Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Mầm Non Việt Úc Và Đĩa Nhạc Nhi Đồng Đầu Tiên Tại Sydney - Phạm Ánh-linh

08/02/201000:00:00(Xem: 8861)

Nhóm Mầm Non Việt Úc và đĩa nhạc Nhi Đồng đầu tiên tại Sydney - Phạm Ánh-Linh

Vào năm 2006, với một ngân khoản chỉ $4,000 từ Hội Đồng Thành Phố Fairfield, Nhóm Mầm Non Việt Úc (Viet Joeys) đã ra đời, và thực hiện đĩa CD Nhạc Nhi Đồng song ngữ Việt Úc đầu tiên mang tên “Ozzie “Bài Hát” Songs For Kids”. Lúc đó Nhóm sinh hoạt trong khuôn khổ một nhóm thuộc cơ quan Karitane, một dịch vụ thuộc Bộ Y Tế NSW, chuyên chăm sóc các gia đình có con nhỏ từ mới sanh đến 5 tuổi. Đĩa nhạc đã đáp ứng nhu cầu của tuổi thơ qua ca hát, và đã được sử dụng nhiều trong các gia đình, các nhà trẻ, các lớp mẫu giáo, các nhóm trẻ vui chơi (playgroups) Úc Việt.
Sau khi hoàn tất và báo cáo xong với cơ quan cấp tài khoản, lẽ ra Nhóm ngưng sinh hoạt vì mục đích, tức việc thực hiện CD theo như tài khoản yêu cầu, đã hoàn tất. Tuy nhiên, các cha mẹ và nhất là các em đều thấy nhu cầu và sự ích lợi của nhạc nhi đồng trong sự phát triển của chính các em, nên đã duy trì nhóm như một nhóm, một hội đoàn sinh hoạt trong cộng đồng người Việt, sinh hoạt ngoài giờ làm việc và tổ chức theo khuôn khổ một nhóm tự lập, với Trưởng Nhóm, Thủ Quỹ, Thư Ký – là chính các cha mẹ - và những phụ tá chuyên môn.
Cứ thế Nhóm phát triển, gặp nhau mỗi tuần, ca múa những bài hát nhi đồng. Nhóm từ từ được biết đến trong cộng đồng người Việt, trong các cơ quan Úc và các sắc tộc bạn. Nhóm đi trình diễn rất nhiều, do lời mời của các nơi tổ chức, từ các buổi văn nghệ đa văn hóa trong trường học, thư viện, cho đến các Đại Hội tiểu bang hay toàn quốc của ngành Y tế, Giáo Dục, Xã Hội và nhất là từ các hội đoàn trong cộng đồng người Việt tại Sydney. Các sân khấu dã chiến nơi một công viên hay tòa nhà sang trọng như Sydney Convention Centre, cho tới những nơi phồn hoa đô hội như Darling Harbour, hoặc những nơi ấm cúng như một phòng đọc sách của thư viện v.v... đều là những dịp cho các em khám phá địa điểm và nâng cao lòng tự tin.
Cứ mỗi nơi đi diễn, các em lại đem lại niềm vui, và quý mến của cử tọa, không phải chỉ đến với các em mà là đến với người Việt Nam nói chung. Các em hãnh diện là người Việt Nam, nói và hát được hai thứ tiếng lưu loát. Các em là thế hệ thứ ba của những người Việt Nam tỵ nạn từ các thập niên 70,80,90 trốn thoát hoặc được bảo lãnh để khỏi sống dưới gông kìm cộng sản Việt Nam. Các em được sanh ra và lớn lên tại Úc. Các em chỉ từ 3 đến 10 tuổi. Năm sanh của các em bắt đầu từ số 2, các em là người Úc gốc Việt của thiên niên kỷ mới. Cử tọa người Úc và các sắc tộc khác đều vui vẻ, chăm chú đong đưa theo dòng nhạc và điệu bộ của các em trên sân khấu. Trong Nhóm Mầm Non Việt Úc, chính các cha mẹ làm chủ của Nhóm, với sự trợ giúp chuyên môn của những người quan tâm. Chính vì sự khác biệt này, khi các em trong Nhóm Mầm Non Việt Úc được những tràng vỗ tay kéo dài từ cử tọa Úc và các sắc tộc, và cả trong cộng đồng người Việt, thì chẳng phải vì các em điêu luyện hay trang phục màu mè sặc sỡ. Không. Nhóm không phải là một trường lớp thương mại, cũng không phải là nơi đào tạo các nghệ sĩ chuyên nghiệp.


