Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Mồng 8 Tháng Ba, 2010

04/03/201000:00:00(Xem: 5720)

Chào Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Mồng 8 Tháng Ba, 2010

Đoàn Thanh Liêm
Chủ đề  cho ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2010 này đã được Liên hiệp quốc lựa chọn là :
“Bình đẳng về Quyền lợi, bình đẳng về Cơ hội : Đó là sự Tiến bộ cho Tất cả mọi người“ (Equal Rights, Equal Opportunities: Progress for All).
Mặc dầu công cuộc tranh đấu nhằm giải phóng giới Phụ nữ đã được phát động trên toàn thế giới từ cả 100 năm nay, nhưng cho đến đầu thế kỷ XXI hiện nay, thì tại nhiều nơi giới phụ nữ vẫn còn là nạn nhân của những hủ tục, sự kỳ thị “trọng nam khinh nữ”, thông qua những hành động rất là thô bạo, chà đạp nhân phẩm và danh dự của người phụ nữ. Cụ thể như tại Trung quốc, với chính sách “mỗi gia đình chỉ được quyền sinh có một người con”, thì thường các thai nhi là bé gái đều bị cha mẹ sát hại, để đợi cho đến khi có được người con khác mà là bé trai! Hoặc tại Ấn độ, những cô gái nhà nghèo không thể có “của hồi môn” (dowry) để đem theo về nhà chồng, thì thường bị đảy đến chỗ phải tự thiêu để tránh cho gia đình khỏi bị “mất uy tín”! Và còn tệ hại hơn nữa, đó là tại nhiều bộ lạc người thiểu số ở Phi châu, nhiều phụ nữ trẻ đã bị làm thương tổn một phần bộ phân sinh dục như là biện pháp hạn chế đời sống sinh lý. Lại còn tình trạng dã man tệ hại cùng cực khác nữa : đó là cảnh phụ nữ bị hãm hiếp như là một hành động bình thường trong cuộc chiến tranh!
Thành ra nhân loại còn phải cố gắng liên tục trong nhiều thế hệ nữa, thì mới mong cải thiện được tình hình đen tối, lầm than của giới phụ nữ trên thế giới ngày nay vậy.
Nhưng về mặt tích cực, chúng ta cũng đã và đang có vô vàn những khuôn mặt phụ nữ hết sức tích cực hy sinh quên mình cho lý tưởng nhân đạo, điển hình như góp phần vào công cuộc xây dựng hòa bình trên thế giới, bằng cách dấn thân vào các vụ chuyển hóa các tranh chấp tại nhiều địa phương (conflict transformation). Điển hình như Bà Jane Addams, người phụ nữ Mỹ đầu tiên được Giải thưởng Nobel Về Hòa bình năm 1931. Bà là một vị Sáng lập viên và Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Phụ nữ vì Hòa bình và Tự do (WILPF = Women International League for Peace and Freedom). Gần đây, thì ta có Nữ tu Mẹ Teresa ở Calcutta, Bà Augn San Suu Kyi ở Miến Điện, Luật sư Shirin Ebadi ở Iran, Bà Wangari Maathai Ở Kenya v.v… cũng đều là những vị nữ lưu được cấp phát giải thưởng Nobel về Hòa bình vào các năm 1979, 1991, 2003, 2004, do những đóng góp kiệt xuất của mỗi vị đối với xã hội về nhiều lãnh vực nhân đạo, nhân quyền cũng như bảo vệ môi sinh.


Riêng ở Việt nam, thì những phụ nữ tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền mà hiện đang bị giam giữ trong nhà tù như Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, Cô Phạm Thanh Nghiên… đang là những nhân vật phụ nữ được sự mến chuộng của đa số quần chúng người Việt, cũng như của người nước ngoài.
Tại hải ngoại, thì những nhân vật phụ nữ điển hình như Nghệ sĩ Kiều Chinh, Bà Jackie Bông, Bà Khúc Minh Thơ, Kỹ sư Dương Nguyệt Ánh cũng đều có những đóng góp tích cực trong các lãnh vực nhân đạo từ thiện và bảo vệ nhân quyền, cũng như về khoa học kỹ thuật, mà được quần chúng đánh giá cao về những thành quả cụ thể, hữu ích đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Đặc biệt, ta còn phải kể thêm đến hàng trăm những tổ chức thiện nguyện do giới phụ nữ trẻ ở hải ngoại dấn thân váo công cuộc tranh đấu “chống Nạn Buôn người” như VietAct, hoặc các chương trình chăm sóc y tế cho người bị bệnh nan y như bệnh phong cùi, bệnh HIV/AIDS… Và cả đến những chiến dịch “phẫu thuật mổ mắt cho người bị bệnh cườm”, “Chỉnh hình cho người bị dị tật bẩm sinh” v.v… do các tổ chức SAP/VN hay Hope Today đứng ra âm thầm thực hiện từ mấy chục năm nay tại quốc nội. Vì các em đều có sự liên kết chặt chẽ với các tổ chức nhân đạo từ thiện trong dòng chính của xã hội Âu Mỹ, nên đã kêu gọi được sự yểm trợ rát nhiệt tình về thuốc men, cũng như về dụng cụ y khoa từ các cộng đồng ngoại quốc.
Năm 2010 cũng là năm thứ 35, kể từ ngày cộng đồng người Việt tỵ nạn chính trị bắt đầu phải rời bỏ quê hương bản quán, để đi định cư tại nước ngoài. Theo một số tài liệu thống kê, thì hiện có tới trên 3.500 000 người Việt định cư ở trên 60 quốc gia trên thế giới, mà riêng ở nước Mỹ, thì hiện có đến trên 1.500.000 người ở rải rác trong hơn 30 tiểu bang, mà đông nhất ở California có đến trên 600.000 người.Bài viết này chỉ tập trung vào việc “Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 Tháng Ba”, nên không đi sâu vào các chi tiết về sự ”Đóng góp của giới Phụ nữ tỵ nạn Việt nam trong 35 năm định cư ở nước ngoài”. Việc Tổng kết 35 năm của Cộng đồng Tỵ nạn đó hiện đang do nhà báo kỳ cựu Thanh Thương Hoàng ở San Jose phía Bắc California chuẩn bị và hy vọng sẽ hoàn thành vào dịp cuối năm nay.
Nói chung, thì giới phụ nữ Việt nam, ở trong cũng như ở ngoài nước, đều đã có những đóng góp lớn lao đáng kể, đặc biệt trong khu vực Xã hội Dân sự, mặc dầu họ vẫn gặp nhiều cản trở, ngăn cấm từ phía nhà cầm quyền cộng sản luôn áp dụng chế độ độc tài chuyên chế toàn trị từ xưa đến nay. Và nhờ sự trao đổi thông tin mau lẹ trong thời đại internet hiện nay, tình hình đang có nhiều thuận lợi trong chiều hướng phát huy tự do, dân chủ và nhân quyền tại quê hương chúng ta vậy./
California, Ngày Đầu Tháng Ba 2010
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.