Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

219-212 Phiếu Đã Ok Luật Y Tế Toàn Dân

22/03/201000:00:00(Xem: 8479)

219-212 Phiếu Đã OK Luật Y Tế Toàn Dân

WASHINGTON (VB) -- Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật y tế toàn dân với tỉ lệ phiếu 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống.
Toàn thể Cộng Hòa bỏ phiếu chống, cùng với 34 dân biểu Dân Chủ chọn lập trường chống.
Cuộc bỏ phiếu hoàn tất vào lúc 10:45 giờ khuya giờ thủ đô Hoa Kỳ sau liên tục nhiều ngày vận động gian nan của cả hai phe bênh và chống.
TT Obama quan sát cuộc bỏ phiếu từ phòng Roosevelt tại Bạch Ốc cùng với Phó TT Biden và 40 viên chức chính phủ. Khi vừa có đủ 216 phiếu lịch sử, cả phòng bùng lên hoan hô và ôm nhau chúc mừng. Một dự luật thứ nhì nhỏ hơn, nhằm sửa chút xíu dự luật quan trong kia sẽ bỏ phiếu, rồi sẽ đưa qua Thượng Viện, nơi mà Đảng Dân Chủ nói là họ đã có đủ phiếu của các thượng nghị sĩ.
Dự luật y tế này sẽ bảo hiểm thêm cho 32 triệu người Mỹ hiện không có bảo hiểm, sẽ cấm các hãng bảo hiểm từ chối người có tiền sử bệnh, và cắt thâm thủng 138 tỉ đô trong một thập niên.
Trên nguyên tắc, bảo hiểm sẽ nới rộng chăm sóc y tế cho 95% tất cả những người hợp lệ dưới 65 tuổi.
Vào lúc buổi sáng chủ nhật 21-3-2010, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã cùng một nhóm dân biểu Dân Chủ đi vào tòa nhà quốc hội, tay bà cầm chiếc búa gỗ khổng lồ nguyên sử dụng thời thập niên 1960s khi Quốc hội Mỹ chấp thuận Medicare, chăm sóc y tế cho tất cả những người già và phế tật. Hành động này hôm chủ nhật có ý nghĩa biểu tượng, rằng chăm sóc y tế bây giờ sẽ bảo vệ toàn dân Hoa Kỳ, chính xác sẽ không phải là y tế cho 100% dân chúng Hoa Kỳ, nhưng sẽ gần như thế.
Trong những cuộc tranh luận tuần qua, bà Pelosi nói rằng lý tưởng y tế toàn dân thực ra là mở rộng lý tưởng mà chính phủ Mỹ đã thực hiện với 2 chương trình Medicare và Medical.
Cuộc tranh luận giữa 2 phe bênh và chống đã nhiều lần gay gắt, trong khi các bản nghiên cứu cho biết 45,000 người Mỹ chết mỗi năm vì không có bảo hiểm y tế giữa lúc lợi tức các hãng bảo hiểm tăng vọt, thì hầu hết Đảng Cộng Hòa nêu ra lý do đaọ đức rằng không thể sử dụng tiền quỹ để tài trợ phá thai, bất kể đó là trường hợp loạn luân hay hiếp dâm -- bên cạnh lý do thiếu ngân sách.


Tổng Thống Obama đã nhượng bộ, để giờ chót bảo đảm thêm một số phiếu từ các dân biểu Dân Chủ có quan tâm về phá thai.
Đó cũng là lý do  có đủ phiếu để thông qua. Và cũng ngay đêm chủ nhật, các dân cử Cộng Hòa đã tìm cách buộc bỏ phiếu thêm về phá thai và đưa vào lại bản tu chính có tên là Stupak Amendment. Nhưng đó là chuyện khác rồi. Điều quan trọng nhất: bảo hiểm toàn dân đã có. Lợi tức của các hãng bảo hiểm sẽ bị giảm, và họ sẽ không có quyền từ chối nhiều thành phần khách hàng có tiền sử bệnh.
Tổng Thống Obama trong tuần qua, trong khi đi vận động ủng hộ cho dự luật đã  kể rằng mẹ của ông đã chết vì ung thư, và trong 6 tháng cuối cùng trong đời đã phải liên tục gọi điện thoaị để thúc giục, thuyết phục và tranh cãi với hãng bảo hiểm y tế về lý do nào đã từ chối chi trả cho bà.
Lịch sử đã sang trang. Cũng y hệt như khi nước Mỹ chấp thuận chương trình Medicare để chăm sóc y tế cho tất cả người già, và Medicaid (tại Cali, gọi là Medical) để chăm sóc y tế cho tất cả trẻ em và người nghèo.
Sẽ có nhiều dân biểu Dân Chủ bị mất ghế vào tháng 11-2010, vì sẽ bị kỹ nghệ bảo hiểm bơm tiền vận động cho các đối thủ của họ, theo tiên đoán của nhiều nhà phân tích. Chính bà Nancy Pelosi, trong cương vị chủ tịch Hạ Viện, tuần trước đã kêu gọi các đồng viện hãy hy sinh, hãy chấp nhận mất ghế vào tháng 11-2010 để hoàn tất một dự luật y tế tốt đẹp cho đa số dân.
Cuộc tranh luận cũng chia rẽ cả Giaó Hội Công Giáo. Nhiều tổ chức, trong đó gồm 600 bệnh viện Công giaó và 59,000 nữ tu Công giáo đã ủng hộ y tế toàn dân, trong khi Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ kêu gọi chống lại.
Dân biểu Loretta Sanchez hôm Thứ Bảy biến mất, bị nghi là chao đaỏ, sợ bị áp lực nhà thờ.
Bạch Ốc và các lãnh đạo Dân Chủ liên lạc không được, chỉ nghe là bà Sanchez sang Florida gây quỹ. Tới san1g chủ nhật, bà Sanchez trở lại Washington DC, vẫn không tiết lộ lập trường, và bị CBS đoán là bà sẽ bỏ phiếu chống.
Cuối cùng, bà Sanchez bỏ phiếu ủng hộ y tế toàn dân. Và bà là dân biểu duy nhất ở Quận Cam bỏ phiếu thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.