Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Can Đảm Tuyệt Vời Của Dân Biểu Cao Quang Anh

02/01/201000:00:00(Xem: 8443)

Lá Phiếu Can Đảm Tuyệt Vời Của Dân Biểu Cao Quang Anh

Trần viết Đại Hưng
Đêm thứ bảy vừa rồi (Nov 7, 2009) Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp nhận một dự luật về sức khỏe kể từ khi Medicare được chấp thuận từ 44 năm trước. Dự luật được thông qua với 220 phiếu thuận và 215 phiếu chống. Một phiếu của phe Cộng Hòa duy nhất đồng ý  là của dân biểu Cộng hòa Cao quang Ánh ( Joseph Cao). Dự luật y tế này sẽ cung cấp bảo hiểm cho thêm 36 triệu người dân , chỉ có 4% dân là không có bảo hiểm y tế mà thôi, so sánh với 17 % dân không có bảo hiểm hiện nay. Qua nhiều thế hệ dân Mỹ mong muốn có một hệ thống y tế chất lượng có giá cả trả phải chăng. Ngày hôm nay, lời mong muốn đó đã được trả lời.
Dân biểu Cộng Hòa Cao quang Ánh ( Joseph Cao) của tiểu bang Louisiana đã vượt qua rào cản của Đảng ông và bỏ phiếu chấp thuận cho dự luật bảo hiểm y tế toàn dân lịch sử này. Có 39 dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống lại.
Dự luật được kèm theo một tu chính án ngăn cấm dùng tiền của liên bang để tài trợ cho các vụ phá thai. Tu chính án dược  thông qua với 240 phiếu thuận và 149 phiếu chống. Dân biểu Cao quang Ánh đòi hỏi phải có tu chính án này trước khi ông bỏ phiếu bầu chấp thuận cho dự luật bảo hiểm y tế toàn dân.
Dân biểu Dân Chủ John Lewis (Ga) tuyên bố,  "Đã đến lúc con người phải hành động theo lương tâm chứ không theo mánh khóe chính trị nữa. Chúng ta có một sự bắt buộc về đạo lý để đem đất nước này vào một kỷ nguyên mới, nơi mà chuyện săn sóc sức khỏe là một quyền chứ không phải là một đặc ân (Healthcare is a right and not a privilege)."
Dự luật dài  2000 trang hướng đến chuyện duy trì hệ thống bảo hiểm sức khỏe của những hãng xưởng trong đó người dân Mỹ được hưởng bảo hiểm sức khỏe từ công việc làm. Nhưng dự luật này cũng mở rộng một cách ngoạn mục về những luật liên bang  về sức khỏe và bỏ ra 1000 tỷ (1 trillion) để có sự giúp đở mới mẻ dành cho  tầng lớp những công dân thuộc giới nghèo và trung lưu.
Luật liên bang lần đầu tiên yêu cầu những công ty bào hiểm phải thu nhận tất cả những người dân Mỹ , bất chấp tình trạng sức khỏe của họ như thế nào và ngăn cấm những người bán bảo hiểm từ chối bán cho những người trở nên đau ốm.
Những cá nhân được yêu cầu mua bảo hiểm. Và những công ty lớn phải cung cấp bảo hiểm y tế  cho nhân viên, nếu không sẽ bị phạt.
Dự luật cũng mở  chương trình Medicaid đã có 44 năm rồi dành cho người nghèo ra cho tất cả những người Mỹ làm ít hơn 150 % lợi tức của người nghèo được ấn định bởi liên bang-  16245 dollars cho một cá nhân hay 33075 dollars  cho một gia đình bốn người.
Từ bao nhiêu năm nay , nếu quan sát đường lối hành xử của Đảng Cộng Hòa , người ta thấy đảng này luôn bênh vực cho giới tài phiệt, giàu có và thẳng tay bác bỏ những dự luật đem lại phúc lợi cho người nghèo khổ , tàn tật. Sự kiện tất cả những dân biểu Cộng Hòa đều bỏ phiếu bác bỏ dự luật bảo hiểm y tế toàn dân tối thứ bảy vừa rồi đã chứng minh điều đó. Một ngoại lệ duy nhất là Dân biểu Cộng Hòa Cao quang Ánh đã hành động theo lương tâm và lẽ phải, đã bỏ phiếu chấp nhận dự luật bảo hiểm y tế toàn dân, chứ không đui mù theo đường lối sai trái của Đảng Cộng Hòa.
