Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Chúc Đầu Năm Canh Dần Đến Với Cộng Đồng Người Việt Ở Mỹ

16/02/201000:00:00(Xem: 8238)

LỜI CHÚC ĐẦU NĂM CANH DẦN ĐẾN VỚI CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Dân Biểu Trần Thái Văn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                        Doanh Nhân Đỗ Phủ

 

 

Đại úy Tín Nguyễn

 

 

 

 

 

                  Ca sĩ Diễm Liên


 

 

“Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi
Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi
Người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no…”
Mỗi độ xuân về, bài hát Ly Rượu Mừng lại vang lên như một lời chúc xuân bất tử của người dân Việt Nam từ nửa thế kỷ nay, dù ở quê nhà hay nơi hải ngoại. Chúng ta cùng nâng ly để chúc tết mọi người, mọi nhà, từ người thương gia, đến anh chiến sĩ, người nghệ sĩ…
Nhân dịp xuân về, phóng viên Việt Báo đã tiếp xúc với một chính trị gia, một doanh nhân, một người chiến sĩ nơi chiến trường và một nghệ sĩ để chuyển lời tâm sự và chúc tết đầu năm của họ đến với cộng đồng Người Việt Ở Mỹ…

Dân Biểu Trần Thái Văn:
Gặp gặp Dân Biểu Trần Thái Văn vào ngày 26 Tết, anh vẫn còn bận bịu với buổi họp báo cuối năm Kỷ Sửu về nhiều vấn đề liên quan đến Việt Nam: tự do và bản quyền văn hóa phẩm, đàn áp tôn giáo và dân chủ, vận động cho dự luật nhân quyền… Nhìn lại năm Con Trâu, anh Văn thấy sao thời gian trôi nhanh quá! Với vai trò nhà lập pháp, năm qua là năm khó khăn của anh Văn cùng chính quyền bang Cali trong việc giải quyết hậu quả của khủng hỏang kinh tế và thâm thủng ngân sách. Tỉ lệ thất nghiệp ở con số 12% là khá cao. Nền kinh tế chắc chỉ có khả năng đi lên trở lại vào cuối năm 2010.
Nhắc đến cộng đồng người Việt ở Mỹ, anh Văn cho biết trong năm qua anh đã có dịp tiếp xúc với đồng bào ở nhiều nơi khác nhau như Seatle, Washington DC, Dallas, Virgina, San Jose… một điều làm anh Văn rất mừng là tinh thần quốc gia của cộng đồng mình còn rất cao, ở đâu có người Việt là ở đó có cờ vàng phất phới. Anh cảm nhận được tinh thần đại gia đình Việt Nam trong cộng đồng mình. Nhiều cộng đồng ở các thành phố đông dân Việt như Dallas, Seatle vẫn ước ao có một người đại diện dân cử là người gốc Việt như anh Văn mà chưa được.
Hướng đến năm Canh Dần, anh Văn cho biết sẽ là một năm đặc biệt bận rộn và nhiều thử thách của anh, vì anh sẽ ra tranh cử vị trí Dân Biểu Liên Bang. Anh Văn nghĩ rằng đây không chỉ là hoài bão của cá nhân anh, mà là của cả cộng đồng người Việt Quận Cam, nơi có Little Saigon, thủ đô tinh thần của Người Việt Tự Do. Cộng đồng chúng ta là một trong những cộng đồng trẻ nhất trong lịch sử nhập cư của Mỹ, nhưng đang đi đúng với trình tự phát triển của các cộng đồng mạnh khác. Chúng ta dùng lá phiếu để cử người đại diện cho cộng đồng vào chính quyền thành phố, rồi tiểu bang, rồi liên bang để vận động cho những chính sách đúng với nguyện vọng của cộng đồng. Nếu tiểu bang Louisiana đã có Dân Biểu Cao Quang Aùnh là người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong quốc hội Hoa Kỳ, thì bang Cali hoàn toàn có hy vọng làm được điều tương tự.
Nhân dịp xuân về, Dân Biểu Trần Thái Văn xin chúc cộng đồng Ngươì Việt ở Mỹ một năm mới Canh Dần an khang thịnh vượng, hạnh phúc.  Anh đặc biệt cảm ơn giới truyền thông đã hỗ trợ đắc lực những người dân cử như anh phục vụ hữu hiệu cho cộng đồng,  đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do dân chủ trong tương lai.

