Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẫu Kiểm-kê Đã Gởi Tới Mọi Nhà: Xin Nhớ Điền Và Gởi Đi

20/03/201000:00:00(Xem: 3831)

Mẫu Kiểm-Kê Đã Gởi Tới Mọi Nhà: Xin Nhớ Điền Và Gởi Đi

Tâm Việt
Đúng như chúng tôi đã thông-báo trong bài báo trước, Mẫu Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ 2010 (Official 2010 Census Form) đã được gởi tới mỗi đơn-vị gia cư ở trên lãnh-thổ Hoa-kỳ và 50 tiểu-bang trong vòng mấy ngày qua.  Đây là một công-tác qui-mô và vĩ đại vì dân-số Hoa-kỳ hiện là 308 triệu người và con số đơn-vị gia cư chắc cũng đến trên 100 triệu là ít.  Để gởi 100 triệu lá thư này, kèm theo mẫu kiểm-kê dân-số, Nha Kiểm-kê Dân-số Hoa-kỳ (U.S. Census Bureau) cũng đã phải mất khoảng 44 triệu đô-la mỗi lần gởi.
Sở dĩ Nha Kiểm-kê Dân-số phải chi-tiêu như vậy là vì Hiến-pháp Hoa-kỳ có một điều khoản đòi hỏi cứ 10 năm thì nước Mỹ phải thực-hiện một cuộc kiểm-kê dân-số một lần.  Như vậy, từ khi người Việt ồ ạt sang định cư ở xứ này, chúng ta đã có 3 lần kiểm-kê dân-số như thế: các năm 1980, 1990, và 2000.  Năm nay là lần kiểm-kê dân-số lần thứ 4 chúng ta sẽ trải qua ở xứ này.  Chỉ có những kết-quả kiểm-kê dân-số mỗi 10 năm này là được xem là những con số chính-thức.  Giữa những lần kiểm-kê như thế, chúng ta sẽ không có những con số chính-thức mà chỉ có những con số ức-đoán hoặc dự-phóng mà thôi.
Tỷ-dụ, có người ức-đoán dân-số người Mỹ gốc Việt hiện là có khoảng 2 triệu người nhưng thực ra, con số chính-thức thấp hơn thế nhiều, có lẽ chỉ khoảng 1,5 triệu vì theo lần kiểm-kê dân-số năm 2000, dân-số người Mỹ gốc Việt chưa đầy 1,3 triệu.
Cần đếm cho thật đủ (Complete count)
Có người cho rằng sở dĩ con số chính-thức đó thấp là vì người Việt ở Mỹ chưa có thói quen tham-gia đầy đủ trong các cuộc kiểm-kê dân-số.  Vì vậy nên dễ bị vấn-đề “undercount” (tức được tính nhưng không đủ) do nhiều lý-do như: không gởi mẫu kiểm-kê về, ngại khai đúng sự thật, giấu đi những người ở lậu, ở bất hợp pháp v.v...  Thật ra, dân-tộc thiểu-số nào ở Mỹ, nói chung, cũng đều gặp vấn-đề này.  Và khi làm tổng-kết, Nha Kiểm-kê Dân-số vẫn thường có thói điều chỉnh bằng cách nâng con số chính-thức lên bằng một tỷ-lệ nào đó, đôi ba phần trăm, chẳng hạn.
Nhưng làm như thế là không khoa-học nên không có gì có thể thay thế được một sự đếm cho thật đầy đủ (mà tiếng Mỹ gọi là “Complete count”).  Do biết là có người nghi ngại nên Nha Kiểm-kê Dân-số, trong các thông tin đưa ra ngoài, thường nhấn mạnh vào sự-kiện là luật Mỹ cấm ngặt việc tiết-lộ những kết-quả riêng tư được khai trong mẫu kiểm-kê cho các cơ-quan khác trong chính-quyền, tỷ như Nha Thuế-vụ (IRS), Nha Di-dân (INS) hay Bộ Nội-an (Department of Homeland Security), chẳng hạn.  Những kết-quả kiểm-kê chỉ được dùng vào những mục-đích của Nha Kiểm-kê Dân-số, như tính các con số thống-kê về dân-số, về thang tuổi tác, về trình-độ học vấn của các nhóm, lợi-tức trung-bình hay đổ đồng, về các ngành nghề, về mức sở-hữu nhà cửa hay xe hơi v.v...


