Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẫu Kiểm-kê Đã Gởi Tới Mọi Nhà: Xin Nhớ Điền Và Gởi Đi

20/03/201000:00:00(Xem: 4170)

Mẫu Kiểm-Kê Đã Gởi Tới Mọi Nhà: Xin Nhớ Điền Và Gởi Đi

Tâm Việt
Đúng như chúng tôi đã thông-báo trong bài báo trước, Mẫu Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ 2010 (Official 2010 Census Form) đã được gởi tới mỗi đơn-vị gia cư ở trên lãnh-thổ Hoa-kỳ và 50 tiểu-bang trong vòng mấy ngày qua.  Đây là một công-tác qui-mô và vĩ đại vì dân-số Hoa-kỳ hiện là 308 triệu người và con số đơn-vị gia cư chắc cũng đến trên 100 triệu là ít.  Để gởi 100 triệu lá thư này, kèm theo mẫu kiểm-kê dân-số, Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ (U.S. Census Bureau) cũng đã phải mất khoảng 44 triệu đô-la mỗi lần gởi.
Sở dĩ Nha Kiểm-kê Dân-số phải chi-tiêu như vậy là vì Hiến-pháp Hoa-kỳ có một điều khoản đòi hỏi cứ 10 năm thì nước Mỹ phải thực-hiện một cuộc kiểm-kê dân-số một lần.  Như vậy, từ khi người Việt ồ ạt sang định cư ở xứ này, chúng ta đã có 3 lần kiểm-kê dân-số như thế: các năm 1980, 1990, và 2000.  Năm nay là lần kiểm-kê dân-số lần thứ 4 chúng ta sẽ trải qua ở xứ này.  Chỉ có những kết-quả kiểm-kê dân-số mỗi 10 năm này là được xem là những con số chính-thức.  Giữa những lần kiểm-kê như thế, chúng ta sẽ không có những con số chính-thức mà chỉ có những con số ức-đoán hoặc dự-phóng mà thôi.
Tỷ-dụ, có người ức-đoán dân-số người Mỹ gốc Việt hiện là có khoảng 2 triệu người nhưng thực ra, con số chính-thức thấp hơn thế nhiều, có lẽ chỉ khoảng 1,5 triệu vì theo lần kiểm-kê dân-số năm 2000, dân-số người Mỹ gốc Việt chưa đầy 1,3 triệu.
Cần đếm cho thật đủ (Complete count)
Có người cho rằng sở dĩ con số chính-thức đó thấp là vì người Việt ở Mỹ chưa có thói quen tham-gia đầy đủ trong các cuộc kiểm-kê dân-số.  Vì vậy nên dễ bị vấn-đề “undercount” (tức được tính nhưng không đủ) do nhiều lý-do như: không gởi mẫu kiểm-kê về, ngại khai đúng sự thật, giấu đi những người ở lậu, ở bất hợp pháp v.v...  Thật ra, dân-tộc thiểu-số nào ở Mỹ, nói chung, cũng đều gặp vấn-đề này.  Và khi làm tổng-kết, Nha Kiểm-kê Dân-số vẫn thường có thói điều chỉnh bằng cách nâng con số chính-thức lên bằng một tỷ-lệ nào đó, đôi ba phần trăm, chẳng hạn.
Nhưng làm như thế là không khoa-học nên không có gì có thể thay thế được một sự đếm cho thật đầy đủ (mà tiếng Mỹ gọi là “Complete count”).  Do biết là có người nghi ngại nên Nha Kiểm-kê Dân-số, trong các thông tin đưa ra ngoài, thường nhấn mạnh vào sự-kiện là luật Mỹ cấm ngặt việc tiết-lộ những kết-quả riêng tư được khai trong mẫu kiểm-kê cho các cơ-quan khác trong chính-quyền, tỷ như Nha Thuế-vụ (IRS), Nha Di-dân (INS) hay Bộ Nội-an (Department of Homeland Security), chẳng hạn.  Những kết-quả kiểm-kê chỉ được dùng vào những mục-đích của Nha Kiểm-kê Dân-số, như tính các con số thống-kê về dân-số, về thang tuổi tác, về trình-độ học vấn của các nhóm, lợi-tức trung-bình hay đổ đồng, về các ngành nghề, về mức sở-hữu nhà cửa hay xe hơi v.v...


