Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do Db Block Đề Ra

30/12/200900:00:00(Xem: 1921)

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do DB Block Đề Ra, Để Nhận Hàng Chục Ngàn SV Mà CSU Và UC Từ Chối...

QUẬN CAM (VB) -- Tiểu bang California có thể sẽ cho các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm thêm chức năng giaó dục bậc cử nhân 4 năm, vì các hệ thống đaị học 4 năm của  University of California (UC) và California State University (CSU) đã quá đông và không thể mở cửa thêm đón nhận các học sinh mới rời trung học của tiểu bang.
Các vị dân cử California đã gợi ý, và đang cứu xét giaỉ pháp cho phép cao đẳng cộng đồng cấp bằng cử nhân bậc 4 năm, vì hàng chục ngàn sinh viên đã bị các đaị học tiểu bang từ chối.
Chuyển biến này thực ra đã áp dụng ởû 17 tiểu bang khác trong thập niên qua.
Truyền thống trước giờ ở Califonir là văn bằng cử nhân 4 năm và văn bằng cao hơn sẽ do UC và CSU cấp; còn các trườøng cao đẳng cộng đồng chỉ cấp chứng chỉ 2 năm hay là nhiệm vụ chuyển trường.


Tuy nhiên, giaó dục California bắt buộc phải cải tổ vì ngân sách quá hẹp. Dân biểu tiểu bang Marty Block (Dân Chủ, San Diego) người nêu ý kiến này trong buổi điều trần ngày 7-12-2009 về tương lai của Kế Hoạch Học Vấn Bậc Cao ở California.
Ông nói, ông bắt đầu suy nghĩ tới khả thể cao đẳng cộng đồng cấp văn bằng cử nhân 4 năm sau khi thấy đaị học San Diego State ngưng nhận đơn của các sinh viên điạ phương.
Block nói ông sẽ trình dự luật vào đầu năm tới, và ông thấy nhiều cao đẳng cộng đồng ở San Diego rất được tôn tọng và thực hiện được việc giáo dục bậc cử nhân, ít nhất là trong một số ngành học.
Tiểu bang Florida đã cấp bằng cử nhân 4 năm tại các cao đẳng cộng đồng từ năm 2001, hầu hết là cho các ngành chuyên biệt, thí dụ như y tá và giáo viên. Chi phí bậc cử nhân 4 năm ở các trường cao đẳng vẫn rẻ hơn các trường đaị học truyền thống.
Tại California, đề nghị đó sẽ gặp một số trở ngại, thí dụ như chi phí và khả năng dung chứa. Vì hiện nay, hệ thống 110 trường cao đẳng cộng đồng California đã có gần 3 triệu sinh viên mỗi năm, nghĩa là quá đông, và học phí 26 đô la/unit (tín chỉ) thì lại không đủ chi trả cho chương trình bậc 4 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.