Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Phụ Nữ Qt: Vinh Danh Các Phụ Nữ Vn Thành Công

10/03/201000:00:00(Xem: 3029)

Ngày Phụ Nữ QT: Vinh Danh Các Phụ Nữ VN Thành Công

Bà Dương Nguyệt Ánh được trao tặng Huy Chương cao qúy.

Tuyết Mai
 Ngày Phụ Nữ Quốc Tế  8 Tháng 3, 2010  năm nay Liên Hiệp Quốc chọn chủ  đề  "Equal Rights, Equal Opportunities: Progress for All".  Hai nền Cộng Hòa trước đây đều  nhìn nhận ngày tưởng niệm Hai Bà Trưng là "Ngày Phụ Nữ Việt Nam". Để giữ truyền thống  tốt đẹp và phát huy tinh thần “Ngày Phụ Nữ Việt Nam”, nhân Ngày Phụ Nữ QT  chúng ta cũng nên vinh danh  những phụ nữ  VN đã làm rạng danh cho dân tộc Việt  ở hải ngoại.
 Ở hải ngoại  chúng ta đã được biết rất nhiều về Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, người lãnh đạo một nhóm  khoa học gia, chế tạo ra bom Áp Nhiệt, giúp  giảm bớt số thương vong của Quân Lực HK và góp phần cho chiến thắng ở A Phú Hãn. Bà đã được vinh danh và trao tặng huy chương cao quý của Hoa Kỳ “Phục Vụ Quốc Gia” (Service to America Medals)  do Partnership for Public Service  tổ chức ngày 19/9/07 tại Washington, D.C.  
 Để được huy chuơng cao quý này, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh là một trong mười người  được tuyển chọn trong số một triệu chín nhân viên của Chính Phủ HK. Bà được tặng huy chương trên lãnh vực An Ninh Quốc Gia.  Trong một buổi lễ vô cùng trang trọng,  trước sáu trăm quan  khách gồm nhiều viên chức cao cấp trong chính  quyền HK, Bộ Trưởng Bộ Hải Quân HK, Dr. Donald Winter đã giới thiệu KHGDương Nguyệt Ánh với cử tọa: “Hôm nay chúng ta tuyên dương một vị anh hùng thật sự của Hoa Kỳ. Với vốn liếng Anh ngữ ít ỏi khi mới tới định cư ở HK, nhưng với quyết tâm  học hỏi, KHG Dương Nguyệt Ánh đã  tốt nghiệp ngành Kỹ sư Hóa Học và trở thành một chuyên gia thượng thặng về chất nỗ cho Hải Quân HK. Sau khủng bố 9/11, những nỗ lực chuyên  môn của bà và các cộng sự viên đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Quân Đội HK. Mọi người hiểu rằng sự thành công hay  thất bại trong công trình Kỹ Thuật Áp Nhiệt sẽ ảnh hưởng lớn lao đến sự an toàn của các chiến binh HK ở chiến trường A Phú Hãn.
 Dưới sự lãnh đạo của KHG Dương Nguyệt Ánh, gần  một trăm khoa học gia, kỹ sư và chuyên viên, đã đi từ khái niệm cho tới kết quả, chế tạo được 11 quả bom áp nhiệt trong vòng 67 ngày. Thật là một thành quả phi thường đạt được dưới áp lực khủng khiếp. Bà Ánh và các cộng sự viên đã bảo toàn sinh mạng cho rất nhiều chiến sĩ và giúp đưa đến sự sụp đỗ nhanh chóng của chế độ Taliban. Tầm ảnh hưởng sáng chế của Bà Ánh và nhóm chuyên viên quả là phi thường. Bà đã giúp chúng ta đạt được những mục tiêu quân sự quan trọng, đưa đến sự trở về đất mẹ của ba triệu người A Phú Hãn.