  Phe Cộng Hòa không bao giờ hiểu nổi tâm trạng đau khổ và khủng hoảng của một người dân nghèo khi đau bệnh mà không có bảo hiểm y tế để chữa bệnh. Có những công nhân cho biết khi bị thất nghiệp họ không lo sợ cho bằng bị mất bảo hiểm y tế. Vì khi công nhân bị cho nghỉ việc, có nghĩa là bảo hiểm y tế dành cho công nhân do hãng cung cấp sẽ bị mất theo. Đau ốm mà không có bảo hiểm y tế chữa bệnh thì không còn gì đau khổ cho bằng. Dĩ nhiên khi không có bảo hiểm y tế thì đến bệnh viện sẽ bị xua đuổi như loại người cùi hủi.
 Bà Hillary Clinton trước đây có tuyên bố một câu để đời về chuyện bảo hiểm y tế, "Ở nước Mỹ, khi một người có rắc rối với phép luật, nếu không có đủ tiền thuê mướn luật sư biện hộ, người đó sẽ được nhà nước cung cấp cho một luật sư miễn phí để bào chữa. Cho nên một người dân khi bị bệnh thì cũng nên có quyền đi khám bệnh để trị bệnh."
Bà Hillarry Clinton và chồng là Tổng thống Bill Clinton lúc đang cầm quyền cũng muốn làm chuyện bảo hiểm y tế cho toàn dân nhưng vì  thiếu sự chuẩn bị chu đáo nên công chuyện thất bại. Dù sao người ta cũng ghi nhận cái tâm huyết của hai vợ chồng đáng quý này. Dù họ sống trong sự quyền quý sang trọng nhưng lúc nào lòng dạ cũng đau dáu nghĩ đến phúc lợi của những người dân nghèo khổ, bất hạnh và nỗ lực tranh đấu không ngừng cho quyền lợi của số người thấp cổ, bé miệng này.
   Hiện nay trên thế giới đã có nhiều quốc gia tuy nghèo thua Mỹ nhưng cũng  lo được bảo hiểm y tế cho toàn dân như  Úc, Anh, Pháp, Đức, Thụy sĩ, Thụy Điển, Nhật, Na uy, Đan Mạch, Phần Lan, Đài Loan, Canada. Cu ba vv.. Nước Mỹ coi như còn lẹt đẹt chạy theo sau mà giờ này còn bị những ông bà dân biểu và nghị sĩ  Cộng Hòa chống đối kịch liệt thì không biết đến bao giờ mới lo được chuyện bảo hiểm y tế cho toàn dân Mỹ đây" Không biết nước Mỹ có xấu hổ khi nhìn thấy có những nước tuy nghèo hơn Mỹ, vẫn lo được bảo hiểm y tế cho toàn dân" Vấn đề không phải là Mỹ không đủ tiền nhưng hệ thống hành chánh của y tế Mỹ rườm rà , tốn kém và có quá nhiều sơ hở để bị bọn gian ăn cắp không biết bao nhiêu tiền mà kể . Đây là lúc nước Mỹ phải làm cuộc cách mạng y tế bằng biện pháp bảo hiểm y tế toàn dân một cách hợp tình, hợp lý. Những kẻ chống đối chuyện này là những kẻ không thức thời, vô tâm trước phúc lợi của đại đa số quần chúng Mỹ. Họ rốt cuộc cũng sẽ không ngăn cản được xu thế nhân bản, tất yếu của thời đại.
Dân biểu Cao quang Ánh đã tuyên bố như sau khi quyết định bỏ phiếu chấp thuận dự luật bảo hiểm y tế toàn dân, "Tôi vẫn thường nói rằng tôi sẽ bỏ qua những chuyện cãi vã có tính đảng phái để làm việc cho dân. Lá phiếu của tôi tối nay được dựa trên nhu cầu khẩn thiết phải làm những gì tốt đẹp nhất cho những cử trị của tôi."
