự trải qua thời kỳ thất nghiệp, khoảng 18.9 tuần lễ, ngắn hơn toàn bộ lực lượng lao động.
Bản phúc trình đã không nêu chi tiết về tình trạng di dân của người gốc Hispanic. Tuy nhiên, số liệu mới nhất từ Thăm Dò Cộng Đồng Người Mỹ cho thấy 48% người gốc Hispanic tại Hoa Kỳ trong năm 2007 được sinh ở nước ngoài. Cùng thăm dò đó cho thấy 24% công nhân Mỹ sinh tại Mexico và 21% sinh từ những quốc gia Trung Mỹ được thuê làm việc trong ngành xây cất, bảo trì, và sửa chữa trong năm 2007, so với khoảng 13% nhân công sinh ở Nam Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.