Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Giúp Khủng Bố

08/04/201000:00:00(Xem: 5615)

Iran Giúp Khủng Bố

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Cuối tuần trước một giới chức bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết theo một nguồn tin quân báo Mỹ, Iran có kế hoạch bí mật chuyển vận các chuyến hàng chở vũ khí vào Afghanistan trong những tuần lễ tới để gia tăng nỗ lực gây trở ngại lớn cho các cuộc hành quân của liên minh NATO đánh khủng bố ở nước này. Tin trên do "một nguồn Iran" cung cấp về các chuyến hàng chở lậu cho đến nay vẫn được Mỹ kiểm lại thấy là đúng sự thật. Giới chức nói trên cho biết như vậy nhưng không chịu nói rõ tên tuổi vì tính "nhậy cảm" của nguồn tin. Ông ta cũng không tiết lộ "nguồn tin Iran" là ai. Các tin thu nhận được trong khi nói chuyện với người dân thường - đôi khi được gọi là "tin tình báo nhân dân" - một nguồn gốc bao giờ cũng phải giữ bí mật vì sợ nguồn tin bị nguy hiểm đến tính mạng. Giới chức Quốc phòng Mỹ chỉ nói: "Đã có dấu hiệu Iran đang xúc tiến nỗ lực đó".
Tin đó đúng hay sai, chúng tôi không có khả năng lạm bàn. Iran hiện nay do Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad lãnh đạo đang gặp khó khăn lớn. Sau khi Ahmadinejad tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 6 năm ngoái, phe đối lập đã nổi lên biểu tình chống đối dữ dội nhiều lần kéo dài cho đến nay. Mỹ ủng hộ các cuộc tranh đấu đòi dân chủ như vậy và cho rằng Ahmadinejad là kẻ độc tài. Nhưng Ahmadinejad chỉ là kẻ "làm vì", quyền lực nằm trong tay bọn cầm đầu một đạo binh gọi là "Vệ binh Cách mạng" rất mạnh, có nhiều vũ khí tối tân hơn quân đội chính quy của nước Iran. Chế độ Iran là một thứ độc tài quân phiệt, chẳng khác chế độ quốc xã Đức của Hitler thời Đệ nhị Thế chiến. TT Ahmadinejad đã có lần công khai ca ngợi Hitler và nói vụ Hitler dùng lò hỏa thiêu đốt chết cả chục triệu người Do thái trong Thế Chiến II chỉ là chuyện bịa đặt không có thật. Lời tuyên bố này đã gây công phẫn cho các nước Đồng minh đã có biết bao quân sĩ tử trận trong cuộc chiến tranh tiêu diệt Quốc xã Đức.
Nhưng sự thật Ahmadinejad ca ngợi Hitler không phải muốn làm một Hitler thứ hai, mà chỉ vì thù ghét người Do thái. Tại sao Amahdinejad ghét người Do thái" Hãy trở lại lịch sử miền Trung Đông từ thời trước Công nguyên. Dân Iran thời nay là người gốc Ba Tư (Perse), trong khi Trung Đông có đa số là người gốc Á rập. Dân Ba Tư thời xa xưa đó rất dũng mãnh nên đem quân chiếm phía Tây trên bán đảo Á rập và còn tràn qua Địa Trung Hải chiếm cả Ai Cập ở Bắc Phi. Về phía Đông quân Ba Tư đánh chiếm đến gần đất Ấn Độ. Nhưng chỉ vài năm sau quân Ba Tư bị quân của người Do thái đánh bại nên phải chạy về cố quốc là Iran ngày nay. Thời đó người Do thái cũng chỉ là một thiểu số sống rải rác ở ven bờ Địa Trung Hải. Ở vùng này dân Do Thái đã có một tôn giáo riêng là Thiên Chúa giáo (Kinh Cựu Ước). Từ Kinh điển đó vào đầu Thiên niên kỷ 1 Chúa Giê-su giáng trần (Kinh Tân Ước) dân Do thái mỗi lúc một mạnh và quy tụ được nhiều bộ lạc nên đã trở thành một quốc gia vững mạnh là Israel.
Iran thù ghét người Do thái, nhưng Mỹ lại gắn bó chặt chẽ với nước này, nên Iran coi Mỹ là kẻ thù. TT Mỹ Obama đã có lần tuyên bố sự liên kết giữa Mỹ và Israel là keo sơn, không thể nào tách rời. Tại sao Mỹ cần Israel" Đó là vì vấn đề khủng bố của một số người Hồi giáo mà gốc là người của hệ phái Sun-ni xuất phát từ nước Á rập Saudi. Bọn khủng bố do Osama bin Laden cầm đầu chủ trương đuổi hết người Mỹ ra khỏi Trung Đông để biến các nước Á rập thành một phần lãnh thổ riêng của Hồi giáo, cai trị theo thần quyền. Để chống lại âm mưu này, Mỹ cần một điểm tựa ở Trung Đông: đó là Israel.


