Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Chào Cờ Đầu Năm Canh Dần

17/02/201000:00:00(Xem: 3856)

Hoa Thịnh Đốn: Lễ chào cờ đầu năm Canh Dần

Quang cảnh Lễ Chào Cờ đầu năm Canh Dần tại Kỳ Đài ở Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

Tuyết Mai
Từ sau 30 Tháng Tư,  khi  đến định cư ở HK, Cộng đồng Washington, D.C. , MD&VA có truyền thống chào cờ đầu năm vào ngày Mùng một Tết Nguyên Đán. Năm nay Lễ Chào  cờ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 14 Tháng 2, 2010 tại Kỳ Đài tại Trung Tâm Thương Mãi Eden  ở Falls Church, VA.  Đặc biệt lễ chào cờ năm nay, hai lá cờ Hoa kỳ và VNCH được giương cao   trên hai cột cờ mới toanh, vừa được dựng CĐ/HTĐ, MD&VA lên tuần trước.
Đây là dịp để người Việt tha hương tìm về với nhau, chung vui  dưới lá cờ vàng chính nghĩa thân yêu.  Đây cũng là dịp để  đồng hương có dịp gặp gỡ để gởi cho nhau  những lời chúc tụng đầu năm, trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới. Cũng nhân dịp này chúng ta tưởng nhớ đến những chiến sĩ đã hy sinh cho  lý tưởng tự do, dân chủ của chính nghĩa Quốc Gia, và những đồng bào đã chẳng may bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do. Dịp này cũng là dịp để đồng hương bày tỏ tình đoàn kết, cùng nhau xây dựng một cộng đồng vững  mạnh và hướng về quê hương, cầu mong cho đồng  bào ruột thịt ở quê nhà  sớm có được tự do, dân chủ  thật sự.
Đặc biệt năm nay,  trước lễ Chào cờ Ông Alan Frank Vice President của Eden Center cũng tưng bừng  tổ chức mừng Xuân tại Trung Tâm Eden lúc 11 giờ.
Mặc dầu thời tiết mùa Đông ở HTĐ  lạnh buốt với  liên tiếp mấy trận bảo tuyết,  tuyết cao ba bốn feet, nước đông đá mặt đường và gió thổi lồng lộng lạnh thấu xương, nhưng  đồng hương không ngại thời tiết khắc nghiệt đã nô nức kéo về Eden Center để  đón mừng Xuân mới.  Lúc 11 giờ sáng tại trung tâm của Eden Center, Ôgn Alan Frank nói một vài lời chúc mừng đồng hương, sau đó mười con lân đủ màu sắc thuộc Võ Đường Thiều Lâm,  nhào lộn, nhẩy múa  theo nhịp  trống  dồn dập, thật ngoạn mục, thật vui tươi. Tiếng pháo dòn tan,  vui tai hòa cùng  nhịp trống múa lân dồn dập,  rộn rã đã phá tan cái không  khí u buồn, ãm đạm của  một sáng mùa Đông nơi đất khách. Thay thế vào đó những hình ảnh thật vui tươi,  rực rỡ của những " Bà Mẹ VN” trong lễ phục áo dài vàng, khăn vành vàng,  cùng với  Ông Táo, Ngọc Hoàng, Con Cọp (Biểu tượng của Canh Dần) diễn hành đi quanh những con đuờng  trong bãi đậu xe  Eden Center.  Xác pháo hồng bay tung tóa,  hòa cùng khói pháo mù mịt , và nhạc Xuân,  tất cả thanh âm rộn rã và  hình ảnh vui tươi  đã hòa quyện vào nhau, tạo  một gốc trời Xuân VN  thật nồng ấm thân thương, đã sưởi ấm phần nào tâm tình người Việt  tha hương nơi đất khách.  
Tại kỳ đài,  có một bàn thờ Tổ Quốc với hương đèn hoa quả trang trọng. Bên trái là hàng dọc những “ Bà Mẹ VN”, và bên phải là hàng dọc của các cựu quân nhân trong quân phục chỉnh tề, Hai nhóm xếp theo hình chử V hai bên  bàn thờ. Tất cả trong vị thế  sẳn sàng cử hành lễ chào cờ.
Đúng 12 giờ trưa, nghi lễ thượng kỳ bắt đầu. Ông Đoàn hữu  Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận  trang trọng cầm trên hai tay  cờ vàng VNCH,  Ông Đỗ Hồng Anh,  Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA cầm trên hai tay cờ Hoa kỳ. từ từ tiến  về phía lễ đài. Đón nhận hai lá cờ là bốn người, hai  Sĩ quan Thủ Đức cầm súng đứng hai bên, bên trái là Ông Trần Văn Tuần (Hội Trưởng Hải Quân và Hàng HảiMĐBHK) và bên phải là Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐ/HTĐ.  Ông Tuấn và Ông PHước nghiêm chào trước khi nhận   hai lá cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH, rồi đến treo lên dây cờ của hai cột cờ mới làm bằng aluminium bóng laáng  tuyệt đẹp.