Mục đích chính của Nhóm là gìn giữ tiếng Việt nơi các em, giúp các em tự tin qua ca múa. Nhóm cũng tạo dịp cho các cha mẹ hát tiếng Anh với các em, hội nhập hơn các xã hội Úc. Nhóm cũng nhắm đến việc, qua ca hát vui đùa, sự gắn bó hài hòa trong gia đình được phát triển thêm. Ngoài ra, bước xa hơn khuôn khổ lợi ích cá nhân và gia đình, sinh hoạt của Nhóm tạo dịp cho các em đóng góp trong tinh thần phục vụ, với khả năng và điều kiện thời gian của mình. Các cha mẹ dạy cho các em tinh thần phục vụ, đóng góp cho việc chung. Do đó, Nhóm không đòi thù lao mỗi lần trình diễn, nhưng đương nhiên, không từ chối khi được các ban tổ chức tặng hiện kim hay hiện vật. Nhóm không chủ trương làm thương mại, nhưng cũng cần chi phí để phát triển và để tạo niềm vui cho các em qua các cuộc đi chơi như đi biển, đi công viên, đi các nơi tổ chức các trò chơi thiếu nhi. Đó không chỉ là phần thưởng cho các em mà còn là những dịp gắn bó vui tươi giữa các em và cha me, và các bạn trong Nhóm.
Cứ mỗi lần đi tập, và nhất là đi trình diễn, là cả một sự sắp xếp thời gian và công việc rất vất vả của cha mẹ và các em. Không cha thì mẹ, cứ thế thay phiên nhau để chăm sóc cho các em. Hình ảnh này đã đánh động nhiều bậc cha mẹ, ngay cả trong nhóm. Do đó nhiều người cha đã tham gia hơn, không hẳn là hiện diện tại nhóm khi tập dợt, nhưng thường hay đi cùng mỗi khi các em đi trình diễn và nhất là dành nhiều thì giờ hơn cho con cái. Đã có lần các bà mẹ tâm sự: “Từ ngày đi chơi với Nhóm, anh ấy bớt .... đi nhậu !!! và con em được chơi với ba nó nhiều hơn.”
Vì là người Việt Nam, các em đều được tập hát bài Quốc Ca: “Này Công Dân Ơi!....” và được sự hướng dẫn của cha mẹ, ông bà để hát bài hát này. Các em có tên Việt Nam theo thứ tự Việt . Không phải Suzan Bui mà là Suzan Bùi Minh-Phương, và trong Nhóm em được gọi là Phương. Các em nói tiếng Việt và luôn có một bộ áo dài (cả nam lẫn nữ) khi đi trình diễn. Trong tất cả các buổi trình diễn, phải có một tiết mục các em mặc áo dài, nhất là khi đi diễn những nơi mà cử tọa không phải là người Việt Nam.
Cứ thế nhóm phát triển. Mong rằng các em sẽ trở thành những con người Việt Nam tốt, giữ gìn tiếng nói và những giá trị tốt nơi người Việt Nam: thương yêu gia đình, hãnh diện là người Việt Nam, chịu cực trong vui tươi, sẵn sàng đóng góp phần mình vào việc chung v.v.... Các em cũng gìn giữ và phát triển những cái hay của người Úc: dạn dĩ, biết cám ơn (thank you/please), biết đúng giờ v.v...
Sau khi đĩa nhạc đầu tiên “Ozzie Bài Hát - Songs For Kids” nói trên được phát hành cách đây 5 năm, các cha mẹ, và các em quyết định phải thực hiện đĩa nhạc có hình và có chạy chữ. Đó là đĩa DVD lần này, mang tên “Bé Thơ Vui Hát – Let’s Sing Together”. Đĩa sẽ được ra mắt vào ngày Chủ Nhật 7/2/2010 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, 6-8 Bibbys Place, Bonnyrigg từ 1g đến 3g. Các em sẽ múa, hát, người thật việc thật, đến cùng quý vị tham dự. Lần này thì Nhóm không có một tài khoản nào cả. Việc thực hiện DVD là do các cha mẹ đóng góp. Do đó các cha mẹ cũng mong nhận lại được $15.00 cho mỗi đĩa. Trong mỗi hộp đĩa sẽ có một đĩa karaoke DVD để các em xem hình và đọc chữ Việt/Anh, ca múa theo ở nhà, một đĩa karaoke CD để các em hát theo trên xe hơi, các trường học, các nhóm vui chơi hoặc khi đi trình diễn trên sân khấu trong những buổi văn nghệ. Ngoài ra, hộp còn chứa một cuốn tập nhỏ có lời của các bài hát Úc Việt . Một điểm đặc biệt nữa là: Đĩa được thực hiện hoàn toàn tại Sydney. Trong buổi ra mắt đĩa, sẽ có phần chia sẻ của các cha mẹ và đặc biệt của nhạc sĩ Vi Nguyễn phối hợp cùng cô Ánh-Linh qua đề tài: “Ảnh Hưởng Của Âm Nhạc Đối Với Tuổi Thơ”
Mong rằng, sau khi đĩa DVD này được phổ biến, các nhạc sĩ, các nhà sản xuất, thu thanh, thu hình cho đĩa nhạc tại Úc sẽ giúp Nhóm tiếp tục thực hiện những đĩa nhạc sau. Mong rằng các em và cha mẹ, bạn bè sẽ thưởng thức được đĩa nhạc này để giúp tuổi thơ các em thêm phần ý nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương