Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Ngọc Hạnh Thăm Hoa Thịnh Đốn

10/04/201000:00:00(Xem: 3674)

Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Ngọc Hạnh Thăm Hoa Thịnh Đốn

Hình ảnh hội ngộ nhiếp ảnh gia.

Tuyết Mai
Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật vùng HTĐ đã tưng bừng tiếp đón Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Ngọc Hạnh vào lúc 2 giờ chiều ngày 3 Tháng 4, 2010 tại Mason Government Center,  Annandale, VA.
Có khoảng hai trăm người tham dự, phần đông là tyanh viên và học viên của Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật vùng HTĐ.  Nhiếp Ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh là một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất  ở VN và cộng đồng VN hải ngoại. Ông được vinh danh là một trong mười nhiếp ảnh gia hàng đầu của  Photographers of The Photographic Society of American (PSA) năm 1968.
Cùng năm đó ông được huy chương vàng của  hội nhiếp ảnh the “Fotograkia la Presidenza Delta Camera” Italy. Năm  1969 ông nhân giải thưởng “ the Excellence Award of the Federation Internationale Arte Photographie” ở Sidney và cúp vàng “ the Gold Trophy of the Fourth International Salon of Pictorial Photography” ở  Thailand. Ông cũng nhận giải danh dự nhiếp ảnh the Royal Photographic Society of Great Britain.
Trong buổi đón chào này,  Ông Đỗ Lệnh Dũng, Chủ Tịch Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật  đại diện cho hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật/HTĐ đã  trao tặng Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn ngọc Hạnh plaque vinh danh, Danh Dự  Cao Đẳng  của Hội Nhiếp Ảnh vùng HTĐ và quà lưu niệm.
Nhiếp ảnh gia Trần Thụy Định, hiện là giảng viên của Lớp Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật vùng HTĐ,  là học trò của Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Ngọc Hạnh  đã kể lại những kỷ niệm vui lúc ông là học trò đi săn ảnh với Thầy Hạnh. Ông Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ cũng kể lại nhiều kỷ niệm thân thương với Nhiếp Ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh lúc còn ở VN.
Sau đó Nhiếp  ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh được  mời lên nói về sự nghiệp nghệ thuật nhiếp ảnh của ông. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh  tự giới thiệu, lúc nhỏ gia đình ông nghèo nên đã cho ông vào một cô nhi viện, sau Quân đội Pháp đem ông về Pháp. Ông được theo học bốn  năm ở trường Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật ở Toulouse, Pháp. Ở đây ông học về nhiếp ảnh chiến tranh và  nhiếp ảnh thanh bình.  Năm ông  23 tuổi Quân Đội Pháp chuyển cho Quân Đội VNCH, ông gia nhập Quân Đội VN.
Năm 1961 ông được giao cho nhiệm vụ nhiếp ảnh chiến trường, ông được đưa  ra chiến trường  để chụp   hình. Trong nhiệm vụ này, với máy ảnh và tài năng  từ năm 1961 đến 1975 ông đã chụp được  rất nhiều hình chiến tranh VN và gởi đi ra thế giới để thế giới . Vào dịp Tết Mậu Thân, lúc đó ông 41, là Trung tá, đã chụp được nhiều hình ảnh chiến tranh. Qua hình ảnh,  các nước trên thế giới thấy VNCH ở tư thế tự vệ, chúng ta khôn gháo chiến và CS là kẻ cướp nưóc. Thế giới thấy được chiến sĩ VNCH  là những anh hùng và thấy chiến tranh Việt Nam đau thương qua  hình ảnh người thiếu phụ khóc chồng…từ đó các nước trên thế giới có nhiều cảm tình với VNCH và với ông.
Những hình ảnh của ông là những hình ảnh thật mà ông đã thấy. Lúc về hậu cứ, ông đã dàn dựng lại  những gì ông đã thấy, nhờ đó ông có  được những bức hình như thật, gây nhiều  xúc động, rất thành công.
Theo tài liệu trong web site của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh, ông được Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu ưu đãi, cho phép ông được dùng phi cơ riêng  để di chuyển dễ dàng  đến nơi nào ông muốn đến để chụp ảnh.