Doanh nhân Đỗ Phủ:
Luật sư Đỗ Phủ có lẽ là một trong những doanh nhân bận rộn nhất của cộng đồng người Việt Quận Cam. Anh điều hành văn phòng Luật Sư Đỗ Phủ Anh Tuấn, cộng tác chặt chẽ với hai đài truyền hình SBTN và SET. Ngay cả thú giải trí chính của anh hiện nay là lái mô tô Harley Davinson, anh cùng bạn bè trong hội VHOG cũng dùng đó làm phương tiện để giúp cho các công tác từ thiện, phục vụ cho cộng đồng.
Nhìn theo góc độ nghề nghiệp của một luật sư, anh Phủ thấy năm ConTrâu vừa qua là một năm không vui cho cộng đồng chúng ta, vì số lượng hồ sơ khai phá sản rất nhiều. Ở quê nhà, anh Phủ nhận xét năm rồi là một bước lùi cho hy vọng tự do, dân chủ của Việt Nam. Có quá nhiều các vụ đàn áp tôn giáo, đàn áp bắt bớ các nhà dân chủ. Hình như vào được WTO, ra khỏi danh sách CPC rồi, chính quyền CSVN không còn có áp lực nào buộc họ cải thiện tình hình dân chủ, tự do cho người dân trong nước!
Anh Phủ cũng nhận xét có một điểm đáng mừng cho cộng đồng chúng ta là thế hệ trẻ trong năm qua đã dấn thân nhiều hơn trong các công tác phục vụ cộng đồng, xã hội, hướng về tổ quốc Việt Nam. Anh cho rằng phải khuyến khích các em tham gia nhiều hơn, tích cực hơn nữa vào các họat động tương tự, và đó là trách nhiệm của những người thuộc thế hệ chuyển tiếp như anh Phủ.


Tết Nguyên Đán là dịp để chúng ta nhắc nhở con em mình về việc giữ gìn văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam trên đất Mỹ. Đâu là động lực để thúc đẩy các em làm công việc này" Hãy nhìn tấm gương của dân tộc Do Thái. Dù đã có 2,000 năm mất nước và lưu vong, dù ở đâu trên thế giới người Do Thái cũng biết cách bảo vệ, duy trì bản sắc của dân tộc mình, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Người Do Thái luôn tự hào về nguồn gốc của mình. Và kết quả: Do Thái là một cộng đồng sắc tộc vững mạnh vào bậc nhất tại Hoa Kỳ. Anh Phủ tin rằng những dân tộc nào không bản sắc riêng, chối bỏ nguồn gốc của mình, cộng đồng của dân tộc đó khó mà lớn mạnh ở xứ sở hợp chủng này.
NGHĨA VỤ VĂN HÓA của tất cả chúng ta là tạo điều kiện để thế hệ trẻ duy trì văn hóa và bản sắc dân tộc Việt Nam trên đất Mỹ. Hãy hãnh diện mình là Người Mỹ Gốc Việt. Vấn đề rất thiết thực là hướng dẫn cho các em đâu là các giá trị văn hóa Việt cần được bảo tồn trong môi trường quê hương thứ hai của mình, và suy nghĩ về công việc duy trì văn hóa Việt theo kiểu “critical thinking” của người Mỹ. Anh Phủ cho biết khi anh và bè bạn quyết định thành lập đài SBTN cũng là vì mục tiêu này.
Nhân dịp xuân về, Luật Sư Đỗ Phủ kính chúc cộng đồng một năm Canh Dần vững mạnh hơn về kinh tế, đầu tư nhiều hơn nữa cho lĩnh vực duy trì văn hóa Việt trên đất Mỹ, và vươn lên mạnh mẽ hơn trong các cộng đồng Á Châu ở Mỹ.

Tín Nguyễn- Đại úy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, đang đóng quân tại Afghanistan:
Đại úy Tín Nguyễn gia nhập quân đội Hoa Kỳ từ năm 2005. Đã từng tham chiến tại Iraq vào năm 2008. Hiện đang chiến đấu tại Afghanistan trong lực lượng Giữ Gìn An Ninh Quốc Tế. Gia đình anh hiện đang sinh sống tại Quận Cam Nam Cali.
Theo anh Tín, Tết luôn luôn là dịp để anh kỷ niệm cho dù đang ở nhà hay ngoài tiền tuyến, anh đón một năm mới với những niềm hy vọng mới. Tết luôn luôn nhắc nhở anh phải trân trọng những may mắn mà mình được hưởng, là dịp để nhìn lại năm cũ để tiếp tục hòan thiện chính mình và góp phần cải thiện cuộc sống của những người chung quanh. Anh hãnh diện được phục vụ quốc gia ở nơi tiền tuyến trong thời điểm năm mới này, vì anh được dịp thể hiện sự trân trọng của mình đối với những cơ hội mình được hưởng trong cả năm cũ và năm mới. Anh xin gởi lời chúc an khang, hạnh phúc, sức khỏe đến với gia đình, cộng đồng, và đến những ai có dịp về  với gia đình trong dịp Tết.
Anh Tín cảm ơn Việt Báo đã cho mình cơ hội có đôi lời tâm sự với cộng đồng nhân dịp đầu năm Canh Dần.

