Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Phụ Nữ Quốc Tế 2010: ‘bình Đẳng Quyền Sống, Cơ Hội: Tiến Bộ Cho Mọi Người’

03/03/201000:00:00(Xem: 3636)

Ngày Phụ Nữ Quốc Tế 2010: ‘Bình Đẳng Quyền Sống, Cơ Hội: Tiến Bộ Cho Mọi Người’

Trùng Dương
Ngày 8 tháng 3 năm nay là Ngày Phụ Nữ Quốc Tế được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới với chủ đề: "Bình đẳng quyền sống, bình đẳng cơ hội: Tiến bộ cho mọi người" (Equal rights, equal opportunities: Progress for all). Đây là ngày phụ nữ khắp thế giới họp nhau lại, trong khuôn khổ của mỗi địa phương, để tạo nhịp cầu giữa các quốc gia nhằm đòi hỏi hòa bình và cơ hội phát triển. Đây cũng là dịp để mọi người, không phân biệt chủng tộc, quốc gia, tuổi tác và giới tính, ngồi lại với nhau trong tình đoàn kết, nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, trong đó mỗi người, không phân biệt nam hay nữ, đều có cơ hội phát triển đồng đều về phương diện giáo dục, kinh tế, nghề nghiệp. Tổ chức Phụ Nữ Quốc Tế loan báo sẽ tổ chức đồng loạt cùng ngày, ngoài hai địa điểm chính là New York và London, tại khắp nơi trên thế giới các buổi sinh hoạt gọi là Bắc Một Nhịp Cầu, http://www.womenforwomen.org/bridge/attend-bridge-event.php.
 Lịch sử Ngày Phụ Nữ Quốc Tế
Ngày Phụ Nữ Quốc Tế thành hình vào đầu thế kỷ 20 tại Bắc Mỹ và Âu châu và là kết quả của những hoạt động của các phong trào thợ thuyền nhằm cải thiện môi trường làm việc. Tại Mỹ, Ngày Phụ Nữ Quốc Gia đầu tiên được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909, để vinh danh cuộc đình công của các thợ may phụ nữ đã diễn ra cùng ngày năm trước đó tại New York, khi các bà biểu tình phản đối điều kiện làm việc thiếu an toàn. Tới năm 1910, nhóm Xã hội Quốc tế họp tại Copenhagen thành lập Ngày Phụ Nữ để vinh danh phong trào phụ nữ đòi quyền sống và xây dựng nền tảng cho cuộc tranh đấu đòi quyền đầu phiếu (universal suffrage) cho phụ nữ, và được các đại biểu của khoảng 100 phụ nữ đến từ 17 quốc gia chấp thuận.
Năm sau, 1911, Ngày Phụ Nữ Quốc Tế đầu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 3, có sự tham dự của đại biểu của Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ, với sự hiện diện của hơn một triệu người của cả hai phái nam và nữ trong các cuộc diễn hành tại nhiều nước. Ngoài việc đòi quyền đầu phiếu, họ cũng còn đòi quyền có công ăn việc làm, quyền được huấn luyện trong các ngành nghề và sự chấm dứt kỳ thị tại nơi làm việc.
 Vào năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã dành ra nguyên năm, gọi là Năm Phụ Nữ Quốc Tế, và chọn ngày 8 tháng 3 hàng năm làm Ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Hai năm sau, vào tháng 12 năm 1977, Hội đồng LHQ chính thức ban hành quyết định thành lập Ngày Nữ Quyền và Hoà Bình Thế Giới (United Nations Day for Women's Rights and International Peace). Tại một số quốc gia, như Nga, Ukraine, Armenia, chẳng hạn, còn coi ngày 8 tháng 3 này là một ngày lễ chính thức nữa.
Theo đó, Ngày Phụ Nữ Quốc Tế là dịp để mọi người quan tâm ngồi lại với nhau, ở mỗi địa phương thuộc quốc gia mình, để cùng nhau nhìn lại những chặng đường đã qua, và những kết quả đã gặt được và cả các thiếu xót. Song quan trọng hơn cả, là để cùng nhìn về phía trước, tới những tiềm năng chưa được phát triển và những cơ hội chờ đón các thế hệ nữ giới tương lai. Bởi vì mặc dù chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, nhưng đa số phụ nữ vẫn chưa có được cơ hội học vấn và kinh tế để có được một đời sống tự lập và đầy đủ cho bản thân, gia đình và con cái. Có những người con gái, điển hình là trong xã hội Việt Nam hiện nay, đã phải bán thân hoặc nhận kết hôn với những người đàn ông Đại Hàn hay Đài Loan, để có tiền nuôi gia đình, không khác nhân vật Thúy Kiều của trên 200 năm về trước trong thời phong kiến.
