Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do Db Block Đề Ra

30/12/200900:00:00(Xem: 1694)

Cali: Cử Nhân 4 Năm Sẽ Học Ở Cao Đẳng Theo Dự Luật Sẽ Do DB Block Đề Ra, Để Nhận Hàng Chục Ngàn SV Mà CSU Và UC Từ Chối...

QUẬN CAM (VB) -- Tiểu bang California có thể sẽ cho các trường cao đẳng cộng đồng 2 năm thêm chức năng giaó dục bậc cử nhân 4 năm, vì các hệ thống đaị học 4 năm của  University of California (UC) và California State University (CSU) đã quá đông và không thể mở cửa thêm đón nhận các học sinh mới rời trung học của tiểu bang.
Các vị dân cử California đã gợi ý, và đang cứu xét giaỉ pháp cho phép cao đẳng cộng đồng cấp bằng cử nhân bậc 4 năm, vì hàng chục ngàn sinh viên đã bị các đaị học tiểu bang từ chối.
Chuyển biến này thực ra đã áp dụng ởû 17 tiểu bang khác trong thập niên qua.
Truyền thống trước giờ ở Califonir là văn bằng cử nhân 4 năm và văn bằng cao hơn sẽ do UC và CSU cấp; còn các trườøng cao đẳng cộng đồng chỉ cấp chứng chỉ 2 năm hay là nhiệm vụ chuyển trường.
Tuy nhiên, giaó dục California bắt buộc phải cải tổ vì ngân sách quá hẹp. Dân biểu tiểu bang Marty Block (Dân Chủ, San Diego) người nêu ý kiến này trong buổi điều trần ngày 7-12-2009 về tương lai của Kế Hoạch Học Vấn Bậc Cao ở California.
Ông nói, ông bắt đầu suy nghĩ tới khả thể cao đẳng cộng đồng cấp văn bằng cử nhân 4 năm sau khi thấy đaị học San Diego State ngưng nhận đơn của các sinh viên điạ phương.
Block nói ông sẽ trình dự luật vào đầu năm tới, và ông thấy nhiều cao đẳng cộng đồng ở San Diego rất được tôn tọng và thực hiện được việc giáo dục bậc cử nhân, ít nhất là trong một số ngành học.
Tiểu bang Florida đã cấp bằng cử nhân 4 năm tại các cao đẳng cộng đồng từ năm 2001, hầu hết là cho các ngành chuyên biệt, thí dụ như y tá và giáo viên. Chi phí bậc cử nhân 4 năm ở các trường cao đẳng vẫn rẻ hơn các trường đaị học truyền thống.
Tại California, đề nghị đó sẽ gặp một số trở ngại, thí dụ như chi phí và khả năng dung chứa. Vì hiện nay, hệ thống 110 trường cao đẳng cộng đồng California đã có gần 3 triệu sinh viên mỗi năm, nghĩa là quá đông, và học phí 26 đô la/unit (tín chỉ) thì lại không đủ chi trả cho chương trình bậc 4 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 860)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 468)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 307)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
(Xem: 235)
Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.
(Xem: 230)
Mất trí nhớ là chứng bệnh mà nhiều người cao niên dễ mắc phải vì sự suy yếu do thoái hóa thể chất nhất là não bộ của tuổi già gây ra. Nhưng cũng không nên quá tuyệt vọng, bởi vì vẫn có nhiều cách để ngăn ngừa hay nói đúng hơn là để hạ thấp nguy cơ có thể xảy ra.