Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng Tư Đen: Không Gởi Tiền Về Vn, Không Du Lịch Vn

15/03/201000:00:00(Xem: 3623)

Tháng Tư Đen: Không Gởi Tiền Về VN, Không Du Lịch VN

Thuyền nhân vượt biển ra đi, vì Tháng Tư Đen đâỳ đau khổ.


Tuyết Mai


Chỉ còn một tháng rưỡi nữa là đến ngày tưởng niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư. Nhiều hội đoàn đã họp để thảo luận kế hoạch tổ chức như thắp nến, biểu tình, văn nghệ  đấu tranh... Nhiều tổ chức đã tranh dành địa điểm tốt để cử hành lễ tưởng niệm.
Nhận thấy sau hơn ba mươi năm  kiên trì đấu tranh ở hải ngoại, với những cuộc biểu tình rầm rộ trước Tòa Đại sứ, Tòa lãnh sự CSVN, những thỉnh nguyện thư gởi Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Quốc Hội HK, các Tổ chức Nhân quyền Quốc Tế, những buổi hội thảo chính trị và ra tuyên cáo vv…chúng ta chưa đạt được kết quả  mong muốn. CS vẫn không tôn trọng Nhân quyền, tiếp tục bỏ tù những nhà đấu tranh dân chủ ôn hòa, người dân không có tự do, dân chủ,  hạnh phúc, ấm no … một nhóm trẻ Vietnamese American Future Generation ở Detroit, Michigan đề nghị thay đổi đường lối đấu tranh. Bên cạnh biểu tình, gởi thỉnh nguyện thư, vận động vớI Bộ Ngoại Giao HK, Quốc Hội HK, với các tổ chức Nhân quyền  QT… chúng ta cũng  nên đấu tranh về  mặt kinh tế -  Tháng Tư Đen: Không gởi tiền về VN, không du lịch VN.  Đây là tháng đau buồn tang tóc trong lịch sử VN cận đại, không nên về VN  du lịch, vui chơi.
Sở dĩ nhóm trẻ này đề nghị không về du lịch VN là vì theo tài liệu trên báo Kinh Tế HK,  nếu  có nhiều chuyến bay bị hủy bỏ trong một ngày  thì các hãng hàng  không  lỗ lã bạc triệu mỹ kim. Cũng theo tài liệu hằng năm người Việt hải ngoại gởi về cho thân nhân ở VN khoảng sáu tỷ mỹ kim. Đây là  một số tiền lớn, khả dĩ  giúp bạo quyền  CS sống vững  để tiếp tục thống  trị, đàn áp nhân dân VN lâu dài.
Chiến dịch không về VN, không gởi tiền về VN được các cơ quan truyền thông và các tổ chức chính trị, hội đoàn ở hải ngoại hỗ trợ mạnh mẽ trong năm qua, đã đạt được kết quả mỹ mãn trong bước đầu.
Trong kỳ viếng thăm VN gần đây của Dân Biểu QH/HK Cao Quang Ánh, Thứ Trưởng Ngoại Giao CSVN Nguyễn Thanh Sơn đã tiết lộ, trong năm  2009,  CS đã thất thu 20% ngoại tệ  so với những năm trước.  Theo ông thất thu nhiều như vậy là vì lý do kinh tế xuống dốc. Khi CS tuyên bố thất thu 20% thì chúng ta phải  hiểu là  thất thu từ 30% đến 40 %.  Đó là con  số cụ thể chứng minh sự thành công của “Chiến Dịch Tháng Tư Đen 2009”  được  phát động mạnh mẽ trong các cộng đồng VN khắp thế giới.  Trong Tháng Tư năm 2009,  nhiều người vì hoàn cảnh gia đình phải về VN cho biết, phi trường Tân Sơn Nhất rất vắng vẻ,  vì vậy thủ tục kiểm soát hải quan rất nhanh, không như trước đây quá đông, phải chờ đợi rất lâu. Nhiều hãng phi cơ đã hạ giá vé khứ hồi về VN còn 625 mỹ kim.
Khi đưa ra chiến dịch Tháng Tư Đen,  nhóm trẻ đã không hoang tưởng,  mơ ước sẽ đạt kết quả nhanh chóng. Đây là một chiến dịch lâu dài, đòi hỏi sự bền chí và tích cực hỗ trợ của đồng hương khắp nơi. Nhóm này đặt kế hoạch trong năm đầu CSVN sẽ thất thu 10%, sau đó có thể lên 20% và lên dần  tới một mức nào đó thì  CS phải quan tâm  đến những đòi hỏi của chúng ta  về tự do, dân chủ, nhân quyền và trả tự do những nhà đấu tranh bất bạo động.  
Nhiều người nêu câu hỏi, nếu chúng ta không gởi tiền,  không về VN trong Tháng Tư, mà về  hay gởi tiền về VN trong mười một tháng khác, thì  tẩy chay một tháng như vậy đem lại ích lợi gì" Thật ra không gởi tiền về VN, không du lịch VN không phải là một sáng kiến mới lạ,  sáng kiến này được đưa ra từ lâu,  nhưng không thể thực hiện được, vì người Việt ở hải ngoại có thân nhân còn ở VN. Người nào cũng muốn giúp đỡ và về thăm gia đình, vì vậy chúng ta nên  bắt đầu chiến dịch bằng một tháng  mà thôi. Nhưng nếu chiến dịch này được phổ biến rộng rãi, đồng hương ý thức được vấn đề  gởi tiền v ề VN, du lịch VN là đem ngoại tệ về VN, giúp CS thêm vững mạnh, thì đồng bào  sẽ  bớt gởi tiền và  ít du lịch VN  trong  mười một tháng còn lại. 


