Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Phiếu Can Đảm Tuyệt Vời Của Dân Biểu Cao Quang Anh

02/01/201000:00:00(Xem: 8047)
Lá Phiếu Can Đảm Tuyệt Vời Của Dân Biểu Cao Quang Anh

Lá Phiếu Can Đảm Tuyệt Vời Của Dân Biểu Cao Quang Anh

Trần viết Đại Hưng
Đêm thứ bảy vừa rồi (Nov 7, 2009) Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chấp nhận một dự luật về sức khỏe kể từ khi Medicare được chấp thuận từ 44 năm trước. Dự luật được thông qua với 220 phiếu thuận và 215 phiếu chống. Một phiếu của phe Cộng Hòa duy nhất đồng ý  là của dân biểu Cộng hòa Cao quang Ánh ( Joseph Cao). Dự luật y tế này sẽ cung cấp bảo hiểm cho thêm 36 triệu người dân , chỉ có 4% dân là không có bảo hiểm y tế mà thôi, so sánh với 17 % dân không có bảo hiểm hiện nay. Qua nhiều thế hệ dân Mỹ mong muốn có một hệ thống y tế chất lượng có giá cả trả phải chăng. Ngày hôm nay, lời mong muốn đó đã được trả lời.
Dân biểu Cộng Hòa Cao quang Ánh ( Joseph Cao) của tiểu bang Louisiana đã vượt qua rào cản của Đảng ông và bỏ phiếu chấp thuận cho dự luật bảo hiểm y tế toàn dân lịch sử này. Có 39 dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống lại.
Dự luật được kèm theo một tu chính án ngăn cấm dùng tiền của liên bang để tài trợ cho các vụ phá thai. Tu chính án dược  thông qua với 240 phiếu thuận và 149 phiếu chống. Dân biểu Cao quang Ánh đòi hỏi phải có tu chính án này trước khi ông bỏ phiếu bầu chấp thuận cho dự luật bảo hiểm y tế toàn dân.
Dân biểu Dân Chủ John Lewis (Ga) tuyên bố,  "Đã đến lúc con người phải hành động theo lương tâm chứ không theo mánh khóe chính trị nữa. Chúng ta có một sự bắt buộc về đạo lý để đem đất nước này vào một kỷ nguyên mới, nơi mà chuyện săn sóc sức khỏe là một quyền chứ không phải là một đặc ân (Healthcare is a right and not a privilege)."
Dự luật dài  2000 trang hướng đến chuyện duy trì hệ thống bảo hiểm sức khỏe của những hãng xưởng trong đó người dân Mỹ được hưởng bảo hiểm sức khỏe từ công việc làm. Nhưng dự luật này cũng mở rộng một cách ngoạn mục về những luật liên bang  về sức khỏe và bỏ ra 1000 tỷ (1 trillion) để có sự giúp đở mới mẻ dành cho  tầng lớp những công dân thuộc giới nghèo và trung lưu.
Luật liên bang lần đầu tiên yêu cầu những công ty bào hiểm phải thu nhận tất cả những người dân Mỹ , bất chấp tình trạng sức khỏe của họ như thế nào và ngăn cấm những người bán bảo hiểm từ chối bán cho những người trở nên đau ốm.
Những cá nhân được yêu cầu mua bảo hiểm. Và những công ty lớn phải cung cấp bảo hiểm y tế  cho nhân viên, nếu không sẽ bị phạt.
Dự luật cũng mở  chương trình Medicaid đã có 44 năm rồi dành cho người nghèo ra cho tất cả những người Mỹ làm ít hơn 150 % lợi tức của người nghèo được ấn định bởi liên bang-  16245 dollars cho một cá nhân hay 33075 dollars  cho một gia đình bốn người.
Từ bao nhiêu năm nay , nếu quan sát đường lối hành xử của Đảng Cộng Hòa , người ta thấy đảng này luôn bênh vực cho giới tài phiệt, giàu có và thẳng tay bác bỏ những dự luật đem lại phúc lợi cho người nghèo khổ , tàn tật. Sự kiện tất cả những dân biểu Cộng Hòa đều bỏ phiếu bác bỏ dự luật bảo hiểm y tế toàn dân tối thứ bảy vừa rồi đã chứng minh điều đó. Một ngoại lệ duy nhất là Dân biểu Cộng Hòa Cao quang Ánh đã hành động theo lương tâm và lẽ phải, đã bỏ phiếu chấp nhận dự luật bảo hiểm y tế toàn dân, chứ không đui mù theo đường lối sai trái của Đảng Cộng Hòa.
