Tin Ngắn Thế Giới

06/01/201000:00:00(Xem: 2751)

Tin Ngắn Thế Giới


Đề Nghị Thăm Iran Của NS John Kerry Bị Bác
TEHRAN  -      Yêu cầu thăm nước cộng hoà Iran của nghị sĩ John Kerry đã bị 1 ủy ban QH của nước này cự tuyệt.
 Theo thông tấn bán chính thức Fars, ông Kerry muốn đến Iran trong Tháng 12. Trang mạng tin tức Tabnak có liên quan với nguyên ứng viên TT Mohsen Rezaie cho biết ủy ban ngoại giao của QH Iran đã thảo luận và bác bỏ yêu cầu của ông Kerry.
Điều chưa rõ là quyết định của uỷ ban này có là tiếng nói sau cùng hay không.
Ông Kerry hiện là chủ tịch ủy ban ngoại giao của Thuợng Viện Hoa Kỳ.

++++

Tokyo: Thi Thư Pháp, Đón Năm Mới
Cuộc thi viết thư pháp lần thứ 46 đã diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản, hôm 5-1-2010 trong truyền thống khởi đầu năm mới. Tổng cộng có 3,300 người tham dự viết thư pháp bằng bút lông và mực, với các thống điệp để chúc phước lành đầu năm.

++++

Vừa Phone, Vừa Nhìn Nhau Qua Tv
Hôm Thứ Ba, hai hãng điện tử  Nhật Bản Panasonic và Nam Hàn LG Electronics, cũng là hai hãng lớn về sản xuất máy truyền hình, loan báo kết hợp dịch vũ điện thoại miễn phí Skype vào các máy TV đời mới có nối mạng Internet. Như thế, trong khi người dân tại California điện thoại cho người thân ở Việt Nam, cả hai bên đều sẽ nhìn thấy nhau qua màn hình của máy TV trong khi nói chuyện. Như vậy, khi mua TV, phải mua kèm theo một ống kính Web camera và một máy vi âm để gắn vào TV và đặt ống kính ở phòng  khách. Jonathan Rosenberg, trưởng phòng kỹ thuật hãng Skype, nói bước đầu này sẽ mở màn kỹ nguyên mới: máy truyền hình phải có điện thoại, nối mạng Internet và ống kính thu hình.

++++

Indonesia: Du Lịch Quá Yếu


Bali là bãi biển thu hút nhiều khách du lịch cho Indonesia, và  là nơi tổ chức nhiều lễ hội, triển lãm nghệ thuật, xe cổ... Tuy nhiên, các viên chức du lịch vẫn bị khiển trách rằng Indonesia là nơi có nhiều ngàn đảo tuyệt đẹp, và có nhiều nền văn hóa đa dạng trong cư dân, mà  vẫn không cất cánh nổi về du lịch. Sở Thống Kê nói là số du khách ngoaị quốc vào Indonesia từ tháng 1-2009 tới 10-2009 là 5.16 triệu người, tăng chỉ chút xíu so với 5.09 triệu du khách cùng thời kỳ năm 2008. Trong khi đó, nước láng giềng Mã Lai cùng thời kỳ thu hút 19.4 triệu du khách ngoaị quốc, tức là tăng 7% từ con số 18 triệu năm trước. Có một lý do: vụ du kích Hồi Giáo nổ 2 bom hồi tháng 7 đã làm du khách mất hứng.

++++

Đài Loan Sợ Bò Điên
TAIPEI, Đài Loan -- Nhiều nhà hoạt động đã biểu tình trước tòa nhà quốc hội Đài Loan ở Taipei hôm 5-1-2010, để phản đối chính sách chính phủ nới thêm cửa để nhập cảng thịt bò Mỹ, trong đó nhiều người vẽ khẩu hiệu vào người để bày tỏ phẫn nộ.
Quốc Hội Đài Loan đã sửa luật về an toàn thực phẩm hôm Thứ Ba để cấm một số thịt bò nhập cảng từ Hoa Kỳ vì nỗi lo dịch bệnh bò điên, chỉ mới hai tháng sau khi mở thị trường. Nhiều nhà hoạt động đòi hỏi phải trưng cầu dân ý. Như thế, luật mới tái lập sẽ là cấm thịt bò bằm và các cơ phận gan ruột thừa .
Tuy Hoa Kỳ không hài lòng về quyết định của Đài Loan khi chận bớt lượng thịt bò, nhưng Mỹ ra dấu hiệu sẽ không ảnh hưởng gì tới các thương vụ vũ khí bán sang cho Đài Loan.
Đài Loan đã mua 128 triệu thịt bò từ Mỹ trong năm 2008.

++++

Afghan Thiếu Lính
KABUL – Quân đội Afghanistan đã phát triển quá chậm.
Theo nhiều nguồn tin, Hoa Kỳ đã xài hơn 17 tỉ đô la kể từ năm 2001 để xây dựng quân đội Afghanistan. Con số này chưa tính tới tiền từ nguồn khác trong liên quân NATO.
Chính phủ Afghanistan nói quân lực của họ bây giờ có hơn 100,000 lính. Tuy nhiên bản phúc trình quân sự viết hồi giữa tháng 12-2009 để trình lên Tướng Tư Lệnh Trung Tâm Hành Quân David Petraeus, viết rằng ít nhất có một số tiểu đoàn Afghanistan thiếu quân số lên tới 50%, và như thế không thể nào tác chiến được.
Afghanistan nói dự kiến sẽ mở rộng quân lực Afghanistan lên tới 240,000 chiến binh, và trong kế hoạch naỳ Mỹ sẽ  tài trợ thêm 16 tỉ đô la, số naỳ chưa kể phần đóng góp của NATO.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.