Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Hoa Kỳ (bsa) Kỷ Niệm: 100 Năm-hướng Đạo Việt Nam Giới Thiệu Văn Hóa Việt

22/04/201000:00:00(Xem: 2694)

Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) Kỷ Niệm: 100 Năm-Hướng Đạo Việt Nam Giới Thiệu Văn Hóa Việt

Trong lễ kỷ niệm 100 năm Hướng Đạo Việt Nam, giới thiệu văn hóa Việt.


Lê Bình


Hướng Đạo Hoa Kỳ kỷ niệm 100 năm thành lập (1910-2010), các đơn vị HĐ thuộc vùng Bắc California đã tổ chức trại Kỷ Niệm tại thành phố Pleasanton, Alameda County, California.
Trại bắt đầu từ ngày thứ Năm 15/4/2010 đến 18/4/2010. Theo BTC cho biết có tất cả 11 Council về tham dự với số trại sinh khoảng chừng 24,000 người. Trong số những Hướng Đạo Sinh (HĐS) về tham dự có khoảng 300 HĐS người Mỹ gốc Việt thuộc Hội Đồng HĐVN Châu Santa Clara.
Khu đất trại là công viên Alameda Fairgrounds rộng khoảng 1 dặm vuông nằm ở phía bắc thành phố Milpitas, CA. Vào trưa ngày thứ Năm 15/4/2010 hướng Bắc xa lộ 680 kẹt đường vì từng đoàn người với dòng xe cộ nhộn nhịp kéo về đất trại với đủ màu cờ sắc áo của từng đơn vị.
Đất trại được chia ra làm nhiều khu vực với các khu tiểu trại, nhiều trò chơi, dàn nhạc, diễn hành và triển lãm văn hóa. Hàng ngàn căn lều nhỏ sặc sở nằm san sát bên nhau dưới những tàn cây, trên các bãi đất trống. Các trại sinh được tham dự các trò chơi tổng hợp ở trong nhà và ngoài trời, từ kỹ năng khéo tay đến các kỹ thuật cao cấp như: Cỡi ngựa, bắn cung, bắn súng, bơi lội, câu cá, lặn, leo núi, vượt chướng ngại và khoa học kỹ thuật: xây cất, phi cơ, thám hiểm không gian NASA…v.v
Về triển lãm văn hóa có nhiều đơn vị HĐ như Native American, Hawaii, Trung Hoa, Việt Nam và nhiều đơn vị sắc tộc khác…v.v. Các đoàn Hướng Đạo Việt Nam như: Âu Lạc, Bách Việt, Diên Hồng, Hoa Lư, Hướng Việt, Lạc Việt…Và Hội Đồng HĐVN Santa Clara thực hiện cuộc triển lãm giới thiệu Văn Hóa Việt Nam dưới hình thức một sinh hoạt của Ngày Hội Làng.
Bước vào Ngôi Làng Việt Nam du khách đi qua 1 chiếc cầu tre  lắt lẻo để vào làng, cổng Tam Quan của làng được làm bằng tre và tranh lá trên cổng có treo hàng chữ Làng Việt Nam; Tam Quan 3 cửa dẫn vào một ngôi nhà tranh vách lá nằm dựa bức tranh đồng quê Việt Nam thanh bình hiền hòa có dòng sông nhỏ uốn quanh căn nhà làm phông. Ngôi nhà mẫu gồm 3 gian 2 chái. Căn nhà hơi thấp khách bước vào phải cúi đầu, cạnh đó có lu nước để khách rửa mặt và giải khát, và kìa một gánh hàng xén có cô hàng đỏng đảnh trong bộ áo tứ thân đong đưa quang gánh.   Bên trong căn nhà, ở gian giữa đập ngay vào mắt khách bước vô nhà chiểm chệ bề thế là bàn thờ tổ tiên có lư hương chân đèn và đối liển, khói hương nghi ngút “đông bình tây quả” hương hoa trà quả dâng cúng tổ tiên. Không khí trầm mặc trang nghiêm. Trước bàn thờ là gian nhà chính có bàn tiếp khách, chưng bày bình tích, ấm chén. Ở hai gian chái có 2 bộ ván ngựa, một bên được dùng để ngủ nghỉ và bên kia dùng làm nhà bếp với nồi, niêu, ơ đất và chén bát đủa muổng…v.v. Khách viếng thăm có thể ngồi đối ẩm với chủ nhà, vừa đàm đạo vừa nâng tách trà thơm ngát hương sen, ăn miếng bánh được làm từ gạo nếp. Có người hỏi Văn Hóa Việt có điều gì đặc biệt. Đó là sự hài hòa giữa cuộc sống hôm nay nối lền với tổ tiên trong quá khứ làm thành  sự sống miên viễn không đứt đoạn qua cách bày biện, thờ cúng, và biểu hiện qua các sinh hoạt trong những ngày lễ tết, sóc vọng, hội đình làng. Mọi việc làm của hiện tại đều cáo yết với tổ tiên. Đình Làng là điểm hội tụ của dân làng. Của Quá khứ, hiện tại và tương lai.