 Thưa Bà Ánh, tôi xin nghiêng mình trước những đóng góp của bà và các cộng sự viên cho nền an ninh quốc gia và  bảo vệ sinh mạng cho người dân HK. Xin cảm ơn sự phục vụ cao cả và sự yểm trợ của Bà cho Chiến Dịch Operation Enudring Freedom và sự phục vụ lâu dài của bà cho  quốc gia của chúng ta”.
 Sau lời giới thiệu của Bộ Trưởng Bộ Hải Quân Dr. Winter, tiếng vỗ tay  vang dội cả hội trường thật lâu. Sau đó KHG Dương Nguyệt Ánh được mời lên và được trao tặng huy chương. Trong chiếc áo dài VN thướt tha, xinh  đẹp, bằng một giọng khiêm tốn, đầy  xúc động KHG Dương Nguyệt Ánh phát biểu:  “Tôi muốn dành huy chương này cho một nhóm người mà tôi hằng mang nợ…đó là 58 ngàn chiến sĩ HK và 260 ngàn chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến, để cho những người như tôi có được tự do. Cầu mong Thượng Đế ban ơn cho những người sẵn sàng chết vì Tự Do, nhất là những người sẵn sàng chết vì Tự Do của kẻ khác”.  Tất cả gần sáu trăm quan khách đã đứng lên vỗ tay nhiều đợt, gần như  không muốn dứt, để bày tỏ sự ngưỡng mộ KHG Dương Nguyệt Ánh.
 Ngày 15 Tháng 1, 2008 KHG Dương Nguyệt Ánh được Bộ Nội An (Homeland Security Dept.) chọn là  Công Dân Ngoại Hạng (Outstanding American by Choice Award). Lễ vinh danh được tổ chức ở White House. Đây là giải thưởng dành cho những người di dân đã trở thành công dân và có những đóng góp đáng kể cho Hoa Kỳ.
Gần đây KHG Dương Nguyệt Ánh cũng đã thành công trong việc thiết kế một hệ thống đặc biệt, chỉ trong vòng vài phút có thể nhận diện quân khủng bố hay dân vô tội. Dự án The Joint Expeditionay Forensic đã được sử dụng ở chiến trường Iraq vào đầu năm 2008.
Ngoài những thành công về chế tạo bom và hệ thống nhận diện quân khủng  bố, KHG Dương Nguyệt Ánh cũng có rất nhiều khả năng lãnh đạo và tinh thần phục vụ quốc gia. Năm 2004 bà được giải thưởng Award Of Excellence for Public Service bởi U. S. Pan Asian American Chamber of Commerce. Tháng 3, 2006 KHG Dương Nguyệt Ánh được Bộ Chỉ Huy Hải Quân “Naval Sea System Command” dàn  chào để vinh danh bà nhân dịp Tháng 3 là tháng của lịch sử Phụ Nữ HK. Gần đây nhất Đài Truyền Hình Discovery và Millitary Channel đã cho trình chiếu thành quả khoa học của vũ khí Áp Nhiệt và tường thuật về KHG Dương Nguyệt Ánh trong loạt phim tài liệu về những bộ óc đàng sau những vũ khí tương lai của thế giới "Future Weapons”.