Theo một thống kê của Liên Hiệp Quốc, thì:
- Trong số 1.3 tỉ người nghèo trên thế giới, khoảng 70 phần trăm là phụ nữ;
- Từ 70 tới 80 phần trăm trong số 27 triệu người tị nạn là đàn bà và trẻ em;
- Đa số phụ nữ kiếm trung bình khoảng ba phần tư tiền lương của đàn ông;
- Tại phần lớn các quốc gia đàn bà làm việc gấp đôi thời gian không có lương so với đàn ông;
- Đàn bà chiếm khoảng 46.7 lực lượng công nhân;
- Đàn bà tại vùng quê các nước chậm phát triển sản xuất 55 phần trăm nông phẩm;
- Có khoảng 20 triệu vụ phá thai bất an toàn hàng năm, làm thiệt mạng khoảng 70 ngàn phụ nữ; và khoảng trên nửa triệu phụ nữ thiệt mạng hàng năm hậu quả của mang thai và sinh nở; 
- Trong số khỏang 1 tỉ người thất học, phụ nữ chiếm tới hai phần ba;
- Hai phần ba trong số 130 triệu trẻ em trên thế giới không được đi học là các bé gái.
 Tóm lại, vấn đề người phụ nữ từ 99 năm qua, kể từ năm 1911 là năm Ngày Phụ Nữ Quốc Tế đầu tiên được tổ chức, mặc dù đã có những tiến bộ vượt bực tại một số quốc gia, đặc biệt phương Tây, song vẫn còn nhiều nơi cần cải thiện. Điều khó khăn nhất vẫn là làm thế nào để vượt lên khỏi những thành kiến và các thói quen xã hội, tập quán bảo thủ, kể cả những lề thói đã được đưa vào bộ luật quốc gia, như tại một số nước theo đạo Hồi (luật Sharia).


 Từ nhiều năm trở lại đây, nhờ phương tiện Internet, Ngày Phụ Nữ Quốc Tế đã được tổ chức khá quy mô và phổ biến rộng rãi. Năm nay, ngoài hai sinh hoạt chính tại New York và London, tổ chức Ngày Phụ Nữ Quốc Tế đồng thời cũng thông báo về hàng trăm chương trình tại các nơi trên thế giới. Bạn đọc có thể vô Google.com, dùng keywords "International Women's Day 2010 events" để tìm chương trình tại quốc gia và thành phố hoặc vùng phụ cận gần nơi mình cư ngụ để theo giõi hoặc tham dự.
Ngày Phụ Nữ Quốc Tế, cũng là ngày Lễ Hai Bà Trưng, ở Việt Nam
Tại Nam Việt Nam, ngay từ cuối thập niên 1950, người Việt đã mừng ngày đặc biệt này rất long trọng, không những để kỷ niệm ngày Phụ Nữ Quốc Tế mà còn để vinh danh phụ nữ Việt, đặc biệt các vị nữ anh hùng dân tộc. Tháng 3 lại thường là tháng trong đó có ngày 6 tháng 2 âm lịch, là ngày kỷ niệm Hai Bà Trưng Trắc và Trưng Nhị, là hai vị đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa vào giữa thế kỷ thứ nhất (40-43), và đã thành công trong việc đánh đuổi quân Tầu, xưng vương và trị vì được ba năm (40-43). Do đấy, dưới thời Việt Nam Cộng Hoà, người Việt mừng cả hai dịp lễ. Hiện Southeast Asia Archive thuộc Đại học UC Irvine, California, còn lưu giữ một bộ hình đen trắng gồm 24 tấm, tựa là "Photograph Album of International Women's Day Parade in Saigon, Vietnam, 1959", mang số MS-SEA024, ghi lại những sinh hoạt này.