  Phe Cộng Hòa không bao giờ hiểu nổi tâm trạng đau khổ và khủng hoảng của một người dân nghèo khi đau bệnh mà không có bảo hiểm y tế để chữa bệnh. Có những công nhân cho biết khi bị thất nghiệp họ không lo sợ cho bằng bị mất bảo hiểm y tế. Vì khi công nhân bị cho nghỉ việc, có nghĩa là bảo hiểm y tế dành cho công nhân do hãng cung cấp sẽ bị mất theo. Đau ốm mà không có bảo hiểm y tế chữa bệnh thì không còn gì đau khổ cho bằng. Dĩ nhiên khi không có bảo hiểm y tế thì đến bệnh viện sẽ bị xua đuổi như loại người cùi hủi.
 Bà Hillary Clinton trước đây có tuyên bố một câu để đời về chuyện bảo hiểm y tế, "Ở nước Mỹ, khi một người có rắc rối với phép luật, nếu không có đủ tiền thuê mướn luật sư biện hộ, người đó sẽ được nhà nước cung cấp cho một luật sư miễn phí để bào chữa. Cho nên một người dân khi bị bệnh thì cũng nên có quyền đi khám bệnh để trị bệnh."
Bà Hillarry Clinton và chồng là Tổng thống Bill Clinton lúc đang cầm quyền cũng muốn làm chuyện bảo hiểm y tế cho toàn dân nhưng vì  thiếu sự chuẩn bị chu đáo nên công chuyện thất bại. Dù sao người ta cũng ghi nhận cái tâm huyết của hai vợ chồng đáng quý này. Dù họ sống trong sự quyền quý sang trọng nhưng lúc nào lòng dạ cũng đau dáu nghĩ đến phúc lợi của những người dân nghèo khổ, bất hạnh và nỗ lực tranh đấu không ngừng cho quyền lợi của số người thấp cổ, bé miệng này.
   Hiện nay trên thế giới đã có nhiều quốc gia tuy nghèo thua Mỹ nhưng cũng  lo được bảo hiểm y tế cho toàn dân như  Úc, Anh, Pháp, Đức, Thụy sĩ, Thụy Điển, Nhật, Na uy, Đan Mạch, Phần Lan, Đài Loan, Canada. Cu ba vv.. Nước Mỹ coi như còn lẹt đẹt chạy theo sau mà giờ này còn bị những ông bà dân biểu và nghị sĩ  Cộng Hòa chống đối kịch liệt thì không biết đến bao giờ mới lo được chuyện bảo hiểm y tế cho toàn dân Mỹ đây" Không biết nước Mỹ có xấu hổ khi nhìn thấy có những nước tuy nghèo hơn Mỹ, vẫn lo được bảo hiểm y tế cho toàn dân" Vấn đề không phải là Mỹ không đủ tiền nhưng hệ thống hành chánh của y tế Mỹ rườm rà , tốn kém và có quá nhiều sơ hở để bị bọn gian ăn cắp không biết bao nhiêu tiền mà kể . Đây là lúc nước Mỹ phải làm cuộc cách mạng y tế bằng biện pháp bảo hiểm y tế toàn dân một cách hợp tình, hợp lý. Những kẻ chống đối chuyện này là những kẻ không thức thời, vô tâm trước phúc lợi của đại đa số quần chúng Mỹ. Họ rốt cuộc cũng sẽ không ngăn cản được xu thế nhân bản, tất yếu của thời đại.
Dân biểu Cao quang Ánh đã tuyên bố như sau khi quyết định bỏ phiếu chấp thuận dự luật bảo hiểm y tế toàn dân, "Tôi vẫn thường nói rằng tôi sẽ bỏ qua những chuyện cãi vã có tính đảng phái để làm việc cho dân. Lá phiếu của tôi tối nay được dựa trên nhu cầu khẩn thiết phải làm những gì tốt đẹp nhất cho những cử trị của tôi."
Dân biểu Cao quang Ánh là người luôn gây ra sự ngạc nhiên. Ông làm nhiều người sửng sốt khi ông là dân biểu Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu chấp thuận dự luật y tế. Ông cũng đã làm nhiều người kinh ngạc khi đánh bại đối thủ là dân biểu Dân chủ William j. Jefferson năm ngoái. Nên nhớ dân biểu Jefferson là một dân biểu đắc cử 8 nhiệm kỳ liên tiếp . Ông Jefferson bị buộc tội hối lộ và vừa bị tuyên án tháng 8 vừa rồi.  Cao quang Ánh là một người có tính quyết định mạnh mẽ và không chấp nhận đầu hàng trước nghịch cảnh. Ông luôn tìm kiếm sự cải tiến xã hội và công lý.  
