Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Cộng Đồng Và Tưởng Niệm Tháng Tư Đen

13/04/201000:00:00(Xem: 1891)

Bầu Cử Cộng Đồng Và Tưởng Niệm Tháng Tư Đen

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân
Cuộc bầu cử Ban Đại Diện Cộng Đồng (BĐDCĐ) và tranh cãi về địa điểm tổ chức Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen (LTNTTĐ) có nhiều điểm tương đồng và có ảnh hưởng quan trọng đến tương lai của cộng đồng. Cả hai đều xoay quanh sự tranh chấp giữa quyền pháp lý và chính danh của tổ chức.
Trong sinh hoạt cộng đồng, quyền pháp lý của một tổ chức không quan trọng bằng sự hỗ trợ hay tôn trọng của các thành viên trong tổ chức.  Chính sự tôn trọng đó mới tạo nên chính nghĩa hay chính danh của tổ chức và đó mới là yếu tố quyết định cho sự chính danh của một tổ chức cộng đồng. Một tổ chức cộng đồng có quyền pháp lý mà không được đồng hương ủng hộ thì coi như vô ích. Ngược lại, một tổ chức cộng đồng được đồng hương hỗ trợ thì không có gì ngăn cản tổ chức đó thi hành những trách nhiệm chính đáng đối với cộng đồng, cho dầu có hay không có quyền pháp lý. Quyền có địa điểm tổ chức LTNTTĐ cũng vậy, vấn đề tùy thuộc ở sự hỗ trợ của đồng hương, không phải là ai có tờ giấy phép trong tay.
CSVN đã cai trị toàn thể Việt Nam gần 35 năm qua và họ có quyền pháp lý không những trên toàn cõi Việt Nam mà cả trên chính trường quốc tế. Tuy nhiên ngay cả tên Thành Phố Saigon họ cũng không đổi được trong lòng người dân Việt nam trong hay ngoài nước, Không những vậy, lá cờ vàng ba sọc đỏ vẫn là biểu tượng thiêng liêng nhất đối với mọi người Việt Nam có khả năng suy nghĩ và có quyền tự do chọn lựa. Trong mọi cuộc tranh chấp về chính trị, văn hóa hay lịch sử, có khi kẻ gian thắng thế (some time the wrong guys won), tuy nhiên kẻ chiến thắng không nhất thiết sẽ đạt được chính nghĩa nếu họ không biết xử sự cho đúng đắn.  Chúng ta có thể đã mất nước, nhưng chúng ta không bao giờ mất chính nghĩa hay mất đi những gì chính đáng nhất trong lòng mỗi người chúng ta.
Mặc dầu chính nghĩa nằm trong tay mỗi người chúng ta, nhưng chính chúng ta phải biết thể hiện và thi hành tinh thần đó thì chính nghĩa mới thực sự có cơ hội tồn tại và chiến thắng sự phi nghĩa.
Trong cuộc bầu cử BĐDCĐ sắp tới, chúng ta cần phải tham gia bầu cử thật đông đảo để thể hiện sự hỗ trợ của chúng ta đối với sự chính nghĩa thực sự của một tiếng nói đại diện cho cộng đồng. Khi BĐDCĐ được hình thành, chúng ta cần phải tích cực hỗ trợ BĐDCĐ để họ có cơ may lớn mạnh trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn như hiện nay. Sự hỗ trợ đó cần phải được thể hiện một cách dứt khoát là chỉ hỗ trợ hay tiếp tay với BĐDCĐ có chính nghĩa của cộng đồng mà thôi.


Trong LTNTTĐ sắp tới, chúng ta chỉ tham gia với các sinh hoạt chính đáng của các tổ chức có chính nghĩa với cộng đồng mà thôi. Sự tham dự và tiếp tay đó của mỗi người chúng ta sẽ góp phần làm tăng sự chính nghĩa của cộng đồng và xóa tan dần đi những ước muốn làm mất đi sự chính nghĩa đó. Sự thể hiện đồng loạt đó sẽ thực sự thể hiện sự chính danh và ý nghĩa của lễ tưởng ngày ngày lịch sử này, chứ không phải ai có giấy phép trong tay.
Khi tự hào với sự lớn mạnh của cộng đồng tỵ nạn chúng ta trong gần 35 năm qua, chúng ta cũng đừng quên những khuyết điểm chính trong chúng ta đã góp phần vào sự phân hóa của cộng đồng. Chúng ta nên nhìn nhận rằng chúng ta luôn luôn phải đối đầu với những đánh phá, dèm pha hay quấy rối mỗi khi chúng ta tiến hành những gì chính đáng nhất cho quyền lợi của cộng đồng chúng ta.
Những đánh phá đó có thể đến từ những ganh ghét, đố kỵ, quyền lợi cá nhân hay suy diễn theo ý kiến riêng của mình là yếu tố chính gây ra sự phân hóa này. Chúng ta thường hay đỗ thừa những người bất đồng ý kiến là thân cộng hay có khi là cộng sản, nhưng ít ai dám nhìn nhận rằng yếu tố chính vẫn là sự hiềm khích riêng của chính mình.
Những đánh phá đó cũng có thể đến từ những thành phần thân cộng luôn có mặt chung quanh chúng ta để khích bác, chọc phá hay làm gia tăng những hiềm khích hay nghi kỵ cá nhân này để thủ lợi cho mục đích đen tối của họ. Tuy nhiên, khả năng tự vệ chính yếu vẫn là bản ngã và khả năng nhận xét của mỗi người chúng ta, chứ không phải những sự dèm pha hay khích bác đen tối đó.
Cộng đồng Việt Nam chúng ta đang đứng trước một thử thách lớn trong một thời điểm quan trọng của lịch sử tỵ nạn của dân tộc Việt Nam, kỷ niệm 35 năm lưu vong và mất nước. Mỗi người chúng ta cần phải có một thái độ dứt khoát để làm gia tăng chính nghĩa của cộng đồng và đánh tan những ảnh hưởng xấu gây cản trở sự xây dựng chính nghĩa đó.
Sự thành công đó nằm trong tay mỗi người chúng ta trong kỳ bầu cử Ban Đại Diện Cộng Đồng vào ngày 18 tháng 4 sắp tới và kế hoạch tổ chức Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen 35 năm sau ngày mất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,