Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẫu Kiểm-kê Đã Gởi Tới Mọi Nhà: Xin Nhớ Điền Và Gởi Đi

20/03/201000:00:00(Xem: 3381)

Mẫu Kiểm-Kê Đã Gởi Tới Mọi Nhà: Xin Nhớ Điền Và Gởi Đi

Tâm Việt
Đúng như chúng tôi đã thông-báo trong bài báo trước, Mẫu Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ 2010 (Official 2010 Census Form) đã được gởi tới mỗi đơn-vị gia cư ở trên lãnh-thổ Hoa-kỳ và 50 tiểu-bang trong vòng mấy ngày qua.  Đây là một công-tác qui-mô và vĩ đại vì dân-số Hoa-kỳ hiện là 308 triệu người và con số đơn-vị gia cư chắc cũng đến trên 100 triệu là ít.  Để gởi 100 triệu lá thư này, kèm theo mẫu kiểm-kê dân-số, Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ (U.S. Census Bureau) cũng đã phải mất khoảng 44 triệu đô-la mỗi lần gởi.
Sở dĩ Nha Kiểm-kê Dân-số phải chi-tiêu như vậy là vì Hiến-pháp Hoa-kỳ có một điều khoản đòi hỏi cứ 10 năm thì nước Mỹ phải thực-hiện một cuộc kiểm-kê dân-số một lần.  Như vậy, từ khi người Việt ồ ạt sang định cư ở xứ này, chúng ta đã có 3 lần kiểm-kê dân-số như thế: các năm 1980, 1990, và 2000.  Năm nay là lần kiểm-kê dân-số lần thứ 4 chúng ta sẽ trải qua ở xứ này.  Chỉ có những kết-quả kiểm-kê dân-số mỗi 10 năm này là được xem là những con số chính-thức.  Giữa những lần kiểm-kê như thế, chúng ta sẽ không có những con số chính-thức mà chỉ có những con số ức-đoán hoặc dự-phóng mà thôi.
Tỷ-dụ, có người ức-đoán dân-số người Mỹ gốc Việt hiện là có khoảng 2 triệu người nhưng thực ra, con số chính-thức thấp hơn thế nhiều, có lẽ chỉ khoảng 1,5 triệu vì theo lần kiểm-kê dân-số năm 2000, dân-số người Mỹ gốc Việt chưa đầy 1,3 triệu.
Cần đếm cho thật đủ (Complete count)
Có người cho rằng sở dĩ con số chính-thức đó thấp là vì người Việt ở Mỹ chưa có thói quen tham-gia đầy đủ trong các cuộc kiểm-kê dân-số.  Vì vậy nên dễ bị vấn-đề “undercount” (tức được tính nhưng không đủ) do nhiều lý-do như: không gởi mẫu kiểm-kê về, ngại khai đúng sự thật, giấu đi những người ở lậu, ở bất hợp pháp v.v...  Thật ra, dân-tộc thiểu-số nào ở Mỹ, nói chung, cũng đều gặp vấn-đề này.  Và khi làm tổng-kết, Nha Kiểm-kê Dân-số vẫn thường có thói điều chỉnh bằng cách nâng con số chính-thức lên bằng một tỷ-lệ nào đó, đôi ba phần trăm, chẳng hạn.
Nhưng làm như thế là không khoa-học nên không có gì có thể thay thế được một sự đếm cho thật đầy đủ (mà tiếng Mỹ gọi là “Complete count”).  Do biết là có người nghi ngại nên Nha Kiểm-kê Dân-số, trong các thông tin đưa ra ngoài, thường nhấn mạnh vào sự-kiện là luật Mỹ cấm ngặt việc tiết-lộ những kết-quả riêng tư được khai trong mẫu kiểm-kê cho các cơ-quan khác trong chính-quyền, tỷ như Nha Thuế-vụ (IRS), Nha Di-dân (INS) hay Bộ Nội-an (Department of Homeland Security), chẳng hạn.  Những kết-quả kiểm-kê chỉ được dùng vào những mục-đích của Nha Kiểm-kê Dân-số, như tính các con số thống-kê về dân-số, về thang tuổi tác, về trình-độ học vấn của các nhóm, lợi-tức trung-bình hay đổ đồng, về các ngành nghề, về mức sở-hữu nhà cửa hay xe hơi v.v...
