Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bản Tin Y Học: Ưu Trầm, Cúm Gà, Phi Hành Gia

17/09/200500:00:00(Xem: 4970)
Bản Tin Y Học: Ưu Trầm, Cúm Gà, Phi Hành Gia
Chín Trăm Ngàn Trẻ Em Ở Mỹ Bị Ưu Trầm Có Ý Định Tự Vẫn
Đây là kết quả tường trình hôm thứ Sáu, September 9, 2005, do Cơ Quan Y Tế Và Ghiền Ma Túy Hoa Kỳ cho biết sau cuộc thăm dò trẻ em vào năm 2004. Những câu hỏi nghiên cứu đưa ra bao gồm những triệu chứng ưu trầm, kể cả ý tưởng muốn chết hay tự vẫn. Trong thơì gian bị ưu trầm kéo dài hơn 2 tuần lễ là lúc trẻ em thường bị ưu trầm nặng, không thiết gì đến công việc hàng ngày. Khi bị ưu trầm nặng, trẻ có 5 tới 9 triệu chứng ưu trầm. Tường trình cũng cho biết khoảng 7% trẻ từ tuổi 12-17 (tức là tương đương vơí 1.8 triệu trẻ em ở Mỹ) bị ưu trầm nặng.Trẻ có tư tưởng tự vẫn trong thơì điểm bi ưu trầm nặng nhất. Ít ra là có tơí 3.5 triệu trẻ em ở Mỹ bị ưu trầm một lần trong đời. 20% trẻ gái và 8.5% trẻ trai ít ra bị ưu trầm một lần trong đời.Tỉ lệ ưu trầm trẻ em ở Mỹ không thay đổi theo chủng tộc, nhưng tăng theo tuổi, tức là trẻ càng lớn tuổi càng bị ưu trầm nặng hơn. Tuy nhiên khi tơí 20 -30 tuổi trở lên thì ưu trầm sẽ giảm thấp hơn. (Bàn thêm: Chậm trễ điều trị trẻ em ưu trầm sẽ bị nguy cơ bệnh ưu trầm đeo đẳng suốt đơì, nhất là ở trẻ lứa tuổi 15.Trẻ em tự vẫn ở Mỹ đứng hàng thứ 3 sau tai nạn xe hơi và tội giết người. Tỉ lệ trẻ trai tự vẫn cao hơn trong khi tỉ lệ trẻ gái có ý nghĩ muốn tự vẫn cao hơn. Nếu nghi ngờ trẻ bị ưu trầm, cần đưa trẻ gặp bác sĩ, nhất là bác sĩ chuyên về bệnh tâm thần trẻ em. Như vừa nói ở trên, nguy cơ nguy hiểm nhất khi trẻ bị ưu trầm là tự vẫn. Trong nửa thế kỷ qua, bệnh nhân trẻ bị ưu trầm càng ngày càng tăng cao. Tỉ lệ thanh niên ưu trầm giảm thấp ở tuổi 20-30. Tỉ lệ người sống ở Mỹ bị ưu trầm nặng hơn những người dân sống trong những nước khác. Tỉ lệ bệnh ưu trầm tại những nước Á Châu, theo đà văn minh, cũng dần dần tăng cao).
Phi Hành Gia Tập Thể Dục Đạp Máy Trên Không Gian Giảm Nguy Cơ Teo Bắp Thịt
Bs Vincent J. Caiozzoa thuộc Đaị Học Y Khoa Irivine, California, hợp tác với Viện Nghiên Cứu Sinh Y Học Không Gian, nghiên cứu: tập luyện trong không gian với trọng lực nhân tạo có giống như tập luyện thể dục trên mặt đất" Thử nghiệm tập luyện trong những điều kiện trọng lực nhân tạo bằng 1 hay gấp 5 lần trọng lực trái đất. Khi áp dụng đạp máy chuyển động trong không gian, phi hành gia ngồi trong ghế dưới một áp lực cũng giống như trọng lực trái đất. Các khảo cứu viên tìm hiểu xem tập thể dục đạp máy trong không gian liệu có ảnh hưởng tới trọng khối mô xương của cơ thể, hay có giúp ích gì cho cơ quan tim mạch" Song song vơí việc tập luyện trong không gian, các khoa học gia còn làm sinh thiết (biopsy) những người tình nguyện sau khi đạp máy xoay tròn trong không gian, so sa’nh trọng khối bắp thịt, đo lường sức mạnh bắp thịt, đồng thời nghiên cứu phân tử và mô thịt tăng trưởng trong không gian. Ngồi trong bộ phận xoay chuyển trong không gian cũng có thể tạo được điều kiện giống như tập thể dục chạy treadmill, đạp xe ,hay dùng những phương pháp thể dục nào khác trên mặt đất. Tóm lại, thể dục trong không gian sẽ giúp các phi hành gia tránh nguy cơ teo bắp thịt khi phải hoạt động lâu dài trong không gian. National Space Biomedical Research Institute, News, 2005.
