Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Có Thẻ Xanh, Muốn Xin Ssi

30/03/201000:00:00(Xem: 2212)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Thẻ Xanh, Muốn Xin SSI

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu hỏi:
Tôi đã có quốc tịch và muốn xin được hưởng những quyền lợi xã hội. Tôi có vài câu hỏi sau đây cho tôi và người bạn của tôi.
(1) Tôi đi làm được bốn năm và đóng thuế đầy đủ. Bạn tôi cho biết phải làm mười năm mới có Medicare Phần A. Có đúng vậy không" Xin giải thích rõ cho tôi làm sao để có đủ điều kiện hưởng Medicare"
(2) Cả hai vợ chồng bạn tôi có thẻ xanh. Cả hai người đều đóng thuế đầy đủ trong năm năm. Họ có đủ điều kiện xin hưởng SSI không"
(Độc giả tại Illinois)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1. Theo luật hiện hành, tất cả công dân hoặc thường trú nhân (có thẻ xanh) đã sống trên đất Hoa Kỳ ít nhất là năm năm, trừ trường hợp tàn phế, sẽ phải ghi danh vào Medicare trong khoảng thời gian 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng), để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ, (người tàn tật có thể xin Medicare ở lúc ít tuổi hơn). Nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào lúc 65 tuổi, ông phải xin trước đó ít nhất là một tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi. Nếu ông (hoặc người hôn phối) có đủ 40 tín chỉ, ông sẽ được miễn lệ phí hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng tất cả mọi người hưởng Medicare phải mua Phần B (bảo hiểm y-tế). Mỗi người chỉ có thể làm được nhiều nhất là 4 tín chỉ (credit) một năm, vì vậy ông phải làm ít nhất là 10 năm để có đủ 40 tín chỉ. Nếu trong thời gian đó có năm nào ông làm dưới 4 tín chỉ, như vậy ông phải làm trên 10 năm. Tuy nhiên nếu ông hội đủ điều kiện cho Phần A, thì bất kể ông làm 10 năm hay không. Vấn đề là có được hưởng Phần A miễn lệ phí hay không thôi. Nếu ông muốn có thể ghi danh vào Phần B trước, rồi sẽ ghi danh vào Phần A sau, chờ đến khi đủ điều kiện hưởng Phần A miễn lệ phí, vì Phần A rất đắt. Lấy thí dụ Phần A trong năm 2010, nếu dưới 30 tín chỉ mỗi tháng phải đóng $461 tiền lệ phí hàng tháng.


Nếu ông không ghi danh trong khoảng thời gian ấn định, ông chỉ có thể ghi danh cho Medicare mỗi năm từ 1 Tháng giêng đến ngày 31 Tháng ba, và Medicare sẽ có hiệu lực vào Tháng bẩy năm đó. Tuy nhiên nếu ông tiếp tục làm việc sau 65 tuổi và có bảo hiểm của sở làm ông có thể hoãn, chờ cho tới khi có thời gian ghi danh đặc biệt mà không bị phạt, nếu ông ở trong trường hợp này chúng tôi khuyên ông nên thông báo cho văn phòng An Sinh Xã Hội biết.
Nếu trong trường hợp tình trạng di trú, tuổi tác, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện, ông nên xin hưởng Medicaid và sẽ được miễn lệ phí những dịch vụ y-tế. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng y-tế Tiểu Bang (State Medical Assistance Office).
2. Điều kiện căn bản để xin hưởng Phụ Cấp Lợi Tức SSI, phải là công dân Hoa Kỳ. Không có công dân Hoa Kỳ cũng có thể được hưởng, nhưng điều kiện khó khăn hơn, một trong những điều kiện là phải có 40 tín chỉ, có thể cộng chung với người hôn phối, hoặc cha mẹ, chúng tôi xin nhắc số tín chỉ hợp lại kể trên chỉ cho trường hợp xin hưởng SSI, không dùng cho việc xin Medicare hoặc xin hưu An Sinh Xã Hội. Nếu bạn của ông vào Hoa Kỳ trong Tháng 8 năm 1996 hoặc sau đó, nếu có 40 tín chỉ, họ vẫn không đủ điều kiện hưởng SSI, vì trong 5 năm đầu là thường trú nhân. Mỗi người có những trường hợp khác nhau, chúng tôi khuyên bạn của ông nên tới văn phòng An Sinh Xã Hội hỏi cho rõ trường hợp của riêng bạn của ông. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp. 
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.