Ai đi dùng những số-liệu được tiết-lộ trong các mẫu kiểm-kê cho những mục-đích không chính-đáng, nhắm vào cá-nhân, chẳng hạn, thì có thể bị đi tù nhiều năm.  Bởi những dữ-liệu cá-nhân này sẽ  được bảo vệ trong một thời-gian là 70 năm trời.
Các số-liệu kiểm-kê dân-số được dùng vào việc gì"
Lý-do cần có những số-liệu thống-kê chính-xác về dân-số trên khắp nước Mỹ là:
Để quyết-định số đơn-vị bầu cử trên toàn-quốc và trong các địa-phương.  Luật Mỹ, chẳng hạn, qui-định là cứ ở đâu có 50.000 cử tri (người trên 18 tuổi và có quyền đi bầu) thì ở đó có thể lập một đơn-vị bầu cử cho một dân-biểu liên-bang (tỷ-dụ, như trường-hợp Dân-biểu Cao Quang Ánh hay hai dân-biểu tiểu-bang Trần Thái Văn ở Cali và Hubert Võ ở Texas).
Để quyết-định ở đâu có đủ dân-số học-sinh mà lập trường trung hay tiểu-học.
Để tính ở đâu thuận-tiện nhất cho việc lập một nhà thương hay một khu thương-xá (“shopping mall”).
Cũng như để quyết-định về số tiền trên 400 tỷ đô-la mà chính-phủ liên-bang hàng năm chia ra cho các tiểu-bang nhằm giúp vào các chương-trình y-tế, học-đường, đường sá, xây cất nhà cửa, dịch-vụ xã-hội v.v...
Chính vì lý-do đó mà các trang quảng-cáo hay những màn video ta trông thấy trên TV về kiểm-kê dân-số năm nay (2010 Census) kêu gọi sự hợp-tác của tất cả chúng ta, hãy chịu khó bỏ ra 10-15 phút điền cho hết mấy trang người ta hỏi về gia-đình mình hay nơi mình cư trú.  Vì không ai có thể biết ta bằng ta nên Nha Kiểm-kê Dân-số mong đợi được sự tiếp tay trực-tiếp và chân-thành của tất cả chúng ta.
Chừng nào điền các mẫu kiểm-kê dân-số
Nha Kiểm-kê Dân-số đôi khi làm cho ta phân vân vì một đằng họ kêu gọi ta điền ngay sau khi nhận được, một đằng lại nói là mẫu kiểm-kê là nhằm biết tình-hình của hộ nơi ta ở vào ngày 1 tháng 4, 2010.  Nếu ta mau mắn làm ngay và gửi đi liền thì chắc chắn là những dữ-kiện ta ghi trong đó không thể là đúng vào ngày 1 tháng 4, 2010, được.  Vậy tốt hơn cả là ta nên bắt đầu điền ngay mẫu kiểm-kê khi nhận được nhưng để đó ít bữa để có thể xem lại, kiểm chứng cho thật chính-xác trước khi gởi đi vào ngày 1 tháng 4 hay liền ngay sau đó.
Làm như vậy, ta sẽ tránh khỏi bị có người đến gõ cửa để hỏi xem ta đã điền mẫu kiểm-kê dân-số chưa, rằng ta có cần giúp đỡ không, hay tệ hơn nữa, nếu họ không gặp được ta thì sẽ đi hỏi hàng xóm (một điều tối-kỵ vì làm sao hàng xóm ta có thể biết rõ ta bằng ta được).  Đó là cái rủi ro của người nào hay nhà nào không chịu mau mắn trả lời cái mẫu kiểm-kê sau khi nó được gởi đến nhà.
Vậy là những công-dân (thậm chí cả những người chưa cả làm công-dân xứ này, như du-học-sinh, chẳng hạn) mới, ta nên làm gương cho con em chúng ta thượng-tôn luật-pháp của xứ này bằng cách sốt sắng trả đáp những mẫu kiểm-kê dân-số và mau mau gửi về cho Nha Kiểm-kê Dân-số trong những phong-bì mà họ đã cung-cấp sẵn cho ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.