Và bây giờ vấn đề bom nguyên tử đặt ra cho Iran. Hồi tháng 6 năm ngoái, các thanh sát viên của cơ quan Nguyên tử năng LHQ và các cơ quan Tình báo Tây phương tỏ ý nghi ngờ Iran còn có hai cơ sở bí mật thanh lọc chất Uranium. Chất này thanh lọc bình thường có thể dùng chạy máy và các lò nguyên tử để nghiên cứu khoa học nhưng nếu thanh lọc cao, nó sẽ được dùng làm bom nguyên tử. Iran trước đây đã từng đồng ý cho phép các thanh sát viên quốc tế đến thăm các cơ sở thanh lọc nguyên tử để cho thấy đó chỉ là những dụng cụ phục vụ hòa bình. Một trong hai nơi cơ sở bí mật đó đã bị khám phá hồi tháng 9 năm ngoái ở Qom, một thị trấn nhỏ của Iran.
Hồi cuối tháng Ba, TT Obama đã công khai tiết lộ những chứng tích mà các quan sát viên quốc tế thu lượm được về cơ sở thanh lọc nguyên tử ở Qom. Các giới chức thân cận Tổng Thống Obama nói họ hy vọng sự tiết lộ trên sẽ làm dễ dàng sự ủng hộ quốc tế nhằm trừng phạt kinh tế Iran lần thứ 4, mà không có sự cản trở của Nga và Trung Quốc. Riêng với Nga, TT Obama đã có sự đồng ý với nước này về sự tài giảm vũ khí nguyên tử để diệt trừ sự lan tràn của vũ khí này. Về Trung Quốc, Mỹ đã có thỏa hiệp về kinh tế. Trên thế giới ngày nay đã có nhiều nước có bom nguyên tử. Đó là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan (Hồi quốc) đã được thế giới thừa nhận. Và còn một nước nữa là Israel, cũng có bom nguyên tử nhưng chưa được chính thức coi là một "nước nguyên tử".
Nguời ta không quên hồi năm ngoái, Iran phóng thử các phi đạn để chứng tỏ có thể bắn đến bất cứ nước nào ở Trung Đông. Israel có bom nguyên tử sau khi có tin về vụ cơ sở bí mật của Iran ở Qom, đã cho chiến đấu cơ loại hiện đại có thể đem phi đạn có đầu nguyên tử bay trên cao ở ngoài biển, ngụ ý ngầm cho thấy dùng phi đạn tầm ngắn bắn từ đất lên có thể bắn sai hay bị phi đạn chống phi đạn bắn hạ, nhưng dùng phi cơ bắn xuống bằng phi đạn có đầu đạn nguyên tử không bao giờ bắn sai đích hay bị hạ trên đường bay.
Hãy trở lại câu hỏi đầu tiên: liệu Iran có ngầm giúp khủng bố al-Qaida ở Afghanistan hay Iraq hay không" Hồi giáo có hai hệ: Shi-a và Sun-ni. Iran thuộc hệ Shi-a và Osama bin Laden thuộc hệ Sun-ni. Tại Iraq gần đây bom tự sát của al-Qaida đã nổ liên tục trong hơn một tuần qua, do bọn Sun-ni tàn dư của Saddam Hussein chống Mỹ, đã hợp tác với khủng bố giết chết hàng ngàn người dân thuộc hệ Shi-a mà hệ này đa số nằm ở Iran. Bây giờ nước Iran của Ahmadinejad hợp tác với khủng bố để giết quân Mỹ ở Afghanistan thì hiển nhiên trong hệ Shi-a đã có sự chia rẽ nội bộ. Còn ở Iraq, sự chia rẽ trong nội bộ hệ Sun-ni hiển nhiên hơn. Người hệ Sun-ni căm thù Mỹ bắt Saddam Hussein đã hợp tác với khủng bố để giết người Sun-ni. Nhưng đa số người Sun-ni hiện nay muốn có một đời sống yên ổn trong một quốc gia không có nạn độc tài quân phiệt hay thần quyền.
Trong khi đó chiến lược của Mỹ đánh khủng bố như thế nào" Hiển nhiên là để kẻ thù chia rẽ thêm, chờ thời cơ tiễu trừ từng nhóm xé lẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.