 Cao quang Ánh sinh năm 1967 ở Sài gòn. Cha ông là một sĩ quan trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa và phải đi tù cải tạo trong nhiều năm. Ông Ánh rời Việt Nam năm 1975 khi vừa mói 8 tuổi cùng với hai người chị, Ông theo học tại Đại học Baylor và đậu cử nhân ngành vật lý rồi sau đó gia nhập làm chủng sinh Dòng Tên. Ông đến New Orleans năm 1992 rồi lên New York học ngành triết, đậu cao học ở Đại học Fordham rồi quay lại dạy triết và đạo đức học ở Đại học Loyola nằm ở New Orleans. Trong thời gian này ông bỏ ý định trở thành linh mục và theo đuổi lý tưởng tranh đấu cho công bằng xã hội. Ông tỏ ý không tin tưởng mấy vào khả năng của chính quyền trong chuyện chăm lo cho những người dân đang cần trợ giúp .
 Ông đậu Tiến sĩ Luật tại Đại học Loyola và sau đó làm cố vấn luật pháp cho tổ chức Boat People S.O.S, là một tổ chức chuyên giúp đỡ người Việt nghèo và những sắc dân thiểu số khác. Ông Ánh đã giúp cư dân của New Orleans East chận đứng kế hoạch đổ rác hầu tránh sự tác hại cho cộng đồng. Ông dẫn đầu việc tranh đấu cho chuyện phục hồi điện, nước, điện thoại  cho cư dân trở về nhà sau cơn bão .
  Ông hiện nay là dân biểu liên bang địa hạt 2 của tiểu bang Louisiana.
Trong cuộc phỏng vấn với Việt Dzũng  của Radio Bolsa ngày 10 tháng 11 năm 2009, ông Ánh cho biết vì hành động bỏ phiếu đi ngược lại đường lối của Đảng Cộng Hòa, có lẽ ông sẽ bị Đảng chế tài trong những ngày sắp tới . Cụ thể là đảng sẽ không cung cấp tiền bạc cho chuyện tái cử của ông. Ông kêu gọi đồng bào Việt Nam trên toàn nước Mỹ sẽ giúp đở ông vượt qua trở ngại về tài chánh này. Đồng bào Việt Nam có thể vào trang web của ông theo địa chỉ: www.caoforcongress.com  để theo dõi mọi diễn tiến sinh hoạt chính trị của Dân biểu Cao quang Ánh và ủng hộ ông theo lời yêu cầu nếu có của ông.      
Thật ra trước dân biểu Cao quang Ánh cũng đã có một Thượng nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ thái độ chống đối đường lối của đảng, cụ thể là những chính sách đối nội và đối ngoại của chính phủ Cộng hòa  Bush con. Đó là Thượng nghị sĩ Chuck Hagel của tiểu bang Nebraska.
 Năm 2005 ông Chuck Hagel  phê phán cuộc chiến tranh Iraq do Tổng thống Bush con chủ xướng và kêu gọi rút quân Mỹ về nước. Ông so sánh cuộc chiến Iraq cũng giống như cuộc chiến Việt Nam , có nghĩa là Mỹ sa lầy và bại trận. Ông tuyên bố thẳng thừng, " Đặt vấn đề với chính phủ không phải là không yêu nước. Tôi tuyên thệ lời thề về chức vụ của tôi với Hiến pháp Hoa Kỳ chứ  không phải với đảng hay tổng thống của tôi. Tôi phản đối chuyện tăng thêm quân Mỹ ở Iraq . Đây là trách nhiệm của chúng ta. Nếu không dám phản đối điều này thì không xứng đáng ngồi trong thượng viện Hoa Kỳ".
  Vì  Chuck Hagel   là một cựu chiến binh đã tham gia vào chiến tranh Việt Nam có nhiều huy chương cao quý của quân đội dành cho ông nên không ai dám nghi ngờ lòng yêu nước của ông.
