Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Biểu Tình Ngày Phụ Nữ Đòi Csvn Trả Tự Do Vô Điều Kiện Các Anh Thư Và Tù Lương Tâm

12/03/201000:00:00(Xem: 2964)

Đức: Biểu Tình ngày Phụ Nữ Đòi CSVN Trả Tự Do Vô Điều Kiện Các Anh Thư và Tù Lương Tâm 

Hình ảnh biểu tình ở Đức vì dân chủ VN.


TChâu & LVX


Buổi Mit-Tinh (Meeting) được tổ chức vào cuối tuần, sáng thứ bảy ngày 06 tháng 03, 2010 tại Marienplatz, trước Tòa Đô Chính, ngay trung tâm thủ đô Munich của tiểu bang Bayern/ Nam Đức, nơi đông đảo khách hàng và du khách qua lại để tố giác nhà cầm quyền CSVN đang mở chiến dịch đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ VN trong nước.
Bây giờ đang là mùa Đông ở Đức, thời tiết dưới “không độ, 4 độ âm“, trời mưa tuyết lại thêm cơn gió thổi nhẹ, đem cái lạnh bên ngoài làm tê tái da thịt, nhưng nhiều đồng hương, già có trẻ có đã không ngại thời tiết khắc nghiệt này tập hợp tại Marienplatz để tham gia cuộc Mít-Tinh, ủng hộ chiến dịch phản đối VC đang đàn áp tôn giáo, bắt bớ, khủng bố những vị lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo và các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam và đồng thời đòi hỏi nhà cầm quyền csVN trả tự do vô  đ iều kiệncho Linh Mục Nguyễn văn Lý, nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và cô Phan thanh Nghiên.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Cơ Sở Đảng Việt Tân Munich, Hội Người Việt Tỵ Nạn Nuernberg & Mittelfranken, Tổ Chức Người Việt Quốc Gia Munich và Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Bayern đã phối hợp với một số thành viên của cộng đồng tổ chức buổi Mit-Tinh vào ngày 06- 03-2010 nói trên, cũng là ngày nữ Ls lê Thị Công Nhân ra khỏi tù nhưng còn bị quản chế 3 năm!
Chương trình được bắt đầu vào lúc 10giờ nhưng 9 giờ 30 ban tổ chức và những người tham dự Mit-Tinh đã tập trung trước đó tại Marienplatz, ngay trước Tòa Đô Chánh Munich, nơi mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm. Tại đây, mỗi người một việc, Anh Đức, Anh Xuân, Anh Bằng, Thanh-Bình, Cẩm-Bình, Anh Chị Sơn, Anh Chị Sáng, anh Thành, đã bắt tay chuẩn bị căn biểu ngữ, treo cờ...trong lúc làm việc bắt buộc phải bỏ bao tay ra lạnh buốt chịu không nổi nhưng phải cố gắng chịu đựng. Người ta nhìn thấy cộng đồng Việt mang theo nhiều biểu ngữ bằng tiếng Đức, hầu hết biểu ngữ đòi hỏi nhân quyền, tự do và dân chủ cho VN. Biểu ngữ chính bằng tiếng Đức treo nơi quày thông tin là: “Freiheit fr die Brgerrechtler/innen in Vietnam và hình 3 Nữ Anh Thư được phóng lớn”.
Đúng 10 giờ, ông Lý văn Xuân đại diện ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách, các tổ chức và đảng phái tham dự đồng thời cũng cho biết lý do của cuộc Mit-Tinh ngày hôm nay và sau đó chính thức tuyên bố khai mạc.
Bắt đầu chương trình đại diện BTC cô Lý Cẩm - Bình đọc lời phát biểu tố cáo tội ác CSVN dâng đất nhượng biển, đàn áp những người yêu chuộng tự do dân chủ...hàng trăm người Đức lắng nghe. Bà Nha Sĩ Nguyễn T. Q., Kỷ Sư Nguyễn M. T., Cao học kinh tế Lý Cẩm – B.  đã tiếp xúc phát truyền đơn giải thích cho hàng mấy trăm người Đức và du khách ngoại quốc đang có mặt cũng như mời gọi ký tên đòi hỏi trả tự do cho 3 Nữ Anh Thư đang bị giam cầm, và những tù nhân lương tâm khác như LM Nguyễn Văn Lý sức khoẻ trong tình trạng tai biến nguy kịch...
Các “phóng viên“ lăng xăng lui tới chụp hình để ghi lại những hình ảnh đẹp gởi đi khắp nơi trên thế giới. Mặc dầu trời khá lạnh tuyết vẫn rơi nhưng mọi người làm việc nhịp nhàng trong một không khí vui tươi, đoàn kết. Ngoài ông Bs Nguyễn Quý Cường, Hội Trưởng Hội  Người Việt Tỵ Nạn Cao Niên Muenchen-Bayern  và một số thành viên trong ban chấp hành…còn có sự tham dự của một số thân hữu đến từ Nuernberg, Fuerth, cách Munich khoảng 160 cây số; tham dự viên đến từ Ingolstadt, Erding, Olching, Fuerstenfeldbrueck và đặc biệt có sự tham dự của thành viên Việt Nam Quốc Dân Đảng, anh Minh Hải thuộc ban vận động Khuôn Hội Huyền Quan Đức quốc và một số anh em cựu quân nhân quân lực VNCH. Mặc dầu thời tiết rất xấu nhưng chúng tôi ghi nhận có những tham dự viên thuộc thành phần khoa bảng trong CĐNVTNCS hiện diện trong buổi Mit-Tinh này như Ts TT,  nha sĩ TQ, ks HĐ, ks QT, ks MT, ks NC, cô CB (cao học kinh tế), … Hôm nay có sự tham gia khá đông đảo của các nhà khoa bảng, lên án nhà cầm quyền csVN đã nói lên được mối quan tâm đối với đất nước trong hoàn cảnh hiện tại.