Siêu Vi Trùng Cúm Gà Tại Á Châu Kháng Thuốc Amantadine Mạnh Hơn Siêu Vi Trùng Cúm Gà Tại Bắc Mỹ
Ts Robert G. Webster và Ts Natalia A. Iliyushina cùng các cộng sự viên tại Bệnh Viện Nhi Đồng St Jude nghiên cứu chuỗi di thể M2 từ 60 siêu vi trùng cúm gà H5N1 tại Á Châu và 74 siêu vi trùng cúm gà tại Bắc Mỹ. Những siêu vi trùng kể trên chia thành những nhóm nhỏ (subtypes) loại H5, H6, H7 và H9. Đồng thơì nghiên cứu cũng bao gồm thêm 408 siêu vi trùng cúm gà H5N1 trên thế giới lấy từ tài liệu National Library of Medicine’s GenBank database. Bạch đản M2 là một đường ion nằm ngoài vỏ bao quanh siêu vi trùng cho phép những protons (hydrogen ions) chui vào siêu vi trùng. Nhờ Protons mà siêu vi trùng có thể sinh sản. Thuốc Amantadine kìm hãm chức năng M2, kìm hãm protons chui vào siêu vi trùng, do đó ngăn chặn siêu vi trùng sinh sản. Khi bị kháng thuốc Amantadine tức là ở thời điểm 1 trong 5 amino acids trong M2 bi thay đổi. Cũng nhờ nghiên cứu M2 mà các khoa học gia có thể biết được hiện tượng siêu vi trùng cúm gà loại A kháng thuốc Amantadine. Kết quả cho thấy siêu vi trùng cúm gà tại Bắc Mỹ Châu, như ở Hoa Kỳ, và siêu vi trùng cúm gà tại miền Nam Á Châu, không bị kháng thuốc Amantadine, từ năm 1979 tới 1983. Tuy nhiên M2 bị đột biến (tức là kháng thuốc Amantadine) trong 31% cúm gà điển hình (subtypes) loại H5 và 11% loại H9 tại Đông Nam Á Châu, trong thơì gian từ 2000-2004. Tuy nhiên, M2 trong loại H5 và H9 siêu vi trùng cúm gà H5N1 trong cùng thơì gian từ năm 2000-2004 tại Bắc Mỹ không bị đột biến, tức là không bị kháng thuốc Amantadine. Hiện tượng siêu vi trùng cúm gà kháng thuốc Amantadine ngày nay có thể một phần do Trung Quốc đã dùng quá nhiều Amantadine trong việc chích ngừa cúm H5N1 cho gia cầm. Virology On Line, September 2005. (Bàn thêm: Điều chế thuốc chủng ngừa cúm gà đang tăng tốc độ. Nhiều chuyên gia tại Á Châu khuyến cáo nên điều chế thuốc chủng ngừa cúm gà càng nhiều bao nhiêu càng hay bấy nhiêu. Hiện có 4 thuốc ngừa cúm: Amantadine, Rimantadine, Tamiflu và Relenza. Amantadine và Rimantadine không hiệu nghiệm ngừa và trị cúm gà H5N1, nhưng 2 thuốc Tamiflu và Relenza hiệu nghiệm điều trị cúm gà. Trong vài trường hợp, cả 2 thuốc Tamiflu và Relenza cũng hiệu nghiệm ngừa cúm gà. Tamiflu và Ralenza đều thuộc loại thuốc kìm hãm phân hóa tố neuraminidase. Trong một tường trình gần đây cho biết siêu vi trùng cúm gà H5H1 tại Nga "chịu" thuốc Amantadine, loại thuốc rẻ tiền hơn so vơí Tamiflu hay Relenza. Bây giờ, ngoài Tamiflu, thuốc chủng ngừa cúm thứ 2 Relenza đang được sản xuất hàng loạt, tích trữ, để đối đầu e ngại một đại dịch cúm gà có thể sẩy ra).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3015; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa; www.khoahoc.net, Sức Khỏe.

