Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Chào Cờ Đầu Năm Canh Dần

17/02/201000:00:00(Xem: 4104)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ chào cờ đầu năm Canh Dần

Quang cảnh Lễ Chào Cờ đầu năm Canh Dần tại Kỳ Đài ở Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

Tuyết Mai
Từ sau 30 Tháng Tư,  khi  đến định cư ở HK, Cộng đồng Washington, D.C. , MD&VA có truyền thống chào cờ đầu năm vào ngày Mùng một Tết Nguyên Đán. Năm nay Lễ Chào  cờ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 14 Tháng 2, 2010 tại Kỳ Đài tại Trung Tâm Thương Mãi Eden  ở Falls Church, VA.  Đặc biệt lễ chào cờ năm nay, hai lá cờ Hoa kỳ và VNCH được giương cao   trên hai cột cờ mới toanh, vừa được dựng CĐ/HTĐ, MD&VA lên tuần trước.
Đây là dịp để người Việt tha hương tìm về với nhau, chung vui  dưới lá cờ vàng chính nghĩa thân yêu.  Đây cũng là dịp để  đồng hương có dịp gặp gỡ để gởi cho nhau  những lời chúc tụng đầu năm, trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới. Cũng nhân dịp này chúng ta tưởng nhớ đến những chiến sĩ đã hy sinh cho  lý tưởng tự do, dân chủ của chính nghĩa Quốc Gia, và những đồng bào đã chẳng may bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do. Dịp này cũng là dịp để đồng hương bày tỏ tình đoàn kết, cùng nhau xây dựng một cộng đồng vững  mạnh và hướng về quê hương, cầu mong cho đồng  bào ruột thịt ở quê nhà  sớm có được tự do, dân chủ  thật sự.
Đặc biệt năm nay,  trước lễ Chào cờ Ông Alan Frank Vice President của Eden Center cũng tưng bừng  tổ chức mừng Xuân tại Trung Tâm Eden lúc 11 giờ.
Mặc dầu thời tiết mùa Đông ở HTĐ  lạnh buốt với  liên tiếp mấy trận bảo tuyết,  tuyết cao ba bốn feet, nước đông đá mặt đường và gió thổi lồng lộng lạnh thấu xương, nhưng  đồng hương không ngại thời tiết khắc nghiệt đã nô nức kéo về Eden Center để  đón mừng Xuân mới.  Lúc 11 giờ sáng tại trung tâm của Eden Center, Ôgn Alan Frank nói một vài lời chúc mừng đồng hương, sau đó mười con lân đủ màu sắc thuộc Võ Đường Thiều Lâm,  nhào lộn, nhẩy múa  theo nhịp  trống  dồn dập, thật ngoạn mục, thật vui tươi. Tiếng pháo dòn tan,  vui tai hòa cùng  nhịp trống múa lân dồn dập,  rộn rã đã phá tan cái không  khí u buồn, ãm đạm của  một sáng mùa Đông nơi đất khách. Thay thế vào đó những hình ảnh thật vui tươi,  rực rỡ của những " Bà Mẹ VN” trong lễ phục áo dài vàng, khăn vành vàng,  cùng với  Ông Táo, Ngọc Hoàng, Con Cọp (Biểu tượng của Canh Dần) diễn hành đi quanh những con đuờng  trong bãi đậu xe  Eden Center.  Xác pháo hồng bay tung tóa,  hòa cùng khói pháo mù mịt , và nhạc Xuân,  tất cả thanh âm rộn rã và  hình ảnh vui tươi  đã hòa quyện vào nhau, tạo  một gốc trời Xuân VN  thật nồng ấm thân thương, đã sưởi ấm phần nào tâm tình người Việt  tha hương nơi đất khách.  
Tại kỳ đài,  có một bàn thờ Tổ Quốc với hương đèn hoa quả trang trọng. Bên trái là hàng dọc những “ Bà Mẹ VN”, và bên phải là hàng dọc của các cựu quân nhân trong quân phục chỉnh tề, Hai nhóm xếp theo hình chử V hai bên  bàn thờ. Tất cả trong vị thế  sẳn sàng cử hành lễ chào cờ.
Đúng 12 giờ trưa, nghi lễ thượng kỳ bắt đầu. Ông Đoàn hữu  Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận  trang trọng cầm trên hai tay  cờ vàng VNCH,  Ông Đỗ Hồng Anh,  Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA cầm trên hai tay cờ Hoa kỳ. từ từ tiến  về phía lễ đài. Đón nhận hai lá cờ là bốn người, hai  Sĩ quan Thủ Đức cầm súng đứng hai bên, bên trái là Ông Trần Văn Tuần (Hội Trưởng Hải Quân và Hàng HảiMĐBHK) và bên phải là Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐ/HTĐ.  Ông Tuấn và Ông PHước nghiêm chào trước khi nhận   hai lá cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH, rồi đến treo lên dây cờ của hai cột cờ mới làm bằng aluminium bóng laáng  tuyệt đẹp.