Những tờ truyền đơn được viết bằng Đức ngữ và một số bằng tiếng Anh, ghi rõ tên tuổi những nhà đấu tranh tại Việt Nam đang bị VC bắt giam, quản thúc như Linh Mục Nguyễn văn Lý, Luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà văn Trần Khải thanh Thủy, cô Phan Thanh Nghiên được phát ra để giải thích lý do cuộc Mit-Tinh hôm nay cho những người qua lại để họ hiểu rõ những gì đang xảy ra tại Việt Nam, cũng như hiểu việc làm chính đáng và rất ý nghĩa của cuộc Mit-Tinh này. Mục đích của cuộc Mit-Tinh, ngoài chuyện ủng hộ mạnh mẽ những nhà dân chủ đang trực diện đối đầu với nhà cầm quyền cộng sản tại Việt Nam, còn đòi hỏi cộng sản phải chấm dứt ngay việc đàn áp, khủng bố các nhà dân chủ nói chung, tôn trọng nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do dân chủ cho Việt Nam ... cũng như yêu cầu trả tự do ngay, vô điều kiện cho các vị đang bị VC cầm tù, đặc biệt đòi trả tự do cho ba người phụ nữ: luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà văn Trần Khải thanh Thủy, cô Phan Thanh Nghiên nhân Ngày Phụ Nữ Quốc Tế, 08-03. Dưới cơn mưa tuyết và  gió lạnh, cờ vàng ba sọc đỏ tung bay bên cạnh những biểu ngữ viết bằng tiếng Đức đòi Tự Do Tôn Giáo và Tự Do Dân Chủ cho VN. Nhiều tham dự viên đã đeo trước ngực hình ảnh phóng lớn chân dung các nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ trong nước như  Linh Mục Nguyễn Văn Lý, nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà văn Trần Khải thanh Thủy, cô Phan Thanh Nghiên. Một số khác khoác những biểu ngữ bằng Đức ngữ lên án CSVN và phản đối việc đàn áp các nhà tranh đấu cho dân chủ tại VN. 
Những chuẩn bị trong âm thầm, nhịp nhàng được thể hiện bằng những hành động cụ thể và sự phối hợp tổ chức cuộc Mit-Tinh tại khu phố Marienplatz/Munich để hỗ trợ tinh thần các nhà đấu tranh dân chủ trong nước kể trên một lần nữa đã minh chứng tinh thần phối hợp trong hành động của cộng đồng người Việt tỵ nạn Việt Nam vùng Nam Đức, khi tất cả cùng đặt quyền lợi của đất nước, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân hay tổ chức. Những thành quả đấu tranh gặt hái được chắc chắn sẽ là thành quả chung của dân tộc, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu đấu tranh trực diện của các lực lượng đấu tranh trong nước đang đối đầu với chế độ CSVN.
Điều mà người viết ghi nhận là trong buổi Mít-Tinh nói trên có sự hiện diện của vài vị cao niên ngoài 70 tuổi mặc dầu trời xấu và lạnh cũng như sự đóng góp rất tích cực của nhiều bạn trẻ nam, nữ. Có bạn trẻ khi đặt chân đến Đức chỉ lên hai lên ba, nhiều bạn sinh ra và lớn lên tại đây nhưng qua sự nhập cuộc của các bạn trẻ này chúng ta có thể tin tưởng và hãnh diện rằng một ngày gần đây lớp trẻ sẽ thay thế lớp cha chú tiếp tục con đường tranh đấu cho tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam. Hoan hô tinh thần của các vị cao niên và tất cả những người tham dự và cám ơn các bạn trẻ, những người con của đất nước thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba này, tuy chưa biết và cũng chưa được nhìn tận mắt quê hương VN, nhưng họ đã được biết đồng hương trong nước đã và đang bị đàn áp, không có tự do như họ đang sống ở Đức và cũng được nghe biết những cảnh ngục tù ngược đãi trong trại cải tạo của bạo quyền cộng sản VN mà ông cha họ đã trải qua kể lại nên đã tham gia và đóng góp một cách rất hăng hái. Có các em nhỏ 4,5 tuổi theo Cha Mẹ, gia đình  Bà Hoàng có con, rể và hai cháu ngoại còn nhỏ 4,5 tuổi cùng tham dự. Ngoài ra Bà Hoàng đã tặng cho mỗi người một nắm xôi tình nghĩa ăn cho đỡ lạnh.
Cũng trong ngày hôm nay, nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, bị cộng sản giam cầm từ 2007 mãn tù và được trở về với gia đình, nhưng vẫn còn 3 năm tù quản chế. Từ Munich xa xôi, tất cà chúng tôi những người có mặt trong buổi Meeting hôm nay xin gởi đến chị bó hoa (tưởng tượng!) cùng những lời chúc mừng đến chị Công Nhân. Cá nhân người viết nói riêng nghiêng mình cảm phục các tham dự viên cao niên và những em bé hiện diện không quản ngại thời tiếc xấu đã thay cho đồng hương ở quê nhà dõng dạt đòi hỏi TỰ DO DÂN CHỦ cho Việt Nam!
Buổi Mit-Tinh diễn ra suốt 2 tiếng đồng hồ dưới bầu trời ảm đạm mưa tuyết lất phất đã kết thúc vào lúc 12 giờ cùng ngày với lòng hân hoan hãnh diện của người Việt tị nạn cộng sản về những đóng góp phần mình vào công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ VN.
• TChâu & LVX tóm lược (08.03.2010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.