Và truyền thống này đã được tiếp tục nuôi dưỡng tại hải ngoại từ sau 1975, mặc dù trong khuôn khổ thu hẹp hơn, và đã hẳn là thiếu đôi voi để hai nữ sinh đóng vai Hai Bà ngự. Dù thế, những buổi đại lễ ấy, điển hình là các sinh hoạt của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tai Nam California, cho thấy người phụ nữ Việt hải ngoại tiếp tục nuôi dưỡng truyền thống của người đàn bà Việt nguyên thủy trước khi xã hội Việt Nam bị Tầu cai trị và áp đặt chế độ xã hội trọng nam khinh nữ của họ lên ta.
Nói tới Hai Bà Trưng thì không thể không nói một vị nữ anh hùng khác của Việt Nam, đó là Bà Triệu, người có câu nói bất hủ vào năm 248 (trên 200 năm sau khi người Việt bị Trung Quốc đô hộ sau vụ thất trận của hai Bà Trưng), trước khi chính bà phất cờ khởi nghĩa nhưng đã bị thất bại: "Tôi muốn cuỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá tràng kình ở bể đông, quét sạch bờ cõi, cứu dân ra khỏi nơi đắm đuối, chứ không chịu cúi đầu cong lưng làm tì thiếp cho người ta."
Mừng Ngày Phụ Nữ Quốc Tế và Lễ Hai Bà Trưng, không quên các phụ nữ Việt đang bị cầm tù vì tranh đấu cho tự do dân chủ
Phụ nữ nói chung, và phụ nữ Việt nói riêng, theo tôi, có rất nhiều tiềm năng, chỉ cần môi trường thuận tiện là sẽ nẩy nở và phát triển. Gần đây, tại hải ngoại, không thiếu những người nữ Việt đã thành công trên thương trường, trên đường học vấn, trong các ngành nghề chuyên môn, và cả trong quân đội.
Trước họ, là những bà mẹ, bà vợ đã một mình gánh vác việc gia đình, kể cả mưu sinh, trong những năm cha, chồng, con phải lo việc binh đao bảo vệ phần đất tự do Miền Nam. Rồi khi tan hàng, bị thua trận, họ đã nhẫn nhục đi thăm nuôi cha, chồng, con bị giam cầm trong các trại tù cộng sản, hoặc nếu thoát thân được ra hải ngoại, đã nuôi dậy một đàn con - nhiều người nay đã thành đạt, đang đóng góp tích cực cho quê hương thứ hai, vừa trả ơn cho xứ sở đã mở cửa đón họ vào, vừa làm rạng danh cho cộng đồng người Việt. Tôi muốn nhân Ngày Phụ Nữ Quốc Tế này, gửi tới họ niềm cảm mến chân thành.
Và đặc biệt hơn cả, tôi cũng xin vinh danh những con cháu của các Bà Trưng, Triệu hiện đang bị giam cầm trong ngục tù cộng sản vì đã tranh đấu cho tự do dân chủ của đất nước, dân tộc. Đó là nữ luật sư Lê thị Công Nhân, 31 tuổi, bị án tù ba năm và bị giam từ tháng 3, 2007 (khi bài này in báo, có lẽ cô đã mãn hạn tù), vì đã phổ biến tài liệu chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hành xử độc tài đối với các người bất đồng chính kiến với chế độ dù họ đã đấu tranh trong ôn hoà.
Đó là cô Phạm Thanh Nghiên, 33 tuổi, người đã bị bắt, bị kết án 4 năm tù và 3 năm quản thúc, bị giam từ tháng 9, 2008, vì đã viết bài phổ biến trên Internet vận động chống tham nhũng và đòi quyền biểu tình ôn hoà. Đó là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, một thành viên danh dự của Văn Bút Quốc Tế (PEN), 46 tuổi, người đã từng đấu tranh chống tham nhũng, đã bị kết bị án ba năm tù vì đã bị côn đồ do công tan bảo hộ vây đánh và sau đó vu cáo cho bà tội đả thương người khác. Bà Thủy bị bắt giam từ tháng 10, 2009 trên đường đi đến dự phiên toà xét xử các nhà bất đồng chính kiến khác. Xin cầu chúc quý cô, bà chân vững cứng đá mềm.
Mong rằng năm tới, khi chúng ta mừng 100 năm Ngày Phụ Nữ Quốc Tế, tình thế đất nước sẽ đổi khác, để mọi người trong và ngoài nước có thể tiếp tay xây dựng một Việt Nam sẽ không còn phải hổ thẹn cúi đầu trước cộng đồng thế giới vì sự thối nát, tham lam, tha hoá, vô nhân cách của chế độ hiện hữu. (TD, 02/2010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.