Nhưng  Nhiếp ảnh gia Nguyễn  Ngọc Hạnh  đã không dùng giấy phép đặc biệt để dùng phi cơ riêng ra đi  lúc VC chiếm  Miền Nam ,vì ông không muốn chụp hình những ông tuớng  bỏ chạy, mà muốn  ở lại với những người lính không  lối thoát. Hậu quả là ông bị CS bỏ  tù tám năm, với những hình phạt vô cùng dã man,  tàn nhẫn, ác độc. Trong tám năm  đó có một năm bốn tháng ông bị nhốt trong một thùng làm bằng kim loại nhỏ, không thể đứng và không thể nằm. Mỗi ngày ông được đưa ra khỏi thùng này hai giờ, bắt quỳ trên mặt đất có miểng chai và đối diện với  mặt trời.
Đến năm 1983 thì Hội Amnesty International  can thiệp, xin CSVN trả tự do cho ông. Ông nghĩ họ can thiệp cho cá nhân ông có lẽ vì quốc tế đã biết ông qua những bức ảnh chiến tranh của ông.
Trong một cuộc phỏng vấn ngắn, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh cho biết,   ít có ai  với cấp bực “Trung tá” làm việc  phóng viên chiến trường như ông. Ông vượt biên qua Mỹ năm 1989. Ông có biệt tài  dàn dựng chiến tranh  vì ông đã thấy ngoài mặt trận. Thêm nữa ”chiến tranh”  là một đề tài lạ, không có trong ngành nhiếp ảnh thế giới. Qua HK ông đã dàn dựng lại  hình ảnh chiến tranh và đạt kết quả.  Ban Giám Khảo các nước không có hình nghệ thuật về chiến tranh dự thi, trong khi ông có rất nhiều hình ảnh lạ về chiến tranh  vì vậy ông được cảm tình của BGK.   Đó là điều  giúp ông thành công rực rỡ, rất  nổi tiếng trên thế giới.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh có ý kiến, muốn thành công trước hết  phải có động cơ mạnh, chẳng hạn như động cơ yêu nước, từ đó động cơ sẽ chuyển qua máy ảnh, chụp những hình ảnh chống chiến tranh, những hình ảnh  đau thương, chẳng hạn hình ảnh người con gái, quả phụ  cầm thẻ bài   đội khăn tang…những hình ảnh này đánh động lòng người,  làm động  long Ban Giám Khảo. Họ cảm động là họ cho điểm cao.
NAG Nguyễn ngọc Hạnh đã đào tạo trên 115 học viên, được giải thưởng quốc  tế. Ông dạy họ sáu điều căn bản để thành danh. Thứ nhất là chúng ta chỉ bấm máy khi chủ đề ở cao điểm. Thứ hai là chọn dáng thanh của người mẫu. Thứ ba liếc mắt bảy lần trước khi bấm máy, để loại  ra cái gì có hại cho chủ đề. Thứ tư tác động ngừơi mẫu (khóc cười, vui…), người mẫu và người chụp  tuy hai  mà một. Thứ năm bấm máy nhẹ nhàng và nín thở . Thứa sáu, tất cả cái gì nằm trong khung ảnh là quan trọng , không bỏ thêm vô cũng không lấy ra cái gì được.
Theo Ông Hạnh, máy ảnh là vũ khí, nhưng máy ảnh không phải là súng ống, máy ảnh chỉ chụp hình. Ông Hạnh nói CS rất sợ những hình ảnh chiến tranh của ông, họ không cho ông về VN.  Những hình ảnh của Ông Hạnh có mục tiêu, mục đích, chủ đề, nghĩa là chống lại CS.
Cuối cùng Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh nhắn gởi những người cầm máy nên dùng máy ảnh như một phương tiện để chuyên chở lý tưởng. Để cho bức ảnh  có hồn, ngoài kỹ thuật,  người cầm  máy ảnh trướùc hết phải đặt tâm trí vào đối tượng, tìm khuyết điểm để loại ra  cũng như tìm ưu điểm để tăng cường thêm chủ đề.
Phần hào hứng nhất trong buổi tiếp đón Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh là phần trình chiếu những bức hình  nghệ thuật của Ông, có đệm nhạc càng làm tăng thêm ý  nghĩa của bức ảnh, đặc biệt là bức ảnh “Vá cờ”, bức ảnh “Tiếc thương” ghi lại  hình ảnh một thiếu nữ cầm thẻ bài, khóc ngưòi yêu đã vĩnh viễn ra đi…
Muốn biết thêm chi tiết xin vào:
http://www.vietamreview.net/Nguyen_Ngoc_Hanh_photographer.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.