Kỷ Niệm 55 Năm Ngày Thành Lập Sư Đoàn 1 Bộ Binh

05/01/201000:00:00(Xem: 2423)

Kỷ Niệm 55 Năm Ngày Thành Lập Sư  Đoàn 1 Bộ Binh

Trung Tướng Tôn Thất Đính và Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo tham dự lễ.

Wesuminster ( Cổ Ngưu )- - Tại nhà hàng Seafood World, tối Thứ Sáu ngày 01 tháng 1 năm 2010 hơn 500 quan khách, chiến hữu và gia đình Sư Đoàn 1 Bộ Binh tham dự ngày họp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Sư Đoàn. Buổi sáng cùng ngày các chiến hữu Sư Đoàn đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.
Chiều lại trước nhà hàng Seafood World, rộn rịp những chiến hữu của Sư Đoàn 1 trong những bộquân phục có đầy đủ phù hiệu của Sư Đoàn đãï đứng chật cả lối vào, những tà áo dài tha thước của những người vợ lính ngày xưa vừa thay chồng làm cha làm mẹ trong cơn quốc biến, nay họ gặp lại nhau hàn huyên tâm sự, kể lại cho nhau những kỷ niệm buồn vui cuộc đời. Trước nhà hàng trưng bày một chiếc xe Jeep sơn màu nhà binh với đầy đủ trang bị đã làm cho nhiều người đến xem để nhớ về kỷ niệm ngày cũ.
Từng nhóm chia nhau để nghe kể những trận đánh làm cho quân thù khiếp vía, trong số có cựu Trung Uøy Nguyễn Văn Lộc đến từ Chicago kể lại những trận đánh phía Tây Nam Huế, cựu Đại Úy Võ Cung đến từ North Carolina cũng kể lại những trận đánh để đời. . . nhiều chiến hữu về từ Pennsyvania, Florida, Massachusetts, Virginia, Washington State, Illinois. . .
Ngoài ra chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Đại Tá Lê Khắc Lý, Đại Tá Hồ Ngọc Tâm, Đại Tá Vĩnh Giác, Đại Tá Lê Ngọc Hy . . 
Đặc biệt có sự tham dự của 2 chiến hữu Tuyên Úy đó là: Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, cựu Trung Tá Tuyên Úy Phật Giáo Quân Đoàn I / Quân Khu I, Mục Sư Nguyễn Thiện Tín, Tuyên Úy Tin Lành Sư Đoàn I Bộ Binh, ngoài ra còn có thân nhân gia đình Cố Chuẩn Tướng Tư Lệnh gồm: Bào Huynh Nguyễn Văn Ninh và gia đình, Bào Đệ Nguyễn Văn Nam và gia đình, Bào Đệ Nguyễn Văn Thịnh và gia đình. . .
Mở đầu chương trình Ban Tù Ca Xuân Điềm trình diễn bản " Sư Đoàn I Hành khúc"; mọi người cùng hát theo nghe thật hùng tráng, tiếp theo lễ rước Hiệu kỳ Sư Đoàn I Bộ Binh và Di Aûnh Cố Chuẩn Tướng Tư Lệnh (vị Tư Lệnh cuối cùng) Nguyễn Văn Điềm. Sau đó nghi thức chào quốc kỳ Việt nam Cộng Hoà, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, đặc biệt trong phút mặc niệm mọi người lắng lòng để tưởng nhớ đến các chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa trong đó có các chiến sĩ Sư Đoàn I Bộ Binh và cán bộ các cấp quân, cán, chính Việt Nam Cộng Hoà, đồng bào bị thảm sát trong biến cố Tết Mậu Thân 1968 và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do.


Tiếp theo cựu Thiếu Tá Nguyễn Văn Hóa, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn đến tất cả qúy vị tham dự, Oâng ghi nhận những đóng góp tinh thần cũng như vật chất của tất cả các chiến hữu để có ngày họp mặt đông đủ hôm nay. Oâng cũng cho biết đây là lần họp mặt đầu tiên tại Nam California. Sau đó ban nghi lễ trong y phục cổ truyền đã lên trước bàn thờ với di ảnh của Cố Chuẩn Tướng Tư Lệnh niệm hương và đọc văn tế trước vong linh những chiến sĩ, đồng đội đã vị quốc vong thân theo nghi thức cổ truyền thật long trọng. Tiếp theo là phần tặng hoa tri ơn cho những người vợ lính, vợ tù đã một thời khổ cực theo chồng, nỗi trôi theo vận nước...
Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghệ xuất sắc do Ban Tù Ca Xuân Điềm trình diễn.
Sư Đoàn 1 BB là đơn vị trấn giữ vùng địa đầu giới tuyến, thường xuyên đối đầu với một hỏa lực nặng nề nhất với những binh đoàn Bắc Việt xâm nhập vào lãnh thổ chúng ta, Những trận chiến lừng danh  còn vang vọng trong mọi người như Lam Sơn, Đại Lộ Kinh Hoàng, Mùa Hè Đỏ Lửa... Sư Đoàn 1 thành lập từ Tháng Giêng năm 1955. Giai đọan cuối cùng, Sư đoàn có 4 Trung Đoàn riêng Trung Đoàn 2 có 5 Tiểu Đoàn, ngoài ra còn có đơn vị Hắc Báo, và những đơn vị tăng phái như : Thiết Đoàn 7 Kỵ Binh, Tiểu Đoàn 1 Công Binh, 3 Tiểu Đoàn Pháo Binh 105 ly và một Tiểu Đoàn Pháo Binh 155 ly, có các Tiểu Đoàn như: truyền Tin, Tiếp Vận, Quân Y, Quân Nhu. . . Sư Đoàn được tuyên dương công trạng 11 lần trước Quân Đội. Nhiều vị Tướng nỗi danh đã thay phiên giữ chức Tư Lệnh như: Lê Văn Nghiêm, Nguyễn Khánh, Tôn Thất Đính, Nguyễn Văn Chuân, Tôn Thất Xứng, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Văn Thiệu. Đỗ Cao Trí, Trần Thanh Phong, Nguiyễn Chánh Thi, Phan Xuân Nhuận, Ngô Quang Trưởng, Phạm Văn Phú, Lê Văn Thân và vị Tư Lệnh cuối cùng Nguyễn Văn Điềm.
Hình ảnh buổi hội ngộ của những chiến sĩ Sư Đoàn 1 BB đã gợi nhớ cho những người lính một thời vào sinh ra tử để bảo vệ quê hương cho đồng bào miến namcó tự do no ấm.
Mọi chi tiết liên lạc về: Nguyễn Văn Hòa (714) 775-8516. Mail: nguyenvanhoa@yahoo..com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.