Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt: Dân Biểu Mỹ Thăm Dân Vn

21/09/200500:00:00(Xem: 4803)
Tường Trình Cập Nhật - Ngày 19 tháng 9, 2005
Ngày Thứ Năm 15 tháng 9, Văn Phòng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển xin được tổng cộng 15 ngàn cân gạo (600 bao) từ tổ chức West Houston Assistance Ministries. Số gạo này được phân phối ngay đến các khu tạm trú:
- Tu viện dòng Đa Minh (St. Catherine's Convent);
- Nhà Thờ Đức Mẹ Lavang;
- Nhà Thờ Lutheran;
- Quầy phân phối thực phẩm của một nhóm thiện nguyện ở thương xá Hồng Kông 4.
Ngày Thứ Sáu chương trình truyền hình của UBCNVB đặc biệt về công cuộc cứu trợ nạn nhân bão lụt bắt đầu phát sóng. Chương trình này có những hướng dẫn cụ thể về dịch vụ, quyền lợi, và chính sách của chính phủ và của một số hội từ thiện như Hội Hồng Thập Tự. Chương trình chiếu mỗi ngày từ 5:30 đến 6:00 (giờ Houston) chiều qua. Chương trình này phát sóng trên toàn quốc Hoa Kỳ qua hệ thống vệ tinh của đài truyền hình Việt Nam Hải Ngoại.
Cũng ngày Thứ Sáu, LS Tuyết Dương của UBCNVB và cô Trâm, Quản Trị Chương Trình Cứu Trợ đến từ Virginia, họp với cơ quan FEMA. Họ cho biết sẽ mở Trung Tâm Trợ Giúp Phục Hồi, nơi tập trung các dịch vụ của chính phủ Liên Bang. Họ cũng cho biết là cơ quan FEMA sẽ tài trợ tiền mướn nhà ở tạm trong vòng một năm và sẽ trợ cấp tiền mặt tối đa là $26,200 cho một hộ. Hiện nay họ đã và đang cấp $2,000 cho mỗi hộ. Cơ quan FEMA chỉ định người làm liên lạc viên với các nạn nhân gốc Á Châu.
Ngày Thứ Bẩy, LS Tuyết tiếp xúc với nghị viên Gordon Quan và nêu vấn đề chích ngừa dịch bệnh cho các người Việt đang tạm trú ở Nhà Thờ Các Thánh Tử Đạo. Theo lời báo động của tổ chức NAVASA, một số đồng bào tản cư đã quay về New Orleans để xem xét tình hình nhà cửa và khi trở lại Houston đã có triệu chứng ngộ độc. Nhà Thờ này kêu gọi chính quyền Houston và Hội Hồng Thập Tự đến chích ngừa nhưng không nhận được sự hồi đáp. Nhờ sự can thiệp của nghị viên Gordon Quan, chính quyền Houston đã cử ngay hai nữ y tá đến xem xét tình hình. Họ hứa sẽ quay lại vào ngày Thứ Hai để tiêm ngừa phong đòn gánh và bạch hầu.

Cũng ngày Thứ Bảy, Dân Biểu Al Green (Dân Chủ, Texas) cùng với ba nhân viên đến thăm văn phòng và trạm cứu trợ mới mở của UBCNVB. Hiện diện tại buổi họp có vị Chủ Tịch của tổ chức Cộng Đồng Người Việt Louisiana và hai nhân viên FEMA. Dân Biểu Al Green sau đó được hướng dẫn đến thăm Tu Viện St. Catherine (dòng Đa Minh). Nhân viên Hội Hồng Thập Tự được yêu cầu hiện diện. Đây là lần đầu tiên Hội Hồng Thập Tự cử người đến thăm một cơ sởï tạm trú của người Việt mặc dù đã nhiều lần được đề nghị.
Đồng thời, tại Virginia Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đã gặp gỡ Dân Biểu Tom Davis (Cộng Hoà, Virgnia) để nêu mối quan ngại là FEMA và Hội Hồng Thập Tự đã không ngó ngàng gì mấy đến hàng chục ngàn người Việt đang tá túc ở Houston. DB Tom Davis cho biết sẽ có mặt ở New Orleans để xem xét tình hình và hẹn sẽ họp với UBCNVB khi trở về.
Ngày Chủ Nhật 18 tháng 9, phái đoàn thiện nguyện viên của tổ chức Care2Share từ Cincinnati, Ohio báo cáo rằng do sự tiếp trợ của nhiều nhóm khác nhau, đồng bào ở vùng Bayou La Batre (Alabama) và Biloxi (Mississippi) hiện nay khá đầy đủ, có thể kéo dài trong hai tháng. Họ cho biết cùng lúc cũng có một phái đoàn thiện nguyện đến từ North Carolina và hai nhóm đã hợp tác với nhau trong việc giúp đỡ cho đồng hương.
Ngày Thứ Hai, FEMA cho biết họ khai trương Trung Tâm Trợ Giúp Phục Hồi. Tại nơi đây các nạn nhân có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các nhân viên của chính quyền Liên Bang để lấy tin tức về các chương trình trợ giúp nạn nhân bão lụt.
Phái đoàn thiện nguyện viên Care 2 Share trở về lại Cincinnati và cho biết quá nửa số gia đình Việt ở Bayou ngỏ ý muốn rời khỏi nơi này để lập nghiệp ở một vùng đất mới. Hiện nay UBCNVB đang phối hợp với một số tổ chức khác để tìm nơi tái định cư cho họ. Những cộng đồng hay tổ chức nào có thể giúp trong việc tái định cư, xin liên lạc với chúng tôi tại số điện thoại: (703) 538-2190.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.