Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiểm-kê Dân-số 2010: Trả Lời Mấy Câu Hỏi

25/03/201000:00:00(Xem: 4284)

Kiểm-Kê Dân-Số 2010: Trả Lời Mấy Câu Hỏi

Tâm Việt
Tin từ Nghị-hội cho hay, là một CIC (Census Information Center, tức Trung-tâm Thông tin về Kiểm-kê Dân-số), Nghị-hội đã nhận được một số điện-thoại gọi về để hỏi về Census 2010, tức cuộc kiểm-kê dân-số năm nay ở Hoa-kỳ.
Không nhận được Mẫu Kiểm-kê Dân-số (KKDS)
Nghị-hội nhận được, chẳng hạn, một câu hỏi từ ông Trần Q. từ thành-phố Reseda ở Cali.  Ông rất sốt sắng điền mẫu kiểm-kê dân-số nhưng ông than là bạn bè của ông, hay những láng giềng của ông trong khu apartment building của ông đều đã nhận được mẫu KKDS của U.S. Census Bureau gởi đến.  Riêng gia-đình ông không nhận được.  Vậy phải đi đâu mà lấy mẫu này"
Nghị-hội đã lập tức gọi cho người liên-lạc ở Nha KKDS nhờ họ gửi mẫu D-1 đến cho ông.  Tuy-nhiên, ông có dặn là nếu trong vòng 1 tuần mà ông không nhận được, ông sẽ gọi lại Nghị-hội để thúc lấy cho bằng được mẫu này.
Rõ ràng ông là một công-dân rất ý-thức và có công-tâm, muốn cho KKDS năm nay được đầy đủ.  Cũng nhân ông hỏi, Nghị-hội xin được trả lời như sau:
Những ai (chủ một hộ, tức là ở cùng một địa-chỉ gia-cư) mà tới nay chưa nhận được mẫu kiểm-kê dân-số (U.S. Census Form D-1) thì có thể đến Trung-tâm Trợ Giúp về Mẫu Vấn Đáp KKDS (Questionnaire Assistance Center, tắt là QAC) gần nhà nhất để là lấy mẫu này.  Để biết trung-tâm QAC gần nhà nhất, xin nhờ ai biết về điện-toán vào Internet “search” dưới http://2010.census.gov/2010census/take10map/bcqac-textview.phprồi đánh cái Zip Code của mình vào thì sẽ có địa-chỉ của QAC gần nhà.
Quý Vị cũng có thể không cần phải làm gì và nếu đến khoảng 15/4 người ta vẫn chưa nhận được mẫu KKDS đã điền của Quý Vị thì sẽ có người gọi đến hỏi thăm, và tới đó Nha KKDS cũng sẽ cung-cấp mẫu cho Quý Vị.  Tuy-nhiên, Nha KKDS vẫn mong chúng ta chủ-động hơn và đi lấy mẫu thay vì chờ cho họ phải gọi lại.
Riêng ở khu-vực nào có cơ-quan Boat People S.O.S. (hoặc cơ-quan như Mosaics ở Dallas, Texas, chẳng hạn) thì Quý Vị cũng có thể gọi đến để lấy mẫu KKDS.  Ở Bắc Virginia thì là cô Phan Thùy Lan hiện đang lo chuyện này ở BPSOS, cơ-sở Falls Church, VA (số ĐT: (703) 538-2190).
Mẫu KKDS tiếng Việt


Một câu hỏi khác đến từ ông Bùi T. ở Rockville, Maryland.  Ông muốn được có mẫu KKDS bằng tiếng Việt để hiểu cho chính-xác.  Và ông cũng hỏi, nếu có mẫu tiếng Việt mình có thể điển trên mẫu này mà gửi về được không" Thưa, câu trả lời là:
Bắt đầu từ ngày 19 tháng 3, các trung-tâm QAC đã có mẫu KKDS bằng tiếng Việt.  Mẫu này có mã-số là D-10 và có thể đến lấy ở trung-tâm QAC gần nhà nhất.  Ở Bắc Virginia, cũng có thể gọi cho cô Phan Thùy Lan ở Boat People S.O.S. (số ĐT: (703) 538-2190) để lấy mẫu này.
Và câu trả lời cho câu hỏi 2 là chúng ta có thể chỉ điền mẫu tiếng Việt và gửi về cho Nha Kiểm-kê Dân-số (2010 Census Data Capture Center, 8411 Kelso Drive, Essex MD 21260-1111).
Tuy-nhiên, vì Nghị-hội nhận xét là bản mẫu tiếng Việt này có đôi chỗ không được chính-xác nên khuyến-cáo là chỉ nên dùng bản mẫu tiếng Việt này (Mẫu D-10) như một bản hướng-dẫn để ta điền Mẫu D-1 trong tiếng Anh mà thôi.  (Nghị-hội và một số tổ-chức trong cộng-đồng đã phản-ánh chuyện này đến với Nha KKDS Hoa-kỳ song họ cho biết là các mẫu tiếng Việt đã in rồi và không kịp cải sửa.  Một chuyện đáng tiếc!)
Một buổi giúp điền Mẫu KKDS ở Eden Center (28/3/2010)
Nếu Quý Vị gập trở ngại khi điền Mẫu KKDS (2010 Census Form) năm nay,
Quý Vị có thể gọi cho Nghị-hội ở số (703) 971-9178 để được giúp đỡ (qua điện-thoại) như một số đồng-hương đã làm.  Quý Vị cũng có thể gọi cho Boat People S.O.S. như đã được hướng dẫn ở trên.
Đặc-biệt, những vị nào ở miền Bắc Virginia có thể đến một vài cơ-sở tôn-giáo như nhà thờ hay nhà chùa để hỏi (xin gọi hỏi trước).  Hoặc Quý Vị cũng có thể đến một buổi mặt đối mặt với các tình-nguyện-viên trong một sinh-hoạt do cô Vân-Anh Nguyễn thuộc tổ-chức AALDEF (của người Mỹ gốc Á-châu Thái-bình-dương) cộng-tác với tổ-chức Voice of Vietnamese Americans (VVA) và một số anh chị em trẻ thiện-nguyện trong vùng sẽ diễn ra từ 1 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày Chủ-nhật 28 tháng 3 tại Eden Center do chính Trung-tâm Thương mại Eden đỡ đầu.  Sinh-hoạt này sẽ diễn ra ở bin-đinh hiện đang để trống (trước là tiệm Ames hay Liquidation Center) phía bên mặt khi đi vào Trung-tâm Eden, nơi mấy tháng trước đây đã có triển lãm “Exit Saigon, Enter Little Saigon.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.