  Ông là Thượng nghị sĩ liên bang với  2 nhiệm kỳ liên tiếp (1997 - 2008) và không ứng cử nhiệm kỳ thứ ba. Có lẽ Đảng Cộng Hòa đã có những biện pháp chế tài và ngăn chặn ông tái cử sau khi ông công khai chỉ trích đường lối của tổng thống Cộng hòa . Ông là một mẫu người dám nói thẳng, nói thật và không sợ bất cứ thế lực nào . Ông quả thật là một người đáng kính.
   Lá phiếu ủng hộ dự luật bảo hiểm y tế toàn dân của Dân biểu Cộng Hòa Cao quang Ánh đã gây sự chấn động ở Hạ viện. Đảng Cộng Hòa chắc chắn sẽ có thái độ và biện pháp chế tài dành cho ông vì lá phiếu " phản đảng " này . Cao quang Ánh thừa biết điều đó nhưng vẫn  hành động theo lương tâm và lẽ phải chứ không hùa theo đuôi lối chính trị đảng phái tầm thường  như  từ trước đến nay vẫn xảy ra. Cao quang Ánh cũng như  Chuck Hagel đã mạnh dạn đứng về lẽ phải và sự thật dù phải trả giá cho hành động cương quyết và ngoạn mục của mình.
   Nền dân chủ Mỹ sẽ mạnh lên chứ không yếu đi chút nào vì có những vị dân cử can đảm theo đuổi công lý và lẽ phải như  Cao quang Ánh và Chuck Hagel. Đôi khi phải vượt qua lối chính trị đảng phái thông thường để theo đuổi những mục đích cao cả, mang lại quyền lợi cho dân sinh và đất nước. Còn cái loại nghị gật như  ở chế độ Cộng sản Việt nam hiện nay chỉ đưa đất nước xuống dốc mà thôi. Chuyện gì cũng hồ hỡi , phấn khởi, đồng ý, nhất trí thì chỉ mang đến thảm họa cho đất nước vì vấn đề gì cũng có hai mặt. Người dân cử phải  biết cân nhắc, suy nghĩ lợi hại trước khi bỏ phiếu bầu cho bất cứ dự luật nào chứ không phải cái gì cũng tán thành được. Chế độ dân chủ khác với độc tài Cộng sản ở chổ đó mà thôi.
Với tài năng trí tuệ sắc bén, với sự can đảm khác thường và lòng nhân ái bao la, chắc chắn Cao quang Ánh sẽ còn có nhiều thành công ngoạn mục trên đường chính trị và làm hãnh diện không những cộng đồng Việt Nam mà cả quê hương thứ hai Hoa kỳ.
Kính chúc Dân Biểu Cao quang Ánh chân cứng, đá mềm và vững tiến đi lên, thành công nhiều hơn nữa trong nhiệm vụ của người dân cử , tranh đấu không mệt mỏi để mang lại hạnh phúc, no ấm cho người dân Việt cũng như Mỹ. Ông chắc chắn sẽ được  sự ủng hộ nồng nhiệt của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam cũng như những cử tri trong địa hạt mà ông đang đại diện.
Los Angeles, một chiều êm đềm có gió nhẹ nhàng lướt thướt giữa tháng 11 năm 2009
TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG
Email:
dalatogo@yahoo.com
(Muốn đọc những bài khác của Trần viết Đại Hưng, xin vào www.nsvietnam.comrồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng nằm bên trái. Hay vào www.hungviet.orgrồi bấm vào hàng chữ Nhân vật- Tác giả nằm bên trái rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng.)

19/08/2019(Xem: 149)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 329)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 286)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 344)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
19/08/2019(Xem: 514)
Làng mẹo xưa nay nổi tiếng giàu có và hùng mạnh nhất thiên hạ. Người làng Mẹo phóng khoáng, bao dung chấp chứa muôn ức kẻ cùng đường, thất cơ lỡ vận.
17/08/2019(Xem: 381)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 476)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 854)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1025)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1070)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
17/08/2019(Xem: 1097)
Để quả quyết đảng cộng sản hiện đang cai trị nước Việt nam là thứ đảng gì, về bản chất, và cả về hành động, Cỏ May tôi xin nhắc lại một giai thoại trong truyện «Xe lên, xe xuống»
17/08/2019(Xem: 450)
Thế mà mùa thu em ơi!
16/08/2019(Xem: 700)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 577)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
16/08/2019(Xem: 676)
Chẳng biết Tâm Kinh truyền đến cố quận mình tự bao giờ, Phật tử xứ mình hầu như ai cũng biết, ai cũng thuộc Tâm Kinh.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.