Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung Người Lính Việt Nam Cộng Hòa

29/04/201000:00:00(Xem: 7009)

Chân Dung Người Lính Việt Nam Cộng Hòa

Hình ảnh  văn nghệ Chân Dung Người Lính VNCH.


Lê Bình


Hội truờng nhộn nhịp, tiếng nói cười rộn rả, người ra người vào; bên ngoài có 2 chiếc bàn trưng bày các hình ảnh của quân lực VNCH, với các huy chương, cấp bậc, các phù hiệu các đơn vị. Có nhiều cựu quân nhân Hải Quân, Không Quân, Bộ Binh, Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Người Nhái, Lực Lượng Đặc Biệt, Quân Cảnh, các cựu sinh viên Sĩ quan Thử Đức, Nữ Quân Nhân, các sư đoàn…v.v. trong quân phục hoặc thường phục đang đứng chuyện trò chờ giờ khai mạc chương trình văn nghệ với chủ  đề Chân Dung Người Lính VNCH.
Bên trong hội trường, trên các bức tường, hàng vài chục tấm hình ghi lại những hoạt động, những chiến công của các quân nhân VNCH. Qua những tấm hình lớn cho thấy các quân nhân các quân binh chủng Hải Lục Không Quân và các binh chủng ND, TQLC, BĐQ, Pháo Binh, Quân Cảnh, Địa Phương Quân, Thiết Giáp, Truyền Tin, Nghĩa Quân….đang thi hành nhiệm vụ của người trai thời chính chiến. Tất cả ghi nhận Chân Dung Người Lính VNCH trước cuộc xâm lăng của bộ đội CSBV.  Nhiều đồng hương đang đi lại chụp hình, kể chuyện về các chiến công của người quân nhân VNCH trong việc bảo vệ quê hương. Họ là những người vợ, người mẹ, ông bà, bằng hữu của lính.
Chương trình văn nghệ Chân Dung Người Lính VNCH do Lực Lượng SVSQ Thủ Đức Bắc Cali (LLSVSQTĐ) phối hợp với Biệt đoàn Văn Nghệ Bắc Cali của Ngọc Mỹ và chị Hoàng Mộng Thu thực hiện tại hội trường trung học Yerba Buena, San Jose. Lễ khai mạc diễn ra lúc 2:30 chiều với lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH  do LLSVSQTĐ đảm nhận. Toán Quốc Kỳ rước hai lá quốc kỳ vào vị trí, có khai quân hiệu trong khi đoàn quân nhịp nhàng đều bước.  Chào cờ và giây phút tưởng niệm anh linh tiền nhân và các chiến sĩ vì nước hy sinh diễn ra trong không khí trang nghiêm. Trong lễ tưởng niệm anh hùng tử sĩ, tóan hầu Trung Nghĩa Đài do các chiến sĩ Hải Quân và Không Quân 73A đảm nhận. Ánh đuốc được thắp lên, đèn trong phòng phụt tắt. Trong không khí trầm mặc u linh đó bản chiêu hồn tử sĩ bằng kèn đồng trổi lên rền vang thê thiết. Mọi người như chìm đám vào một thế giới anh linh. Tất cả cúi đầu tưởng niệm.
Chương trình văn nghệ bắt đầu với hoạt cảnh Trăng Thanh Bình do toàn ban Biệt Đoàn Văn Nghệ Bắc Cali thể hiện. Những thôn nữ gánh lúa vàng, thanh niên, học sinh,  người nông dân vai cày, vai cuốc, ông già bà cả…cùng tươi cười xuất hiện trên sân khấu người nào việc đó trong quang cảnh thanh bình của những năm VNCH còn bình yên và người nông dân còn thảnh thời trên ruộng lúa, nương rẩy.


Sau phần khai mạc, chị Hoàng Mộng Thu, thay mặt BTC, chào mừng quan khách và đồng hương. Chị bày tỏ lòng ngưỡng mộ  và cảm ơn những chiến sĩ của quân lực VNCH đã đem đến cho chị và gia đình và những đồng bào ruột thịt miền Nam Việt Nam những ngày tháng không quên với cuộc sống hạnh phúc bình yên…v.v. Thành phần của BTC cũng được giới thiệu đến quan khách: Võ Nguyễn Đạt, Phan Tuấn, Hoàng Thưởng.
Chương tiếp nối qua phần ca nhạc kịch có phần phụ hoạ bằng hình ảnh trên màn bạc. Các nhạc phẩm nói về lính, diễn tả đời lính…Chuyện Một Đêm, Có những Người Anh, Bảy Ngày Đợi Mong, Chúng Mình 3 Đứa, Người Tình Không Chân Dung, Trên Đầu Súng Quê Hương… đã được những anh chị em nghệ sĩ Hoàng Vinh, Ngân Hà, Ngọc Mỹ, Triệu Mẫn, Thu Nga, Thúy Nga…trong Biệt Đoàn thể hiện với tất cả tấm lòng, bằng những nhạc cảnh kèm theo đã gây xúc động cho người xem. Điển hình như nhạc cảnh Chuyện Một Đêm do 2 nghệ sĩ Hoàng Mộng Thu và Thu Nga diễn xuất, sau khi chấm dứt người xem đã đứng lên vỗ tay nồng nhiệt tán thưởng, các ống kính nháy đèn liên tục.
Một thiếu phụ trung niên cho biết “Hay quá, đơn sơ mà ý nghĩa quá. Tôi như được sống lại những ngày xưa trước 75.” Chị nói mà  đường như trong mắt chị có giọt nước long lanh, trong khi miệng chị mĩm nụ cười thỏa mãn. Một bà quá xúc động bày tỏ “Hay quá! Hay còn hơn mấy ca sĩ hát ăn tiền! “ Bà cho biết một người con bà đã chết trận tại Đồng Xoài năm 1972. Bà có đi thăm con khi vào Thủ Đức, bà có những thắt thỏm âu lo khi con bà ở ngoài đơn vị và tin chiến sự dồn dập mỗi ngày.
Trong khi chương trình liên tục không ngừng suốt từ 2:30 đến 4:30, thì bên ngoài các cựu quân nhân quây quần bên nhau kể chuyện “đời xưa” anh Việt, Liên Đoàn Người Nhái, kể những lần tập luyện, những cuộc đổ bộ, lặn sâu dưới đáy biển, những ngày tù tội sau 75…v.v. Trông dáng anh vẫn còn cao to hơn người Mỹ-anh giống các quân nhân của Navy SEAL. Nhưng Việt cho biết “Đã già rồi, đâu được như ngày xưa.” Anh đưa tay chỉ những vết thương hằn sâu trên cơ thể.
Qua trình diễn, người xem được biết chương trình văn nghệ Chân Dung Người Lính VNCH và Biệt Đoàn Văn Nghệ Bắc Cali đã tập luyện rất công phu, và chuyên nghiệp, trân trọng khán giả đến xem. Một điều đáng tiếc là số khán giả quá khiêm nhượng so với hội trường sân khấu có sức chứa gần 1,000 người. Có thể do ban tổ chức chưa biết sự hữu hiệu của việc quảng bá rộng trong quần chúng rất cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.