Làng Văn Hóa Việt được khai mạc ngày thứ Bảy 17/4/2010 với lễ thượng kỳ do các Trưởng đại diện các đơn HĐVN thực hiện. Khu vực triển lãm Văn Hóa Việt (Vietnamese-American Culture) có nhà triển lãm sinh hoạt HĐVN, biểu diễn các vũ khúc dân tộc, xây dựng căn nhà ba gian hai chái, chiếc cầu tre, bàn thờ Tổ tiên, và triển lãm các loại bánh nếp Việt Nam, các trại sinh Việt Nam bận y phục cổ truyền VN như áo tứ thân, áo dài, áo bà ba.
Trong khi các HĐS Native American xây dựng các căn nhà lều, biểu diễn các vũ điệu nhảy múa với y phục gắn lông chim, cách lấy vỏ cây làm lưới, cách đánh lửa bằng đá, cách nấu nướng ngoài trời, thì các HĐS người Mỹ đến căn nhà VN tìm hiểu cách sinh hoạt của người Việt qua cách thờ cúng, xây nhà, nấu ăn, và ăn thử các thực phẩm Việt Nam.
Tiếng trống làng giục giã liên hồi, các dân làng y phục cổ truyền, áo bà ba, nón lá, áo dài, áo tứ thân, nón quai thao, đàn ông khăn đống áo the diễn qua lại tạo nên một quang cành nhộn nhịp của ngàyhội làng quê khiến nhiều du khách ngoại quốc, các HĐS chăm chú nhìn không chớp mắt.
Riêng Khu triển lãm Văn Hóa VN đón tiếp khoảng 10,000 HĐS đến vui chơi và tìm hiểu. Hai huynh trưởng HĐHK, ông Clint Jambonut và Ken Moffitt trao đổi với các huynh trưởng người Việt về đời sống Việt. Hai ông là cựu quân nhân HK đến phục vụ tại VN từ năm 1967-1970 đã kể về những kỷ niệm tại Sài Gòn, Cam Ranh, Đà Nẵng, trong khi đó các HĐS người Việt trao đổi với các bạn HĐS Hoa Kỳ, HĐS Pháp về các trò chơi trong sinh hoạt của HĐVN, cách phục sức, cách sinh hoạt của HĐVN từ năm 1930.
Trong 4 ngày trại, tất cả các trại sinh đã được sống giữa thiên nhiên, kết bạn mới, trao quà lưu niệm và kể cho nhau nghe về những sinh hoạt của đơn vị mình làm giàu thêm cho đời sống HĐ.
Cuộc chia tay diễn ra vào lúc 12 giờ trưa ngày Chúa Nhật 18/4/2010. Các trại sinh ra về mang theo trong hành trang thêm nhiều tấm hình kỷ niệm và những câu chuyện về một vùng đất mà trước đây họ chưa bao giờ biết đến.
Tưởng cũng nên biết HĐVN sẽ tổ chức trại kỷ niệm 80 năm ngày thành lập HĐVN (1930-2010) vào ngày 11/7/2010 tại Montreal, Canada; dự kiến sẽ đón nhận hàng ngàn HĐS và Huynh trưởng từ khắp nơi trên thế giới về tham dự trại. Được biết HĐVN hiện nay có mặt trên khắp thế giới từ Canada, Úc Châu, Âu Châu và đông nhất  là Hoa Kỳ. HĐVN sinh hoạt theo các đơn vị hướng đạo tại quốc gia định cư, nhưng vẫn cố gắng giữ gìn truyền thống Văn Hóa Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.