Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

55 Năm Nhìn Lại: Lạc Quan

29/04/201000:00:00(Xem: 5835)

55 Năm Nhìn Lại: Lạc Quan

Vi Anh
“Chiến Tranh là chuyện một thời,
Thương Yêu là chuyện Con Người bốn phương”
 *
 “Lửa lòng tưởng tắt đã lâu
Cuốn băng làm ấm hồi  nào không hay.”
55 Năm Nhìn Lại là DVD thứ 65 của Trung Tâm Asia gồm 2  dỉa . Suốt hơn 4 tiếng đồng hồ làm người xem bất luận già trẻ qua lời ca tiềng nhạc nhận thấy mình trong đó. Vì đây là những Ký Ức Không Thờøi Gian
55 năm Nhỉn Lại là  một  hoà tấu bằng lịch sử hay một dòng lịch sử bằng nhạc – Mang 2 đề tài lớn của Con Người nói chung. Và trong đó người VN vửa trải qua  chương lịch sử này, năm nay là năm thứ  55 năm, gồm có . Đó là  “Chiến Tranh là chuyện một thời, Thương Yêu là chuyện Con Người bốn phương.”
55 Nhìn Lại kết họp hài hòa những ca nhạc sĩ  nhà nghề, những tài năng gạo cội lâu đời và những người nối tiềp trẻ trung. Một Giang Tử đến VN, mới định cư ở Mỹ, sau mấy chục năm không dược hát, bây giờ hát trong tự do, như cởi dược tấc lòng. Một Phương Hồng Quế may mắn hơn  đến dược bến bờ tư do sớm, nhờ tư do mà tài năng tỏ ra không có tuổi. Đặc biệt có nhiều nghệ sĩ từ Asia ra đi dem chuông đi dánh nhiều sân khấu, bây giờ vể đòan tụ với Asia tạo thành tác phẩm kỳ tích này để phát hành kịp thời trong những ngày 30 Tháng Tư thứ 35 đầy ý nghĩa.
 Mới có cũ có, từ ca kịch sĩ đến nghệ sĩ sử dụng mọi cung đản muôn điệu;  tất cả đều làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào, đem hết con tim, khối óc ra trình diễn nên rất nhập vai và truyền cảm. Khiến người khán thính giả  già này từng xem show sống, sau khi xem lại dĩa đã edited phải phục, tự nhủ, “Lửa lòng tưởng tắt đã lâu, Cuốn băng làm ấm hồi nào không hay.”
 55 Năm Nhìn Lại, gồm 18 mục  song, họp ca, nhạc cảnh,  ca vũ, kịch hòa quyện vói nhau thành bản bi hùng ca trong thòi gian hơn nửa thế kỷ có chiến tranh qua Chuyến Đò Vĩ Tuyến, Tàu Đêm Năm Cũ, Trả Lại Em Yêu, Tình Anh Lính Chiến, Giả Từ Vũ Khí, Kịch Chú Tư Cầu, có Saigon ơi Vĩnh Biệt, Một Chút Quà Cho Quê Hương trên dường của người Di Tản Buồn ở hải ngọai. Nhưng trong cuộc hành trình dầy gian nguy đó, biến biến đau thương thành hành động vươn lên với những người Vịệt nhờ tư do mà thành công ở những nước tân tiến. Một Dương nguyệït Anh một Bomb Lady nhưng lại là một MC diễn cảm rất nhập vai, tạo ấn tượõng sâu sắc, bằng lời lẽ rất bình dân, nhưng trí thức, của một người nổi danh như lời rất thật như Nguyễn Du rằng “tôi chút phận đàn bà” khiến Từ Hải cũng mềm lòng. Những người dân cử gốc Việt, những nhà dấu tranh bất khuất. Những phát triễn  ngòai sức tưởng tượng trên mọi mặt của hai thòi VNCH gẩn 20 năm và thời kỳ tỵ nạn CS ở hải ngọai 55 Năm Nhìn Lại  là một minh họa bằng hình phim ảnh tài liệu lịch sử vô cùng quí giá và thuyết phục. Trong chiến tranh VNCH vẫn xây dưng tư do, dân chủ, phát triễn văn hóa, giáo dục, xã hội,  văn học nghệ thuật một cách thành công, vượt mức tưởng tượng. Thòi Chiến Tranh, thờøi di tản với nổi buồn man mác của Bonjour Tristesse của Francoise Sagan  sau Thế Chín 2 vớùi Saigon Ơi Vĩnh Biệt, Một Chút Quà Cho Quê Hương. Và sự trổi dây của lớp trẻ vói Tell me, I will  Dream of You, The Chase, và kết thúc như  tư tưởng của André Mauurois  trong Nghệ Thuật Sống vói dại họp ca của tất cả diễn viên và xướng ngôn viến  trong bào Tình Yêu Tình Người của nhạc sĩ Trúùc Hồ cũng là producer của DVD, nói lên giá trị của cuộc sống, niểm tin vào  bản tính  Thiện của Con Người và cái nhìn lạc quan của bước tiến lịch sử  của VN.


