Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Chịu Trách Nhiệm Với Nông Dân Miền Nam?

19/01/201000:00:00(Xem: 5445)

Ai Chịu Trách Nhiệm Với Nông Dân Miền Nam"

Vi Anh
Tin trên Việt Báo dựa theo tin của "báo đài" trong nước đọc được trên Internet và dẫn tin trên Đài BBC của Anh, ghi lời Phó Thủ Tướng của CS Hà nội than: "Tôi phải ăn kiêng nên chủ yếu ăn rau. Nhưng về nhà vợ bảo rau toàn là thuốc trừ sâu. Rốt cuộc mình không biết ăn gì cho an toàn. Đĩa rau sống mà phải ngâm thuốc tím cả giờ đồng hồ thì nát hết rồi, còn gì ngon lành nữa". Báo Lao Động thì đi tin hột điều, ớt bột, tiêu của TC chở lậu hàng tấn bán ở VN, có chất gây ung thư. Thông tấn xã của Nhà Nước CS Hà nội nói thịt gà của TC chở  lậu qua VN nhiều.
Đây không phải là "thần khẩu hại xác phàm" như Ông Chủ Tịch Nước Nguyễn minh Triết tưởng CS Hà nội là cái rún của vũ trụ, nói khi đi Cuba, VN ngủ thì Cuba thức, Cuba thức thì Cuba ngủ, cả hai canh gác cho hòa bình thế giới! Mà lời than trên là lời nói  của một Ông Phó Thủ Tướng nói công khai, nói minh thị trong một cuộc hội thảo đúc kết về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp quốc gia họp ở Đà nẵng. "Báo đài" của Đảng Nhà Nước CS Hà nội trích dẫn "chạy nhựt trình" thiên hạ đều hay.
Giàu nứt đố để vách, quyền cao chức trọng ông cựu Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu còn có dinh thự, dùng cả tầng lầu 5 để  trồng một vườn rau sạch, tưới nước sạch, có không khí sạch để ăn. Chớ nông dân VN một ngày lợïi tức chưa được hai Đô la, không ăn rau dơ, quả độc, thịt ướp lạnh bằng dộc chất hóa  học bán rẻ và tràn ngập thị trường thì lấy gì mà ăn.
Cái chết của nông dân VN do đồ độc của TC "nhập" vào VN sẽ dẫn đến cái chết của cả nền nông nghiệp VN vốn dĩ nông vi bản, nguồn sống của  80% dân số VN. Gần Tết VN, cái nghèo khổ, chết dần, chết mòn của nông dân VN, chiếm 80% dân số  càng thấy rõ. Nên trong nước từ người nông dân đến trí thức bắt đầu bán tán về một nghịch lý mà nhà cầm quyền đã bằng nhiều cách cố gắng biến thành thực tế quen thuộc ít ai dể ý nữa trong xã hội VN. Đó là nước Việt Nam là nước sản xuất và xuất cảng gạo đứng hàng thứ nhì trên thế giới, năm 2009 này có thể lên tới mức kỷ lục là 6 triệu 200 ngàn tấn; mà nông dân người làm ra hột gạo lại là những người nghèo khổ, túng thiếu nhứt nước. Phân tích cho cùng kỳ lý, nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội là những người phải chịu trách nhiệm cao nhứt, chớ không ai vào đó cả. Không thể viện lẽ và đổ thừa cho những lý do thiếu thuyết phục, thiếu "cơ sở" sau.
Nói nước VN nghèo nàn lạc hậu vì bị chiến tranh triền miên là không đúng. "Hòa bình đã lập lại" cả 35 năm rồi. Một đất nước với dân số non 100 triệu  với "tiền rừng bậc biển, công nhân "khéo tay hay làm" nông dân "cần cù, chăm chỉ"  chính Đảng CS đã tự hào;  với hơn ba thập niên an ninh, mấy chu kỳ xây dựng;  nếu chánh quyền  diều hành, quản trị tốt, thì đất nước không còn èo ọt, phát triễn không còn trậm trà, trậm trật, nhân dân không còn nghèo khổ, túng thiếu, thiếu ăn "phải xóa đói giảm nghèo" như hiện tại như bây giờ.


