Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: 2 Cấp Tư Lệnh Al-qaeda Bị Giết Đã Làm Êm Chiến Sự

20/04/201000:00:00(Xem: 3145)

Iraq: 2 Cấp Tư Lệnh al-Qaeda Bị Giết Đã Làm Êm Chiến Sự

BAGHDAD  -       Liên quân Hoa Kỳ - Iraq đã tiêu diệt 2 cấp chỉ huy cao cấp của al-Qaeda ở Iraq trong 1 trận đột kích ban đêm nhắm 1 nhà an toàn của khủng bố gần Tikrit, tỉnh nhà của cố lãnh tụ Saddam Hussein - viên chức mô tả sự kiện này là thiệt hại nặng của khủng bố, và cũng là bằng chứng các lực luợng an ninh bản xứ đang tiến bộ.
Cho tới gần đây, al-Qaeda còn mở các bạo động gây hỗn loạn sau cuộc tổng tuyrển cử ngày 7-3 và trước ngày Hoa Kỳ rút hết quân tác chiến - họ đã chứng tỏ khả năng thay đổi chiến thuật và thích ứng với tình thế mặc dù hàng ngũ lãnh đạo bị tổn thương.
Họp báo tại thủ đô, Thủ Tướng al-Maliki đã công bố cái chết của 2 thủ lãnh Abu Omar al-Baghdadi và Abu Ayyub al-Masri, trưng bằng chứng là hình ảnh 2 tử thi đẫm máu.
Các viên chức Hoa Kỳ đã xác nhận sau đó. Bản tin quân sự Hoa Kỳ cho biết nhà an toàn của 2 người chỉ huy al-Qaeda bị lực lượng bộ chiến Iraq bao vây và bắn hỏa tiễn, hạ thủ cả 2. 1 trực thăng Hoa Kỳ rơi, 1 quân nhân Hoa Kỳ tử thương trong trận đột kích. 
Tại thủ đô Hoa Kỳ, PTT Biden tuyên bố : đây là thiệt hại quan trọng với al-Qaeda. Tướng Ray Odierno, người chỉ huy tổng quát lực lượng Hoa Kỳ, đã lên tiếng khen ngợi. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nói : trận tấn công thủ lãnh khủng bố tại Iraq là bằng chứng về sự gia tăng khả năng của các lực lượng an ninh bản xứ.
Thủ Tướng al-Maliki mô tả kết quả kể trên là đánh mạnh vào sống lưng của khủng bố. Al-Masri là lãnh tụ toàn quốc Iraq của al-Qaeda kể từ khi thay thế thủ lãnh al-Zarqawi bị diệt hồi Tháng 6-2006 trong 1 trận không tập của phi cơ Hoa Kỳ. Vào lúc cao điểm của bạo lực, al-Qaeda có khả năng kích động xung đột giáo phái đến mức gần trở thành nội chiến. Ban đầu, chi nhánh của khủng bố quốc tế có nhóm lãnh đạo là ngoại nhân, nhưng thành viên Iraq là chủ lực - quân số của họ có lúc lên tới gần 10,000, nhưng đã giảm nhiều trong vài năm qua.
Cái chết của 2 cấp chỉ huy al-Qaeda cũng là thắng lợi của Thủ Tướng al-Maliki. Trong khi đó, ủy ban tuyển cử loan báo sẽ cho tái kiểm phiếu với khu vực Baghdad, theo các tố cáo gian lận tại Baghdad và 4 tỉnh của liên minh Pháp Trị của ông al-Maliki.
Liên Minh Pháp Trị hiện thua liên minh của cựu Thủ Tướng Allawi 1 ghế dân biểu - tái kiểm phiếu có thể lật ngược tình thế, thuận lợi cho ông al-Maliki.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.