Chúng ta hãy hình dung nỗi uất hận, căm hờn của những nhà đấu tranh bất bạo động đang bi giam giữ trong ngục tù CS:  Linh Mục NguyễnVăn Lý, Nhà Văn Trần Khải ThanhThủy đã bị  hành  hung còn bị bắt giam trong tù để dập tắt  tiếng nói đấu tranh dũng cảm của bà; Dân oan bị cướp nhà cướp đất,  mười ba nhà đấu tranh từ Hải Phòng, Hà Nội, Saigon vừa bị kêu  án tù  trong ba ngày 19, 20, 21 Tháng Giêng, 2010, chúng ta nên làm gì để giúp đỡ, tranh đấu cho  họ, cho nhân quyền VN"
Bên cạnh những cuộc biểu tình phản kháng do CĐ/HTĐ, MD&VA và các cộng đồng bạn tổ chức trước Tòa Văn Phòng Đại Sứ VC ở Washington,  D.C.,   bên cạnh những thỉnh nguyện thư  CĐ/HTĐ, MD&VA  gởi đến  các vị Dân biểu QH/HK Cao Quang Ánh,  Dân Biểu Gerald  Connolly yêu cầu đưia VN  trở lại danh sách CPC, bên cạnh  những sinh hoạt chính trị khác của đồng hương khắp nơi trên thế giới, chúng ta cần đẩy mạnh chiến Dịch Tháng Tư Đen đấu tranh về mặt kinh tế. LS Lê thị Công Nhân có ý kiến  “Những gì tôi đã làm được tuy thật nhỏ bé, nhưng nếu mỗi cá nhân chúng ta đừng thờ ơ, nghĩa là chưa ủng hộ thì hãy ủng hộ, ủng hộ rồi mà chưa tham gia thì hãy tham gia, tham gia rồi mà chưa tích cực thì xin hãy mạnh dạng nói lên tiếng nói của mình”.
LS Lê thị Công Nhân cũng nhắn gởi đồng hương ở hải ngoại: " CSVN rất sợ  tiếng nói của đồng bào ở hải ngoại, vận động với chính giới HK,  với  các quốc gia dân chủ trên thế giới và các tổ chức Nhân Quyền QT. Người trong nước không  thể nói lên được”.
Sống trong một đất nước không có luật pháp,  hành hung tù đày là sách  lược của CS  để đe  dọa, đàn áp nhân dân, mà  những bậc nữ lưu trí thức VN như  LS Lê Thị Công  Nhân, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy,  Cô Phạm Thanh Nghiên… vì dân tộc,  vì đất nước quê huơng  đã  anh dũng đấu tranh, can trường nói lên  cái khát vọng tự do,  dân chủ, nhân quyền cho cá nhân họ và cho hơn 80 triệu đồng bào ở VN. Họ  đã phải trả một giá rất đắt  cho sự dấn thân hy sinh  đó là bị giam trong ngục tù đen tối c ủa CSVN. Chúng ta đang sống ở hải ngoại, có luật pháp bảo vệ…chúng ta sẽ làm gì để góp phần  đấu tranh cho đồng bào ruột thịt của  mình ở quê nhà" Chúng ta sẽ làm gì để sau này không ân hận  mình đã không làm  hết sức mình để giúp người dân VN thấp cổ bé miệng, đang  sống tù đày dư ới chế độ CS, vận nước trôi nổi điêu linh  từ hơn ba mươi năm nay và mãi mãi đến bao giờ"
 Cuộc cánh mạng  nào cũng đòi hỏi  hy sinh xương máu.  Tự do, dân chủ, nhân quyền không đến với ước mơ suông, không đến với vần thơ tuyệt vời hay  lời cầu nguyện thiết tha trong Tháng Tư Đen.  Xin đồng hương hãy  đóng góp vào công cuộc đấu tranh chung bằng hành động cụ thể, không du lịch, không gởi tiền về VN trorng Tháng Tư Đen và tích cực vận động chiến dịch này trong cộng đồng mình,  để đạt được thành công  mỹ mãn như năm trứoc đây.  Anh chị em  trong lao tù Cộng Sản, người dân trong nuớc đang bị bó tay, bị  bịt miệng, tất cả đang đặt kỳ vọng vào chúng  ta  ở hải ngoại, có phương tiện, có tự do, có dân chủ,  dấn thân đấu tranh cho họ, cho  quê hương VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.