Nữ nghệ sĩ Diễm Liên:
 
Diễm Liên là một ca sĩ quen thuộc của người Việt hải ngoại từ năm 1993. Diễm Liên còn là một diễn viên điện ảnh, gây ấn tượng mạnh trong phim truyện Vượt Sóng. Và đúng một năm rồi, cô lại xuất hiện với vai trò xướng ngôn viên của đài truyền hình SET.
Là một ca sĩ, Diễm Liên cho biết bản nhạc xuân mà mình yêu thích nhất là Ly Rượu Mừng, mỗi khi nghệ sĩ cùng nhau hát lên là thấy ngay mùa xuân! Rồi phải kể thêm bài Đón Xuân nữa. Cả hai bài đều của cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương.
Năm con Trâu vừa qua, Diễm Liên vẫn xuất hiện trong các chương trình ca nhạc của Asia. Nhưng cô lại cảm thấy gần gũi với khán thính giả hơn nhờ vai trò xướng ngôn viên. Các “fan” của Diễm Liên khi là ca sĩ không hòan toàn giống với “fan” khi cô đọc tin tức trên đài SET. Đó là những cô dì chú bác lớn tuổi, đối xử với Diễm Liên thân tình như con cháu trong nhà mỗi khi nhận ra cô ngoài phố. Vì thế mà Diễm Liên thích thú, cảm thấy sự đầm ấm của những khán giả mới này.
Một sự kiện không vui trong năm Con Trâu cho giới nghệ sĩ là sự kiện Trung Tâm Thúy Nga có nguy cơ phá sản vì tệ nạn sang băng đĩa lậu. Không chỉ có Thúy Nga bị thiệt hại, mà hầu như tất cả những ai trong giới ca sĩ, nhạc sĩ đều bị ảnh hưởng nặng. Diễm Liên hy vọng trong năm mới mọi người sẽ tìm ra một giải pháp cho của hiện tượng đáng buồn này đểduy trì sân khấu ca nhạc Việt Nam tại hải ngoại.
Cũng trong năm qua, Diễm Liên nhận thấy trong nền ca nhạc hải ngoại có nhiều gương mặt trẻ thật hứa hẹn. Thế hệ ca sĩ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đón nhận gia tài đồ sộ của nền âm nhạc Việt Nam với một tấm lòng, do đó thể hiện được các ca khúc Việt thành công theo một phong cách mới. Mà trong âm nhạc, cả người nghe lẫn ca sĩ đều luôn mong đợi những cái mới. Diễm Liên trân trọng trung tâm Asia vì luôn tìm cách làm mới lại những ca khúc giá trị của Việt Nam có từ trước 1975. Với sự xuất hiện của nhiều ca sĩ trẻ, Diễm Liên có cảm giác là mình đã bước sang một thế hệ ca sĩ khác.
Nhân dịp đầu năm Canh Dần, Diễm Liên cầu chúc cho mọi người trong cộng đồng chúng ta tìm được những động lực để làm những điều mới mẻ cho mình và cho đời. Đã hai năm rồi, tình trạng khủng hỏang kinh tế đã làm trì trệ ước mơ của nhiều người. Năm nay, với sức mạnh của hổ, xin chúc mọi người mạnh mẽ vươn lên, nhất định phải làm một điều gì đó để làm tươi mát, mới mẻ lại cuộc sống của chúng ta. Diễm Liên cũng tự hứa sẽ phải “do some thing!” cho khán giả hâm mộ và cho chính mình trong năm Canh Dần này.
“…Ước mơ hạnh phúc nơi nơi
Hương thanh bình đang phơi phới…”
(Ly Rượu Mừng – Phạm Đình Chương)

Đòan Hưng


 


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.