 Bên cạnh KHG Dương Nguyệt Ánh, người Việt ở hải ngoại cũng hãnh diện với Đại Úy Elizabeth Phạm, một nữ phi công duy nhất của Quân Chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và cô cũng là người phụ nữ Á Châu đầu tiên  điều khiển một oanh tạc cơ chiến đấu F18 Hornet, trị giá 35 triệu mỹ kim, hằng ngày vẫy vùng thả bom trên chiến trường Afghanistan và Iraq.
Đại Úy Elizabeth Phạm sinh quán ở Seattle, WA, tốt nghiệp từ University of San Diego và theo học về kỹ thuật bay ở trường huấn luyện phi hành T34 của Hải Quân Hoa Kỳ tại Pensacola (Florida). Sau đó cô theo học kỹ thuật bay cấp T 45 ở Trung Tâm Huấn Luyện Meridian của Hải Quân HK tại Mississippi. Elizabeth Phạm tốt nghiệp Thủ Khoa và được tuyển chọn là phi công đầu tiên của Quân Chủng TQLC  HK, điều khiển  phóng pháo cơ siêu thanh F 18 vào cuối năm 2003 với cấp  Trung Úy. Năm 2005 cô thăng cấp Đại úy.    Đại Úy Liz Phạm  phục vụ trong Không Đoàn 242 TQLC (Marine All Weather Attack Fighter Squadron 242). Không Đoàn này  có nhiệm vụ không yểm cho các lực lượng bộ binh ở các mặt trận tại Iraq. Những phi công của Không đoàn này được tuyển chọn từ  những phi công ưu tú nhất của TQLC Hoa Kỳ và Liz Phạm là nữ phi công duy nhất có mặt trong Không Đoàn 242 Marine All Weather Fifghter Squadron. (Theo Vietnamreview)
 Nói đến những phụ nữ VN  thành công ở hải ngoại chúng ta không thể bỏ qua Betty Nguyễn. Cô bắt đầu làm việc cho CNN từ Tháng 4 năm 2004 , trụ sở chính đặt tại Atlanta, Georgia, HK. Cô là người gốc Việt đầu tiên làm việc cho một hãng truyền hình quốc tế lớn vào bậc nhất ở HK. Betty Nguyễn tốt nghiệp tại Univ. of Texas, Austin, TX với bằng cử nhân về ngành truyền thông. Cô bắt đầu sự nghiệp bằng chương trình buổi sáng cho Đài truyền hình KWTX ở Waco, TX. Trong thời gian làm việc tại đây, cô đã từng đoạt giải thưởng của Hiệp Hội Báo Chí Mỹ qua các chương trình phóng sự.  Trước  khi làm cho CNN Betty Nguyễn làm cho đài KTVT tại Dallas,  TX. Cô cũng có sáu năm làm việc cho CBS . Sự xuất hiện của Betty Nguyễn trên truyền hình CNN được khán giả coi là sự xâm lấn ngành truyền thông HK của phụ nữ Việt Nam . 
 Kỹ sư Lê Duy Loan là Phó Tổng Giám Đốc Kỹ Thuật của Texas Instruments, đã đem đến cho Texas Instruments rất nhiều phát minh.
Tuy nhiên  không phải chỉ những phụ nữ tài ba, nổỉ tiếng mới  được coi là thành công, đáng được vinh danh, mà tùy hoàn cảnh sự thành công được đo lường khác nhau. Trong lịch sử cận đại, đất nước Việt Nam chiến tranh lâu dài, có không biết bao nhiêu gia đình tang tóc, chia lìa, nhiều phụ nữ có chồng hy sinh trong chiến tranh, hoặc bị  đày đọa trong ngục tù CS. Nhiều phụ nữ vừa làm cha, vừa làm mẹ tần tảo nuôi con, lặn lội  thăm nuôi chồng trong tù, phụng duỡng cha mẹ mình và đôi khi cả cha mẹ chồng nữa. Có người được đi ra ngoại quốc, sinh sống trong hoàn cảnh khó khăn về ngôn ngữ, bị kỳ thị, họ vừa nuôi con ăn học ở đây, vừa gởi tiền về giúp gia đình ở VN. Đó là những phụ nữ VN thành công qua sự thành đạt của con cái họ.
 Bà Khúc Minh Thơ đã góp phần rất nhiều, giúp cho hằng trăm ngàn cựu quân nhân và thân nhân được đến định cư ở bến bờ tự do.
Nhân ngày Phụ Nữ  QT chúng ta  nên nhắc đến Nữ Sĩ Tùng Long, cũng là giáo sư Việt văn. Bà luôn cổ động sự bình quyền. Trong những tiểu thuyết,  chuyện ngắn của bà cũng như lúc dạy học trò b à luôn gieo vào đầu óc nữ sinh ý niệm về sự bình quyền, về vai  trò người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Người phụ nữ không phải chỉ là những bông hoa để tô đẹp cuộc đời.  Phạm vi hoạt động của người phụ  nữ cũng không phải chỉ giới hạn trong gia đình, là vợ, là mẹ. Muốn được bình quyền thì người phụ nữ  phải có thực tài, phải có lòng tự tin. Người phụ nữ  cũng có khả năng lãnh đạo, khả năng thành công  ngoài xã hội như nam giới.
 Bên cạnh những người phụ nữ thành công ở hải ngoại, chúng ta cũng hãnh diện có những anh thư trong nước, rất can trường, bất khuất trước bạo quyền CS, như LS Lê thị Công Nhân, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy, Phạm thanh Nghiên… họ là những phụ nữ c ó lý tưởng,  bất chấp  lao tù,  hành hung, đe dọa.
 Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền, xin các chị em phụ nữ dành  một phút ưu tư suy nghĩ về tinh thần yêu nước thiết tha và  khí phách hùng anh của Nhị Vị Trưng Vương, Bà Triệu và những anh thư kiêu dũng ở quê nhà, rồi tự hỏi mình có thừa hưởng, có hấp thụ phần nào cái gia tài quý giá mà Hai Bà đã để lại cho chúng ta không" mình có  sống xứng đáng và hãnh diện và truyền đạt cái gia tài quý giá  đó lại  cho con cháu của mình  không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.