Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa: Nhắc Cư Dân Điền Mẫu Đơn Thống Kê Dân Số 2010

24/03/201000:00:00(Xem: 1681)

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa: Nhắc Cư Dân Điền Mẫu Đơn Thống Kê Dân Số 2010

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa điền mẫu Thống Kê Dân Số năm 2010 với các con.

SANTA ANA, Calif. – Vào sáng Chủ Nhật, ngày 21 tháng 3 vừa qua,  trước khi rời nhà đi tham dự các sinh hoạt trong cộng đồng, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã ngồi xuống với bốn người con để cùng nhau điền vào mẫu đơn Thông Kê Dân Số 2010.
Con gái út, Emilia Correa, 10 tuổi, hỏi ba tức là Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Tại sao mình phải điền và gởi vào mẫu đơn này"”
Tay cầm cây viết, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa hỏi lại các con của ông, “Các con có nghĩ mình nên có trường học gần nhà không" Hoặc mình có nên có đường xá rộng hơn để đi tới đi lui dễ dàng hơn" Hoặc các con có nghĩ mình thiếu công viên để chơi thể thao không"”
Theo hướng nhìn của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, ông muốn khuyến khích con mình cũng như giới trẻ có ý thức tham gia và phục vụ cộng đồng như cuộc thống kê dân số vào mỗi đầu thập niên.
“Nếu chúng ta không biết có bao nhiêu người sinh sống trong vùng, làm sao chúng ta biết phải xây cất bao nhiêu trường học, xây cất ở nơi nào, và phải có bao nhiêu lớp học"” Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói thêm. “Vì cần biết dân số chính xác để tính những việc này, tất cả mọi người đều phải được kiểm kê.” 
Các nhà chính sách và lãnh đạo chính quyền sử dụng tài liệu từ cuộc thống kê dân số để giúp họ quyết định nên xây đường xá, nhà thương, trường học, trung tâm sinh hoạt người cao niên, trung tâm giữ trẻ, v.v... ở nơi nào cần thiết nhất cho cư dân. 
Trong tuần vừa qua mọi gia đình tại Quận Cam đã nhận thư từ Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ (U.S. Census) với một mẫu đơn điền Thống Kê Dân Số 2010.
Nhiều tổ chức cộng đồng, cơ quan chính quyền, và dân cử đã làm việc tích cực phổ biến các thông tin liên quan đến cuộc Thống Kê Dân Số 2010. Tại Little Saigon, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã tiếp súc nhiều cư dân, tổ chức, hội đoàn, và truyền thông báo chí về sự quan trọng của cuộc thông kê dân số cũng như hòa giải những quan tâm của cư dân.
Trong các cuộc tiếp súc cư dân, Thương Nghị Sĩ Lou Correa đã kể về hoàn cảnh sống trong một gia đình nghèo và người mẹ phải đi làm việc lau chùi khách sạn tại thành phố Anaheim để có thể nuôi ăn, nuôi học cho ông và các anh chị em của ông.  Thượng Nghị Sĩ Lou Correa còn nhớ một khoảng thời gian rất dài gia đình của ông đã phải sống trong một căn apartment 2 phòng ngủ với 10 người. 


Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói, “Việc sống trong tình trạng khó khăn không phải là một cái tội. Quý vị đừng nên e ngại mà không khai đúng số người đang ở trong nhà trên mẫu đơn thống kê dân số.  Tất cả mọi người, dù là em bé, người nhà hay người ở tạm, đều phải được kiểm kê.”
Cũng trong ngày Chủ Nhật vừa qua, sau khi điền mẫu đơn Thống Kê Dân Số ở nhà, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã gặp một người phụ huynh, bà Huỳnh Thị Liên, trong buổi sinh hoạt của Hướng Đạo Việt Nam và đã thăm hỏi gia đình bà có nhận và điền mẫu đơn Thống Kê Dân Số chưa.  Bà Liên kể là chưa nhận, nhưng khi Thượng Nghị Sĩ Lou Correa lấy ra một bản sao của mẫu đơn Thống Kê Dân Số thì bà nói bà đã nhận rồi nhưng không biết rõ vì giấy tờ gửi về nhà bằng tiếng Anh.
Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa xin nhắc cư dân hãy để ý những thư từ đã nhận trong tuần vừa qua hoặc vào tuần này từ Cơ Quan Thống Kế Dân Số 2010 là U.S. Department of Commerce, Economics and Statistics Administration, U.S. Census Bureau.
Ngoài ra có một số quan tâm khác liên quan đến những người có trợ cấp housing hoặc đang mướn nhà ở và chủ nhà giới hạn số người được sống trong nhà.  Cơ Quan Thống Kê Dân Số hoàn toàn giữ bảo mật tất cả mẫu đơn Thông Kêt Dân Số.  Luật pháp buộc Cơ Quan Thống Kê Dân Số không được tiết lộ câu trả lời của cư dân đến một cá nhân nào, kể cả cơ quan chính quyền.
“Tham gia trong cuộc Thống Kê Dân Số là một hình thức tham gia sinh hoạt dân chủ tại Hoa Kỳ,” theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa.  “Tất cả mọi người đều phải được kiểm kê vì đây là quyền lợi của chúng ta.”
Mẫu đơn Thống Kê Dân Số 2010 rất ngắn gọn và để điền; chỉ có 10 câu hỏi và sẽ không mất hơn 10 phút để điền. Sau ngày 22 tháng 4, các nhân viên cơ quan Thống Kê Dân Số sẽ đến tận những căn nhà chưa gởi các mẫu đơn trở lại để kiểm kê số người cư ngụ tại nhà.
Cơ Quan Thống Kê Dân Số/U.S. Census sẽ có những văn phòng Questionnaire Assistance Centers (QAC) tại địa phương để giúp các cư dân điền vào mẫu Thống Kê Dân Số từ ngày 19 tháng 3 đến ngày 19 tháng 4. Để biết những địa điểm này, xin vào trang nhà của cơ quan US Census Bureau tại http://www.2010.census.gov. Để yêu cầu tài liệu thông tin bằng tiếng Việt, xin liên lạc số điện thoại 1-866-945-2010 hoặc vào trang nhà http://www.apicount.comhttp://www.fillinourfuture.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.