Theo khẩu lệnh của Mũ Đõ Nguyễn Văn Hoàng, Lễ thượng  kỳ Hoa Kỳ bắt đầu. Lá cờ được kéo lên trước,  rồi kế đến  là cờ vàng VNCH. Lá cờ vàng được giương cao lên từ từ trong gió lộng, mọi người cùng hướng về lá cờ và cất cao giọng hát Quốc ca VN. Không khí  vô cùng trang nghiêm và cảm động. Tron gió và nắng chan hòa, hai lá cờ phất phới tung bay trên nền trời tự do.  Theo sau là một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh linh của những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc và anh linh của những đồng đồng bào đã bỏ mình trong lao tù CS và những đồng bào  đã bỏ mình trên đườqng vượt biên , vượt biển  tìm  tự do. Mọi người lặng yên, cùng hướng lòng tưởng nhớ , cầu nguyện,  trong giây phút thiêng liêng đó,  người ta có cảm tưởng như hồn thiêng sông núi đã nương theo lời khấn nguyện, về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt,  dù xa xôi ngàn dặm, dù lưu lạc chân trời nào, gốc biển nào, lúc nào cũng ghi ơn, tưởng nhớ những người đã hy sinh, lúc nào cũng hướng về quê cha đất tổ với tấm lòng  thiết tha,  mong ước cho  đồng bào ở quê nhà sớm có được  tự do, dân chủ và  ấm  no.
Kế đến,  năm vị đại diện đồng hương là  Ông Đỗ Hồng Anh, Ông Đoàn Hữu Định, Ông Lý Hiền Tài và Ông Phan Văn Bề đã trang trọng dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc,
Trong dịp này Ông Đỗ Hồng Anh , Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MĐ&VA gởi lời tri ân  đồng hương  đã tích  cực  hỗ trợ CĐ trong những sinhh  hoạt cũng như tài chánh , giúp  CĐ thành công tốt đẹp trong năm qua. Nhân dịp đầu năm mới Ông Anh cũng cầu chúc cho đồng hương được an khang thịnh vượng. Điều thứ ba, ông mong đồng hương thành tâm hướng về quê hương  cầu mong cho đồng bào ở quê nhà sớm có được tự do, dân chủ.
Sau đó Ông Đỗ Hồng Anh giới thiệu Dân Biểu QH/ HK, G.  Connelly;  đai diện  đọc thư Thống Đốc Virginia  MC Donnell,  chúc mừng CĐ người Việt;  và ông Alan Frank, Vice President của Eden Center. Ông Frank, chào mừng mọi người đến Eden Center,  ông nói tiếng pháo và tiếng trống múa lân làm không khí Tết thêm nhộn nhịp,  vui tươi. Ông có món quà đặc biệt để , tặng  mọi người, lớn nhỏ, đó là  một bao  lì xì màu đỏ trong đó có một vé số.
Sau đó mọi ngưòi được mời đến dự tiệc mừng Xuân ở Nhà hàng Thần Tài. Ở đây có sự hiện diện của rất nhiều đại diện các quân  binh chủng, như TQLC, Cảnh Sát QG, CSVSQ Thủ Đức, Không Quân, Hải Quân và nhiều đoàn thhể,  Liên Minh Dân Chủ Thuần Túy…
Chương trình văn nghệ được bắt  đầu với nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng”, kế đến là  màn Sớ Táo Quân do Ông Trường Tương Tư (Ngọc Hoàng), Ông Nguyễn Văn Đặng(Táo Quân) và Bà Tuyết Ngọc (Táo Bà) diễn rất vui. Táo Quân đã báo cáo về Ngọc Hoàqng  nhiều sinh hoạt của CĐ trong năm qua,  trong đó có việc dựng hai cột cờ mới ở Eden Center thật khang trang , đẹp đẽ, đem lại niềm hãnh diện lớn lao cho đồng hương  vùng HTĐ, MD&VA.. Chương trình văn nghệ  mừng Xuân được tiếp nối với tiếng hát trẻ Thùy Lan, rất xinh tưoi, ngọt ngào;  Đỗ Hồng Anh,  Hoài Thanh, Kiều Nga, Tuyết Mai và hai cháu bé Trọng Nhân, và Thiên Uyên chúc Tết…
Sự thành công rực rỡ  của Lễ Chào cờ đầu năm năm nay là một niềm vui lớn lao,  đã thể hiện tinh thần đoàn kết chặt chẽ trong Cộng đồng Washington, D.C., MD&VA.
Video hình ản Lể Chào cờ đầu năm.
http://www.youtube.com/tuyetmai45#p/a/u/0/C_fvtie6X28

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.