Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do Db Block Đề Ra

30/12/200900:00:00(Xem: 1828)

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do DB Block Đề Ra, Để Nhận Hàng Chục Ngàn SV Mà CSU Và UC Từ Chối...

QUẬN CAM (VB) -- Tiểu bang California có thể sẽ cho các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm thêm chức năng giaó dục bậc cử nhân 4 năm, vì các hệ thống đaị học 4 năm của  University of California (UC) và California State University (CSU) đã quá đông và không thể mở cửa thêm đón nhận các học sinh mới rời trung học của tiểu bang.
Các vị dân cử California đã gợi ý, và đang cứu xét giaỉ pháp cho phép cao đẳng cộng đồng cấp bằng cử nhân bậc 4 năm, vì hàng chục ngàn sinh viên đã bị các đaị học tiểu bang từ chối.
Chuyển biến này thực ra đã áp dụng ởû 17 tiểu bang khác trong thập niên qua.
Truyền thống trước giờ ở Califonir là văn bằng cử nhân 4 năm và văn bằng cao hơn sẽ do UC và CSU cấp; còn các trườøng cao đẳng cộng đồng chỉ cấp chứng chỉ 2 năm hay là nhiệm vụ chuyển trường.


Tuy nhiên, giaó dục California bắt buộc phải cải tổ vì ngân sách quá hẹp. Dân biểu tiểu bang Marty Block (Dân Chủ, San Diego) người nêu ý kiến này trong buổi điều trần ngày 7-12-2009 về tương lai của Kế Hoạch Học Vấn Bậc Cao ở California.
Ông nói, ông bắt đầu suy nghĩ tới khả thể cao đẳng cộng đồng cấp văn bằng cử nhân 4 năm sau khi thấy đaị học San Diego State ngưng nhận đơn của các sinh viên điạ phương.
Block nói ông sẽ trình dự luật vào đầu năm tới, và ông thấy nhiều cao đẳng cộng đồng ở San Diego rất được tôn tọng và thực hiện được việc giáo dục bậc cử nhân, ít nhất là trong một số ngành học.
Tiểu bang Florida đã cấp bằng cử nhân 4 năm tại các cao đẳng cộng đồng từ năm 2001, hầu hết là cho các ngành chuyên biệt, thí dụ như y tá và giáo viên. Chi phí bậc cử nhân 4 năm ở các trường cao đẳng vẫn rẻ hơn các trường đaị học truyền thống.
Tại California, đề nghị đó sẽ gặp một số trở ngại, thí dụ như chi phí và khả năng dung chứa. Vì hiện nay, hệ thống 110 trường cao đẳng cộng đồng California đã có gần 3 triệu sinh viên mỗi năm, nghĩa là quá đông, và học phí 26 đô la/unit (tín chỉ) thì lại không đủ chi trả cho chương trình bậc 4 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.