Ai đi dùng những số-liệu được tiết-lộ trong các mẫu kiểm-kê cho những mục-đích không chính-đáng, nhắm vào cá-nhân, chẳng hạn, thì có thể bị đi tù nhiều năm.  Bởi những dữ-liệu cá-nhân này sẽ  được bảo vệ trong một thời-gian là 70 năm trời.
Các số-liệu kiểm-kê dân-số được dùng vào việc gì"
Lý-do cần có những số-liệu thống-kê chính-xác về dân-số trên khắp nước Mỹ là:
Để quyết-định số đơn-vị bầu cử trên toàn-quốc và trong các địa-phương.  Luật Mỹ, chẳng hạn, qui-định là cứ ở đâu có 50.000 cử tri (người trên 18 tuổi và có quyền đi bầu) thì ở đó có thể lập một đơn-vị bầu cử cho một dân-biểu liên-bang (tỷ-dụ, như trường-hợp Dân-biểu Cao Quang Ánh hay hai dân-biểu tiểu-bang Trần Thái Văn ở Cali và Hubert Võ ở Texas).
Để quyết-định ở đâu có đủ dân-số học-sinh mà lập trường trung hay tiểu-học.
Để tính ở đâu thuận-tiện nhất cho việc lập một nhà thương hay một khu thương-xá (“shopping mall”).
Cũng như để quyết-định về số tiền trên 400 tỷ đô-la mà chính-phủ liên-bang hàng năm chia ra cho các tiểu-bang nhằm giúp vào các chương-trình y-tế, học-đường, đường sá, xây cất nhà cửa, dịch-vụ xã-hội v.v...
Chính vì lý-do đó mà các trang quảng-cáo hay những màn video ta trông thấy trên TV về kiểm-kê dân-số năm nay (2010 Census) kêu gọi sự hợp-tác của tất cả chúng ta, hãy chịu khó bỏ ra 10-15 phút điền cho hết mấy trang người ta hỏi về gia-đình mình hay nơi mình cư trú.  Vì không ai có thể biết ta bằng ta nên Nha Kiểm-kê Dân-số mong đợi được sự tiếp tay trực-tiếp và chân-thành của tất cả chúng ta.
Chừng nào điền các mẫu kiểm-kê dân-số
Nha Kiểm-kê Dân-số đôi khi làm cho ta phân vân vì một đằng họ kêu gọi ta điền ngay sau khi nhận được, một đằng lại nói là mẫu kiểm-kê là nhằm biết tình-hình của hộ nơi ta ở vào ngày 1 tháng 4, 2010.  Nếu ta mau mắn làm ngay và gửi đi liền thì chắc chắn là những dữ-kiện ta ghi trong đó không thể là đúng vào ngày 1 tháng 4, 2010, được.  Vậy tốt hơn cả là ta nên bắt đầu điền ngay mẫu kiểm-kê khi nhận được nhưng để đó ít bữa để có thể xem lại, kiểm chứng cho thật chính-xác trước khi gởi đi vào ngày 1 tháng 4 hay liền ngay sau đó.
Làm như vậy, ta sẽ tránh khỏi bị có người đến gõ cửa để hỏi xem ta đã điền mẫu kiểm-kê dân-số chưa, rằng ta có cần giúp đỡ không, hay tệ hơn nữa, nếu họ không gặp được ta thì sẽ đi hỏi hàng xóm (một điều tối-kỵ vì làm sao hàng xóm ta có thể biết rõ ta bằng ta được).  Đó là cái rủi ro của người nào hay nhà nào không chịu mau mắn trả lời cái mẫu kiểm-kê sau khi nó được gởi đến nhà.
Vậy là những công-dân (thậm chí cả những người chưa cả làm công-dân xứ này, như du-học-sinh, chẳng hạn) mới, ta nên làm gương cho con em chúng ta thượng-tôn luật-pháp của xứ này bằng cách sốt sắng trả đáp những mẫu kiểm-kê dân-số và mau mau gửi về cho Nha Kiểm-kê Dân-số trong những phong-bì mà họ đã cung-cấp sẵn cho ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6203)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5218)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4970)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4450)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3683)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.