Ai đi dùng những số-liệu được tiết-lộ trong các mẫu kiểm-kê cho những mục-đích không chính-đáng, nhắm vào cá-nhân, chẳng hạn, thì có thể bị đi tù nhiều năm.  Bởi những dữ-liệu cá-nhân này sẽ  được bảo vệ trong một thời-gian là 70 năm trời.
Các số-liệu kiểm-kê dân-số được dùng vào việc gì"
Lý-do cần có những số-liệu thống-kê chính-xác về dân-số trên khắp nước Mỹ là:
Để quyết-định số đơn-vị bầu cử trên toàn-quốc và trong các địa-phương.  Luật Mỹ, chẳng hạn, qui-định là cứ ở đâu có 50.000 cử tri (người trên 18 tuổi và có quyền đi bầu) thì ở đó có thể lập một đơn-vị bầu cử cho một dân-biểu liên-bang (tỷ-dụ, như trường-hợp Dân-biểu Cao Quang Ánh hay hai dân-biểu tiểu-bang Trần Thái Văn ở Cali và Hubert Võ ở Texas).
Để quyết-định ở đâu có đủ dân-số học-sinh mà lập trường trung hay tiểu-học.
Để tính ở đâu thuận-tiện nhất cho việc lập một nhà thương hay một khu thương-xá (“shopping mall”).
Cũng như để quyết-định về số tiền trên 400 tỷ đô-la mà chính-phủ liên-bang hàng năm chia ra cho các tiểu-bang nhằm giúp vào các chương-trình y-tế, học-đường, đường sá, xây cất nhà cửa, dịch-vụ xã-hội v.v...
Chính vì lý-do đó mà các trang quảng-cáo hay những màn video ta trông thấy trên TV về kiểm-kê dân-số năm nay (2010 Census) kêu gọi sự hợp-tác của tất cả chúng ta, hãy chịu khó bỏ ra 10-15 phút điền cho hết mấy trang người ta hỏi về gia-đình mình hay nơi mình cư trú.  Vì không ai có thể biết ta bằng ta nên Nha Kiểm-kê Dân-số mong đợi được sự tiếp tay trực-tiếp và chân-thành của tất cả chúng ta.
Chừng nào điền các mẫu kiểm-kê dân-số
Nha Kiểm-kê Dân-số đôi khi làm cho ta phân vân vì một đằng họ kêu gọi ta điền ngay sau khi nhận được, một đằng lại nói là mẫu kiểm-kê là nhằm biết tình-hình của hộ nơi ta ở vào ngày 1 tháng 4, 2010.  Nếu ta mau mắn làm ngay và gửi đi liền thì chắc chắn là những dữ-kiện ta ghi trong đó không thể là đúng vào ngày 1 tháng 4, 2010, được.  Vậy tốt hơn cả là ta nên bắt đầu điền ngay mẫu kiểm-kê khi nhận được nhưng để đó ít bữa để có thể xem lại, kiểm chứng cho thật chính-xác trước khi gởi đi vào ngày 1 tháng 4 hay liền ngay sau đó.
Làm như vậy, ta sẽ tránh khỏi bị có người đến gõ cửa để hỏi xem ta đã điền mẫu kiểm-kê dân-số chưa, rằng ta có cần giúp đỡ không, hay tệ hơn nữa, nếu họ không gặp được ta thì sẽ đi hỏi hàng xóm (một điều tối-kỵ vì làm sao hàng xóm ta có thể biết rõ ta bằng ta được).  Đó là cái rủi ro của người nào hay nhà nào không chịu mau mắn trả lời cái mẫu kiểm-kê sau khi nó được gởi đến nhà.
Vậy là những công-dân (thậm chí cả những người chưa cả làm công-dân xứ này, như du-học-sinh, chẳng hạn) mới, ta nên làm gương cho con em chúng ta thượng-tôn luật-pháp của xứ này bằng cách sốt sắng trả đáp những mẫu kiểm-kê dân-số và mau mau gửi về cho Nha Kiểm-kê Dân-số trong những phong-bì mà họ đã cung-cấp sẵn cho ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.