55 Năm Nhìn Lại  kết tụ tinh anh của bốn phương, muôn màu muôn vẽ lại muôn hương. Có ái dài, áo bà ba, nón lá  truyển thông kết họp nhuẩn nhuyễn với áo đầm, áo dạ hội  Tây Phương. Như tình liên đới không gian, thòi gian của các thế hệ người Việt , như sư bổ túc của cuộc sống  lấy chiến tranh để xây dựng  và hòa bình,  của cuộc di tản vô tiển khóang hậu tìm sư sống tư do trong cái chết  mất tư do, của Tom Paine “Cho tôi Tư do hay là Chết” cả của hàng triệu người trong  của cuộc hành trình đầy gian nguy  nhưng cũng đầy vinh quang của người Việt trong hậu bán thế kỷ 20.
55 Năm Nhìn Lại  vớùi Âm thanh, ánh sáng, khung cảnh tuyệt mỹ. Một công trình ứng dụng hài hòa, nhiều sáng tạo, khai thác tối đa những tiến bô khoa học kỹ thuật cao của thời đại Tin Học dể diễn tả hai đề tài lớn là Chiến Tranh và Tình Yêu, Tình Người. Là một thành công của sự kết họp những chân lý lịch sử vốn vô tư, lạnh lùng, bất biến của chân lý lịch sử vớùi nghệ thuật vốn là cảm hứng, muôn màu, muôn vẽ, muôn hương của bộ óc sáng tạo. Người xem sẽ thấy lạc quan như bản nhạc kết thúc, tổng họp diễn viên, Tình Yêu và Tình Người. 
Phe bình văn học, nghệ thuật không thể không nói vài khuyết diểm. Kịch Chú Tư Cầu dùùng règles des trois unités của lọai kịch classiques của  thế kỷ  ánh sáng Pháp ( siecle de limìère). Một nơi, một chuyện, một đòi. Nhưng y phục không khớùp với phong tục dịa phương và chữ dùng. Người nông dân Nam không mặt đồ bà ba màu nâu, không nói chữ phà, vé xe tàu mà mặc bà ba đen, mà nói giấy xe, giấy tàu. Dân làm ăn như nhân vật Cắc Chú mặc dồ Tây không mang bretelle. Nhưng nhờ phát âm đúng cách dân Miển Tây,  tác phong hành động, lời nói ngắn gọn  của những diển viên buổn, thương, ghen giận một cách chân tình như ruột dể ngòai da của người Miền Tây Nam Việt, làm người  dể bỏ qua nhưng khiếm khuyết kỹ thuật ấy. Nhưng dù chú ý  những sơ sót đó cũng nút ruổi vẻ lên mặt người đẹp  làm nổi bật cái đẹp của gương mắt thêm.
Sau cùng đây là một tác phẩm nghệ thuật làm bằng con tim, khối óc của các nghệ sĩ, có máu, nước mắt, mồ hôi của quân dân cán chính VNCH, thời vỉ dân chiến, vì nước hy sinh, thời di tản vô tiền khóang hậu của lịch sữ Việt. Không một nhà phe bình văn học, nghệ thuật nào tinh tường hôn  khán thính giả. Dùng một số tiền  nhỏ 25 (") Đô mua một băng đĩa gin để thưởng thức, để phong phú tủ nhạc gia đình hay tẵng bè bạn là giúp cho dòng nhạc của người Việt Quốc gia pháp triển, và lưu ký những chân lý lịch sử cho thế hệ mai sau biết. Nhớ là nhiệm vụ và bổn phận. Nhớ  thời kỳ  những người Việt đi trước vừa chiến đấu vừa xây dựng ra sao trong Chiến tranh VN .  Bất cứ một nguyên lành  nào cũng làm bằng những đổ vỡ. Chén kiểu, pha lê làm từng mảng vụn tạo thành đất sét và hột cát. Để biết Việt tỵ nạn CS dùng những mảnh vụn của cuộc đời  mình, gia đỉnh mình dể làm nên một VN Hải ngọai  dân tộc, khai phóng và nhân bản ra sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.