Nói nông dân nghèo khó vì bị thương lái ép giá mua lúa gạo, do vật tư nông nghiệp tăng nên nghèo túng là đổ thừa dề trốn trách nhiệm. Với quyền thế độc tôn của Đảng Nhà Nước ở VN, việc giúp nông dân VN là chuyện dễ như móc cái khăn tay trong túi ra mà thôi. Nhà cầm quyền làm ra để làm gì mà không điều hòa sản xuất, phân phối, tiêu thụ. Nhà cầm quyền làm gì mà không dùng biện pháp thuế khóa để tạo an sinh xã hội, tài trợ cho những ngành nghề cần nâng đỡ dể phát huy kinh tế quốc gia, thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội. Hầu hết các nước văn minh, chánh quyền dân chủ thế mấy đi nữa đều cũng phải ảnh hưởng, can thiệp giúp đỡ nông nghiệp và nông dân.
Nói nông dân Miền Tây Nam Việt sống trên vựa lúa của cá nước bị thiệt thòi vì  bán lúa không đứng lúc là cách nói theo  thói quen của  Đảng Nhà Nước CS Hà nội không khắc kỷ, thiếu thực thà với dân. Nhà Nước có hàng trăm cách, có hàng tỷ tỷ tiền ngân sách quốc gia, có các định chế tài chánh, có thể cho vay vốn nhẹ lời, triển hạn hoàn nợ cho nông dân hầu nông dân không bị thiệt thòi vì thiếu tiền phải bán đổ bán tháo để trả nợ. Giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp cả đời  gắn bó với nông dân và cây lúa vùng Miền Tây, cũng nói  "lợi nhuận không vào tay nông dân, mà lớp trung gian và giới đầu cơ... hưởng hết lợi.
Nói nông dân VN chiếm gần 80% dân số và làm ra 29% tổng sản lượng nội địa VN, thì công bằng xã hội đâu khi để cá lớn nuốt cá bé, giai cấp thông trị bóc lột người dân bị trị, biến hố sâu ngăn cách nghèo giàu giữa cán bộ, dảng viên chỉ có 0,4% dân số mà chiếm 70%  tài nguyên quốc gia trong khi đó nhân dân  gồm 99,6%  dân số mà chỉ có được 30 tài sản quốc gia. 
Nhà Nước chỉ phân bổ kinh phí chưa tới 20% ngân sách cho nông dân chiếm tới 80% dân số và làm ra 30% tổng sản lượng nội địa (GDP). Trái lại ai cũng biết hàng năm có vô số khoản đóng góp đổ lên đầu người trồng lúa, đó là chưa kể chính họ phải góp công lao động cho những việc công ích địa phương như tu bổ đê điều.
Đó là chưa nói Đảng Nhà Nước vì lý do chánh trị đã lơ là một cách cố ý để cho nông phẩm TC tràn ngập thị trường VN, làm cho nông dân Việt Nam "thêm điêu đứng". "Hàng chục năm qua, các 'vấn nạn' nhập lậu đường, gạo, nếp, trâu, bò, gà, trái cây...vào nội địa Việt Nam vẫn cứ tái diễn "năm sau cao hơn năm trước", rộng hơn là hầu hết sản phẩm của nông nghiệp, đều xảy ra tình trạng nhập lậu từ các quốc gia lân cận có chung đường biên giới".
Còn chính sách xuất cảng lúa gạo của Đảng Nhà nước thì què quặt, làm theo hiểu mì ăn liền. Báo Tuổi Trẻ online đã trích dẫn lời ông Phan Văn Chinh, Vụ Trưởng Vụ Xuất Nhập Khẩu thuộc Bộ Công Thương Việt Nam, thừa nhận từ năm 2003 "gạo Việt Nam và Thái Lan cùng loại, chất lượng ngang nhau nhưng gạo Việt Nam luôn bán với giá thấp hơn khoảng 100 đô-la/1 tấn so với gạo Thái Lan. Đây là thiệt thòi rất lớn không chỉ cho doanh nghiệp mà còn đối với người nông dân (Việt Nam) dãi nắng dầm mưa làm ra hạt gạo".
Từ Ông Chủ Tịch Nước đến Ông Thủ Tướng của Đảng Nhà Nước CS Hà nội hiện giờ đếu xuất thân ở ruộng vườn, không lẽ không biết tình  cảnh nghèo khổ này của nông dân.Nên người dân Miền Nam và đặc biệt là Miền Tây Nam Việt có quyền nghĩ, có lý để đặt câu hỏi: "Phải chăng đó là cách CS Hà nội cào bằng kinh tế văn hóa Miền Nam một lần, trong thời kỳ chuyền sang kinh tế thị trường sau lần trước khi "tiếp thu" Miền Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.