Dân biểu Cao quang Ánh là người luôn gây ra sự ngạc nhiên. Ông làm nhiều người sửng sốt khi ông là dân biểu Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu chấp thuận dự luật y tế. Ông cũng đã làm nhiều người kinh ngạc khi đánh bại đối thủ là dân biểu Dân chủ William j. Jefferson năm ngoái. Nên nhớ dân biểu Jefferson là một dân biểu đắc cử 8 nhiệm kỳ liên tiếp . Ông Jefferson bị buộc tội hối lộ và vừa bị tuyên án tháng 8 vừa rồi.  Cao quang Ánh là một người có tính quyết định mạnh mẽ và không chấp nhận đầu hàng trước nghịch cảnh. Ông luôn tìm kiếm sự cải tiến xã hội và công lý.  
 Cao quang Ánh sinh năm 1967 ở Sài gòn. Cha ông là một sĩ quan trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa và phải đi tù cải tạo trong nhiều năm. Ông Ánh rời Việt Nam năm 1975 khi vừa mói 8 tuổi cùng với hai người chị, Ông theo học tại Đại học Baylor và đậu cử nhân ngành vật lý rồi sau đó gia nhập làm chủng sinh Dòng Tên. Ông đến New Orleans năm 1992 rồi lên New York học ngành triết, đậu cao học ở Đại học Fordham rồi quay lại dạy triết và đạo đức học ở Đại học Loyola nằm ở New Orleans. Trong thời gian này ông bỏ ý định trở thành linh mục và theo đuổi lý tưởng tranh đấu cho công bằng xã hội. Ông tỏ ý không tin tưởng mấy vào khả năng của chính quyền trong chuyện chăm lo cho những người dân đang cần trợ giúp .
 Ông đậu Tiến sĩ Luật tại Đại học Loyola và sau đó làm cố vấn luật pháp cho tổ chức Boat People S.O.S, là một tổ chức chuyên giúp đỡ người Việt nghèo và những sắc dân thiểu số khác. Ông Ánh đã giúp cư dân của New Orleans East chận đứng kế hoạch đổ rác hầu tránh sự tác hại cho cộng đồng. Ông dẫn đầu việc tranh đấu cho chuyện phục hồi điện, nước, điện thoại  cho cư dân trở về nhà sau cơn bão .
  Ông hiện nay là dân biểu liên bang địa hạt 2 của tiểu bang Louisiana.
Trong cuộc phỏng vấn với Việt Dzũng  của Radio Bolsa ngày 10 tháng 11 năm 2009, ông Ánh cho biết vì hành động bỏ phiếu đi ngược lại đường lối của Đảng Cộng Hòa, có lẽ ông sẽ bị Đảng chế tài trong những ngày sắp tới . Cụ thể là đảng sẽ không cung cấp tiền bạc cho chuyện tái cử của ông. Ông kêu gọi đồng bào Việt Nam trên toàn nước Mỹ sẽ giúp đở ông vượt qua trở ngại về tài chánh này. Đồng bào Việt Nam có thể vào trang web của ông theo địa chỉ: www.caoforcongress.com  để theo dõi mọi diễn tiến sinh hoạt chính trị của Dân biểu Cao quang Ánh và ủng hộ ông theo lời yêu cầu nếu có của ông.      
Thật ra trước dân biểu Cao quang Ánh cũng đã có một Thượng nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ thái độ chống đối đường lối của đảng, cụ thể là những chính sách đối nội và đối ngoại của chính phủ Cộng hòa  Bush con. Đó là Thượng nghị sĩ Chuck Hagel của tiểu bang Nebraska.
 Năm 2005 ông Chuck Hagel  phê phán cuộc chiến tranh Iraq do Tổng thống Bush con chủ xướng và kêu gọi rút quân Mỹ về nước. Ông so sánh cuộc chiến Iraq cũng giống như cuộc chiến Việt Nam , có nghĩa là Mỹ sa lầy và bại trận. Ông tuyên bố thẳng thừng, " Đặt vấn đề với chính phủ không phải là không yêu nước. Tôi tuyên thệ lời thề về chức vụ của tôi với Hiến pháp Hoa Kỳ chứ  không phải với đảng hay tổng thống của tôi. Tôi phản đối chuyện tăng thêm quân Mỹ ở Iraq . Đây là trách nhiệm của chúng ta. Nếu không dám phản đối điều này thì không xứng đáng ngồi trong thượng viện Hoa Kỳ".