16/06/2019(Xem: 171)
Theo một nghiên cứu rộng rãi ở Anh, giới tính và tình trạng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến xác suất của một cá nhân trong nguy cơ tử vong vì tim mạch.
16/06/2019(Xem: 172)
Trong nhiều tháng mùa xuân và hè năm trước, con gái tuổi thiếu niên Caroline của tôi bị những cơn trầm cảm và hoảng loạn gần như hàng ngày.
14/06/2019(Xem: 456)
Khi nói: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” thì các cụ ta có ý ám chỉ tính cách quan trọng trong tình nghĩa thuận hòa lối xóm, ngày ngày đi về thấy nhau, tháng năm gần gũi với nhau.
13/06/2019(Xem: 1038)
Nhà thương và viện dưỡng lão tại hai tiểu bang California và Illinois đang thử nghiệm một phương pháp đơn giản đáng ngạc nhiên là tắm cho bệnh nhân với một loại xà bông đặc biệt.
10/06/2019(Xem: 510)
Một nghiên cứu gần đây đăng trong Behavioural Neurology cho thấy rằng chánh niệm là phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện sự rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trong những người lớn tuổi.
10/06/2019(Xem: 718)
Một nghiên cứu mới đã tìm thấy sự liên quan giữa bệnh tiểu đường loại 2 và chứng đột quỵ, khi cho rằng bị tiểu đường ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ bị chứng đột quỵ phổ biến nhất ở độ tuổi sau đó.
10/06/2019(Xem: 862)
Mỗi khi có vấn đề gia đình, đi làm kẹt xe, trả bill hằng tháng, thật là khó mà tránh khỏi bị căng thẳng. Không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc, căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, từ mất ngủ, tăng cân, cho đến bệnh tim mạch.
09/06/2019(Xem: 684)
Các nhà nghiên cứu ước lượng ăn khoảng 1 tách blueberry trong ngày có thể làm giảm rủi ro các bệnh về tim mạch đến 13%. Họ kết luận Blueberry có thể tốt cho tim mạch.
30/05/2019(Xem: 1224)
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
27/05/2019(Xem: 780)
Bệnh là mối nguy lớn cho dân mình… Nhìn quanh phố, quanh chợ, chỗ nào cũng cơ nguy gây bệnh. Không kể tai nạn giao thông, có lẽ ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây bệnh thuộc hàng đầu hung hiểm.
27/05/2019(Xem: 858)
Nghiên cửu bởi The Obese Society, một hội khoa học chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến béo phỉ, gồm việc điều trị.
27/05/2019(Xem: 650)
Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng các loại thuốc trị suyễn không có tác dụng trên 50% bệnh nhân được cho toa.
27/05/2019(Xem: 1839)
Có rất nhiều thứ bạn có thể học được từ những người lớn hơn mình, bắt đầu với những kết quả của một nghiên cứu trong nhiều năm về thể dục và sức khỏe trí não của người già.
26/05/2019(Xem: 1538)
Hầu hết mọi người đều biết rằng uống nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, một nghiên cứu mới lại cho biết thêm: ngay cả uống nước trái cây cũng chẳng khá hơn! Uống nhiều nước trái cây còn có thể làm giảm tuổi thọ nữa.
22/05/2019(Xem: 904)
Trong cơ thể chúng ta ngay lúc này có những tế bào zombie không chịu chết. Chúng cố gắng sống lay lắt, sinh ra những hóa chất gây hại, và thậm chí "cắn" những tế bào bên cạnh để biến tất cả thành zombie.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.