Thế Giới Mừng Năm Mới 2010, Vn Cụ Rùa Lên, Kiều Hối Giảm

02/01/201000:00:00(Xem: 2834)

Thế Giới Mừng Năm Mới 2010, VN Cụ Rùa Lên, Kiều Hối Giảm; Pháp: Đón Xuân, Đốt 1,137 Xe; Hướng Đạo VN Dự Diễn Hành Hoa Hồng

HONOLULU/NEW YORK (VB) – Tổng Thống Barack Obama đã gửi lời chúc mừng năm mới 2010 cho cả nước Hoa Kỳ với “những ngày tươi sáng hơn... đang tới với chúng ta.”
Thư chúc Năm Mới của Obama nói rằng năm 2009 là một năm khó khăn với nhiều người Mỹ, nhưng Hoa Kỳ đã trổi dậy và chạm mặt các thách thức đó. Ông nói, quyết tâm đã gìn giữ Giấc Mơ Hoa Kỳ sống mãi cho nhiều thế hệ.
Diễn Hành Hoa Hồng Với Hướng Đạo VN
Trong khi đó, tại Pasadena, Nam California, cuộc Diễn Hành Hoa Hồng đã diễn ra vào sáng Thứ Sáu 1-1-2010, trong đó có một xe hoa của Hội Hướng Đạọ Hoa Kỳvà diễn hành của hàng trăm hướng đạo sinh để mừng 100 năm thành lập. Trong đoàn diễn hành, năm nay đặc biệt có 4 hướng đạọ sinh Việt Nam đẳng cấp đạị bàng được chọn tham dự, trong đó có em Neil Bảo Trần thuộc Liên Đoàn Hướng Việt (Irvine, Quận Cam) mà Việt Báo đã có bài tường thuật đặc biệt.
Cuộc Diễn Hành Hoa Hồng 2010, là lần thứ 121, dẫn đầu bởi Chesley B. "Sully" Sullenberger, người phi công anh hùng đã lái chiếc US Airways hạ cánh an toàn trên Sông Hudson ở New York hồi tháng 1-2009 sau khi một con chim bị cuốn vào làm hỏng máy phi cơ.
Diễn Hành Hoa Hồng 2010 có 41 xe hoa, 22 ban nhạc diễn hành và 23 đơn vị kỵ mã. Tính chung, có 18 triệu đóa hoa và 5,000 gallons chất keo để trang trí cho các xe hoa.
Pháp: Đốt 1,137 Xe Hơi
Ngoại trừ các chiến trường đương hữu như Iraq và Afghanistan, nổi bật hung hiểm trong đêm giao thừa tây là Pháp Quốc: bản tin Reuters cho biết tuổi trẻ đã đốt rụi 1,137 xe hơi khắp nước Pháp trong đêm giao thừa, khi các lễ hội đột nhiên trở thành bạo động, theo lời Bộ Nội Vụ Pháp hôm Thứ Sáu 1-1-2010.
Tình hình đốt xe mừng Năm Mới này năm nay còn đỡ hơn năm ngoáí, khi đón Năm Mới 2009 tuổi trẻ Pháp đã ra phố đốt rụi 1,147 xe hơi.


Bộ Nội Vụ Pháp đã điều động 45,000 cảnh sát để trị an giao thừa 2010 mà vẫn không cản nổi các vụ đốt xe. Cảnh sát đã bắt 549 người trong đêm giao thừa, rạng sáng Thứ Sáu 1-1-2010.
Tại New York, lễ hội đón giao thừa truyền thống ở quảng trường Times Square đã thu hút khoảng 1 triệu người  đổ xô ra đường phố nhảy múa, đón xuân.
Tại Việt Nam, sáng Thứ Sáu 1-1-2010, vào lúc 11 giờ, bản tin báo Tuổi Trẻ cho biết:
“11h sáng đầu năm 2010 (01/01/2010), "cụ" rùa hồ Gươm đã nổi gần đền Ngọc Sơn (Hà Nội).
 Ban đầu, "cụ" nổi gần khu vực đền Ngọc Sơn, sau bơi dần sang phía cửa hàng Thủy Tạ.
Hàng ngàn người dân hiếu kỳ đã đổ xô ra bờ hồ khu vực đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc để ngắm "cụ" rùa.”
Lễ hội hoa Hà Nội đã khai mạc từ ngaỳ cuối năm với nhiều quan chức hiện diện và văn nghệ tưng bừng. Tuy nhiên, tuy không có hiện tượng vùi hoa dập liễu tệ hại như lễ hội hoa năm ngoái, cũng có những “nam thanh nữ tú” của Hà Nội đã ngắt hoa, bước vào luống hoa chụp hình, và vân vân.
Thông tấn nhà nước VietnamNet đã quay một clip video cho thấy rõ mặt các  cô cậu “phá hoaị đời hoa” năm nay.
Trong khi đó, đài RFI từ Paris loan tin ngày đầu năm rằng “lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua hệ thống ngân hàng và các công ty chuyển tiền là 3,2 tỷ đô la, giảm 20% so với mức của năm 2008,” theo phúc trình của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Bản tin RFI thêm: “Theo thẩm định của giới chuyên gia, thì tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong 2009, theo những con đường khác nhau có thể giao động từ 6 đến 6,8 tỷ đô la, trong khi đó, lượng kiều hối trong năm 2008 là 7,2 tỷ đô la.”
Nhìn chung, giao thừa dương lịch năm nay đường phố VN không rộn ràng như năm ngoái, nếu nhìn qua các băng hình trên mạng www.YouTube.com. Xe cộ đi lại cũng không đông như lễ giáng sinh tuần trước. Một lý do chính có lẽ vì dân chúng đang lo về tình hình vật giá tăng vọt và nạn lạm phát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.