  Vì  Chuck Hagel   là một cựu chiến binh đã tham gia vào chiến tranh Việt Nam có nhiều huy chương cao quý của quân đội dành cho ông nên không ai dám nghi ngờ lòng yêu nước của ông.
  Ông là Thượng nghị sĩ liên bang với  2 nhiệm kỳ liên tiếp (1997 - 2008) và không ứng cử nhiệm kỳ thứ ba. Có lẽ Đảng Cộng Hòa đã có những biện pháp chế tài và ngăn chặn ông tái cử sau khi ông công khai chỉ trích đường lối của tổng thống Cộng hòa . Ông là một mẫu người dám nói thẳng, nói thật và không sợ bất cứ thế lực nào . Ông quả thật là một người đáng kính.
   Lá phiếu ủng hộ dự luật bảo hiểm y tế toàn dân của Dân biểu Cộng Hòa Cao quang Ánh đã gây sự chấn động ở Hạ viện. Đảng Cộng Hòa chắc chắn sẽ có thái độ và biện pháp chế tài dành cho ông vì lá phiếu " phản đảng " này . Cao quang Ánh thừa biết điều đó nhưng vẫn  hành động theo lương tâm và lẽ phải chứ không hùa theo đuôi lối chính trị đảng phái tầm thường  như  từ trước đến nay vẫn xảy ra. Cao quang Ánh cũng như  Chuck Hagel đã mạnh dạn đứng về lẽ phải và sự thật dù phải trả giá cho hành động cương quyết và ngoạn mục của mình.
   Nền dân chủ Mỹ sẽ mạnh lên chứ không yếu đi chút nào vì có những vị dân cử can đảm theo đuổi công lý và lẽ phải như  Cao quang Ánh và Chuck Hagel. Đôi khi phải vượt qua lối chính trị đảng phái thông thường để theo đuổi những mục đích cao cả, mang lại quyền lợi cho dân sinh và đất nước. Còn cái loại nghị gật như  ở chế độ Cộng sản Việt nam hiện nay chỉ đưa đất nước xuống dốc mà thôi. Chuyện gì cũng hồ hỡi , phấn khởi, đồng ý, nhất trí thì chỉ mang đến thảm họa cho đất nước vì vấn đề gì cũng có hai mặt. Người dân cử phải  biết cân nhắc, suy nghĩ lợi hại trước khi bỏ phiếu bầu cho bất cứ dự luật nào chứ không phải cái gì cũng tán thành được. Chế độ dân chủ khác với độc tài Cộng sản ở chổ đó mà thôi.
Với tài năng trí tuệ sắc bén, với sự can đảm khác thường và lòng nhân ái bao la, chắc chắn Cao quang Ánh sẽ còn có nhiều thành công ngoạn mục trên đường chính trị và làm hãnh diện không những cộng đồng Việt Nam mà cả quê hương thứ hai Hoa kỳ.
Kính chúc Dân Biểu Cao quang Ánh chân cứng, đá mềm và vững tiến đi lên, thành công nhiều hơn nữa trong nhiệm vụ của người dân cử , tranh đấu không mệt mỏi để mang lại hạnh phúc, no ấm cho người dân Việt cũng như Mỹ. Ông chắc chắn sẽ được  sự ủng hộ nồng nhiệt của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam cũng như những cử tri trong địa hạt mà ông đang đại diện.
Los Angeles, một chiều êm đềm có gió nhẹ nhàng lướt thướt giữa tháng 11 năm 2009
TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG
Email:
dalatogo@yahoo.com
(Muốn đọc những bài khác của Trần viết Đại Hưng, xin vào www.nsvietnam.comrồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng nằm bên trái. Hay vào www.hungviet.orgrồi bấm vào hàng chữ Nhân vật- Tác giả nằm bên trái rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.