Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tù Guantanamo: Ra Tòa Quân Sự Lầu Đầu

29/04/201000:00:00(Xem: 1701)

Tù Guantanamo: Ra Tòa Quân Sự Lầu đầu 

GUANTANAMO  -      Gần 8 năm sau ngày bị bắt, nghi can khủng bố Omar Khadr ra trước 1 thẩm phán toà quân sự hôm Thứ Tư trong việc mà 1 luật sư toà quân sự mô tả là cuộc điều trần đầu tiên dưới thời Obama.
Trong 2 tuần tới, tổ luật sư bênh vực nghi can Khadr, công dân Canada bị truy tố về tội giết người, sẽ ra sức thuyết phục đại tá chánh án Patrick Parrish rằng các tài liệu quy tội Khadr là không chấp nhận đuợc vì đuợc lập trong lúc nghi can bị đánh đập.
Nhưng, ai có trách nhiệm với việc chứng minh Khadr phạm tộị hay vô tội đang đuợc tranh luận.
Luật sư Jennifer Turner, cũng là 1 quan sát viên tại liên đoàn dân quyền ACLU, nói : bằng chứng để truy tố Khard là không rõ ràng. Bà lập luận: chưa có các quy định, nghĩa là quan toà sẽ xử trí trong lúc làm việc, và vì thế nội vụ phải đuợc chuyển qua toà dân sự liên bang, nơi các quan toà có kinh nghiệm với loại nghi án này.
Khadr bị tố giác ném lựu đạn giết trung sĩ Christopher Speer, người của Delta Force trong 1 vụ chạm súng ở Afghanistan năm 2002. Khi ngưng tiếng súng, Khadr đuợc tìm thấy đã bất tỉnh, bị mù 1 phần vì trúng miểng và trúng 2 phát đạn ở lưng.  Y đuợc đưa tới y viện của căn cứ không quân Bagram để chữa, khi ấy tuổi của y là 15. Cha của Khard là 1 cán sự cứu trợ có liên lạc với các thủ lãnh khủng bố Hồi Giáo như Osamar Bin Laden đã bị binh sĩ Pakistan diệt năm 2003. Người cha thường đưa con trai Khadr đi theo trong các cuộc gặp gỡ Bin Laden và các thủ lãnh của al-Qaeda. Sự có mặt của Omar Khadr đuợc xem là băèng chứng để truy tố.  Giờ đây Khadr nói y khai ra như thế khi bị đánh đập.


Các luật sư đại diện Khadr cho biết thân chủ của họ là đối tượng của nhiều hình thức lạm dụng. Khadr khẳng định : các điều tra viên không muốn nghe sự thật.
Theo biên bản do ủy viên công tố thiếu tá Jeffrey D. Groharing viết, các cáo giác ngược đãi của Khadr là bịa đặït. Theo hồ sơ truy tố chính thức năm 2005, Khadr là bị cáo duy nhất bị truy tố với hệ thống ủy hội quân sự đặc biệt - khi ủy hội này chuyển hoá, quy chế của Khadr đã đuợc tái xét.
Các bằng chứng truy tố đã trải qua nhiều phen bị gạt bỏ và tái lập, gần đây nhất là hồi Tháng 9-2007, khi ủy hội kết luận rằng toà quân sự có thể tự quyết định các tố giác về các hoạt động chiến đấu của Khadr có là hợp lệ không. Vụ án trở thành phức tạp hơn vì tuổi và quốc tịch của Khadr.
Các tổ chức nhân quyền cho rằng Khadr phải đuợc đối xử như là lính thiếu nhi, không là chiến binh địch. 1 thành viên của tổ chức Human Rights First, bà Daphne Eviatar, và luật sư Shayana Kadidal trong nhóm "sáng kiến toàn cầu cho Guantanamo" thuộc trung tâm quyền hiến định, đều nói: nên đưa Khadr vào trung tâm phục hồi vị thành niên hơn là xử tội.
Ngoài ra, từ mấy tháng qua, toà tối cao Canada tuyên bố các viên chức Canada dự phần thẩm vấn Khadr đã xâm phạm các quyền của công dân Khadr, nhưng không yêu cầu hồi hương Khadr về Canada.
Theo tin trên báo the National Post của Canada phổ biến trong tháng qua, chính phủ Obama đang tìm cách trả Khadr về Canada.
Tuy nhiên, việc truy tố nghi can Khadr không chỉ dựa vào các lời khai.  Các công tố viên nói có bằng chứng khác, ghi bằng video tịch thu đuợc tại chiến trường, là hình ảnh Khadr làm và đặt bom ven đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,