Theo khẩu lệnh của Mũ Đõ Nguyễn Văn Hoàng, Lễ thượng  kỳ Hoa Kỳ bắt đầu. Lá cờ được kéo lên trước,  rồi kế đến  là cờ vàng VNCH. Lá cờ vàng được giương cao lên từ từ trong gió lộng, mọi người cùng hướng về lá cờ và cất cao giọng hát Quốc ca VN. Không khí  vô cùng trang nghiêm và cảm động. Tron gió và nắng chan hòa, hai lá cờ phất phới tung bay trên nền trời tự do.  Theo sau là một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh linh của những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc và anh linh của những đồng đồng bào đã bỏ mình trong lao tù CS và những đồng bào  đã bỏ mình trên đườqng vượt biên , vượt biển  tìm  tự do. Mọi người lặng yên, cùng hướng lòng tưởng nhớ , cầu nguyện,  trong giây phút thiêng liêng đó,  người ta có cảm tưởng như hồn thiêng sông núi đã nương theo lời khấn nguyện, về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt,  dù xa xôi ngàn dặm, dù lưu lạc chân trời nào, gốc biển nào, lúc nào cũng ghi ơn, tưởng nhớ những người đã hy sinh, lúc nào cũng hướng về quê cha đất tổ với tấm lòng  thiết tha,  mong ước cho  đồng bào ở quê nhà sớm có được  tự do, dân chủ và  ấm  no.
Kế đến,  năm vị đại diện đồng hương là  Ông Đỗ Hồng Anh, Ông Đoàn Hữu Định, Ông Lý Hiền Tài và Ông Phan Văn Bề đã trang trọng dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc,
Trong dịp này Ông Đỗ Hồng Anh , Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MĐ&VA gởi lời tri ân  đồng hương  đã tích  cực  hỗ trợ CĐ trong những sinhh  hoạt cũng như tài chánh , giúp  CĐ thành công tốt đẹp trong năm qua. Nhân dịp đầu năm mới Ông Anh cũng cầu chúc cho đồng hương được an khang thịnh vượng. Điều thứ ba, ông mong đồng hương thành tâm hướng về quê hương  cầu mong cho đồng bào ở quê nhà sớm có được tự do, dân chủ.
Sau đó Ông Đỗ Hồng Anh giới thiệu Dân Biểu QH/ HK, G.  Connelly;  đai diện  đọc thư Thống Đốc Virginia  MC Donnell,  chúc mừng CĐ người Việt;  và ông Alan Frank, Vice President của Eden Center. Ông Frank, chào mừng mọi người đến Eden Center,  ông nói tiếng pháo và tiếng trống múa lân làm không khí Tết thêm nhộn nhịp,  vui tươi. Ông có món quà đặc biệt để , tặng  mọi người, lớn nhỏ, đó là  một bao  lì xì màu đỏ trong đó có một vé số.
Sau đó mọi ngưòi được mời đến dự tiệc mừng Xuân ở Nhà hàng Thần Tài. Ở đây có sự hiện diện của rất nhiều đại diện các quân  binh chủng, như TQLC, Cảnh Sát QG, CSVSQ Thủ Đức, Không Quân, Hải Quân và nhiều đoàn thhể,  Liên Minh Dân Chủ Thuần Túy…
Chương trình văn nghệ được bắt  đầu với nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng”, kế đến là  màn Sớ Táo Quân do Ông Trường Tương Tư (Ngọc Hoàng), Ông Nguyễn Văn Đặng(Táo Quân) và Bà Tuyết Ngọc (Táo Bà) diễn rất vui. Táo Quân đã báo cáo về Ngọc Hoàqng  nhiều sinh hoạt của CĐ trong năm qua,  trong đó có việc dựng hai cột cờ mới ở Eden Center thật khang trang , đẹp đẽ, đem lại niềm hãnh diện lớn lao cho đồng hương  vùng HTĐ, MD&VA.. Chương trình văn nghệ  mừng Xuân được tiếp nối với tiếng hát trẻ Thùy Lan, rất xinh tưoi, ngọt ngào;  Đỗ Hồng Anh,  Hoài Thanh, Kiều Nga, Tuyết Mai và hai cháu bé Trọng Nhân, và Thiên Uyên chúc Tết…
Sự thành công rực rỡ  của Lễ Chào cờ đầu năm năm nay là một niềm vui lớn lao,  đã thể hiện tinh thần đoàn kết chặt chẽ trong Cộng đồng Washington, D.C., MD&VA.
Video hình ản Lể Chào cờ đầu năm.
http://www.youtube.com/tuyetmai45#p/a/u/0/C_fvtie6X28

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.